Có rất nhiều cách chế biến cá khác nhau, nhưng món cá hấp giấy bạc là một trong những cách chế biến đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon của cá. Món ăn này có vị ngọt tự nhiên của cá, hòa quyện với hương thơm của các loại gia vị và rau thơm, chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình mê mẩn.
1. Tại sao nên bọc giấy bạc khi hấp cá?
Giấy bạc không chỉ là vật liệu dùng để bọc thức ăn, mà còn có tác dụng quan trọng trong việc hấp cá:
- Giữ cho cá chín đều: Giấy bạc giúp giữ nhiệt giúp cá chín đều từ bên trong và bên ngoài. Ngoài ra, giấy bạc sẽ giúp cá không bị cháy xém hoặc bị khô.
- Giữ được hương vị của cá: Cá hấp giấy bạc ngăn chặn sự bay hơi của nước và các loại gia vị, giúp giữ được hương vị thơm ngon của cá.
- Giúp cá không bị khô: Cá hấp giấy bạc tạo ra một môi trường ẩm ướt xung quanh cá, giúp cá không bị khô.
- Giúp cá giữ được chất dinh dưỡng: Giấy bạc ngăn chặn sự tiếp xúc của cá với không khí và nhiệt độ cao, giúp cá giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
- Dễ dàng vệ sinh: Sau khi hấp cá, bạn chỉ cần bỏ giấy bạc đi là xong, giúp việc vệ sinh nồi hấp trở nên dễ dàng hơn.
- Tiết kiệm thời gian và công sức: Cá hấp giấy bạc sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, chỉ cần đặt cá vào nồi hấp và hấp trong khoảng 15-20 phút là cá chín.
2. Ăn cá hấp giấy bạc có lợi ích gì?
Cá hấp giấy bạc là một món ăn ngon, bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn cá hấp giấy bạc:
- Cung cấp protein dồi dào: Cá là nguồn cung cấp protein dồi dào, rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp.
- Giúp tăng cường sức khỏe tim mạch: Cá chứa nhiều axit béo omega-3, có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, giúp bảo vệ tim mạch khỏi các bệnh lý như xơ vữa động mạch, đột quỵ.
- Giúp cải thiện trí não: Axit béo omega-3 cũng rất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của não bộ. Ăn cá thường xuyên có thể giúp cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung và học hỏi.
- Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính: Axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, viêm khớp, tiểu đường loại 2.
- Giảm cân hiệu quả: Cá là thực phẩm ít calo, giàu protein, giúp bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Xem thêm: Mách Bạn 3 Cách Nấu Chè Mít Đác Mát Lạnh Cực Ngon Cho Ngày Hè Oi Bức
3. Một số công thức làm cá hấp giấy bạc ngọt nước, mềm thịt
Cá hấp giấy bạc là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon, ngọt tự nhiên. Tuy nhiên, để món ăn thêm ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng, bạn cần nắm vững một số bí quyết. Dưới đây là một số công thức làm cá hấp giấy bạc ngọt nước, mềm thịt mà bạn có thể tham khảo.
3.1. Cá trôi hấp giấy bạc
Chuẩn bị:
Nguyên liệu | 1 con cá trôi, khoảng 700 gram 2 củ sả to 1 quả ớt cay 1 miếng gừng |
Gia vị | ½ thìa cà phê muối ½ thìa hạt nêm 1 thìa oliu ½ thìa cà phê tiêu 1 miếng giấy bạc dài |
Các bước để thực hiện món cá hấp giấy bạc:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch gừng, sả, ớt và thái nhỏ.
- Trộn gừng, sả, ớt vào bát với muối, hạt nêm, oliu, và tiêu.
- Rửa sạch cá, đánh vẩy, cắt bỏ vây, bỏ phần ruột, mang cá. Dùng dao khứa nhẹ vài đường lên thân cá.
- Uớp cá bằng hỗn hợp gừng, sả, ớt.
Bước 2: Cuộn cá bằng giấy bạc
- Trải giấy bạc ra, rải sả để làm lớp lót rồi đặt cá lên trên.
- Gấp hai đầu chiều ngang của giấy bạc lại, sau đó cuộn chặt để cá được bao bọc kín.
- Cuộn nốt phần đuôi và phần đầu của giấy bạc.
- Đặt cá vào tủ lạnh trong khoảng 10 phút cho cá ngấm đều gia vị và đượm mùi sả.
Bước 3: Hấp cá
- Sau 10 phút, đặt cá vào chảo đun trên lửa nhỏ khoảng 40 phút.
- Không cần xoay hay lật cá, để cá tự chín đều.
- Khi cá đã chín mềm, mở lớp giấy bạc và thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bún tươi.
3.2. Cá điêu hồng hấp xì dầu bằng giấy bạc
Chuẩn bị:
Nguyên liệu | Cá diêu hồng: 1 kg Hành tây: 1 củ Gừng: 1 củ Tỏi: 1 củ Hành tím, hành lá, ngò |
Gia vị | Gia vị: Xì dầu,tiêu xay, dầu hào, hạt nêm, muối, đường 1 miếng giấy bạc |
Cách làm cá điêu hồng hấp giấy bạc:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch cá diêu hồng, ngâm trong nước muối loãng và rửa lại.
- Thấm nước thân cá bằng khăn giấy, lấy dao khứa thân cá và ướp với hành tím, hạt nêm, đường, xì dầu và hành tím băm nhỏ.
- Để cá ngấm gia vị trong vòng 1 tiếng.
Bước 2: Hấp cá với xì dầu
- Đặt cá ướp vào đĩa lòng sâu, rưới nước ướp và dầu hào lên bề mặt cá.
- Đặt hành lá, hành tây và gừng đã sơ chế lên trên.
- Bọc cá bằng giấy bạc như cách làm cá hấp giấy bạc với gừng sả.
- Hấp cá trong khoảng 25-30 phút cho đến khi cá chín mềm.
- Kiểm tra bằng que tăm, nếu thịt cá không dính là đã chín.
- Đặt chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi và hành tím băm nhỏ, thêm hạt nêm, muối, đảo đều và tắt bếp.
- Rưới hỗn hợp lên cá để tăng thêm độ bóng và đẹp mắt cho món ăn.
- Thưởng thức cá hấp giấy bạc xì dầu béo ngon.
3.3. Cá hấp giấy bạc với ngải cứu, khoai tây
Chuẩn bị:
Nguyên liệu | Cá trôi: 1 con Khoai tây: 5 củ |
Gia vị | Dầu mè: 2 thìa cà phê Vỏ chanh: 1 thìa cà phê Rau mùi: 1 nhánh Ngải cứu: 2 – 3 nhánh Nước cốt chanh: 2 muỗng canh Dụng cụ: 1 miếng giấy bạc |
Cách chế biến món cá hấp giấy bạc ngải cứu:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Rửa sạch gừng, sả, ớt và thái nhỏ.
- Rửa sạch cá, đánh vẩy và cắt bỏ vây, loại bỏ phần ruột và mang cá. Sử dụng dao khứa để nhẹ nhàng tạo vài đường trên thân cá.
- Trộn gừng, sả, và ớt đã chuẩn bị để ướp đều lên toàn bộ thân cá.
- Trong một chén riêng, pha hỗn hợp dầu mè, vỏ chanh, rau mùi, ngải cứu và nước cốt chanh. Đun sôi nhẹ trong khoảng 30 giây, sau đó để qua một bên.
Bước 2: Hấp cá với ngải cứu và khoai tây
- Cá sau khi khứa các đường xéo, ướp gừng sả khoảng 10 phút và bọc vào giữa miếng giấy bạc.
- Rưới nước sốt đã pha lên trên cá và đặt khoai tây xung quanh.
- Gấp mép giấy bạc cho gọn gàng, bịt kín 2 đầu của cá.
- Đặt khay cá hấp giấy bạc vào xửng, hấp khoảng 10 – 15 phút cho đến khi cá chín.
3.4. Cá lóc hấp giấy bạc
Chuẩn bị:
Nguyên liệu | Cá lóc: 1 con Sả: 7 nhánh sả to Gừng: 1 nhánh gừng Ớt tươi: 3 quả Tiêu xanh: 2 nhánh Chanh: 1 quả Rau mùi, hành lá Hành tím, tỏi |
Gia vị | Gia vị: nước mắm, mì chính, dầu ăn |
Cách chế biến cá lóc hấp giấy bạc:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cắt vây, cạo vảy, làm sạch ruột và bỏ phần mang cá lóc. Rửa sạch cá và dao khứa so le vài đường trên mình cá.
- Hành tỏi, ớt sừng, sả cắt nhỏ, tiêu xanh giã nhuyễn.
- Rau mùi, hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Tẩm ướp cá lóc
- Ướp cá với 1 muỗng nước mắm, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng tiêu và hỗn hợp hành tỏi, tiêu xanh đã chuẩn bị. Ướp khoảng 15 phút.
- Thêm sả đập dập và gừng đã thái sợi lên chỗ cá đã khía. Bọc cá kín bằng giấy bạc.
Bước 3: Hấp cá lóc
- Đặt cá vào dụng cụ hấp và hấp trong khoảng nửa tiếng đồng hồ. Kiểm tra cá đã chín bằng cách đâm đũa nhỏ vào cá.
- Bày cá hấp giấy bạc lên dĩa, mở lớp giấy bạc để thưởng thức. Rắc rau ngò hành lá thái nhỏ lên trên cá.
4. Cách làm nước chấm món cá hấp giấy bạc
Nước chấm là một phần không thể thiếu của món cá hấp giấy bạc. Một bát nước chấm ngon sẽ giúp món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn. Dưới đây là cách làm nước chấm cá hấp giấy bạc đơn giản và dễ làm:
Nguyên liệu:
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 1/2 muỗng cà phê ớt băm
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
Cách làm:
- Cho tất cả các nguyên liệu vào chén, khuấy đều cho đường tan.
- Tùy theo khẩu vị, bạn có thể gia giảm lượng ớt và tỏi cho phù hợp.
- Bạn có thể cho thêm một ít gừng băm hoặc sả băm vào nước chấm để tăng thêm hương thơm cho món cá hấp giấy bạc.
- Nếu muốn nước chấm có vị chua ngọt đậm đà hơn, bạn có thể thêm một ít nước cốt chanh hoặc nước me.
5. Bí quyết hấp cá bằng giấy bạc thơm ngon và không bị tanh
Cá hấp giấy bạc có hương vị thơm ngon, ngọt tự nhiên, nhưng nếu không biết cách làm, cá sẽ dễ bị tanh và không ngon. Dưới đây là một số bí quyết để bạn có món hấp cá giấy bạc thơm ngon:
- Lựa chọn cá tươi là yếu tố quan trọng để đảm bảo món cá hấp thơm ngon. Chọn cá có da màng dầu và khi ấn nhẹ vào, không để lại vết lõm. Cá có màu đỏ hồng, da bóng và đôi mắt sáng là dấu hiệu của cá tươi ngon.
- Trước khi chế biến, làm sạch cá và loại bỏ mang cùng màng đen trong bụng cá. Sử dụng nước chanh và muối để khử mùi tanh của cá, giúp món ăn trở nên tinh tế và ngon miệng.
- Khi hấp cá, nên điều chỉnh lửa ở mức vừa, không nên sử dụng lửa quá lớn vì có thể làm cá hấp giấy bạc không chín đều bên trong.
- Lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon để ướp cá, đảm bảo rằng sau khi hấp, cá sẽ mang đến hương vị đậm đà và thơm ngon.
- Hãy đập dập và băm nhỏ gừng để đặt vào bụng cá giúp loại bỏ mùi tanh của cá, tạo ra một hương vị tinh tế và hấp dẫn cho món cá hấp giấy bạc.
- Trong quá trình hấp, nên để cá cả con chứ không chặt thành từng khúc nhỏ. Điều này giúp cá giữ được hương vị tự nhiên và độ ẩm, mang lại hương vị thơm ngon và ngọt thịt cho mỗi miếng cá hấp giấy bạc khi thưởng thức.
Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Chè Tổ Yến Đậu Xanh Không Hề Tanh Rất Bổ Dưỡng
Cá hấp giấy bạc là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, rất được ưa chuộng trong bữa cơm gia đình Việt. Với những bí quyết trên, bạn có thể dễ dàng làm món cá hấp giấy bạc thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà. Hãy trổ tài nấu nướng để chiêu đãi gia đình và bạn bè món ăn hấp dẫn này nhé