Bật mí cách nấu chè bưởi đậu xanh không đắng, chuẩn như ngoài hàng

Bật mí cách nấu chè bưởi đậu xanh không đắng, chuẩn như ngoài hàng

Cách nấu chè bưởi đậu xanh không bị đắng, chuẩn như ngoài hàng, dù là tín đồ của chè bưởi không phai ai cũng biết. Chén chè bưởi đậu xanh sóng sánh màu hổ phách siêu đẹp mắt, ngọt dịu và bùi bùi là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào những ngày nóng oi ả. Cùng khám phá ngay công thức chuẩn nấu chè này bạn nhé !

1. Một số lợi ích tuyệt vời của bưởi

Khi tìm hiểu về cách nấu chè bưởi đậu xanh người ta thường rất quan tâm đến những lợi ích mà bưởi mang lại. Bưởi có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, bao gồm:

  • Giàu vitamin C: Bưởi là nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên tốt, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa và giảm viêm.
  • Chứa chất chống oxy hóa: Bưởi chứa nhiều flavonoid và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào do gốc tự do gây nên. Ngoài ra các chất này còn giúp giảm cholesterol và huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Bưởi chứa nhiều enzym tự nhiên và chất xơ, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và duy trì sức khỏe đường ruột.
  • Hỗ trợ giảm cân: Bưởi có ít calo và chứa nhiều nước, tạo cảm giác no lâu, đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang có ý định giảm cân.
  • Giúp duy trì làn da khỏe mạnh: Vitamin C trong bưởi giúp sản sinh collagen, hỗ trợ chăm sóc da săn chắc, khoẻ mạnh và nhìn trẻ trung hơn.
  • Hỗ trợ sức khỏe của hệ thần kinh: Bưởi chứa magie, một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe hệ thần kinh và cơ bắp.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ bưởi có thể giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

>>> Xem thêm: Mách Nhỏ Cách Làm Cùi Bưởi Nấu Chè Không Đắng, Giòn Sần Sật

2. Bí quyết chọn bưởi và đậu xanh để nấu chè

Một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo nên nồi chè bưởi đậu xanh thơm ngon chính là nguyên liệu phải chuẩn. Bạn phải lựa chọn kỹ lưỡng, đặc biệt là cùi bưởi và đậu xanh.

2.1. Cách chọn bưởi ngon để lấy cùi bưởi

  • Chọn quả bưởi có lớp vỏ ngoài màu xanh ngả vàng một chút, căng bóng và không sần sùi. Bưởi có lá và cuống còn tươi, chứng tỏ bưởi vừa chín, cùi bưởi sẽ cực kỳ dày và thơm.

  • Chọn quả bưởi to, cầm lên thấy nhẹ tay vì đây là loại dày cùi.

  • Không nên chọn loại bưởi quá xanh vì cùi sẽ the và đắng.

  • Không nên chọn bưởi quá già vì cùi bưởi sẽ dai và xơ.

  • Trong các giống bưởi, bưởi năm roi hoặc bưởi da xanh là loại ngon nhất để lấy cùi nấu chè. Những loại này thường được bán phổ biến trong các cửa hàng, đảm bảo chất lượng món chè.

Bật mí cách nấu chè bưởi đậu xanh không đắng, chuẩn như ngoài hàng

Bưởi ngon để lấy cùi nấu chè là loại có vỏ màu xanh ngả vàng, căng bóng

2.2. Cách chọn đậu xanh ngon

  • Bạn có thể chọn đậu xanh nguyên vỏ hoặc đã cà vỏ để nấu chè. Tuy nhiên loại sạch vỏ sẽ giúp món chè có màu vàng đẹp mắt hơn.

  • Đậu xanh mới thường có lớp bụi mỏng bám ngoài vỏ. Còn loại đậu xanh đã để lâu hoặc bị sâu mọt thường có lớp bụi rất dày.

  • Dùng tay bốc 1 nắm đậu xanh, nếu thấy có nhiều hạt bị mất thịt, thử bóp thấy vỡ thì tuyệt đối không nên mua vì đó là loại đậu đã bị sâu mọt ăn.

3. Nguyên liệu nấu món chè bưởi đậu xanh

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè bưởi đậu xanh:

  • Vỏ bưởi: 1,5kg
  • Đậu xanh: 100gr
  • Đường thốt nốt: 130gr
  • Đường cát: 50gr
  • Bột năng: 250gr
  • Nước: 1,2 lít
  • Phèn chua: 1 thìa

Nguyên liệu riêng để làm nước cốt ăn kèm chè khi thực hiện cách nấu chè bưởi đậu xanh

  • Nước cốt dừa: 300ml

  • Đường: 2 thìa

  • Bột năng: 2 thìa

  • Muối: 1/2 thìa

Cách chọn nước cốt dừa:

  • Nước cốt dừa tươi: Bạn có thể mua nước cốt dừa tươi trong các cửa hàng an toàn, hợp vệ sinh ở ngoài chợ. Tuy nhiên, nếu bạn yếu bụng thì không nên chọn loại này.

  • Nước cốt dừa hòa tan: Đây loại nước cốt dừa cực kỳ tiện lợi, đã được đóng gói sẵn. Bạn chỉ cần mua về và xé bao, đun sôi lên là có thể dùng. Với những người bụng yếu, có thể sử dụng loại này vì ít gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu so sánh về mùi vị thì nước cốt dừa hòa tan không ngon bằng nước cốt dừa tươi.

Bật mí cách nấu chè bưởi đậu xanh không đắng, chuẩn như ngoài hàng

Nguyên liệu nấu chè bưởi dễ tìm, giá thành rẻ

4. Cách nấu chè bưởi đậu xanh bằng cùi bưởi tươi cực đơn giản

Bật mí cách nấu chè bưởi đậu xanh không đắng, chuẩn như ngoài hàng

Chè bưởi đậu xanh sóng sánh, nhìn thôi đã thấy hấp dẫn khó cưỡng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, hãy bắt tay vào sơ chế và thực hiện cách nấu chè bưởi đậu xanh. Lần lượt làm theo từng bước, bạn sẽ thấy món này không hề phức tạp.

4.1. Sơ chế nguyên liệu để bắt tay vào thực hiện cách nấu chè bưởi đậu xanh

Đậu xanh đem rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 1 giờ đồng hồ, sau đó vớt ra rổ cho ráo.

Với phần cùi bưởi, bạn làm như sau:

  • Bước 1: Bưởi mua về, rửa qua rồi gọt lấy phần vỏ dày. Sau đó, dùng dao gọt bỏ lớp vỏ màu xanh ngoài cùng và phần xơ trong cùng, tách lấy phần cùi bưởi ở giữa để nấu chè.
  • Bước 2: Thái phần cùi bưởi vừa thu được thành hạt lựu rồi cho vào nước lạnh rửa sạch, vớt ra rổ ráo nước.
  • Bước 3: Hòa tan 2 thìa muối với 1 bát nước, đổ vào phần cùi bưởi và bóp nhẹ nhiều lần cho bớt đắng. Liên tục bóp và thực hiện đều tay khoảng 10 phút.
  • Bước 4: Sau đó, xả sạch cùi bưởi với nước, vừa xả vừa bóp kỹ cho cùi bưởi sạch và hết vị đắng. Lặp đi lặp lại 7 – 10 lần.
  • Bước 5: Bắc 1 nồi nước lên bếp, thêm vào đó 1 thìa phèn chua rồi đun sôi lên. Sau đó, cho cùi bưởi vào luộc, đến khi thấy chuyển sang màu trong thì vớt ra.
  • Bước 6: Tiếp tục rửa cùi bưởi với nước liên tục 5 – 6 lần để loại bỏ hoàn toàn vị đắng. Rửa xong thì để ráo.
  • Bước 7: Trộn 3 thìa bột năng vời cùi bưởi và bóp đều tay. Khi thấy cùi bưởi đã ngấm đều bột năng từ bên ngoài lẫn bên trong. Bạn dùng tay vắt nhẹ cùi bưởi cho bớt nước. Sau đó, cho 3 thìa đường vào, trộn đều lên rồi ướp cùi bưởi tầm 20 phút để cùi bưởi có vị ngọt.

Bật mí cách nấu chè bưởi đậu xanh không đắng, chuẩn như ngoài hàng

Sơ chế cùi bưởi là bước quan trọng quyết định sự thành công của món chè này

4.2. Các bước trong cách nấu chè bưởi đậu xanh không đắng

  • Bước 1: Đậu xanh đem hấp cách thủy khoảng 15 phút để đậu vừa chín mềm, không bị nát. Cho đậu xanh vào nồi hấp cách thủy cho vừa chín, không bị nát
  • Bước 2: Sau khi cùi bưởi đã ngấm đường, bạn rắc 120gr bột năng từ từ vào. Lưu ý vừa rắc vừa dùng thìa đảo đều để bột năng bám thấm vào cùi bưởi, tránh vón cục.
  • Bước 3: Đun sôi 1 nồi nước rồi cho phần cùi bưởi vừa trộn bột năng vào luộc. Khi nào thấy lớp bột năng bên ngoài chuyển sang màu trong veo thì vớt cùi bưởi ra, thả vào chậu đá lạnh để tạo độ giòn và thơm ngon. Khoảng 3 phút thì vớt cùi ra rổ, để ráo.
  • Bước 4: Đun 1 lít nước cho sôi, thêm vào 130gr đường thốt nốt cùng vài nhánh lá dừa cho có mùi thơm. Khi thấy đường tan hết, bạn vớt bỏ lá dứa ra, thả cùi bưởi vào rồi khuấy đều lên. Đổ phần đậu xanh hấp chín vào, tiếp tục khuấy đều và đun cho nồi chè sôi lại.
  • Bước 5: Hòa sẵn 80gr bột năng với 1 bát nước nhỏ. Khi thấy nồi chè sôi thì đổ từ từ vào, khuấy đều cho chè sánh lại rồi tắt bếp. Lưu ý là đổ từ từ để bột năng không bị vón cục.
  • Bước 6: Cho toàn bộ phần nguyên liệu đã chuẩn bị để nấu nước cốt dừa ăn kèm với chè vào chung 1 nồi nhỏ. Bắc nồi lên bếp và đun trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều liên tục cho đến khi hỗn hợp sôi và sánh lại thì tắt bếp.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Bưởi Nước Cốt Dừa Ngọt Thanh Không He Đắng – Món Ngon Cần Lắm Công Phu

4.3. Thưởng thức thành phẩm sau khi thực hiện các nước trong cách nấu chè bưởi đậu xanh

Món chè đậu xanh sau khi hoàn thành có màu vàng óng ánh, hương thơm dịu ngọt, thanh mát, cộng thêm nước cốt dừa cực kỳ hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận thấy cùi bưởi giòn giòn, không hề đắng, quyện cùng đậu xanh bùi bùi, mềm mại. Với thức chè này, bạn có thể nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích. Dưới cái nắng nóng bức, ngậm một miếng chè bưởi đậu xanh vào miệng tựa như một làn gió mát đang ùa tới.

5. Cách làm chè bưởi đậu xanh bằng cùi bưởi khô không hề đắng

Bật mí cách nấu chè bưởi đậu xanh không đắng, chuẩn như ngoài hàng

Cùi bưởi khô là nguyên liệu vô cùng tiện lợi để nấu chè bưởi

Với những chị em bận rộn, ngại sơ chế cùi bưởi tươi tốn nhiều thời gian thì có thể chọn cùi bưởi khô thay thế. Về cơ bản, cách nấu chè bưởi đậu xanh bằng cùi bưởi khô chỉ khác ở khâu sơ chế và làm thạch cùi bưởi.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ thể thực hiện thành công cách nấu chè bưởi đậu xanh

  • Cùi bưởi khô: 250gr
  • Đậu xanh cà vỏ: 100gr
  • Đường thốt nốt: 200gr (khoảng 2 viêb)
  • Bột năng: 300gr (trong đó 250gr dùng để áo bưởi, 50gr giúp làm chè sánh lại)
  • Bột nước cốt dừa hòa tan: 1 gói (vừa đủ nấu được 300 – 500ml nước cốt dừa)
  • Đường cát trắng: 6 thìa.

Khi mua cùi bưởi khô, bạn cần lưu ý một số điều sau để thực hiện cách nấu chè bưởi đậu xanh chuẩn vị:

  • Khi chọn cùi bưởi khô, bạn cần quan sát cẩn thận, chọn loại có màu trắng sáng, tránh loại có màu mốc hoặc nâu sẫm (có thể do chưa được xử lý kỹ nên cùi bị ẩm, dễ mốc hoặc hàng đã tồn trên 6 tháng, mua về cũng không để được lâu).
  • Ngoài ra, bạn có thể dùng tay bóp mạnh vào viên cùi bưởi bất kỳ nào đó. Nếu thấy cứng, không bị móp và vẫn còn chút bột năng dính tay, chứng tỏ đây là hàng chất lượng, nấu lên sẽ rất giòn và ngon.
  • Bạn lấy tay bốc lên 1 nắm cùi bưởi khô, nếu thấy có nhiều viên bị cắn nham nhở, chứng tỏ chúng đã bị sâu mọt và không nên mua.
  • Không nên mua quá nhiều một lúc, chỉ mua khoảng 500gr về nấu thử, nếu không có vị nhẫn, đắng hoặc chỉ hơi the đắng nhẹ thì lần sau hãy lấy nhiều thêm.
  • Nên chọn loại cùi bưởi khô đã tẩm sẵn bột năng. Điều này sẽ giúp cùi không bị nhũn khi ngâm nước. Sau khi ngâm, bạn chỉ cần trộn với bột năng 1 lần nữa để tạo lớp áo là được.

5.2. Cách nấu chè bưởi đậu xanh

  • Bước 1: Đem vo qua phần đậu xanh đã cà vỏ để loại bỏ hết bụi bẩn. Tiếp đến, cho vào tô nước ngâm khoảng 1 tiếng, sau đó vớt ra, để ráo.
  • Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi. Khi đậu sôi được 7 – 10 phút thì tắt bếp. Chắt bỏ phần nước, để lại đậu xanh. Việc này giúp đậu không bị quá nhừ, dùng tay bóp thử vài hạt, thấy nát ra thì chứng tỏ đậu vừa chín tới và đạt chuẩn. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nồi hấp cách thủy để làm chín đậu.
  • Bước 3: Cho cùi bưởi khô vào tô nước nóng và ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó, dùng tay bóp cùi bưởi kiệt để ra hết phần nước đắng cuối cùng. Vì trước đó, cùi bưởi khô đã được người ta xử lý bớt đắng rồi.
  • Bước 4: Cho phần cùi bưởi đã vắt sạch nước ra tô, rưới 10ml nước lọc lên trên cho cùi bưởi ẩm ướt. Đổ từ từ 250gr bột năng vào, trộn đều lên để tạo lớp áo cho cùi. Khi nào thấy lớp bột năng đã bám dày vào cùi bưởi và một phần không thể bám được nữa thì dừng lại.
  • Bước 5: Đun sôi 2 lít nước rồi đổ cùi bưởi vào luộc. Lưu ý phải thả từ từ để cùi bưởi không dính vào nhau. Vừa thả vừa khuấy. Khoảng 10 phút khi thấy lớp bột bên ngoài cùi trong veo thì vớt ra và cho vào 1 tô nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn. Các bước thực hiện tiếp theo, bạn tham khảo ở hướng dẫn nấu chè bưởi đậu xanh bằng cùi bưởi tươi ở mục 3.

Như vậy, job3s vừa hướng dẫn bạn cách nấu chè bưởi đậu xanh cực kỳ thơm ngon, không hề bị đắng, dù là dùng cùi bưởi tươi hay cùi bưởi khô. Dù là tiết trời nóng bức hay mùa đông se lạnh thì món chè bưởi đậu xanh cũng đều mang đến hương vị tuyệt vời. Chắc chắn bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu thực hiện và khiến tất cả các thành viên trong gia đình phải thán phục tài nấu nướng của mình đó.



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *