Bà bầu ăn mướp được không? Nhiều mẹ bầu bất ngờ về ảnh hưởng của mướp đến thai kỳ

Bà bầu ăn mướp được không? Nhiều mẹ bầu bất ngờ về ảnh hưởng của mướp đến thai kỳ

Bà bầu ăn mướp được không là thắc mắc của nhiều người bởi chế độ dinh dưỡng ảnh hường trực tiếp đến sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi. Cùng lắng nghe chuyên gia job3s giải đáp trực tiếp trong bài viết dưới đây.

1. Bà bầu ăn mướp được không? – Chuyên gia giải đáp

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu cần quan tâm rất nhiều đến chế độ dinh dưỡng nạp vào cơ thể. Vậy bà bàu có ăn mướp được không? Theo nghiên cứu của các chuyên gia, mướp là một loại quả mà phụ nữ mang thai vẫn có thể ăn được. Thậm chí bà bầu mang thai trong khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ cũng có thể ăn mướp bình thường.

Trong Đông y mướp là loại quả có vị ngọt, mùi thơm nhẹ, nó có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt. Đặc biệt, bà bầu thường có thân nhiệt cao hơn, nóng hơn người bình thường nên việc ăn mướp là rất phù hợp cho việc giải nhiệt.

Bà bầu ăn mướp được không? Nhiều mẹ bầu bất ngờ về ảnh hưởng của mướp đến thai kỳ

Bà bầu ăn mướp được không là câu hỏi của rất nhiều người

Xem thêm: Bầu Ăn Trứng Vịt Lộn Được Không? Món Ăn Đại Bổ Và Lưu Ý Để Tránh Gây Sảy Thai

2. Những lợi ích của mướp đối với thai kỳ của bà bầu

Ngoài thắc mắc bà bầu ăn mướp được không thì những lợi ích của loại quả này với sức khỏe cũng là điều rất quan trọng. Vậy ăn mướp thường xuyên đem lại những tác động tích cực nào với mẹ bầu?

2.1. Giải nhiệt

Mướp có tính bình, vị ngọt và thanh mát, do đó nó có công dụng thải độc và thanh nhiệt vô cùng hiệu quả. Trong thai kỳ khi thân nhiệt nóng thì ăn mướp thường xuyên sẽ giúp giải nhiệt, giảm nóng tốt cho mẹ.

2.2. Bổ sung chất xơ

Trong mướp có chứa 0,6g chất xơ. Chất xơ giúp nhu động ruột hoạt động hiệu quả, giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, món ăn từ mướp còn giúp thai phụ giảm được tình trạng béo phì, cao huyết áp, táo bón…

Bà bầu ăn mướp được không? Nhiều mẹ bầu bất ngờ về ảnh hưởng của mướp đến thai kỳ

Ăn mướp giúp mẹ bầu giải nhiệt và bổ sung chất xơ cho cơ thể

2.3. Bổ sung nhiều vitamin thiết yếu

Trong mướp chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Hàm lượng vitamin C có trong mướp có thể giúp mẹ bầu hạn chế nhiều vấn đề về sức khỏe thai kỳ.

Vitamin C có trong mướp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu rất hiệu quả. Nó giúp bạn tránh được những bệnh cảm cúm, nhiễm trùng… Bên cạnh đó thì việc ăn những món ăn từ mướp còn giúp hấp thụ chất sắt tốt, bổ sung chất sắt. Mướp còn chứa lượng lớn vitamin B rất giúp thai kỳ ổn định hơn. Đặc biệt, chất dinh dưỡng này còn giúp cho não bộ của thai nhi phát triển tốt, hạn chế các vấn đề liên quan đến thần kinh.

Bà bầu ăn mướp được không? Câu trả lời là có. Hàm lượng vitamin B trong mướp giúp sản sinh hồng cầu, tăng sức đề kháng cho thai phụ. Bà bầu ăn mướp sẽ hạn chế tối đa tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

2.4. Hạn chế tình trạng chuột rút, đau cơ bắp trong suốt thai kỳ

Đau mỏi cơ bắp hay chuột rút là tình trạng khá thường gặp ở các mẹ bầu. Và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này phần lớn là do thiếu hụt kali.

Lượng kali có trong mướp có thể cân bằng dịch thể, hạn chế tình trạng cơ bắp nhức mỏi. Ăn mướp thường xuyên cũng giúp tăng cường phân giải carb, protein và hạn chế các tình trạng trên.

Ngoài ra, mướp còn chứa nhiều khoáng chất có tác dụng kháng viêm, giảm đau nhức, tăng cường sức mạnh cơ bắp và hàn gắn các mô liên kết trong cơ thể.

2.5. Hạn chế tình trạng rạn da, nám, sạm

Rạn da, sạm nám là những vấn đề mà mẹ bầu nào cũng có thể gặp phải. Tuy nhiên, nếu ăn mướp với lượng vừa đủ suốt thai kỳ thì mẹ bầu có thể hạn chế tình trạng này nhờ hàm lượng vitamin C cao.

Bà bầu ăn mướp được không? Nhiều mẹ bầu bất ngờ về ảnh hưởng của mướp đến thai kỳ

Ăn mướp thường xuyên có thể giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng bị rạn da

2.6. Ngăn ngừa thiếu máu, hỗ trợ hạn chế tình trạng tiểu đường và các vấn đề tim mạch

bà bầu ăn mướp được không? Bà bầu không chỉ ăn được mướp mà nếu bổ sung loại rau này vào khẩu phần ăn thường xuyên còn có thể hạn chế tình trạng thiếu máu, tiểu đường thai kỳ hay vấn đề tim mạch.

Mướp có chứa vitamin B6, đây là hoạt chất rất quan trọng trong quá trình sản sinh hemoglobin, vận chuyển oxy đến tế bào hay huy động sắt. Vì thế nên việc bổ sung B6 đối với mẹ bầu là cần thiết và rất quan trọng để khắc phục tình trạng này.

Ngoài ra, biết được bầu ăn được mướp không còn giúp hạn chế vấn đề tiểu đường thai kỳ. Trong mướp có chứa magie nên có thể hạn chế vấn đề này. Vitamin B5 trong mướp còn giúp giảm cholesterol xấu, triglyceride và ngăn ngừa vấn đề về tim mạch. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc khẩu phần ăn và kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Xem thêm: Đang Có Bầu Ăn Thơm Được Không? Sự Thật Về Việc Ăn Dứa Sảy Thai

3. Những món ngon từ mướp dành cho bà bầu

Ngoài câu hỏi bà bầu ăn mướp được không thì việc biết các công thức chế biến món ngon từ mướp giúp bạn dễ dàng lên thực đơn ăn uống hàng ngày. Dưới đây là một số món ngon mà các mẹ bầu có thể tham khảo.

3.1. Mướp luộc

Món ăn đơn giản nhất dành cho thai phụ mà bạn có thể làm mỗi ngày. Cách để mướp luộc luôn giữ được chất dinh dưỡng:

  • Mướp tươi mua về bạn đem đi gọt vỏ và rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ.

  • Cho mướp vừa sơ chế vào nước đun sôi và để trong vòng khoảng 10 phút thì vớt ra.

  • Mướp vừa vớt có thể ăn kèm với nước mắm cho đậm vị.

Bà bầu ăn mướp được không? Nhiều mẹ bầu bất ngờ về ảnh hưởng của mướp đến thai kỳ

Mướp luộc là món ăn dễ chế biến mà bạn có thể thực hiện hàng ngày

3.2. Canh mướp nấu mồng tơi và tôm

Để nấu thành công món ăn này bạn có thể thực hiện như sau:

  • Rửa sạch rau mồng tơi và mướp rồi bạn nên thái lát xéo chúng.

  • Tôm đem bóc vỏ rồi đem phi với hành, khi hành thơm thì thêm nước vào.

  • Đợi nước sôi, chúng ta cho mồng tơi và mướp vào. Sau đó, đun trong khoảng 3 phút và nêm nếm gia vị.

3.3. Canh mướp với móng giò

Canh mướp móng giò sẽ là sự gợi ý hấp dẫn cho thực đơn của mẹ bầu. Bạn cần thực hiện như sau:

  • Mướp đem đi gọt vỏ và rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ.

  • Móng giò chặt miếng, trần qua rồi vớt ra đem đi rửa sạch với muối và nước.

  • Cho dầu ăn vào phi lên, bạn có thể thêm chút gừng để món ăn thơm hơn.

  • Thả móng giò, táo đỏ, đương quy vào và cho thêm nước ở mức vừa phải.

  • Khi móng giò chín, săn lại thì cho thêm mướp rồi nêm nếm gia vị.

Bà bầu ăn mướp được không? Nhiều mẹ bầu bất ngờ về ảnh hưởng của mướp đến thai kỳ

Canh mướp móng giò là món ăn thơm ngon, đánh bay nỗi lo bầu ăn mướp được không

4. Những điều cần lưu ý khi bà bầu ăn mướp

Dù có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng khi ăn mướp trong suốt thai kỳ, các mẹ bầu nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Mẹ bầu nếu có vấn đề về tiêu hóa thì nên hạn chế ăn mướp vì nó có tính hàn.

  • Nên chọn quả mướp không được quá non cũng không được quá già. Chế biến chúng thành các món mướp luộc, xào để đảm bảo cho sức khỏe.

  • Nên ăn mướp một cách khoa học với liều lượng thích hợp. Vì trong mướp có chứa nhiều chất xơ, nếu ăn quá nhiều mướp sẽ làm cho mẹ cảm gây chướng bụng, từ đó chán ăn, bỏ bữa. Điều này làm thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng cho thai nhi.

  • Đối với mướp, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau để thay đổi khẩu vị. Tuy nhiên cần lưu ý nên ăn mướp với lượng vừa phải và không nên ăn quá nhiều.

Bà bầu ăn mướp được không? Nhiều mẹ bầu bất ngờ về ảnh hưởng của mướp đến thai kỳ

Những lưu ý khi ăn mướp trong suốt thai kỳ để cả mẹ và bé khỏe mạnh

Bước vào thai kỳ, hẳn mẹ bầu nào cũng sẽ băn khoăn bà bầu ăn mướp được không? Và với những gợi ý trên đây, hy vọng mẹ bầu sẽ có được lời khuyên hữu ích, từ đó xây dựng được chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ suốt thai kỳ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *