100gr bánh tráng trộn bao nhiêu calo? Món ăn vặt đường phố “bánh tráng trộn” luôn khiến các thế hệ trẻ “nghiện” đến mức có thể ăn bất cứ khi nào. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể thông qua bánh tráng trộn thì chắc chắn các bạn sẽ phải hối hận.
1. 100gr bánh tráng trộn bao nhiêu calo?
Bánh tráng trộn có nguồn gốc xuất xứ từ Miền Tây nước ta. Tại các làng nghề bánh tráng, người dân thường cắt bỏ phần thừa để chiếc bánh đẹp hơn, phần bánh bị cắt ra hoặc những chiếc bánh vỡ thường không được đóng gói sử dụng.
Để không lãng phí, họ thường ăn những phần bánh dư này bằng cách chấm với muối tôm, hành phi thơm, sa tế, xoài, trứng cút và bò khô,…
Trải qua thời gian và nhiều cách chế biến khác nhau, món ăn này dần trở nên phổ biến và đặc biệt được ưa thích bởi giới trẻ.
Vậy 100gr bánh tráng trộn bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng: Trong 100gr bánh tráng trộn chứa khoảng 300 calo, bao gồm:
- Chất béo 16gr
- Carbon 33gr
- Protein 5gr
- Chất bột đường 94,5 %
Trong khi với cơ thể của một người trưởng thành cần từ 1.600 – 3200 calo. Giả sử một ngày bạn ăn 200gr bánh trộn, vậy lượng calo bạn nạp vào cơ thể ít nhất là 600 calo chiếm tới ⅓ lượng calo cả ngày.
Với vai trò là một món ăn vặt, lượng calo từ bánh tráng trộn có thể dẫn đến tình trạng thừa calo, tăng cân và thậm chí là béo phì.
100 gram bánh tráng trộn bao nhiêu calo khi nạp vào cơ thể cũng đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bản thân. Do vậy, dù ngon đến mấy mọi người cũng nên hạn chế món ăn vặt này
Xem thêm: Xếp Hạng 15 Món Ăn Vặt Ngon Rẻ Dễ Làm Hot Nhất Khiến GenZ Nào Cũng Muốn Thử
2. Bánh tráng trộn ăn có béo không?
Bánh tráng trộn bao nhiêu calo hay ăn bánh tráng trộn có gây tăng cân, béo phì không được rất nhiều người giảm cân thắc mắc. Các chuyên gia cho biết, không chỉ nhiều calo, bánh tráng trộn còn chứa rất nhiều các tinh bột, chất béo và không hề chứa các chất xơ nên rất dễ gây tăng cân.
Khi ăn quá nhiều bánh tráng trộn mà không nạp thêm các chất dinh dưỡng khác, cơ thể bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng dư thừa chất béo và tinh bột. Bên cạnh đó, bánh tráng trộn thường chứa dầu điều, trong loại dầu điều này thường mang theo một lượng lớn chất axit béo không có lợi cho cơ thể, đặc biệt là việc giữ gìn vóc dáng.
3. Tác hại khi ăn nhiều bánh tráng trộn
Nếu mỗi ngày bạn đều đặn nạp bánh tráng trộn vào cơ thể điều gì sẽ xảy ra? Một số nghiên cứu đã chỉ ra, không chỉ gây tăng cân, ăn nhiều bánh tráng trộn có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.
3.1. Nguy cơ ung thư cao
Các nguyên liệu để làm bánh trộn như hành phi, sa tế, bò khô,…thường được làm một lần với khối lượng rất nhiều, do đó không thể tránh khỏi việc bảo quản lâu bằng các chất hóa học.
Bên cạnh đó, trong quá trình lưu trữ, các gia vị bị tiếp xúc với oxy trong thời gian dài dẫn đến oxy hóa biến đổi thành nhiều chất độc hại ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Chưa kể quá trình chế biến bánh tráng trộn thường không đảm bảo vệ sinh an toàn.
Do đó, nếu các chất độc hại được tích tụ trong cơ thể trong thời gian dài sẽ trở thành tác nhân gây nên các bệnh ung thư.
3.2. Rối loạn tiêu hóa
Bánh tráng trộn bao nhiêu calo phụ thuộc vào thành phần của bánh. Các thành phần này cũng thường chứa nhiều các axit béo cung cấp nhiều calo, khiến người ăn cảm thấy đầy bụng, chướng hơi, khó chịu sau khi ăn xong.
Theo thời gian, hàm lượng axit béo này sẽ tích tụ tại khu vực dạ dày và gây nên các hiện tượng tắc nghẽn và rối loạn tiêu hóa, biểu hiện của người mắc các triệu chứng này đầy bụng, buồn nôn.
Trong bánh tráng trộn thường có sa tế, ớt, bò khô,..là những nguyên liệu có tính cay nóng, ăn nhiều có thể khiến dạ dày bị viêm loét.
Như vậy, biết 100gr bánh tráng trộn bao nhiêu calo thôi chưa đủ, bạn cần biết thêm về các nguyên liệu để chế biến món ăn này có tốt cho sức khoẻ hay không.
3.3. Các bệnh lý về gan thận
Bánh tráng trộn thường được bán chủ yếu tại các khu vực vỉa vẻ, gần đường phố nhiều xe cộ đi lại vì vậy việc đảm bảo vệ sinh là điều rất khó. Chưa kể, nhiều quán thường sử dụng dầu ăn qua nhiều lần chế biến, dầu này sẽ chuyển hóa thành các axit béo, tích tụ lại trong cơ thể gây nên các bệnh liên quan đến gan, thận.
Một số bệnh có thể mắc phải là sỏi thận, suy gan, suy thận, viêm túi mật,…để đảm bảo mọi người nên hạn chế món ăn này.
Việc bánh tráng trộn bao nhiêu calo không chỉ ảnh hưởng đến cân nặng mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe sâu bên trong bạn. Do đó, bạn nên cân nhắc việc ăn bánh tráng trộn vào các thời gian, địa điểm (mua/ ăn) phù hợp.
4. Những điều nên làm sau khi ăn bánh tráng trộn?
Bánh tráng trộn bao nhiêu calo, sau khi nạp lượng calo đó vào cơ thể bạn nên làm gì?
Mặc dù lượng calo trong bánh tráng trộn là khá cao nhưng rất khó để từ biệt món ăn vặt này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn bánh trộn nhưng cần lưu ý dưới đây:
- Mỗi tuần chỉ nên ăn từ 1 – 2 lần
- Hãy uống nhiều nước lọc sau khi ăn
- Thời gian phù hợp để ăn bánh tráng trộn là trước bữa ăn khoảng 1 tiếng
- Mỗi lần không nên ăn quá 50gr bánh
- Nên ăn kèm với một số loại rau củ giàu chất xơ và vitamin C
- Nên chế biến tại nhà hoặc mua tại các địa chỉ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Không ăn trước khi đi ngủ để tránh khó tiêu.
- Tập thể dụng để tiêu hao lượng calo dư thừa đã nạp vào cơ thể.
Xem thêm: 100gr Bánh Ướt Bao Nhiêu Calo Và Ăn Bánh Ướt Có Sợ Béo Không?
Như vậy, 100gr bánh tráng trộn bao nhiêu calo, ăn vào có béo không phụ thuộc vào các nguyên liệu khi trộn bánh. Ngoài ra, ăn theo những lưu ý ở trong bài viết sẽ giúp bạn tiêu hao lượng calo dư thừa đã nạp cơ thể để giữ gìn vóc dáng.
Calo là gì