Cách nhặt rau muống đúng cách đơn giản cho từng món ăn

Cách nhặt rau muống đúng cách đơn giản cho từng món ăn

Những món ăn từ rau muống khá phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Nhưng cách nhặt rau muống như thế nào cho phù hợp với từng món ăn là điều ít người để ý. Tưởng dễ mà khó, tham khảo ngay hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Cách nhặt rau muống đúng cách đơn giản cho từng món ăn

1. Kinh nghiệm lựa chọn bó rau muống tươi ngon

Rau muống là loại rau thân rỗng, dễ hấp thụ kim loại, nhất là chì. Vì thế, chúng ta cần phải cẩn thận trong việc chọn rau muống tươi ngon để bảo vệ sức khỏe.

Rau muống được chia làm 2 loại là rau muống xanh và rau muống tía. Rau muống xanh sẽ có độ ngọt, trong khi đó rau muống tía thì hơi chát. Vì vậy, khi đi chợ, chị em thường ưu tiên chọn rau muống xanh ăn để ăn ngon hơn.

Cách nhặt rau muống đúng cách đơn giản cho từng món ăn

Cách chọn rau muống ngon khi đi chợ

Khi chọn rau muống, bạn cũng không nên chọn loại có lá mỏng nhưng cứng, màu không đều nhau. Đồng thời tránh những bó rau có vài chỗ bị sâu cắn. Không nên chọn những loại rau muống lá màu xanh đen, phần thân to thường dai và có thể bị nhiễm chì.

Đặc biệt, ít ai để ý rằng ngoài việc chọn rau ngon, tươi thì cách nhặt rau muống cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị, hình thức của từng món ăn. Tuy nhiên, cách nhặt rau muống nhanh gọn lại đơn giản và phù hợp với từng phương pháp chế biến thì không phải ai cũng biết.

Xem thêm: Luộc Rau Muống Đừng Chỉ Cho Muối, Làm Thêm Bước Này Để Rau Xanh Mướt, Giòn Ngọt

2. Cách nhặt rau muống nhanh gọn, đơn giản cho từng món ăn

Tùy thuộc vào món ăn bạn định chế biến mà cách nhặt rau muống cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là gợi ý 3 cách nhặt rau cực nhanh, cực đơn giản cho 3 món ăn thường gặp từ rau muống mà bạn có thể tham khảo.

2.1. Cách nhặt rau muống nhanh để luộc

Đối với rau muống luộc thì chúng ta nên bỏ đi phần già, sâu, lá úa. Phần ngon sẽ cách ngọn từ 13-15cm và loại bỏ phần thân già ở dưới. Sau khi nhặt xong thì đem phần ngọn ngon để đem đi rửa sạch. Bạn có thể ngâm rau cùng với nước muối để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Sau đó, rau vớt ra để ráo nước. Đun sôi nước thì cho gia vị muối ăn, bột ngọt vào và cho rau muống đã ráo nước vào cùng. Đến khi thấy nước sôi lại thì bạn chờ trong khoảng 2-3 phút là có thể vớt rau xuống và thưởng thức.

Cách nhặt rau muống đúng cách đơn giản cho từng món ăn

Cách nhặt rau muống nhanh chóng để luộc

2.2. Cách nhặt rau muống cho món xào

Đối với rau muống xào thì chúng ta cũng nhặt rau tương tự. Tuy nhiên, bạn phải ngắt bớt lá vì rau muống xào sẽ lấy phần cọng là chính.

Phần cọng rau muống sẽ giúp món ăn giòn và ngon hơn. Còn nếu để phần lá xào thì dễ bị nhũn, món ăn sẽ không ngon.

2.3. Cách nhặt rau muống làm nộm

Nộm rau muống cũng là một món ăn rất ngon được nhiều người yêu thích. Món nộm với rau muống vừa giàu dinh dưỡng lại vừa giòn ngọt.

Khi nhặt rau để làm nộm thì các bạn nên nhặt bỏ hết lá rau muống rồi chẻ phần thân thành từng sợi. Sau đó ngâm vào nước, khi thân rau muống gặp nước thì nó sẽ tự động xoăn lại. Bạn cũng có thể vớt ra và thái nhỏ ra để ăn kèm cùng giấm cá.

Mẹo nhỏ: Trước khi nhặt rau, bạn nên cho một chậu nước vắt ít chanh để cho phần thân đã nhặt xong cho vào chậu nước. Điều này sẽ giúp cho rau không bị thâm đen và tay của bạn cũng không bị dính nhựa rau.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu chè khoai lang cốt dừa thơm ngậy, mềm dẻo chỉ trong phút mốt

Cách nhặt rau muống đúng cách đơn giản cho từng món ăn
Rau muống dùng làm nộm thường nhặt sạch lá và chẻ nhỏ

3. Gợi ý một số món ăn ngon chế biến từ rau muống

  • Rau muống xào tỏi:

Đây là một món ăn quen thuộc với người Việt mà chắc chắn ai cũng từng ăn qua ít nhất một lần. Rau muống xào tỏi có độ dai giòn kết hợp cùng mùi tỏi thơm ăn rất ngon.

  • Rau muống nấu canh ngao/ hến:

Một món ăn kết hợp hoàn hảo của các thành phần rau và nghêu. Vị ngọt thanh đặc trưng của nước luộc nghêu cùng với vị thanh mát của rau muống sẽ là giải pháp thanh nhiệt tuyệt vời trong ngày hè.

  • Canh khoai sọ rau muống:

Đây là món ăn rất giàu dinh dưỡng, lại được ưa chuộng vì nó dễ ăn, giải nhiệt rất tốt. Phần khoai sọ bở thơm, rau muống xanh non và nước hầm xương đậm đà sẽ làm cho bữa cơm của bạn thêm ngon miệng.

Cách nhặt rau muống đúng cách đơn giản cho từng món ăn

>>>>>Xem thêm: Bật mí cách nấu chè tổ yến đậu xanh không hề tanh rất bổ dưỡng

Rau muống được sử dụng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng

4. Một số trường hợp không nên ăn rau muống

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng nên và có thể ăn được rau muống. Và nếu có ý định sử dụng loại rau này trong bữa cơm hàng ngày thì hãy cân nhắc một vài lưu ý dưới đây.

  • Rau muống là thực phẩm không phù hợp cho những người có vết thương hở. Rau muống sẽ kích thích tăng các tế bào gây sẹo lồi, gây mất thẩm mỹ.

  • Những người mắc chứng đau xương khớp không nên ăn rau muống. Bởi vì rau muống sẽ làm cho bệnh nhân thêm tê nhức.

  • Những người đang điều trị nội khoa, ngoại khoa và những người bị huyết áp cao, gout cũng nên kiêng kỵ loại rau này.

Xem thêm: Bà Bầu Ăn Rau Lang Được Không? Bắt Buộc Phải Biết Kẻo Nguy Hiểm

Hương vị thanh mát, dễ tìm mua lại có giá thành hợp lý nên rau muống xuất hiện khá nhiều trong các bữa cơm Việt. Và với những gợi ý về cách nhặt rau muống nhanh, đơn giản cũng như một vài công thức trên đây, hy vọng bạn đọc có thể tự mình thực hiện những món ăn ngon cho cả gia đình.





rau muống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *