Cách làm tai heo sốt me chua ngọt giòn sần sật, ngon không thể cưỡng lại

Cách làm tai heo sốt me chua ngọt giòn sần sật, ngon không thể cưỡng lại

Cách làm tai heo sốt me chua ngọt giòn sần sật bạn đã biết chưa? Món ăn với sự giòn ngon của tai heo hòa quyện cùng hương vị chua ngọt của nước sốt me sẽ tạo nên một bữa ăn thơm ngon khó cưỡng cho bạn. Khám phá ngay cách làm món tai heo ngon này để thưởng thức cùng gia đình nhé!

Bạn đang đọc: Cách làm tai heo sốt me chua ngọt giòn sần sật, ngon không thể cưỡng lại

1. Đặc điểm và giá trị dinh dưỡng của tai heo

Tai heo là phần thịt nằm gần đầu, có mô sụn bên trong và được bọc bởi một lớp da mỏng. Thường thì phần tai không chứa nhiều thịt, thường được sử dụng để làm món nhậu, món ăn vặt hoặc có thể kết hợp vào các bữa cơm gia đình.

Cách làm tai heo sốt me chua ngọt giòn sần sật, ngon không thể cưỡng lại

Trong thịt tai heo có chứa tới 38% protein

Trong thịt tai, có khoảng 38% protein, một chất cần thiết cho quá trình xây dựng tế bào trong cơ thể và hỗ trợ hoạt động của quá trình trao đổi chất. Đặc biệt, đối với những người có vấn đề về đau xương khớp hoặc chấn thương khớp, thịt tai mang lại nhiều lợi ích bởi chúng chứa nhiều muối canxi và collagen.

Collagen có trong tai heo đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của móng tay, tóc và da. Các collagen này cần thiết cho sự tái tạo và kết nối các tế bào trong cơ thể. Đặc biệt, collagen còn hỗ trợ làm lành vết thương nhanh chóng. Ngoài ra, tai lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, kali và sắt giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Xem thêm: 100gr thịt heo bao nhiêu calo? Ăn nhiều thịt heo có tốt không

2. Cách làm tai heo sốt me chua ngọt giòn ngon

Cách làm món ăn này không chỉ đơn giản mà còn đảm bảo độ giòn ngon của tai heo và hương vị hấp dẫn từ nước sốt me chua ngọt. Bạn có thể tham khảo công thức chế biến dưới đây để nấu thử cho gia đình thưởng thức thử nhé!

2.1. Nguyên liệu làm tai heo sốt me

Để tiến hành làm tai heo sốt me, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:

  • 300g tai heo

  • 100ml nước cốt me

  • Bột nghệ

  • Tỏi băm

  • Gia vị: Đường, nước mắm, muối

Mẹo chọn tai heo tươi ngon

  • Chọn tai heo có màu sáng trắng.

  • Cầm trên tay cảm nhận thịt tai heo chắc chắn, ấn nhẹ bằng ngón tay để kiểm tra độ đàn hồi.

  • Tránh mua tai heo có mùi lạ hay bất kỳ mùi hôi nào.

2.2. Các bước làm tai heo sốt me

  • Bước 1: Sơ chế tai heo

Sau khi mua tai heo về, bạn nên nhổ hoặc cạo phần lông còn sót lại trên tai, sau đó rửa sạch với nước và muối. Tiếp theo, chần sơ qua nước sôi để khử mùi nếu bạn muốn.

  • Bước 2: Luộc tai heo

Để luộc tai heo, bạn có thể sử dụng 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột nghệ để tạo hương vị và màu sắc cho tai. Luộc cho đến khi tai heo đạt độ mềm như mong muốn.

  • Bước 3: Làm sốt me

Bạn bắc chảo lên bếp và phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm. Sau đó, thêm 100ml nước cốt me vào chảo và đảo đều. Tiếp theo, cho vào 50gr đường và 30ml nước mắm, khuấy đều hỗn hợp cho đến khi nước sốt me có độ sền sệt rồi tắt bếp.

  • Bước 4: Rưới sốt me

Bạn dùng dao thái tai heo thành từng lát vừa ăn, sau đó xếp lên dĩa. Tiếp theo, hãy rưới nước sốt me lên, trang trí thêm ngò và ớt nếu bạn muốn.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu trà sữa bằng chè khô đúng cách, thơm ngon vạn người mê

Cách làm tai heo sốt me chua ngọt giòn sần sật, ngon không thể cưỡng lại
Làm tai heo sốt me theo cách này đầu bếp chuyên nghiệp cũng phải khen.

2.3. Thành phẩm và thưởng thức

Tai heo sốt me không chỉ giữ được độ giòn sật tự nhiên của tai heo mà còn mang đến vị chua ngọt đặc trưng của nước sốt me, tạo nên một hương vị lạ miệng và thú vị. Bạn có thể thưởng thức món này kèm với bánh mì nóng, cơm nóng hoặc ăn không đều được.

Xem thêm: Thử thách làm tai heo nướng sa tế tại nhà cho buổi tụ tập cuối năm

3. Những lưu ý khi bảo quản tai heo

Khi bảo quản tai heo trong tủ lạnh, bạn cần phải bọc kín lại để giữ độ tươi ngon và ngăn chặn sự lây nhiễm vi khuẩn. Nếu đặt tai heo vào ngăn đá, bạn hãy bọc chúng đủ kín để tránh đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc hay mùi vị. Bọc thật chặt cũng giúp ngăn không khí hay nước xâm nhập vào bên trong, đồng thời tránh tình trạng lớp đá bám vào sản phẩm, ảnh hưởng đến chất lượng của tai heo.

Cách làm tai heo sốt me chua ngọt giòn sần sật, ngon không thể cưỡng lại

>>>>>Xem thêm: Top 7 cách nấu cháo gan heo cho bé, các mẹ vụng mấy cũng làm được

Khi bảo quản tai heo trong tủ lạnh, bạn cần phải bọc kín lại

Khi để tai heo trong ngăn mát, cần duy trì nhiệt độ ở khoảng 2 độ C, còn ngăn đông thì nên giữ ở mức 25 độ C. Đối với tai heo đã nấu chín và muốn bảo quản, bạn nên đặt chúng vào các hộp đậy kín để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Hạn chế dự trữ tai heo trong tủ lạnh quá lâu, nên sử dụng trong vòng 3 ngày và tránh sử dụng quá 7 ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Không đặt các hộp đựng thực phẩm đã nấu chín cạnh những phần thực phẩm sống để tránh lây nhiễm vi khuẩn. Khi bảo quản tai heo nguyên miếng trong tủ đông, bạn có thể cắt thành nhiều phần nhỏ và xếp gọn chúng lên nhau để tiết kiệm diện tích.

Với cách làm tai heo sốt me vô cùng đơn giản trên, món ăn không chỉ giữ được độ giòn sần sật đặc trưng của tai heo mà còn mang đến hương vị chua ngọt độc đáo từ sốt me. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn được gia đình bạn yêu thích và ăn hoài không thấy ngán!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *