Cách làm củ cải muối đơn giản chỉ với những nguyên liệu thân thuộc cùng 3 bước đơn giản. Đây là món ăn kèm giúp mâm cơm gia đình của các bạn trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn.
1. Củ cải muối là món ăn gì?
Củ cải muối hay còn được gọi là xá bầu, món ăn có nguồn gốc từ người Tiều (Triều Châu, Trung Hoa). Sau quá trình giao lưu văn hoá, củ cải muối trở thành món đặc sản của tỉnh Bạc Liêu. Cách làm củ cải muối rất đơn giản, nhanh gọn nên được nhiều người ưa chuộng. Món ăn thường được dùng kèm với cháo, cơm trắng, bánh tét hoặc xào nấu cùng thịt, cá,… giúp tăng thêm hương vị cho bữa ăn.
2. Nguyên liệu cần thiết
Nguyên liệu làm củ cải muối bao gồm thành phần chính là củ cải và muối. Với 1 kg củ cải muối cần:
- Củ cải ( 2kg)
- Muối (1 kg)
3. Làm sao để chọn mua củ cải tươi ngon
Để có món củ cải muối ngon, các bạn cần chọn được củ cải tươi ngon. Dưới đây là 2 tiêu chí các bạn cần quan tâm:
- Chọn các củ có kích thước vừa phải, cuống còn tươi xanh, củ thon dài, da trơn mướt, không có vết thâm, vết nứt cùng độ nặng nhất định.
- Không chọn củ quá to, da có vết thâm, nứt đi kèm mùi hôi.
4. Cách làm củ cải muối đơn giản với 3 bước đơn giản
4.1. Phơi củ cải
Củ cải rửa sạch, cắt bỏ phần lá và để ráo nước. Sau đó đem củ cải đi phơi nắng cho héo bớt. Việc phơi héo củ cải thì khi muối củ cải sẽ dẻo, chắc, mềm và không bị gãy nứt. Lưu ý: Các bạn có thể để héo tự nhiên trong nhà nếu thời tiết ngoài trời quá ẩm ướt.
4.2. Ướp muối
Sau khi đã phơi héo, các bạn đem củ cải cho vào hũ đựng (nên sử dụng hũ trong suốt để theo dõi được tình trạng củ cải). Cứ tiến hành cho 1 lớp củ cải, 1 lớp muối phía trên, thực hiện tương tự cho hết 2kg. Lớp muối trên cùng của hũ cần cho nhiều hơn những lớp phía dưới. Lớp muối này tan sẽ thấm đều xuống. Sau đó đậy kín nắp hũ và để trong 1 tháng..
4.3. Hoàn thành
Cho củ cải đã muối ra mâm kèm với 1/2 lượng nước muối khi ngâm củ cải vào phơi chung. Tiến hành phơi 3 nắng đến khi củ cải ráo nước, lớp muối kết tinh, bám vào củ cải là hoàn thành. Sau đó cho vào hũ bảo quản và đậy nắp dùng dần. Thành phẩm củ cải muối có màu nâu bắt mắt, dẻo, mềm, thơm nhẹ và nồng của muối.
5. Làm sao để bảo quản củ cải muối tốt nhất?
Ngoài cách làm củ cải muối đơn giản ra, các bạn cần biết thêm cách bảo quản sao cho để được lâu nhất. Đây là món ăn dễ bảo quản, có thể để được lên tới 3 – 5 tháng. Bạn chỉ cần cho vào hũ bảo quản rồi để ở nơi thoáng mát, tránh ẩm là được. Hoặc các bạn có thể cho vào tủ lạnh, khi sử dụng thì lấy 1 lượng vừa đủ. Củ cải muối có thể sử dụng để thay thế các món thịt trong các bữa ăn khi các bạn đã quá ngán hoặc những người đang muốn giảm cân. Xem Thêm:
- Loại Củ Giá Rẻ Như Cho Vừa Giúp Giảm Cân Lại Cực Tốt Cho Tim Mạch, Trí Nhớ
- Giảm Cân Không Khó, Chỉ Cần Ăn Loại Thịt Này Trong 7 Ngày Giúp Giảm 3kg Mỡ Thừa
Cách làm củ cải muối đơn giản về cơ bản cần nhớ rửa sạch và phơi héo, ướp muối đủ 1 tháng và phơi 3 nắng cho củ cải ráo nước, lớp muối kết tinh. Củ cải muối là món ăn đơn giản, dễ làm và rất ngon miệng. Chúc các bạn thành công!
Món Muối chua