Cách làm món thịt chiên giòn ngon, để lâu vẫn không bị khô

Cách làm món thịt chiên giòn ngon, để lâu vẫn không bị khô

Món thịt chiên từ trước đến nay luôn được nhiều người yêu thích và thường xuất hiện trong các mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, để cho thịt giữ được độ giòn ngon và không bị khô khi để lâu, bạn cần phải có những bí quyết và lưu ý trong quá trình chế biến.

Bạn đang đọc: Cách làm món thịt chiên giòn ngon, để lâu vẫn không bị khô

1. Giá trị dinh dưỡng có trong món thịt chiên

Loại thịt heo tốt nhất để sử dụng làm món thịt chiên thường là thịt nạc vai. Thịt nạc vai khi chiên vẫn giữ được độ mềm, không bị tình trạng khô và ăn không bị ngán.

Thịt nạc vai không chỉ giúp giảm lượng chất béo cơ thể hấp thụ mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Loại thịt này chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, đạm, sắt, canxi,… giúp xây dựng cơ bắp và không chứa nhiều chất béo.

Cách làm món thịt chiên giòn ngon, để lâu vẫn không bị khô

Loại thịt heo tốt nhất để sử dụng làm món thịt chiên thường là thịt nạc vai

Đồng thời, các khoáng chất có trong thịt nạc vai hỗ trợ phát triển xương, tăng cường hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe mắt, ngăn ngừa thiếu máu và thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh.

Thịt vai mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng khi được chế biến thành đồ chiên rán, chúng thường chứa nhiều chất béo, gây ảnh hưởng không tốt đến huyết áp và tim mạch của bạn. Việc tiêu thụ quá nhiều đồ chiên rán cũng có thể gây ra vấn đề về hệ tiêu hóa, dễ xuất hiện các triệu chứng như ợ chua, táo bón,…

2. Gợi ý cách làm món thịt chiên giòn vàng, thơm ngon

Món thịt chiên có nhiều cách chế biến khác nhau mà bạn có thể lựa chọn theo khẩu vị yêu thích. Dưới đây là một số gợi ý về cách làm thịt chiên giòn ngon mà bạn có thể tham khảo.

2.1. Cách làm món thịt chiên đơn giản

Nguyên liệu

  • 300g thịt nạc vai

  • Mật ong

  • Bột bắp

  • Dầu ăn

  • Tỏi xay

  • Gia vị: Hạt nêm, dầu hào, tiêu xay, nước tương

Cách thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế và ướp thịt

Trước hết, bạn hãy rửa sạch thịt bằng nước và để cho ráo. Sau đó, cắt thịt thành các lớp mỏng, tiếp theo sử dụng sống dao để đập nhẹ cả hai mặt của miếng thịt. Cách này giúp thịt dễ thấm gia vị hơn và khi chiên sẽ trở nên mềm mại hơn.

Tiếp theo, bạn cho thịt vào tô và ướp với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê nước lọc, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê bột bắp và một chút tiêu xay. Trộn đều để thịt thấm đều gia vị, sau đó ướp trong khoảng 15 phút.

  • Bước 2: Chiên thịt

Khi thịt đã thấm gia vị, đặt chảo lên bếp và thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, bạn bỏ thịt vào chảo và chiên cho đến khi thịt có màu vàng đều ở cả hai mặt. Bạn hãy nhớ thường xuyên lật mặt thịt để đảm bảo thịt không bị khét nhé!

Thành phẩm và thưởng thức

Món thịt chiên như vậy là đã hoàn thành. Thịt sẽ có màu vàng nâu hấp dẫn, thấm đều gia vị, mềm mại và không bị khô. Bạn hãy thưởng thức thịt chiên này cùng với cơm nóng để cảm nhận đủ vị ngon của món ăn nhé!

Cách làm món thịt chiên giòn ngon, để lâu vẫn không bị khô

Món thịt chiên vàng giòn yêu thích của nhiều gia đình Việt

Xem thêm: 100gr thịt heo bao nhiêu calo? Ăn nhiều thịt heo có tốt không

2.2. Cách làm thịt heo chiên sả

Nguyên liệu

  • 300g thịt heo ba rọi

  • 4 cây sả

  • Hành phi

  • Ớt bột

  • Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, giấm, dầu ăn

Cách thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế và ướp thịt

Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch sả cây và băm nhuyễn.

Tiếp theo, rửa thịt heo với nước muối pha loãng. Bạn có thể sử dụng tay bóp nhẹ giúp thịt được sạch hơn.

Sau khi rửa xong, cho thịt vào rổ để ráo nước. Tiếp đó, bạn cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bạn ướp thịt với phần sả băm, thêm 1 muỗng đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê ớt bột. Sử dụng đũa để trộn đều và chờ khoảng 20 – 25 phút để thịt thấm đều gia vị.

  • Bước 2: Chiên thịt

Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng. Khi dầu nóng, thêm phần sả băm vào chảo để phi cho thơm.

Sau đó, cho thịt vào chảo để chiên. Ban đầu, bạn nên sử dụng lửa nhỏ để thịt chín đều. Khi thịt đã hơi săn, hãy tăng lửa và chiên cho đến khi thấy thịt cháy cạnh là được.

  • Bước 3: Pha nước chấm

Bạn cho vào tô nhỏ 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng tương ớt và 1/2 muỗng giấm rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.

Sau đó, đổ hỗn hợp vào chảo hoặc nồi nhỏ và đun sôi. Khi thấy hỗn hợp sệt, bạn có thể tắt bếp.

Thành phẩm và thưởng thức

Thịt sau khi được chiên chín sẽ tỏa ra hương thơm đặc trưng của sả. Với lớp vỏ giòn rụm và bên trong chín mềm, món ăn càng trở nên hấp dẫn hơn. Đặc biệt, khi ăn kèm với nước chấm, món ăn sẽ tròn vị và đậm đà hơn nữa.

Cách làm món thịt chiên giòn ngon, để lâu vẫn không bị khô

Thịt heo chiên sả thơm lừng, hấp dẫn

2.3. Cách làm thịt chiên xù kiểu Nhật – Tonkatsu

Nguyên liệu

  • 200g thịt thăn heo

  • 100g bột mì

  • 200g bột chiên xù

  • 2 quả trứng gà

  • 20g dầu hào

  • 30g tương cà

  • 40g sốt worcestershire

  • 50g bắp cải

  • Củ gừng

  • Chanh

  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, tiêu

Cách thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi rửa sạch thịt với nước muối pha loãng và để thịt ráo nước, bạn hãy sử dụng giấy ăn để thấm khô miếng thịt. Sau đó, bạn dùng dao để cắt bỏ phần mỡ thừa và rút hết những phần chỉ gân bên ngoài thịt.

Bước tiếp theo, bạn cho thịt lên một thớt sạch và dùng cây đập thịt để đập nhẹ 2 mặt của thịt, giúp cho thịt trở nên mềm hơn. Sau đó, cho thịt ra một đĩa lớn và ướp thịt với một ít tiêu và muối. Sử dụng tay chà xát nhẹ để giúp gia vị thấm đều vào thịt.

  • Bước 2: Chiên thịt

Kế tiếp, đập 2 quả trứng gà vào một tô và đánh cho tan. Lấy từng miếng thịt đã ướp, lăn qua tô bột mì, sau đó nhúng thịt vào tô trứng gà đã đánh tan để thịt thấm đều trứng.

Tiếp theo, lăn thịt qua bột chiên xù và nhúng thịt vào tô trứng gà lần nữa. Cuối cùng, lăn thịt qua bột chiên giòn.

Sau đó, bạn đun nóng dầu ăn trong chảo. Khi dầu đã nóng, bạn đặt từng miếng thịt đã lăn qua bột vào chiên. Tiếp tục chiên cho đến khi thịt có màu vàng đều 2 mặt, sau đó vớt ra đĩa đã để sẵn giấy thấm dầu hoặc giấy ăn.

  • Bước 3: Làm nước sốt Tonkatsu

Bạn cho vào chén 40g sốt worcestershire, 30g tương cà, 20g dầu hào, thêm đường và gừng băm nhuyễn. Dùng muỗng để khuấy đều hỗn hợp. Bạn nên làm nước sốt trong khoảng 20 – 25 phút để nước sốt tan đều và thơm ngon hơn.

Thành phẩm và thưởng thức

Bạn cắt thịt chiên thành từng lát vừa ăn và bày ra dĩa, sau đó ăn kèm với cơm nóng và salad bắp cải bào nhỏ. Thịt giòn thơm, bên trong lại chín mềm, ăn kèm với nước chấm đậm đà chắc chắn sẽ làm cho cả nhà bạn phải tấm tắc khen ngon.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo môn lươn ngon chuẩn vị miền Nam, ngửi thôi cũng đã chảy nước miếng!

Cách làm món thịt chiên giòn ngon, để lâu vẫn không bị khô
Thịt chiên xù kiểu Nhật – Tonkatsu

2.4. Trứng đút thịt heo chiên giòn

Nguyên liệu

  • 200g thịt nạc heo

  • 3 quả trứng gà

  • Hành phi

  • Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm

Cách thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi rửa sạch thịt với nước muối pha loãng, bạn để thịt ráo nước, sau đó đặt thịt lên thớt và băm nhuyễn. Để tránh thịt bám vào thớt, bạn không nên băm quá mạnh tay.

Đập 3 quả trứng gà vào tô to và đánh tan. Sau đó, thêm thịt băm, hành phi và nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm cùng với 1/2 muỗng đường rồi trộn đều.

  • Bước 2: Chiên thịt

Bạn hãy thoa một ít dầu ăn lên dĩa. Sau đó, sử dụng muỗng canh để múc khoảng 20 – 30g thịt lên dĩa. Dùng muỗng đè nhẹ lên bề mặt thịt để làm cho miếng thịt được phẳng và trở nên dẹt hơn.

Tiếp theo, hãy đun nóng dầu ăn trong chảo. Khi dầu nóng, đặt từng miếng thịt vào chiên cho đến khi chúng có màu vàng đẹp. Bạn hãy nhớ luôn đảo đều cả hai mặt của thịt để đảm bảo thịt chín đều và nhanh hơn.

