Bật mí cách nấu cháo cá diếc rau răm thơm ngọt, nóng hổi cho cả gia đình

Bật mí cách nấu cháo cá diếc rau răm thơm ngọt, nóng hổi cho cả gia đình

Cách nấu cháo cá diếc rau răm thơm ngon, ngọt mềm liệu có khó? Cháo cá diếc rau răm là một món ăn vừa lạ miệng, vừa giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Cùng áp dụng ngay công thức nấu ăn cực chuẩn dưới đây cho cả gia đình cùng thưởng thức bạn nhé !

1. Giá trị dinh dưỡng cháo cá diếc rau răm

Cháo cá diếc rau răm là món cháo dân dã, bình bị gắn liền tuổi thơ của nhiều thế hệ. Đây là món ăn được yêu thích trong các bữa ăn của gia đình Việt. Không chỉ vì nó là món cháo ngon mà bởi thành phần dinh dưỡng cũng vô cùng đa dạng.

  • Protein: Cá diếc là một nguồn protein chất lượng cao. Trong đó protein là thành phần quan trọng để xây dựng cũng như duy trì các mô và cơ trong cơ thể, và tham gia vào quá trình tổng hợp hormon và enzym.

  • Carbohydrate: Cháo cá diếc sẽ được nấu với gạo, trong gạo có nguồn carbohydrate phong phú. Carbohydrate này cung cấp năng lượng cho cơ thể và là nguồn chính của glucose, và là nguồn cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày.

  • Chất xơ: Cháo cá diếc cũng cung cấp một lượng nhất định chất xơ từ gạo và rau răm. Chất xơ có vai trò giúp duy trì sự tiêu hóa khỏe mạnh, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

  • Vitamin và khoáng chất: Rau răm thêm vào cháo cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin A, vitamin C, kali, sắt và canxi. Những chất này có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cơ thể, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và cung cấp chất chống oxy hóa.

Bật mí cách nấu cháo cá diếc rau răm thơm ngọt, nóng hổi cho cả gia đình

Cháo cá diếc rau răm có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ

Xem thêm: Bà Bầu Ăn Rau Răm Được Không? Dù Nhiều Lợi Ích Nhưng Mẹ Bầu Cần Đặc Biệt Chú Ý

2. Cách nấu cháo cá diếc rau răm

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá diếc: 1kg

  • Gạo: 100g

  • Rau răm: 200g

  • Gia vị

Cách chọn mua cá diếc tươi ngon

  • Để chọn mua được cá diếc tươi, ngon bạn cần chọn những con cá còn sống và bơi lội linh hoạt. Quan sát thấy cá còn nguyên vẹn không bị thương hay bị bầm dập, vảy cá và vây cá không bị thiếu.

  • Cá tươi ngon quan sát bằng mắt thường thấy có màu tươi sáng. Mắt không có dấu hiệu bị lồi ra ngoài hay lõm vào trong. Mang cá khi nhìn có màu đỏ tươi. Phần thịt cá có độ săn chắc và có tính đàn hồi tốt.

Bật mí cách nấu cháo cá diếc rau răm thơm ngọt, nóng hổi cho cả gia đình

Nguyên liệu nấu cháo cá diếc rau răm dễ mua, tươi ngon

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Cá diếc sau khi mua về mang đi đánh sạch vảy và cắt bỏ vây, cá diếc loại bỏ phần ruột ở bên trong rồi rửa sạch lại 2-3 lần với nước. Sau đó, để ráo rồi mới đem đi nấu cháo.

  • Tiếp theo ướp cá cùng với 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 ít muối rồi trộn đều cho cá ngấm gia vị, ướp cá trong khoảng 15 phút.

  • Gạo vo sạch rồi mang đi ngâm với nước từ 30 phút đến 1 tiếng, vớt gạo ra rổ và để ráo nước. Ngoài ra, có thể đem rang gạo cho thơm và vàng rồi mới đem đi nấu cháo.

  • Rau răm nhặt búp, lá và thân phần rau không quá già, bỏ phần lá bị úa, rồi mang đi rửa sạch. Sau đó, cắt nhỏ phần rau răm đã rửa sạch.

Bật mí cách nấu cháo cá diếc rau răm thơm ngọt, nóng hổi cho cả gia đình

Rau răm nhặt búp, lá và thân phần rau không quá già, bỏ phần lá bị úa, rồi mang đi rửa sạch

Cách khử mùi tanh cá diếc

  • Cá diếc sau khi mua về sử dụng muối hạt để chà xung quanh phần thân cá, rồi rửa sạch lại với nước 2-3 lần là có thể khử mùi tanh của cá cách hiệu quả. Ngoài ra có thể cho cá vào phần nước vo gạo ngâm cá trong khoảng 15 phút, việc làm này là để nước vo gạo khử sạch mùi tanh của cá.

  • Cũng có thể ngâm cá diếc trong nước đã pha hỗn hợp gồm nước cốt chanh và chút muối ngâm cá trong khoảng 5 – 10 phút, sau đó mới đem đi rửa sạch, điều này cũng giúp khử đi mùi tanh của cá biến mất.

Bật mí cách nấu cháo cá diếc rau răm thơm ngọt, nóng hổi cho cả gia đình

Mẹo khử mùi tanh của cá diếc cực đơn giản

2.3. Cách nấu cháo cá diếc rau răm

  • Bắc nồi lên bếp để nấu cháo, cho nước và gạo nào nồi, đun cháo với lửa lớn. Chú ý sau khi cho cháo vào nấu cần khuấy đều tay để cháo không bị dính đáy nồi. Đợi cháo sôi lại thì giảm lửa vừa, nấu trong khoảng 20 phút.

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào để chiên sơ cá. Khi dầu ăn sôi cho cá vào chiên đều hai mặt. Chỉ cần chiên sơ để làm giảm mùi tanh của cá một cách hiệu quả.

Bật mí cách nấu cháo cá diếc rau răm thơm ngọt, nóng hổi cho cả gia đình

Khi dầu ăn sôi cho cá vào chiên đều hai mặt

  • Khi thấy cháo bắt đầu nở hạt hay chín mềm thì cho cá vào nồi. Trước đó nếu thấy cháo đặc thì thêm nước vào nồi, khuấy đều cho đến khi cháo sôi lại thì mới cho cá vào. Đun tiếp cháo với lửa lớn khoảng 5 – 10 phút, khi thấy cá diếc chín hoàn toàn thì có thể tắt bếp. Cuối cùng thêm rau răm vào nồi. Thành phẩm là món cháo cá diếc rau răm.
  • Có thể cho thêm vài lát ớt cắt mỏng hoặc hành lá để tăng thêm hương vị cho món cháo cá diếc rau răm tuyệt vời.

Bật mí cách nấu cháo cá diếc rau răm thơm ngọt, nóng hổi cho cả gia đình

Cách nấu cháo rau răm đơn giản, thơm ngon tuyệt vời

2.4. Thành phẩm

Cháo cá diếc rau răm có vị ngọt thanh của cá diếc tự nhiên tươi ngon, phần thịt cá mềm ngon và hơi dai dai. Cháo được ăn kèm với rau răm giúp cháo có một mùi thơm thoang thoảng của rau răm giúp khử sạch toàn bộ mùi tanh còn lại của cá. Đây sẽ là món cháo vô cùng thích hợp cho gia đình cùng thưởng thức.

Bật mí cách nấu cháo cá diếc rau răm thơm ngọt, nóng hổi cho cả gia đình

Cháo cá diếc rau răm có vị ngọt thanh của cá diếc tự nhiên tươi ngon, phần thịt cá mềm ngon và hơi dai dai

Xem thêm: Tiết Lộ 20+ Cách Nấu Cháo Cá Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Hết Ý

3. Một số lưu ý khi ăn cháo cá diếc rau răm

Cháo cá diếc rau răm là món cháo bình dị, thân thuộc với những người có tuổi thơ gắn liền với miền quê sông nước. Món ăn thơm ngon này sẽ giúp bữa cơm gia đình trở nên ấm cúng và trọn vẹn hơn.

3.1. Những món kỵ không nên ăn chung với cháo cá diếc rau răm

Cháo cá diếc rau răm rất dễ ăn và quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, khi ăn cháo cá diếc rau răm cần chú ý không nên ăn cùng một số thực phẩm để tránh gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

  • Cá diếc kỵ với gan heo: Trong gan heo có chứa hàm lượng Cholesterol cao. Vì vậy khi ăn quá nhiều gan heo trong một thời gian ngắn sẽ gây ra các triệu chứng xơ cứng động mạch. Đặc biệt, nếu ăn chung gan heo với cá diếc, việc này sẽ gây ra các tình trạng nóng trong và nổi mụn.

  • Không nên nấu chung cá diếc với thịt gà: Trong thịt gà có chứa các chất dinh dưỡng phong phú. Tuy nhiên nếu kết hợp ăn chung thịt gà với cá diếc sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong cả thịt gà và cá diếc. Ngoài ra, chúng còn gây ra các hiện tượng như: đau bụng, tiêu chảy,… gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

  • Thịt bồ câu: Việc kết hợp nấu thịt bồ câu và cá diếc cùng lúc sẽ dẫn đến bệnh mề đay gây khó chịu cho da và cơ thể.

  • Củ mài: Củ mài cũng là loại thực phẩm được các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn cùng cá diếc. Bởi hai loại thực phẩm này khi nấu chung sẽ không có lợi cho sức khoẻ.

3.2. Cách bảo quản cháo cá diếc rau răm

Nếu không ăn hết còn dư cháo cá diếc rau răm, hãy lưu trữ nó trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 ngày. Khi cho cháo vào tủ cần dùng hợp kín hay các hộp lưu trữ thích hợp để ngăn ngừa sự tác động của vi khuẩn và mất nhiệt độ.

3.3. Những người không nên ăn cháo cá diếc rau răm

Cháo cá diếc rau răm là món cháo dễ ăn và được mọi người yêu thích. Tuy nhiên hàm lượng dinh dưỡng trong món cháo sẽ không hợp với một số nhóm người. Vì vậy một số nhóm người cần lưu ý để không ảnh hưởng đến sức khoẻ:

  • Dị ứng: Những người có cơ địa dị ứng đối với cá diếc, rau răm hoặc bất kỳ thành phần nào trong cháo, nên tránh ăn cháo cá diếc rau răm để tránh phản ứng dị ứng và các triệu chứng liên quan.

  • Bệnh về tiêu hóa: Nếu bạn đang mắc các vấn đề về tiêu hóa như viêm loét dạ dày, dạ dày nhạy cảm hoặc vấn đề về tiêu hóa khác, cháo cá diếc rau răm có thể không phù hợp. Bởi các thành phần trong cháo có thể gây kích thích hoặc làm tăng triệu chứng của các vấn đề tiêu hóa này.

  • Bệnh thận: Người bị bệnh thận hoặc có vấn đề về chức năng thận nên hạn chế ăn cháo cá diếc rau răm. Cá diếc có chứa nhiều phosphorus, một khoáng chất có thể gây khó khăn cho người bị bệnh thận trong việc tiết thải phosphorus qua thận.

  • Giai đoạn thai kỳ: Trong quá trình mang thai, phụ nữ có thể cần hạn chế ăn cá diếc do cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Hàm lượng thủy ngân có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

  • Bệnh gan: Những bệnh nhân mắc các bệnh gan mãn tính như: xơ gan, viêm gan hoặc suy gan, … nên tránh hay hạn chế ăn cá diếc. Cá diếc có chứa hàm lượng đạm khá cao, và việc sử dụng quá nhiều đạm có thể gây áp lực lên hệ thống gan.

  • Những người rối loạn chảy máu: Chất axit eicosapentaenoic (EPA) có trong cá diếc là một loại axit béo omega-3 có khả năng ức chế sự hình thành kết tập tiểu cầu và có tác dụng chống huyết khối. EPA có tác dụng kháng viêm và ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như rối loạn chảy máu, phát ban, dị ứng hoặc chảy máu bất thường, việc ăn cá diếc và EPA có thể gây tác động tiêu cực và làm tình trạng rối loạn chảy máu trở nên tồi tệ hơn. Người có rối loạn chảy máu cần tuân thủ chế độ ăn được chỉ định bởi bác sĩ chuyên gia và hạn chế ăn các chất gây tác động đến quá trình đông máu.

Bật mí cách nấu cháo cá diếc rau răm thơm ngọt, nóng hổi cho cả gia đình

Cháo cá diếc rau răm là món cháo dễ ăn và được mọi người yêu thích

Cách nấu cháo cá diếc rau răm không phải ai cũng biết. Cháo cá diếc rau răm là sự kết hợp hoàn hảo từ cá diếc ngọt mềm, dai dai cùng với mùi thơm đặc trưng của rau răm, giúp khử mùi hiệu quả cho cá. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *