Bật mí cách nấu bò kho chay ngon đơn giản cùng bí quyết chỉ đầu bếp mới biết

Bật mí cách nấu bò kho chay ngon đơn giản cùng bí quyết chỉ đầu bếp mới biết

Cách nấu bò kho chay ngon đơn giản sẽ giúp bạn dễ dàng trổ tài làm một bữa cơm chay thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình ngay tại nhà, đặc biệt là trong những ngày rằm, mồng một. Ngoài các nguyên liệu cần thiết, hãy lưu lại ngay bí quyết ít ai chia sẻ này.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để thực hiện thành công cách nấu bò kho chay ngon đơn giản, khâu lựa chọn nguyên liệu luôn là một trong những bước quan trọng nhất.

Để nấu bò kho ngon bạn cần lựa chọn những nguyên liệu tươi, ngon đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gồm:

  • 100gr thịt bò khô chay

  • 200gr nấm đùi gà

  • 2 củ cà rốt

  • 1 củ cắn

  • 1 củ cải trắng

  • 1 quả dứa

  • 5 cây hành baro

  • 1 củ hành tây

  • 3 cây sả

  • 1,5 lít nước lọc

  • Bún hoặc bánh mỳ ăn kèm

  • Rau mùi

  • Gia vị: Nước tương, tương cà chua, dầu thực vật, gói gia vị bò kho chay, hạt nêm chay

Bật mí cách nấu bò kho chay ngon đơn giản cùng bí quyết chỉ đầu bếp mới biết

Các nguyên liệu chính của món bò kho chay

2. Cách nấu bò kho chay ngon đơn giản

sau khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn hãy thực hiện theo công thức sau:

2.1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu cũng là một bước quan trọng trong cách nấu bò kho chay ngon đơn giản tại nhà.

  • Đầu tiên, bò lát khô chay bạn cần ngâm nước sạch trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để bò mềm, ngậm đủ nước sau đó vắt khô và bỏ ra bát

  • Nấm đùi gà mua về cần ngâm nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút để loại bỏ các chất bẩn, sau đó vớt ra xả sạch nước muối, cắt khúc vừa ăn.

  • Hành baro rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Sả bóc lớp vỏ giá bên ngoài rồi cắt khúc, đập dập.

  • Cà rốt, củ sắn, củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.

  • Hành tây lột vỏ ngoài, cắt miếng vừa ăn.

  • Dứa gọt vỏ và bổ làm 4 miếng.

  • Các loại rau thơm rửa sạch để ráo nước.

Bật mí cách nấu bò kho chay ngon đơn giản cùng bí quyết chỉ đầu bếp mới biết

Bò chay trước khi nấu cần ngâm trong nước 30 phút

2.2. Tẩm ướp gia vị

Sau khi sơ chế các nguyên liệu cần thiết thì bước tiếp theo của các nấu bò kho chay ngon đơn giản chính là tẩm ướp gia vị. Đây là bước giúp món bò kho chay của bạn ngon không kém gì nấu bằng thịt bò thông thường, thậm chí còn có hương vị hấp dẫn hơn rất nhiều.

Gia vị tẩm ướp hoàn hảo cho món ăn này gồm: 2 thìa canh bột bò khô chay, 2 thìa canh hạt nêm chay, 3 thìa canh nước tương, 2 thùa canh dầu ăn và 1 thìa canh đường. Bạn chỉ cần trộn lẫn các gia vị này vào bát bò khô chay đã sơ chế sau đó trộn đều và để trong 15 phút.

Bật mí cách nấu bò kho chay ngon đơn giản cùng bí quyết chỉ đầu bếp mới biết

Tẩm ướp gia vị đúng chuẩn giúp món bò kho chay thơm ngon, hấp dẫn

2.3. Làm nước dùng

Bạn cho củ sắn, hành tây và ¾ củ cải trắng, dứa, rễ rau mùi đã sơ chế vào nồi đun cùng 1.5 lít nước lọc trong vòng 30 phút.

Sau khi đun xong, bạn có thể vớt các nguyên liệu trong nồi ra rồi lọc lấy phần nước dùng để chế biến món ăn.

Xem thêm: Cách nấu gân bò kho cà rốt ngon ngây ngất ai ăn cũng tấm tắc khen

2.4. Xào nấm đùi gà

Để thực hiện thành công cách nấu bò kho chay ngon đơn giản này, bạn cần cho hai thìa canh dầu ăn vào chảo, đun nóng và cho 1 phần hành baro vào phi thơm.

Cho nấm đùi gà đã sơ chế vào xào, cho thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm chay và 1 thìa canh nước tương vào đảo cùng đến khi nấm ngấm gia vị.

Bật mí cách nấu bò kho chay ngon đơn giản cùng bí quyết chỉ đầu bếp mới biết

Xào nấm đùi gà ngấm gia vị

2.5. Cách nấu bò kho chay ngon đơn giản

Bạn cho 2 thìa canh dầu thực vật vào nồi, dầu nóng thì cho thêm 1 thìa canh hành baro vào phi thơm. Tiếp đó, bạn cho lần lượt sả cây đã dập dập, thịt bò khô chay đã ướp, 1 thìa canh tương ớt, ¼ củ cải trắng và cà rốt còn lại và đảo đều. Sau đó đổ phần nước dùng đã nấu vào hầm lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.

Sau khi hầm xong, bạn chỉ cần cho nấm đùi gà đã xào trước đó vào khuấy đều là món bò kho thơm ngon, đậm vị đã hoàn thành, chuẩn bị lên mâm chiêu đãi cả nhà.

Bạn có thể trang trí thêm rau mùi hoặc một vài nhánh quế để làm món ăn thêm phần hấp dẫn.

Bật mí cách nấu bò kho chay ngon đơn giản cùng bí quyết chỉ đầu bếp mới biết

Món bò kho chay thơm ngon và bồ dưỡng

3. Lợi ích tuyệt vời của món bò kho chay với sức khỏe

Nguyên liệu chính tạo nên những lát bò chay chính là đậu nành không biến đổi gen, bột đậu nành, bột bắp, gluten lúa mì và một số nguyên phụ liệu tốt cho sức khỏe, không chứa chất bảo quản, hàn the nên rất tốt cho sức khỏe con người. Các thực phẩm nấu kèm như cà rốt, củ cải, dứa… cũng đều là các loại rau củ tươi ngon, giàu dinh dưỡng.

Bật mí cách nấu bò kho chay ngon đơn giản cùng bí quyết chỉ đầu bếp mới biết

Món bò kho chay có rất nhiều tác dụng với sức khỏe

Một số công dụng tuyệt vời của món bò kho chay đối với sức khoẻ như:

  • Tốt cho tim mạch: Do thành phần chính là đậu nành nên bò kho chay có tác dụng là giảm cholesterol, cải thiện nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.
  • Giảm cân: Thay vì chế biến từ thịt bò tươi dễ khiến tăng cân thì thịt bò làm từ đậu nành giàu protein, giúp nâng cao quá trình trao đổi chất, tạo cảm giác no lâu, chuyển hoá chất béo nên hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
  • Giảm nguy cơ gây loãng xương: Thịt bò chay làm từ đậu nành có chứa nhiều chất isoflavone giúp xương chắc khoẻ hơn, giảm nguy cơ gây ra bệnh loãng xương, đặc biệt là ở người già.
  • Giảm triệu chứng tiền mãn kinh: Isoflavone trong thịt bò chay làm từ đậu nành cũng hoạt động tương tự như estrogen giúp làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ.
  • Ngăn ngừa ung thư: Đậu nành trong thịt bò chay cũng giúp ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư như: Ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Xem thêm: Cách nấu bò kho mau mềm, chuẩn ngon như chuyên gia

Với cách nấu bò kho chay ngon đơn giản này, bạn có thể dễ dàng chế biến một món ăn chay thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình. Những buổi tối se se lạnh, cả nhà cùng nhau thưởng thức món bò kho chay chắc chắn sẽ vô cùng vui vẻ và ấm cúng.



thịt bò

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *