Cách nấu súp rau củ cho bé đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức và những lưu ý quan trọng khi lựa chọn nguyên liệu rau củ nấu để vừa cân bằng dinh dưỡng vừa tạo nên hương vị thơm ngon. Để giúp các mẹ tự tin hơn trong việc chuẩn bị các bữa ăn đủ dinh dưỡng và ngon miệng cho con, job3s xin mời các mẹ khám phá ngay 10+ công thức nấu súp rau củ cho bé.
1. Ăn súp rau củ có tốt cho bé không?
Tất nhiên rồi, món súp rau củ sẽ là cứu cánh cho các mẹ đang đau đầu không biết phải xử lý thế nào vì con không chịu ăn rau xanh. Khi chế biến thành súp, đa phần các bé sẽ thích thú hơn, cảm giác ăn ngon miệng hơn và quan trọng là bổ sung được một lượng chất xơ lớn cho cơ thể.
Trong súp rau củ chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ quá trình phát triển toàn diện của bé. Bên cạnh đó, việc bổ sung súp cho bé sẽ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh từ khi còn nhỏ. Điều này có thể giúp trẻ nhỏ tránh xa nguy cơ mắc bệnh béo phì trong tương lai.
1.1. Bé mấy tháng tuổi có thể ăn được súp rau củ?
Từ 6 tháng tuổi, khi bé yêu chỉ mới bắt đầu khám phá thế giới ẩm thực, mẹ có thể bổ sung súp rau củ vào chế độ ăn của bé. Sự đa dạng về hương vị không chỉ tạo động lực cho bé để thưởng thức bữa ăn mà còn giúp kích thích giác quan của bé. Đồng thời, súp rau củ là nguồn cung cấp chất xơ cao, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giúp ngăn chặn tình trạng táo bón.
Từ đó mang lại sự thoải mái cho bé yêu của bạn. Cách nấu súp rau củ cho bé đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Việc này càng quan trọng hơn khi bé chưa thạo kỹ năng nhai vì súp rau củ vẫn mang lại trải nghiệm thú vị và dinh dưỡng mà không đòi hỏi khả năng nhai của bé.
1.2. Lợi ích của món súp rau củ với sự phát triển của bé yêu
Súp rau củ cho bé không chỉ là một bữa ăn ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển của bé như:
- Hỗ trợ quá trình phát triển tốt hơn: Các loại rau củ chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, giúp tăng cường sức khỏe và phát triển của bé. Vitamin A từ rau củ hỗ trợ sự phát triển của tế bào và cải thiện thị lực cho bé.
- Ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh thường gặp ở trẻ: Súp rau củ giúp giảm nguy cơ mắc chứng tiểu đường tuýp 2, cao huyết áp, tim mạch và ung thư ở trẻ em. Các chất chống ô nhiễm và chống oxy hóa trong rau củ đều có lợi cho hệ thống miễn dịch của bé.
- Bổ sung nước cho con: Rau củ chứa nhiều nước, giúp cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể bé. Đặc biệt quan trọng để duy trì sự hoạt động hàng ngày.
- Hạn chế nguy cơ béo phì ở trẻ: Chế độ ăn uống khoa học từ súp rau củ giúp cân bằng nhu cầu dinh dưỡng, đồng thời hạn chế nguy cơ béo phì ở trẻ nhỏ.
Xem thêm: 2 Cách Nấu Cháo Vịt Bổ Dưỡng, Không Tanh Chiêu Đãi Cả Nhà
2. Thực đơn súp rau củ ăn dặm cho bé
Trong giai đoạn ăn dặm, trẻ nhỏ thường gặp khó khăn với tình trạng đầy hơi và khó tiêu do dạ dày không quen với các thực phẩm mới. Việc bổ sung chất xơ là một phần quan trọng để cải thiện sức khỏe đường ruột bé. Các mẹ có thể lưu ngay các công thức cách nấu súp rau củ cho bé ngay sau đây để thêm dần vào thực đơn hàng ngày, thay đổi khẩu vị cho con yêu nhé.
2.1. Súp cà rốt mật ong cho bé
Nguyên liệu:
- Cà rốt: 200gr
- Mật ong: 1 thìa cà phê
- Gừng: vài lát băm nhỏ
- Dầu đậu nành cho bé
Cách nấu súp rau củ cho bé với cà rốt và mật ong:
- Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, sau đó băm nhuyễn.
- Bạn hãy trộn hỗn hợp cà rốt đã băm, mật ong, và dầu đậu nành cùng gừng đã băm nhỏ vào nấu cùng nước khoảng 30p
- Thỉnh thoảng khuấy đều tay, đun nhỏ lửa cho đến khi cà rốt mềm.
- Nêm nếm một tí gia vị dành cho bé và tắt bếp
- Bạn có thể chọn xay nhuyễn sup hoặc để nguyên tùy thuộc vào sở thích ăn thô của bé
2.2. Súp khoai sọ và rau cho bé
Nguyên liệu:
- Khoai sọ: 2 củ nhỏ
- Rau cải: 2 – 3 cây
- Nước lọc
Cách nấu súp rau củ cho bé với khoai sọ và rau như sau:
- Gọt vỏ và rửa sạch khoai sọ, sau đó thái thành miếng nhỏ. Luộc chín và nghiền nhuyễn.
- Rau cải được rửa sạch, sau đó nhặt lấy phần lá, luộc chín và thái thành sợi mỏng.
- Đun sôi khoai sọ và phần rau cải đã chuẩn bị với nước, khuấy đều.
- Khi hỗn hợp sôi trở lại, tắt bếp.
- Bạn đã hoàn thành một bữa ăn súp rau củ cho bé đầy đủ chất dinh dưỡng và dễ chuẩn bị!
2.3. Súp bí đỏ và khoai lang cho bé
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 100gr
- Khoai lang: 50gr
- Nước Dashi: 100ml
Cách nấu súp rau củ cho bé với khoai lang như sau:
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ
- Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, và cắt thành từng miếng mỏng.
- Luộc hoặc hấp chín bí đỏ và khoai lang. Sau đó, đặt chúng vào máy xay sinh tố, thêm nước Dashi và xay nhuyễn hỗn hợp.
- Đổ súp bí đỏ và khoai lang vào chén và dành cho bé thưởng thức.
2.4. Súp củ khoai lang và táo cho bé
Nguyên liệu:
- Khoai lang: 300g (khoảng 2 củ nhỏ)
- Cà rốt: 1/2 củ (khoảng 50g)
- Súp lơ xanh: 50g (khoảng 1 bông nhỏ cỡ 3 ngón tay)
- Nấm kim châm: 50g
- Ngò rí: 2 cây
- Sữa đậu nành: 200ml
- Bột hành: 1 muỗng cà phê
- Bột gừng: 1/2 muỗng cà phê
- Nước: 300ml
- Dầu ăn: 1 ít
Cách nấu súp rau củ cho bé với táo và khoai lang gồm các bước:
- Chuẩn bị khoai lang, cà rốt, súp lơ xanh, nấm kim châm và ngò rí.
- Hấp chín khoai lang và cà rốt.
- Trong một nồi, đun sôi nước. Khi nước sôi, thêm súp lơ xanh, nấm kim châm, ngò rí, và nấu cho đến khi chúng mềm.
- Thêm khoai lang và cà rốt đã hấp chín vào nồi.
- Cho sữa đậu nành vào nồi và khuấy đều.
- Thêm bột hành và bột gừng, sau đó gia vị theo khẩu vị cá nhân.
- Khi súp đã nấu sôi và các nguyên liệu đã chín, tắt bếp.
- Trước khi ăn, thêm một ít dầu ăn để tăng thêm hương vị cho súp.
2.5. Súp bí đỏ trộn đậu Hà Lan
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 100g
- Đậu Hà Lan: 5 quả
- Nước Dashi
Cách nấu súp rau củ cho bé trộn với đậu Hà Lan như sau:
- Sơ chế bí đỏ.
- Rửa sạch đậu Hà Lan và luộc sơ qua nước sôi trong khoảng 2 phút. Tách hạt đậu ra khỏi vỏ.
- Bí đỏ sau khi hấp chín, đặt vào máy xay sinh tố. Thêm đậu Hà Lan và nước Dashi, sau đó bật máy để xay nhuyễn hỗn hợp.
- Múc ra tô và dùng cho bé.
2.6. Súp đậu lăng cho bé
Nguyên liệu:
- Đậu lăng đỏ: 100g
- Cá basa phi lê: 100g
- Cải ngọt: 3 lá
- Hành củ băm nhỏ
- Dầu ô liu
Cách nấu súp rau củ cho bé với đậu lăng như sau:
- Rửa sạch cá basa và ngâm trong nước chanh trong khoảng 2 phút để loại bỏ mùi tanh của cá.
- Hấp chín cá basa, sau đó tách thịt và xé nhỏ vụn.
- Rửa sạch cải ngọt và cắt nhỏ.
- Phi thơm hành với dầu ô liu, sau đó thêm cải ngọt vào xào.
- Cho đậu lăng đỏ vào nồi và ninh nhừ.
- Sau khi đậu lăng chín, thêm cá basa và cải ngọt vào nồi, khuấy đều.
2.7. Súp rau củ hỗn hợp cho bé
Nguyên liệu:
- Dầu oliu: 1 muỗng canh
- Cà rốt: 1 củ
- Cần tây: 100g
- Bông cải xanh: 100g
- Hành tím: 10 củ
- Tỏi: 3 tép
- Bắp hạt: 100g
- Đậu cô ve: 150g
- Nấm hương: 100g
- Bột mì đa dụng: 3 muỗng canh
- Xạ hương: 1 muỗng cà phê
- Xạ hương sấy khô: 1 muỗng cà phê
- Kinh giới sấy khô: 1 muỗng cà phê
- Bơ lạt: 2 muỗng canh
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Muối/tiêu xay: 1 ít
Cách nấu súp rau củ cho bé:
- Rửa sạch và thái nhỏ cà rốt, cần tây, bông cải xanh, hành tím, tỏi, bắp hạt, đậu cô ve, và nấm hương.
- Trong một nồi, đun nóng dầu oliu và phi thơm tỏi.
- Thêm cà rốt, cần tây, bông cải xanh, hành tím vào nồi và xào chín.
- Khi rau củ đã mềm, thêm bắp hạt, đậu cô ve, và nấm hương vào nồi, khuấy đều.
- Tiếp theo, rắc bột mì đa dụng vào rau củ, khuấy đều để tạo thành nền sốt.
- Đổ sữa tươi vào từ từ, khuấy đều để hòa quyện bột và sữa.
- Nêm muối và tiêu xay theo khẩu vị bé.
- Cho xạ hương, xạ hương sấy khô, và kinh giới sấy khô vào nồi, khuấy đều.
- Khi súp kem đã sôi và hỗn hợp đặc lại, thêm bơ lạt vào và khuấy đều để súp thêm mềm mại và thơm ngon.
- Kiểm tra và điều chỉnh gia vị nếu cần, sau đó tắt bếp.
2.8. Súp cà rốt và củ dền ăn dặm
Nguyên liệu:
- Cà rốt: 2 củ
- Củ dền: 1 củ nhỏ
- Cebu hoặc khoai lang: 1 củ nhỏ (tùy chọn)
- Nước lọc: khoảng 500ml
- Dầu olive hoặc dầu ăn cho bé: 1 muỗng canh
Cách nấu súp rau củ cho bé với cà rốt và củ dền:
- Gọt vỏ cà rốt và củ dền, sau đó rửa sạch. Cắt cà rốt và củ dền thành những miếng nhỏ để nấu chín dễ dàng.
- Nếu sử dụng cebu hoặc khoai lang, cũng chuẩn bị và cắt nhỏ.
- Đun sôi nước lọc trong một nồi.
- Khi nước đã sôi, thêm cà rốt, củ dền, và cebu/khoai lang vào nước.
- Hạ lửa và đun nhỏ lửa cho đến khi cà rốt và củ dền mềm.
- Khi các nguyên liệu đã nấu chín, đổ nước và nguyên liệu vào máy xay sinh tố.
- Xay nhuyễn cho đến khi bạn có được súp mịn và không còn miếng.
- Trong một chảo nhỏ, hâm nóng dầu olive hoặc dầu ăn cho bé.
- Chảo dầu nóng, đổ vào súp đã xay nhuyễn. Khuấy đều.
- Kiểm tra độ nồng của súp. Nếu cần, bạn có thể thêm nước lọc để đạt được độ sệt mong muốn.
- Nêm muối hoặc gia vị nhẹ nhàng theo khẩu vị của bé.
- Đổ súp vào bát cho bé, đảm bảo nhiệt độ phù hợp để bé dễ ăn.
2.9. Súp rau bina với đậu gà cho bé
Nguyên liệu:
- Lá rau bina tươi: 300g
- Đậu gà khô: 100gr
- Nước: 500ml
- Muối: ít
- Hành tây: 300gr
- Dầu ô liu
- Cà rốt 250gr
- Tỏi: 2 tép
- Cây củ cải: 100gr
- Tiêu đen: ít
Cách nấu súp rau củ cho bé với rau bina và đậu gà:
- Đậu gà khô nên được ngâm trong nước ấm cho đến khi mềm.
- Sau đó, đun sôi 500ml nước, cho đậu gà vào và đun sôi trong khoảng 15-20 phút cho đến khi đậu gà chín mềm.
- Hâm nóng dầu ô liu, thêm hành tây, cà rốt, và tỏi. Xào cho đến khi thơm và hành tây có màu vàng nhạt. Thêm nước đã đun sôi vào nồi, sau đó đun sôi lại.
- Khi nước đã sôi, thêm lá rau bina và đậu gà đã nấu vào nồi. Hạ lửa và nấu trong khoảng 10-15 phút để các thành phần hấp thụ hương vị.
- Thêm muối và bột tiêu đen theo khẩu vị bé. Khuấy đều để gia vị hòa quyện.
- Nếu bạn sử dụng củ cải, thêm vào nồi và nấu thêm khoảng 5-7 phút hoặc cho đến khi củ cải chín mềm.
- Kiểm tra hương vị và điều chỉnh nếu cần thiết. Có thể thêm muối hoặc tiêu để làm cho súp thêm ngon miệng.
2.10. Súp bí ngô, bông cải xanh
Nguyên liệu:
- Bí ngô: 100gr
- Bông cải xanh:50gr
- Dầu olive
- Nước: 1/3 bát con
Cách làm nấu súp rau củ cho bé với bí ngô và bông cải xanh như sau:
- Bí ngô được sơ chế sạch, loại bỏ phần vỏ cứng và rửa sạch.
- Cắt bí ngô thành miếng nhỏ, sau đó trộn cùng dầu olive.
- Đặt bí ngô đã tẩm dầu vào lò nướng và nướng cho tới khi bí ngô chín mềm.
- Súp lơ xanh được sơ chế sạch từng nhánh.
- Tách súp lơ xanh thành từng nhánh và đem hấp cho chín mềm.
- Đổ bí ngô nướng và súp lơ xanh hấp vào máy xay, thêm nước và xay thật nhuyễn.
- Đổ thành phẩm vào bát và bạn có thể thưởng thức món súp bông cải xanh bí ngô ngon miệng cùng bé nhà mình!
2.11. Súp khoai sọ nấu rau cải
Nguyên liệu:
- Khoai sọ: 1 củ
- Rau cải: 1 thìa
- Nước dashi: 5-6 thìa
Cách làm nấu súp rau củ cho bé với rau cải như sau:
- Khoai sọ nạo gọt sạch vỏ, rửa sạch, sau đó bổ thành 3-4 phần. Đặt vào nồi luộc chín hoặc hấp chín, dùng thìa dằm cho mềm nhừ.
- Rau cải nhặt lấy phần lá, băm nhỏ bằng dao.
- Đặt nồi nhỏ lên bếp, cho vào các nguyên liệu gồm khoai sọ, rau cải băm nhỏ, và nước dashi.
- Đun sôi và khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Tắt bếp và múc súp ra bát, sẵn sàng để bé yêu thưởng thức.
3. Lưu ý đối với cách nấu súp rau củ cho bé
Các mẹ khi lưu cách nấu súp rau củ cho bé, có một số lưu ý quan trọng mà mẹ nên nhớ để đảm bảo sự an toàn và dinh dưỡng cho bé yêu:
- Chọn rau củ tươi ngon: Trong cách nấu súp rau củ cho bé thì các loại rau củ tươi sẽ giúp đảm bảo hương vị và chất dinh dưỡng tốt nhất cho bữa ăn của bé.
- Sơ chế sạch rau củ trước khi chế biến: Hãy sơ chế và vệ sinh rau củ kỹ lưỡng. Loại bỏ vỏ, hạt, hoặc phần không an toàn cho bé. Việc này giúp đảm bảo sự an toàn vệ sinh và tránh những tác động tiêu cực đối với sức khỏe của bé.
- Tránh kết hợp các nguyên liệu kỵ nhau: Vì có thể gây kích ứng cho đường ruột của bé hoặc làm mất đi giá trị dinh dưỡng của thức ăn trong quá trình nấu súp rau củ cho bé.
- Không nấu súp quá lâu: Vì điều này làm mất đi một số chất dinh dưỡng trong rau củ.
4. Khi nấu súp rau củ, những loại rau nào không được kết hợp với nhau
Trong giai đoạn ăn dặm, hệ tiêu hóa của bé vẫn đang phát triển và chưa hoàn thiện, có thể dẫn đến tình trạng không tương thích với một số thực phẩm. Để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ cần lưu ý những món ăn kỵ nhau dưới đây khi nấu súp rau củ cho bé:
- Củ cải – cà rốt
- Củ cải – táo/lê
- Củ cải turnip – cà rốt
- Rau dền – quả lê
- Khoai lang/ khoai tây – cà chua
- Dưa chuột – Cà chua
- Cải bó xôi – đậu phụ
- Cải bó xôi – tôm
- Dưa hấu – thịt
- Cá chép – thịt gà
- Thịt lợn – đậu nành
- Thịt lợn – thịt bò
- Thịt bò – hải sản
- Lòng đỏ trứng gà – óc heo
- Gan động vật – Cà rốt – Rau cần
- Hải sản kết hợp với nhau
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gà Bằng Cơm Nguội Ai Ăn Cũng Gật Đầu Khen Ngon
Cách nấu súp rau củ cho bé không đòi hỏi mẹ phải căn chỉnh chuẩn xác từng minigam nguyên liệu nhưng mẹ cần hiểu biết về các loại rau củ và cách kết hợp chúng với nhau sao cho món súp có mùi vị dễ chịu nhất, không bị quá gắt. Khẩu vị của các bé những năm tháng đầu đời khá nhạy cảm nên mẹ hãy cố gắng đổi món thường xuyên để bé được tiếp xúc và nhận biết nhiều loại thực phẩm khác nhau nhé.