Bữa tiệc gia đình bạn sẽ thêm ấm cúng và vui vẻ hơn khi có món ba chỉ bò nướng thơm ngon, béo ngậy. Vị ngọt của thịt bò hòa quyện cùng hương vị đậm đà của gia vị, quyện trong làn khói nghi ngút, tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Bài viết này, sẽ bật mí cho bạn cách làm ba chỉ bò nướng siêu ngon để bạn có thể tự tay chế biến cho gia đình mình.
1. Ăn món ba chỉ bò nướng có tốt cho sức khỏe không?
Ba chỉ bò nướng tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn với lượng vừa phải và chế biến đúng cách:
- Giàu protein: Ba chỉ bò là nguồn cung cấp protein dồi dào, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch.
- Cung cấp vitamin và khoáng chất: Phần thịt này chứa nhiều vitamin B12, B6, kẽm, sắt, magie,… giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh.
- Cung cấp năng lượng: Ba chỉ bò chứa nhiều chất béo, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động.
Tuy nhiên, món ba chỉ bò nướng cũng chứa nhiều chất béo bão hòa. Ăn quá nhiều ba chỉ bò có thể làm tăng cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đồng thời, nướng thịt ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các amin dị vòng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) là những chất có khả năng gây ung thư.
2. Mẹo chọn ba chỉ ngon
Để chế biến món ba chỉ bò nướng ngon, việc đầu tiên và quan trọng nhất là chọn được nguyên liệu chất lượng. Dưới đây là một số mẹo hữu ích giúp bạn chọn được ba chỉ ngon:
- Ba chỉ ngon có màu đỏ tươi, hồng hào, không có màu tái nhợt hoặc màu đỏ sẫm.
- Lớp mỡ dày vừa phải, trắng mịn, không có màu vàng hoặc lợn cợn.
- Thịt ba chỉ ngon có độ đàn hồi tốt, khi ấn vào sẽ thấy có cảm giác chắc chắn.
- Ba chỉ ngon có mùi thơm đặc trưng của thịt heo tươi, không có mùi hôi hoặc tanh.
- Không nên chọn ba chỉ có lớp mỡ quá dày hoặc quá mỏng.
- Nên chọn ba chỉ có độ dày vừa phải, từ 2-3 cm để đảm bảo thịt chín đều và không bị khô.
Xem thêm: 5 Cách Làm Gà Chiên Nước Mắm Đậm Đà, Thơm Ngon Không Thể Thất Bại Dù Nấu Lần Đầu
3. Cách làm món ba chỉ bò nướng ngon, thơm lừng
Ba chỉ bò nướng là món ăn hấp dẫn, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy. Món ăn này thường được chế biến trong các bữa tiệc gia đình, bạn bè hay những buổi picnic ngoài trời. Món ba chỉ bò nướng không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn rất dễ chế biến.
3.1. Nguyên liệu
Để tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng cho món ba chỉ bò nướng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
Nguyên liệu |
Thịt ba chỉ bò: 1 kg Ớt sừng xanh: 1 quả Ớt sừng đỏ: 1 quả Ngò: 6 nhánh Sả: 2 cây Hành tím: 1 củ Tỏi: 10 tép Hành tây: 1 củ |
Gia vị |
Sa tế: 2 muỗng canh Mật ong: 1 muỗng canh Nước tương: 1 muỗng canh Nước mắm: 3 muỗng canh Nước cốt chanh: 3 muỗng canh Siro ngô: 1 muỗng canh Hạt nêm: 1 muỗng canh |
3.2. Cách làm
Với cách làm đơn giản dưới đây, bạn có thể tự tay làm món ba chỉ bò nướng thơm ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch ngò, giữ phần gốc và cắt nhuyễn phần ngọn.
- Rửa sạch ớt sừng, loại bỏ cuống và cắt đôi.
- Bóc vỏ hành tây và cắt thành múi cau.
- Rửa sạch sả và cắt phần gốc độ dài khoảng 1 ngón tay.
Bước 2: Xay nguyên liệu
- Xay nhuyễn tỏi, hành tím, sả và rễ ngò thành hỗn hợp 1. Sau đó, rửa sơ cối xay.
- Xay nhuyễn rễ ngò, ớt sừng, gốc sả và tỏi để tạo thành hỗn hợp 2.
Bước 3: Trộn nước sốt sa tế
- Trộn hỗn hợp 1 với nước tương, sa tế, mật ong, hạt nêm và tiêu cho đến khi đều.
- Khuấy đều nước mắm, nước cốt chanh, đường và siro ngô cho đến khi đường tan.
- Sau đó, thêm hỗn hợp 2 và phần ngò cắt nhuyễn vào nước chấm, khuấy đều.
Bước 4: Nướng thịt
- Bật bếp nướng điện, đặt từng lát thịt vào chảo nướng và phết đều sốt sa tế lên cả hai mặt.
3.3. Thưởng thức
Khi thịt bò được chín tới, mùi thơm đậm đà lan tỏa, tạo cảm giác hấp dẫn. Phần sốt được nêm kỹ lưỡng, thấm đều vào từng sợi thịt, mang lại hương vị thơm ngon mà không gây cảm giác ngán ngẩm. Để tăng thêm hương vị cho món ba chỉ bò nướng, bạn có thể kết hợp với rau xà lách và cuộn thêm kim chi vào giữa, sau đó chấm vào phần nước chấm. Sự kết hợp này tạo ra một trải nghiệm ẩm thực độc đáo, đem lại cảm giác tươi mát và thú vị cho bữa ăn.
4. Một số lưu ý khi chế biến ba chỉ bò nướng
Để có món bò nướng thơm ngon tuyệt hảo, ngoài việc thực hiện đúng công thức, bạn cũng cần lưu ý một số mẹo cách ướp ba chỉ bò nướng như sau:
- Mua thịt ba chỉ bò có nạc và mỡ, thớ thịt đều và có vân rõ ràng, sợi mỡ trắng nằm ở trong phần nạc màu hồng.
- Trong quá trình ướp thịt, hãy hạn chế sử dụng đường quá nhiều vì nó có thể khiến miếng thịt bò dễ bị cháy khi nướng.
- Thêm một ít rượu trắng vào hỗn hợp ướp thịt để giúp thịt bò thơm hơn và gia vị ngấm đều hơn.
- Nếu muốn thuận tiện hơn, bạn cũng có thể sử dụng các loại gia vị đã có sẵn trong siêu thị để ướp thịt.
Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Gà Kho Sả Ớt Thơm Ngon Khiến Ai Cũng Trầm Trồ
Với những hướng dẫn chi tiết trên đây, hy vọng bạn đã có thể tự tay làm món ba chỉ bò nướng thơm ngon, hấp dẫn cho bữa tiệc gia đình của mình. Cùng nhau quây quần bên bếp lửa, nướng những miếng thịt bò thơm lừng, trò chuyện rôm rả và thưởng thức món ăn ngon sẽ tạo nên những khoảnh khắc ấm áp, khó quên.