Thành phẩm và thưởng thức

Thịt chiên sau khi hoàn thành sẽ rất giòn ngon và có màu sắc hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức thịt chiên này kèm theo cơm nóng và các loại nước chấm như tương ớt, tương cà hay nước sốt khác để tăng thêm hương vị cho bữa ăn.

Cách làm món thịt chiên giòn ngon, để lâu vẫn không bị khô

Trứng đút thịt heo chiên giòn lạ miệng

Xem thêm: Cách nấu bò kho bằng thịt heo: Bí quyết tạo nên hương vị đặc biệt

3. Mách bạn 2 cách ướp thịt ngon, đậm đà

Để món thịt chiên được thơm ngon và đậm đà hơn, bạn hãy tham khảo 2 cách ướp thịt phổ biến được nhiều người yêu thích sau đây.

3.1. Cách ướp thịt với rượu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g thịt lợn

  • Rượu trắng

  • Gừng tươi

  • Hành tím khô

  • Rau mùi tây

Cách thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ bạn hãy giữ nguyên miếng lớn. Sau đó, xát muối lên thịt, rồi rửa sạch và để ráo. Gừng sau khi được rửa sạch, bạn gọt vỏ và băm nhỏ. Hành và tỏi cũng được bóc vỏ và băm nhỏ. Đối với rau mùi tây, bạn nhặt bỏ rễ, rửa sạch với nước và cắt thành khúc nhỏ.

  • Bước 2: Ướp thịt

Bạn hãy chuẩn bị nước ướp theo công thức: 2 thìa rượu, 1 thìa đường, 1 thìa xì dầu, 1/2 thìa sốt thịt nướng, 1/2 thìa dầu ăn, sau đó trộn đều. Sau đó, bạn thêm gừng băm nhỏ, hành tím và rau mùi tây vào trước rồi đặt miếng thịt vào giữa.

Đeo găng tay để phết đều sốt lên miếng thịt, ướp thịt trong khoảng 30 phút. Lưu ý lật mặt da heo lên phía trên để tránh da thấm quá nhiều gia vị và giữ được độ giòn mong muốn.

Cuối cùng, chiên thịt trong chảo ngập dầu cho đến khi thịt có màu vàng đều ở cả hai mặt. Phương pháp ướp thịt chiên này có phần phức tạp hơn nhưng đảm bảo mang đến miếng thịt mềm ngon, hấp dẫn.

3.2. Cách ướp thịt với ngũ vị hương

Nguyên liệu

  • 500g thịt lợn

  • Ngũ vị hương

  • Sả ớt

Cách thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch, để nguyên miếng, chần qua nước sôi. Tiếp theo, sử dụng dao để khứa vài đường trên da, giúp khi chiên miếng da trở nên giòn và xốp hơn.

Bóc lớp vỏ già bên ngoài của sả, rửa sạch và đập dập. Sau đó, thái sả thành các lát mỏng. Ớt sau khi bỏ cuống và rửa sạch, cũng được thái nhỏ.

  • Bước 2: Ướp thịt

Đầu tiên, cho thịt vào tô lớn và nêm vào 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, ngũ vị hương, sả và ớt băm nhỏ. Đeo găng tay và thoa đều gia vị lên các mặt của miếng thịt.

Thời gian ướp thịt tối thiểu là 20 phút để gia vị thấm đều vào thịt. Sau khi thịt đã được ướp, cho vào chảo ngập dầu để chiên. Khi thịt chuyển sang màu vàng đậm và có mùi thơm, bạn vớt thịt ra khỏi chảo và cho lên đĩa.

4. Những lưu ý khi chiên thịt

Cách làm món thịt chiên giòn ngon, để lâu vẫn không bị khô

>>>>>Xem thêm: Học ngay cách nấu cháo thịt bằm ngon cho người bệnh ăn mau khỏe

Nên chiên thịt trên lửa nhỏ để đảm bảo thịt chín đều

Những lưu ý quan trọng khi chiên thịt, giúp thịt thơm mềm và ngon hơn:

  • Nên chiên thịt trên lửa nhỏ để đảm bảo thịt chín đều mà không bị cháy.

  • Chọn thịt ba chỉ có mỡ và nạc để chiên, giúp thịt trở nên thơm ngon hơn.

  • Thời gian ướp thịt càng lâu, thịt chiên sẽ càng thơm và đậm đà. Tuy nhiên, không nên ướp quá lâu để tránh thịt trở nên mặn.

  • Thịt lợn đã được ướp không cần thêm nhiều dầu, vì mỡ sẽ tự chảy ra khi nấu.

  • Kết hợp thịt chiên với rau củ để giảm cảm giác ngán khi ăn.

Với những bước đơn giản và bí quyết được chia sẻ, bạn có thể dễ dàng thực hiện món thịt chiên giòn ngon mà không lo thịt bị khô hay cháy khét. Hãy thử áp dụng ngay những cách ướp thịt chiên trên để nấu món ngon cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *