Bật mí cách nấu cháo nhung hươu khô – thần dược cho người mới ốm dậy

Bật mí cách nấu cháo nhung hươu khô – thần dược cho người mới ốm dậy

Nhiều gia đình thường tìm hiểu cách nấu cháo nhung hươu khô vì đây là bài thuốc quý cũng như giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt cho người mới ốm dậy. Món ăn này được đánh giá cao về tác dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng có thể thưởng thức.

1. Công dụng của cháo nhung hươu khô

Trước khi tìm hiểu về cách nấu cháo nhung hươu khô, bạn cần biết tới giá trị dinh dưỡng cũng như lợi ích của món ăn đối với sức khỏe con người. Trong loại thực phẩm này có chứa lượng vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể như canxi, protein và acid amin có lợi cho hệ cơ và xương khớp. Bên cạnh đó, thực phẩm này mang đến nhiều lợi ích như:

  • Bổ huyết

Việc sử dụng nhung hươu đều đặn có thể cải thiện tuần hoàn máu, bổ huyết, ổn định huyết áp và nhịp tim. Người bệnh sẽ có hệ tim mạch khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các vấn đề như đột quỵ.

  • Chống lão hóa

Cháo nhung hươu đóng vai trò quan trọng trong quá trình chống lão hóa, tăng cường sức đề kháng, kéo dài tuổi thọ và tăng độ đàn hồi cho cơ thể.

  • Tăng cường sinh lý

Nam giới có thể ăn cháo nhung hươu khô để cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý, hỗ trợ quá trình mãn dục nam và nâng cao hiệu suất quan hệ.

  • Làm đẹp da

Đối với phụ nữ, cháo nhung hươu hỗ trợ làm giảm rối loạn trong thời kỳ mãn kinh, mang lại làn da đẹp mịn và giúp làm chậm quá trình lão hóa từ bên trong.

Bật mí cách nấu cháo nhung hươu khô – thần dược cho người mới ốm dậy

Cháo nhung hươu hỗ trợ phụ nữ trong quá trình lão hóa da

2. Cách nấu cháo nhung hươu khô

Cách nấu cháo nhung hươu khô khá đơn giản, nhanh gọn, tuy nhiên cần tuân theo quy trình cụ thể, nếu không sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng. Những nguyên liệu cần dùng trong món ăn này bao gồm:

  • Nhung hươu khô tùy theo lượng ăn

  • Các loại củ quả tùy theo sở thích

  • Gạo

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại thực phẩm, bạn thực hiện cách nấu cháo nhung hươu khô theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Nhung hươu khô đã được người bán rửa sạch, cạo đi lớp lông và thái thành từng lát mỏng nên bạn không cần phải sơ chế. Bạn chỉ cần sử dụng máy xay nhỏ hoặc băm nhỏ phần nguyên liệu này ra.

  • Bước 2: Tiếp theo, bạn đun gạo thành cháo chín nhừ, sau đó cho nhung hươu khô vào. Cháo cần được khuấy lên để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi đun tiếp trong vòng 10 phút. Sau đó, bạn tắt bếp và đổ cháo ra bát để thưởng thức khi còn nóng.

Khi nấu cháo, bạn có thể ninh nhung hươu từ 45 phút – 1 tiếng cho nhừ rồi sử dụng nước xương này để nấu cháo. Cách nấu nguyên liệu khô và tươi khá tương đồng, tuy nhiên nhung hươu tươi sẽ nhanh chín hơn.

Bật mí cách nấu cháo nhung hươu khô – thần dược cho người mới ốm dậy

Cách nấu cháo nhung hươu khô đơn giản, cho thành phẩm giàu dinh dưỡng

3. Những lưu ý về cách sử dụng cháo nhung hươu khô

Cháo nhung hươu khô không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Để hấp thụ hết chất dinh dưỡng có trong nguyên liệu, bạn nên thưởng thức món ăn này 3 – 4 lần/ tuần và ăn tối đa trong 2 – 3 tuần để tránh gây tác động xấu tới da.

4. Những ai không nên ăn cháo nhung hươu khô

Cách nấu cháo nhung hươu khô đơn giản, cho ra thành phẩm ngon miệng, nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho người mới ốm dậy, tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng phù hợp để thưởng thức. Một số người không nên ăn món cháo này có thể kể đến như:

  • Người mắc các vấn đề như tỳ hư hàn, đờm nhiều, gan nóng, huyết áp cao, viêm thận nặng và người béo phì.

  • Người quá gầy, cơ thể nóng bức, thiếu máu, có triệu chứng sốt, đầy bụng hoặc đau bụng đi ngoài, những người nóng bức do âm hư sinh nội nhiệt.

5. Các món ăn khác chế biến từ nhung hươu khô

Ngoài cách nấu cháo nhung hươu khô bổ dưỡng, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số món ăn hay đồ uống làm từ nguyên liệu này như:

  • Nhung hươu khô mật ong: Bạn chỉ cần để 100g nhung hươu khô đã thái lát vào bình rồi đổ mật ong vào, ngâm trong khoảng 35 – 40 ngày. Để chuẩn bị nhung hươu khô, bạn hãy thái lát 100g nhung hươu và đặt vào bình, sau đó đổ ¼ lít mật ong vào để ngâm trong khoảng 35 – 40 ngày.

  • Trà nhung hươu khô: Bạn có thể hãm trà như các loại trà thông thường hoặc sử dụng bột nhung hươu. Ngoài ra, mật ong cũng nên cho vào trà để tăng thêm độ ngọt cho hương vị

  • Nhung hươu khô ngâm rượu: Để làm rượu nhung hươu khô, bạn cần đặt chúng vào một bình thủy tinh và đổ rượu với nồng độ 45 – 50º sao cho lớp rượu ngập phủ hoàn toàn nhung hươu. Bạn cần ngâm rượu trong khoảng 3 – 4 tháng trước khi uống.

  • Nhung hươu khô nấu canh: Bên cạnh các phương pháp chế biến phổ biến đã đề cập, bạn cũng có thể tận dụng nhung hươu khô để nấu các món ăn ngon, bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe, ví dụ như hầm canh nhung hươu khô kết hợp với nấm, chân giò, gà, ba ba, …

Bật mí cách nấu cháo nhung hươu khô – thần dược cho người mới ốm dậy

Nhung hươu ngâm rượu được nhiều người ưa thích

6. Cách chọn nhung hươu chất lượng

Để cách nấu cháo nhung hươu khô trở nên hấp dẫn và bổ dưỡng hơn, bạn cần tìm được nguồn nguyên liệu chất lượng. Một số đặc điểm giúp bạn lựa chọn được nhung hươu tốt bao gồm :

  • Lớp vỏ bên ngoài mảnh, có màu nâu sẫm

  • Miếng cắt có bề mặt phẳng, nhẵn, có cảm giác xốp

  • Khi cắn thử nhung hươu khô, bạn sẽ cảm nhận được vị hơi tanh và bùi. Đây là hương vị đặc trưng của huyết hươu chất lượng.

Cách nấu cháo nhung hươu không quá phức tạp, điều quan trọng là bạn cần lựa chọn nguyên liệu chất lượng, nhiều chất dinh dưỡng để bồi bổ sức khỏe cho người bệnh. Tuy đây là món ăn tốt cho cơ thể nhưng bạn không nên ăn quá nhiều, hạn chế các ảnh hưởng xấu cho làn da.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *