Món bánh canh hẹ Phú Yên ngon chuẩn vị, ăn là nhớ ngay mảnh đất hoa vàng cỏ xanh

Món bánh canh hẹ Phú Yên ngon chuẩn vị, ăn là nhớ ngay mảnh đất hoa vàng cỏ xanh

Món bánh canh hẹ là một đặc sản thơm ngon, nổi tiếng tại vùng đất Phú Yên, được yêu thích bởi hương vị đặc trưng từ phần nước dùng. Với các bước làm chi tiết và bí quyết được chia sẻ trong bài viết dưới đây, bạn sẽ dễ dàng thưởng thức một tô bánh canh hẹ Phú Yên thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà.

Bạn đang đọc: Món bánh canh hẹ Phú Yên ngon chuẩn vị, ăn là nhớ ngay mảnh đất hoa vàng cỏ xanh

1. Bánh canh hẹ Phú Yên có gì đặc biệt?

Bánh canh hẹ là một món ăn bình dân nổi tiếng, thuộc Tuy Hòa tỉnh Phú Yên. Món ăn này là sự lựa chọn thanh đạm cho bữa sáng với phần nước dùng thanh mát được ninh từ cá. Bánh canh hẹ rất phổ biến và được ưa chuộng tại các tỉnh ven biển miền Trung, từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận. Cách chế biến bánh canh hẹ cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng địa phương.

Món bánh canh hẹ Phú Yên ngon chuẩn vị, ăn là nhớ ngay mảnh đất hoa vàng cỏ xanh

Bánh canh hẹ là một món ăn bình dân nổi tiếng, thuộc Tuy Hòa tỉnh Phú Yên

1.1. Sợi bánh canh làm từ bột gạo nguyên chất

Sợi bánh canh Phú Yên có màu đục của bột gạo, được cắt thành những sợi ngắn, khác biệt so với bánh canh nguyên sợi ở những địa phương khác. Sợi bánh canh ngon phải có đặc điểm là mềm, mang hương thơm tự nhiên của gạo và được cắt ngắn để dễ ăn bằng muỗng.

Một số quán ăn có thể tự làm sợi bánh canh để tạo sự độc đáo, nhưng do quá trình làm bánh canh đòi hỏi nhiều công đoạn, nên đa số các quán thường mua từ các nhà làm sợi bánh canh.

1.2. Chả cá dai ngon, ngọt lịm

Chả cá trong bánh canh hẹ Phú Yên thường được làm từ những loại cá đặc trưng của vùng biển Phú Yên như cá nhồng, cá mối, cá cờ, cá thu,… Để tiết kiệm thời gian vận chuyển, cá thường được chế biến ngay khi còn tươi, tạo nên món chả cá có hương vị ngọt béo, thơm mùi biển cả.

Các loại cá được róc thịt, giã nhuyễn để tạo độ dai, sau đó được nêm nếm thêm gia vị như tiêu, ớt,… Người làm chả cá sau đó sẽ chiên những miếng chả cá cho đến khi bề mặt chuyển sang màu vàng ươm. Sau khi chiên, chả cá được vớt lên và để ráo dầu. Chả cá vừa được chiên có lớp vỏ ngoài giòn, bên trong mềm, ngọt nước và đồng thời vẫn giữ được độ dai dai sựt sựt vô cùng ngon miệng.

1.3. Phần nước dùng đậm đà – Điểm hấp dẫn nhất của món bánh canh hẹ

Ngoài chả cá và sợi bánh canh, nước dùng chính là yếu tố tạo nên sự đặc biệt giữa các quán bán bánh canh hẹ. Một số quán sẽ sử dụng nước ninh được làm từ thịt hoặc xương, trong khi một số khác lại ưu tiên sử dụng nước dùng từ việc hầm cá để mang lại hương vị ngọt ngào.

Tuy nhiên, theo thời gian, người ta dần chuyển từ việc sử dụng nước dùng ninh từ thịt sang nước dùng ninh từ cá. Lý do là vì nước lèo từ cá mang lại hương vị ngọt thanh, ít váng mỡ hơn và không gây cảm giác ngán. Bởi vì được nấu từ cá, nước lèo cũng có một chút hương vị tanh nhè nhẹ, tuy nếu bạn không quá nhạy cảm với mùi tanh cá, điều này sẽ không phải là một vấn đề lớn.

Xem thêm: 1 tô bánh canh bao nhiêu calo? Mẹo ăn bánh canh không lo tăng cân

2. Cách nấu món bánh canh hẹ Phú Yên ngon chuẩn vị

Để nấu bánh canh hẹ ngon chuẩn vị Phú Yên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và tiến hành thực hiện theo các bước làm dưới đây.

2.1. Nguyên liệu làm món bánh canh hẹ

  • 1kg xương heo

  • 2 lát lớn cá thu

  • 200g bánh canh bột gạo

  • 350g lá hẹ

  • 100g chả cá

  • 150g nấm rơm

  • 20 quả trứng cút

  • 1 củ cải trắng cắt khoanh

  • 5 cây hành lá

  • 3 củ hành tím

  • Rau thơm và giá đỗ ăn kèm

  • Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu

Mẹo hay:

  • Lựa chọn xương ống heo thay vì các loại xương khác để tăng thêm hương vị ngọt và đậm đà cho nước lèo.

  • Để chọn xương ống heo chất lượng, bạn hãy lựa xương có màu đỏ tươi, không có mùi lạ và không có dấu hiệu tái màu.

  • Tránh chọn xương ướp lạnh, vì khi ninh nước dùng, chúng có thể làm giảm chất lượng hương vị.

  • Chọn xương ống to khoảng 2 – 3 đốt ngón tay, giúp nước lèo có hương vị tốt nhất. Xương quá to thường là xương của lợn nái, khi ninh sẽ làm giảm độ thơm ngon của nước lèo. Ngược lại, xương quá nhỏ có thể là xương của những con nhỏ, ốm yếu và bệnh tật.

2.2. Cách làm bánh canh hẹ

Cách làm bánh canh hẹ chuẩn vị Phú Yên gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Làm nước lèo

Xương heo rửa sạch bằng nước khoảng 2 – 3 lần, sau đó ngâm xương trong nước muối khoảng 10 phút và vớt ra. Tiếp theo, rửa lại xương bằng nước sạch.

Chần xương trong nước sôi khoảng 4 – 5 phút để loại bỏ mọi chất bẩn. Sau khi chần xương, thêm 3 củ hành tím đã đập dập vào nồi để tạo thêm hương thơm. Tiếp theo, cho xương heo vào nồi xào cho thịt săn lại, sau đó tiến hành ninh xương để lấy nước lèo.

Ninh xương heo với 1.2 lít nước trong khoảng 90 – 100 phút. Sau khoảng 30 phút ninh xương, thêm 2 lát cá thu, củ cải trắng, cà rốt và nấm rơm vào để ninh cùng.

Khi thấy cá thu đã chín tới, vớt ra và xé thành miếng nhỏ vừa ăn.

Khi ninh xương gần xong, thêm đầu hành lá vào trong nước lèo và đun thêm khoảng 5 phút trước khi tắt bếp.

Món bánh canh hẹ Phú Yên ngon chuẩn vị, ăn là nhớ ngay mảnh đất hoa vàng cỏ xanh

Chi tiết cách làm nước lèo cho món bánh canh hẹ

  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Vì thời gian ninh nước lèo bánh canh khá lâu, chúng ta có thể sơ chế nguyên liệu trong thời gian chờ cho xương mềm.

Trước tiên, bạn luộc chín 20 quả trứng cút và bóc vỏ. Băm nhuyễn hẹ và hành lá để tạo mùi thơm và làm đẹp mắt.

100g chả cá bạn chần sơ qua nước sôi cho sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Bánh canh bột lọc được trụng qua nước nóng khoảng 1 – 2 lần để bánh nở và mềm hơn.

Giá đỗ bạn cũng trụng qua nước sôi cho chín tái (nếu bạn muốn ăn giá đỗ sống, có thể bỏ qua bước này).

Tìm hiểu thêm: Vị ngon nuốt lưỡi, dinh dưỡng tràn đầy với món bò xào bí nụ vạn người mê

Món bánh canh hẹ Phú Yên ngon chuẩn vị, ăn là nhớ ngay mảnh đất hoa vàng cỏ xanh
Các bước sơ chế nguyên liệu cơ bản

2.3. Thành phẩm và thưởng thức

Vậy là bạn đã hoàn thành cơ bản món bánh canh hẹ Phú Yên. Bây giờ, bạn chỉ cần sắp xếp lần lượt các nguyên liệu như giá đỗ, bánh canh bột lọc, chả cá, cá thu, hẹ, hành lá và trứng cút vào trong tô. Sau đó, đổ nước lèo xương nóng hổi vào, rắc một chút tiêu xây là bạn đã có thể thưởng thức tô bánh canh hẹ Phú Yên ngon chuẩn vị.

Bánh canh hẹ Phú Yên với sự kết hợp tuyệt vời của hương vị đậm đà từ nước ninh xương, sợi bánh canh mềm ngon, chả cá dai dai và màu xanh bắt mắt từ hẹ và hành lá. Chắc chắn, món ăn này sẽ làm cho bạn say mê và yêu thích.

Món bánh canh hẹ Phú Yên ngon chuẩn vị, ăn là nhớ ngay mảnh đất hoa vàng cỏ xanh

>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo cá hồi đậu xanh: Có ngay món cháo thơm ngon hấp dẫn chỉ với vài bước

Món bánh canh hẹ Phú Yên nhìn thôi đã thấy rất bắt mắt, hấp dẫn

Xem thêm: Cách nấu bún bò Huế với gói gia vị ngon đậm đà, chuẩn nhà hàng

3. Hướng dẫn cách phân biệt các loại sợi bánh canh

Đối với món bánh canh hẹ thì tiêu chí để đánh giá độ ngon không nằm hoàn toàn ở nước dùng mà còn ở cách bạn chọn loại bánh canh.

Bánh canh bột gạo

  • Thành phần chính của nguyên liệu: 100% từ gạo hoặc bột gạo.

  • Màu sắc và hương vị: Có màu trắng đục, có độ mềm và thơm, thường ít độ dai.

Bánh canh bột lọc

  • Nguyên liệu: Để làm sợi bánh canh bột lọc có thể linh hoạt tùy biến giữa bột năng và bột bắp khô, kết hợp thêm chút bột gạo.

  • Màu sắc và hương vị: Sợi bánh canh có màu trắng trong, dẻo mềm và có độ dai ngon.

Bánh canh bột mì

  • Nguyên liệu: Với 100% là bột mì.

  • Màu sắc và hương vị: Bánh canh có màu trắng đục, có độ mềm và dẻo.

Bí quyết làm món bánh canh hẹ Phú Yên ngon chuẩn vị không chỉ nằm ở việc kỹ lưỡng trong khâu sơ chế nguyên liệu mà còn phụ thuộc vào quá trình ninh xương và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Hãy vào bếp và thực hiện ngay món ăn này để chiêu đãi cho cả gia đình bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *