Cách nấu chè trôi nước khoai tím dẻo ngon không hề phức tạp. Một bát chè trôi nước thêm vài viên đá lạnh giúp giải nhiệt cực tốt cho mùa hè nóng nực. Cùng thực hành ngay 3 công thức nấu chè trôi nước khoai tím siêu đơn giản ai cũng làm được để chiêu đãi cả gia đình cuối tuần này nhé.
1. Cách nấu chè trôi nước khoai tím nhân đậu xanh
Trước khi bắt tay vào thực hiện cách nấu chè trôi nước khoai tím thì bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và các dụng cụ cần thiết sau:
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
400gr bột nếp |
Nồi nấu chè |
200gr đậu xanh cà vỏ |
Tô |
300gr khoai lang tím |
Vá |
50gr gừng tươi |
Thớt |
5gr mè rang |
Chảo |
10gr lạc rang |
Rổ |
Hành phi |
Thìa |
Bột vani |
Muỗng |
Bí quyết chọn đậu xanh mẩy hạt:
-
Bạn nên chọn đậu xanh đều hạt, màu xanh tươi sáng là đậu còn mới.
-
Hạt đậu bóng, tròn, căng mẩy, phảng phất mùi thơm đặc trưng của đậu xanh.
-
Cầm lên tay chắc, không có lớp bụi tức là đậu mới.
-
Tránh loại đầu có màu khác lạ, xuất hiện mùi lạ, dấu hiệu ẩm mốc, mối mọt.
-
Đậu xanh nguyên vỏ hay đã tróc sạch vỏ đều được.
1.2. Cách nấu chè trôi nước khoai tím nhân đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế đậu xanh và khoai lang
-
Đậu xanh: Đem vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 3 giờ đồng hồ cho đậu nở mềm. Sau đó, vo lại cho sạch rồi cho vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi bật bếp. Đun đậu khoảng 30 phút đến khi đậu chín mềm là được.
-
Khoai lang: Đem rửa sạch, gọt vỏ, ngâm trong nước muối khoảng 2 phút rồi vớt ra. Cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 phút, thấy chín mềm thì tắt bếp. Sau đó, cho khoai vào cái thau nhỏ và tán nhuyễn.
Nhồi bột bánh
-
Cho 400gr bột nếp vào phần khoai lang vừa tán nhuyễn.
-
Tiếp theo, đổ 200ml nước ấm từng ít một vào bột và trộn đều lên.
-
Sau đó, dùng tay nhồi bột tạo thành khối bột dẻo mịn rồi bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm. Chờ khoảng 60 phút để bột nghỉ và có độ nở nhất định.
Bước 2: Cách nấu chè trôi nước khoai tím
-
Đậu xanh nấu chín đem tán nhuyễn. Sau đó, thêm 3 thìa đường, 3 thìa cà phê hành phi, 1/2 thìa cà phê muối và 8gr vanilla vào phần đậu xanh rồi trộn đều tất cả lên.
-
Khi thấy đậu xanh đã nguội, dùng tay nặn đậu xanh thành nhiều viên tròn vừa ăn (bán kính khoảng 1cm). Chia bột thành nhiều phần nhỏ vừa với số viên đậu xanh vừa làm. Sau đó, vo bột thành viên rồi dàn mỏng, cho nhân vào giữa rồi gói kín lại.
-
Đun sôi 1 nồi nước rồi thả vào đó 1 thìa dầu ăn. Khi nước sôi, thả từ từ viên bánh khoai vào. Vừa thả vừa dùng đũa khuấy nhẹ để bánh tách rời nhau. Đun cho viên bánh nổi lên trên bề mặt nước rồi vớt ra, thả ngay vào thau nước lạnh.
-
Gừng tươi đem cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi mỏng. Tiếp theo, cho 500ml nước vào nồi, thêm 400gr đường, 1/4 thìa cà phê muối rồi khuấy đều lên. Đun đến khi nồi nước đường sôi lên thì thả phần sợi gừng vào.
-
Đun sôi thêm 2 phút cho nước đường dậy mùi rồi vớt bánh ra, cho vào nồi. Đun trên lửa vừa cho chè sôi lên. Sau đó hạ thật nhỏ lửa, đun sôi thêm 5 phút cho bánh ngấm nước đường rồi tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè trôi nước khoai tím
Múc chè ra bát, rắc thêm chút lạc rang, mè rang, rưới thêm nước cốt dừa (nếu có). Chan nước đường lên trên rồi thưởng thức. Món chè của bạn đạt đúng chuẩn khi:
-
Lớp vỏ bánh trôi nước khoai tím dẻo, ngọt thanh. Màu tím của khai vô cùng bắt mắt.
-
Nhân bánh bùi bùi, ngọt ngào và thơm nức.
-
Đậu phộng và mè rang béo ngậy. Gừng cay nồng.
2. Cách nấu chè trôi nước khoai tím nhân đậu phộng
Bên cạnh nhân đậu xanh, bạn cũng có thể biến tấu chè trôi nước khoai tím với nhân đậu phộng béo bùi. Dưới đây là cách thực hiện đơn giản.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu |
Định lượng |
300gr bột nếp |
Nồi nấu chè |
2 thìa đậu phộng |
Thớt |
300gr khoai lang tím |
Vá |
100gr đường phèn |
Tô |
1 củ gừng |
Muỗng |
2 lá dứa |
Dao |
2 thìa cà phê mè rang |
Rổ |
1/2 thìa cà phê muối |
Dụng cụ cán bột |
Bí quyết chọn đậu phộng chắc, ngon:
-
Bạn nên chọn đậu phộng hạt tròn, to, dùng móng tay bấm vào thấy chắc, mẩy.
-
Hạt đậu có màu nâu nhạt, sáng, đều hạt, không lẫn hạt lép hay hư thối.
-
Tránh hạt đậu mốc, có màu sắc lạ.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Thái Sợi Giòn Dai, Ngon Hơn Ngoài Quán
2.2. Cách nấu chè trôi nước khoai tím nhân đậu phộng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Khoai lang: Đem gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ. Sau đó, đem hấp cách thủy khoảng 15 phút cho chín mềm rồi cho ra tô, tán nhuyễn.
-
Lá dứa: Rửa sạch, để ráo rồi cuộn lại thành bó nhỏ.
-
Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
-
Đậu phộng: Bắc chảo lên bếp, chờ nóng thì đổ đậu phộng và nửa thìa cà phê muối vào. Dùng đũa đảo đều đến khi chín thơm, hơi xém vỏ. Sau đó, tách bỏ phần vỏ đậu phộng.
Bước 2: Cách nấu chè trôi nước khoai tím nhân đậu phộng
Làm bánh trôi nước khoai tím
-
Cho 280gr bột nếp vào phần khoai tán nhuyễn rồi thêm nước và nhồi bột bánh tương tự như hướng dẫn ở cách nấu chè trôi nước khoai tím nhân đậu xanh.
-
Chia bột khoai thành nhiều phần nhỏ bằng nhau rồi vo tròn. Sau đó, dẹt mỏng viên bột ra, cho 1 hạt đậu phộng vào chính giữa. Dùng bột bịt kín đậu phộng rồi vo tròn cho đẹp mắt. Thực hiện lặp đi lặp lại cho đến khi hết bột.
Nấu chè trôi nước khoai tím nhân đậu phộng
-
Dùng 20gr bột nếp khô còn lại để áo các viên bột bánh. Sau đó, đun 1 nồi nước sôi rồi thả từng viên bánh vào. Đun cho đến khi bánh nồi lên mặt nước, vớt ra rồi thả ngay vào tô nước lạnh. Chờ 3 phút rồi vớt bánh ra cho ráo.
-
Đun sôi 500ml nước, thả phần gừng lát cộng bó lá dứa vào cùng và đun sôi thêm 5 phút. Sau đó, cho 100gr đường phèn, khuấy đều cho đường tan hết rồi tắt bếp.
-
Thả từng viên bánh vào nồi nước đường, khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Chè trôi nước khoai lang tím nhân đậu phộng là món ăn vặt thơm ngon cho cả gia đình vào buổi xế chiều. Món chè này cần đạt những yêu cầu sau:
- Viên bánh mềm dẻo, nhân béo bùi.
- Nước đường có vị ngọt thanh pha chút cay nồng của gừng.
- Bát chè thơm ngon cũng cần dậy mùi thơm từ lá dứa.
3. Cách nấu chè trôi nước khoai tím với bột mì
Bên cạnh bột nếp, bạn còn có thể sử dụng bột mì để nấu chè trôi nước khoai tím cực kỳ đơn giản. Cùng tham khảo công thức mới mẻ này ngay sau đây!
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu chè trôi nước khoai tím
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
300gr bột mì |
Nồi nấu chè |
100gr mè trắng |
Thớt |
2 củ hoai lang tím |
Dao |
200gr đường phèn |
Tô lớn |
1 củ gừng |
Rổ |
100gr đậu phộng rang |
Chén |
100gr đường cát trắng |
Thau rửa |
300gr nước cốt dừa |
Vá múc |
3.2. Cách nấu chè trôi nước khoai tím
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu chè trôi nước khoai tím
-
Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.
-
Đậu phộng, mè đen: Rang vừa chín, tránh cháy xém.
-
Khoai lang tím: Gọt vỏ, rửa, cắt khúc, hấp chín mềm rồi tán nhuyễn.
Bước 2: Cách nấu chè trôi nước khoai tím
Làm bánh trôi nước
-
Cho bột mì trộn với khoai lang và nhào thật đều tay. Nhào đến khi thấy khối bột dẻo mịn, không còn dính tay thì chờ khoảng 30 phút cho bột nghỉ.
-
Mè và đậu phộng đem giã nhỏ, trộn với nhau. Thêm 50gr đường cát, 1 thìa cà phê dầu ăn rồi trộn đều. Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút, sau đó lấy ra, vo thành viên tròn nhỏ để làm nhân.
-
Chia bột thành các phần nhỏ, vo tròn sau đó cán mỏng. Cho nhân đậu phộng mè rang vào, bịt kín mép bột rồi vo thành viên tròn.
Nấu chè trôi nước khoai tím bột mì
-
Đun nồi nước sôi rồi thả viên bánh vào luộc chín. Khi thấy viên bánh nổi trên mặt nồi thì vớt ra, xả với nước lạnh rồi để ráo.
-
Cho vào nồi 500ml nước lọc, 200gr đường phèn và gừng thái sợi. Đun sôi khoảng 5 phút rồi thả viên bánh vào, đun thêm 10 phút cho bánh trôi ngấm đường thì tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè trôi nước khoai tím kết hợp với bột mì
Món chè trôi nước khoai lang tím bột mì thơm ngon, lạ miệng thích hợp để bạn chiêu đãi gia đình vào những dịp cuối tuần. Thành phẩm của món chè này cần đạt những tiêu chí sau:
- Nước chè ngọt thanh xen lẫn chút vị cay của gừng, không bị gắt và có màu trong.
- Viên trôi nước dẻo thơm, bùi bùi.
- Sau khi hoàn thành bạn nên ăn khi còn ấm nóng sẽ ngon hơn, tránh để quá ngụi chè sẽ hơi cứng. Có thể thêm nước cốt dừa tuỳ sở thích nhưng nếu bụng yếu thì chỉ nên cân nhắc ăn chè nguyên bản.
4. Một vài lưu ý khi nấu chè trôi nước khoai tím
Chè trôi nước khoai tím rất phổ biến đặc biệt là vào các dịp như rằm, lễ tết,… Vậy bạn cần lưu ý những gì để món chè được thơm ngon, tròn vị?
-
Có thể thay đổi lượng nước tùy theo độ thấm hút nước của bột.
-
Phần bột khoai vừa nhồi vừa dẻo, không quá khô hay quá ướt.
-
Nếu cầm vào bẻ ra mà bột dễ vỡ và bở thì chứng tỏ bột khô quá, cần thêm chút nước.
-
Nếu thấy khối bột nhão, chảy ra thì chứng tỏ quá ướt, cần thêm bột nếp khô vào.
5. Giá trị dinh dưỡng của món chè trôi nước khoai tím
Chè trôi nước khoai tím được tạo nên từ thành phần chính là khoai lang tím. Loại khoai này có nhiều công dụng cực tốt cho sức khỏe, tuy nhiên dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời nhất khi ăn khoai lang tím.
Giảm huyết áp
Các chất chống oxy hóa trong khoai tím hỗ trợ giảm huyết áp, giúp phòng ngừa bệnh cao huyết áp. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khoai lang có chứa thành phần tương tự trong thuốc hạ huyết áp.
Tốt cho tim mạch
Khoai lang tím giàu chất anthocyanin, giảm cơn đau tim và các tổn thương não, ngăn cản quá trình hình thành cục máu đông. Từ đó hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thần kinh, đột quỵ, tai biến, nhồi máu cơ tim.
Tăng cường hệ tiêu hóa
Khoai lang chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Việc ăn khoai lang tím mỗi ngày có thể giúp bạn hạn chế bệnh táo bón hay các vấn đề liên quan đến đường tiêu hoá.
Hỗ trợ kiểm soát đường trong máu
Mặc dù khoai lang tím giàu đường và tinh bột, tuy nhiên đây lại là loại đường ít năng lượng, dễ tiêu hóa. Vì vậy, khoai lang là loại thực phẩm thích hợp với cả những người bị tiểu đường. Ngoài ra, chất flavonoid có trong khoai tím giúp giảm hàm lượng đường trong máu, cực kỳ tốt cho người bị tiểu đường tuýp 2.
Bảo vệ chức năng gan
Các nghiên cứu chỉ ra rằng khoai lang có chứa các chất tốt cho gan như mangan, vitamin A, vitamin B, canxi, choline,… Người thường xuyên ăn khoai lang tím sẽ có một lá gan khỏe mạnh.
6. Cách bảo quản chè trôi nước khoai lang
Chè nấu xong nên ăn trong ngày để đảm bảo dinh dưỡng cũng như độ dẻo ngon. Tuy nhiên, nếu bạn nấu nhiều hoặc không ăn hết thì nên cho vào hộp thủy tinh đậy nắp kín lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể giữ chè trong vòng 2 – 3 ngày. Lúc nào muốn ăn bạn chỉ cần lấy ra, hâm nóng lại là được.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Đỗ Đen Sệt Lạ Miệng,Ngọt Ngào Thấm Đẫm Đường
Cách nấu chè trôi nước khoai lang không hề khó. Món chè này tuy dân dã nhưng lại thơm ngon, dễ ăn còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Những viên chè tròn trịa còn thể hiện được ý nghĩa của sự đủ đầy, thuận buồm xuôi gió nên bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị món chè này để cúng các dịp lễ, tết, họp mặt gia đình. Chúc bạn vào bếp thành công !