Trong quá trình mang thai bà bầu kiêng ăn gì? Các mẹ bầu đều nghĩ rằng phải ăn thật nhiều loại ăn thực phẩm mới có nhiều chất dinh dưỡng cho con phát triển. Tuy nhiên, không phải loại thức ăn nào cũng có thể thưởng thức.
1. Thịt đã được chế biến sẵn
Một số loại thịt được chế biến sẵn được bày bán nhiều trên thị trường như xúc xích, thịt nguội,… có nguy cơ chứa vi khuẩn Listeria, rất nguy hiểm cho sức khoẻ của các bà bầu, thậm chí gây sảy thai. Do đó, các mẹ muốn ăn các loại thực phẩm này thì cần phải tự chế biến và nấu chín thật kỹ.
2. Các loại cá sống và thịt tái
Bà bầu kiêng ăn gì? Nhiều người có sở thích ăn các loại thực phẩm còn sống hoặc tái như thịt bò bít tết, sushi, cá còn sống có chứa những loại vi khuẩn gây ngộ độc, nguy hiểm cho sức khỏe là coliform, salmonella, toxoplasmosis,… Vì vậy, các mẹ bầu không nên ăn những loại thực phẩm này hoặc phải nấu thật chín để tiêu diệt triệt để các loại thực phẩm.
Xem thêm: Bà Bầu Ăn Cá Ngừ Được Không? Mẹ Nên Cân Nhắc Kỹ Lưỡng Để Không Gây Hại Cho Con
3. Những loại cá có hàm lượng thuỷ ngân cao
Khi bà bầu ăn các loại cá có chứa hàm lượng thuỷ ngân cao như loại cá đóng hộp (cá thu, cá ngừ,…) thì sẽ có nguy cơ tích luỹ thuỷ ngân trong cơ thể và gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi, nhất là tổn thương đến hệ thần kinh của cả mẹ và bé.
Có thai nên ăn gì? Các mẹ bầu có thể ăn những thực phẩm có chứa hàm lượng thuỷ ngân thấp như cá da trơn, cá rô phi, cá hồi,… đều giàu chất dinh dưỡng và vitamin, axit béo Omega 3 và DHA rất tốt cho não bộ.
4. Gan động vật
Mặc dù gan động vật là một loại thực phẩm giàu chất sắt và vitamin A nhưng bà bầu không nên quá nhiều loại thực phẩm này. Bởi vì trong quá trình mang thai, có thể bà bầu đã hấp thụ vitamin A bằng việc ăn các loại trái cây, rau củ quả, hay những loại thuốc bổ sung.
Có bầu không nên ăn gì? Gan là nơi thải độc và cũng là nơi chứa nhiều chất độc hại có trong cơ thể động vật. Các mẹ phải thật cẩn thận không được ăn gan động vật vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
5. Bà bầu kiêng ăn gì? Khoai tây mọc mầm
Bà bầu không nên ăn khoai tây mọc mầm vì đây là một loại thực phẩm không tốt có chứa chất độc solanin. Nếu ăn phải loại thực phẩm này thì mẹ bầu có thể bị ngộ độc solanin dẫn đến tình trạng rối loạn hệ tiêu hoá và gây ảnh hưởng nguy hiểm trầm trọng đến sự phát triển của thai nhi.
6. Một số loại trái cây bà bầu không nên ăn
Bà bầu kiêng ăn gì? Các mẹ bầu cũng nên chú ý đến việc hạn chế ăn một số loại hoa quả sau đây để tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của thai nhi:
-
Quả đu đủ xanh: Không nên ăn loại hoa quả này trong quá trình mang bầu vì có chứa những chất kích thích cơ trơn tử cung của phụ nữ hoạt động. Điều này có thể dẫn đến việc sảy thai.
-
Quả dứa (hay còn được gọi là quả thơm): Tuy đây là một loại hoa quả có chứa nhiều vitamin C nhưng dứa cũng chứa chất làm cho tử cung co bóp gây ra nguy cơ sảy thai rất cao.
-
Quả nhãn: Bà bầu kiêng ăn gì? Nhãn là một loại trái cây có chứa nhiều đường glucose. Các mẹ bầu ăn quá nhiều nhãn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, nổi mụn hoặc bị táo bón. Vì thế, cách tránh làm tăng lượng đường trong máu là không nên ăn quá nhiều loại trái cây này.
7. Sữa và những sản phẩm được chế biến từ sữa không tiệt trùng
Bà bầu kiêng ăn gì? Sữa là thức uống cung cấp nhiều canxi và vitamin D có công dung giúp bé phát triển tốt về xương. Tuy nhiên, một số sản phẩm được chế biến từ sữa không tiệt trùng điển hình như phomat đều có chứa một loại vi khuẩn rất độc hại là Listeria gây ra tình trạng sảy thai.
Trước khi ăn những sản phẩm này, các mẹ bầu cần phải kiểm tra kỹ lưỡng các thành phần có trong sữa, pho mát. Chỉ nên ăn các loại phomat đã được chế biến từ các loại sữa tươi tiệt trùng.
8. Các loại rau sống
Mẹ bầu không nên ăn rau sống vì trong đó có chứa nhiều loại vi khuẩn có nguy cơ gây ngộ độc rất nguy hiểm cho cơ thể như E.coli, Salmonella,… Dù có rửa sạch rau sống thì cũng không thể tiêu diệt được hết những loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
9. Trứng sống
Thêm một loại thực phẩm mà bà bầu không nên ăn đó là trứng sống, vì có khả năng cao bị nhiễm vi khuẩn Salmonella dẫn đến các triệu chứng bệnh như sốt cao, buồn nôn, tiêu chảy hoặc bị co thắt dạ dày.
Trường hợp nguy hiểm hơn là mẹ bầu bị nhiễm trùng nặng gây nên tình trạng co thắt tử cung, bị chết lưu thai hoặc sinh non.
10. Măng tươi
Trong giai đoạn đầu phát triển của thai kỳ mẹ bầu nên hạn chế ăn măng tươi. Tuy măng có chứa nhiều chất xơ có công dụng trị táo bón hiệu quả và làm giảm cholesterol trong máu, nhưng trong măng tươi lại chứa một chất nguy hiểm cho cơ thể là cyanide.
Nếu không nấu chín và rửa sạch lại nhiều lần thì mẹ bầu ăn phải loại thực phẩm này có thể bị ngộ độc, nặng hơn là bị buồn nôn, khó thở, đau đầu ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của thai nhi.
Bà bầu kiêng ăn cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng để để tránh không gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ sức khoẻ thai kỳ. Tốt nhất, bà bầu nên xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý để giúp thai nhi luôn phát triển khoẻ mạnh.
Xem thêm: Mẹ Bầu Ăn Khổ Qua Được Không? Đọc Ngay Để Không Ảnh Hưởng Đến Thai Kỳ