Cút lộn xào me là món ăn đường phố được nhiều người yêu thích. Chẳng cần la cà quán xá khi sở hữu cách nấu trứng cút lộn xào me đơn giản, bạn đã có ngay món ngon nhâm nhi với bạn bè, người thân. Mùi thơm dịu ngọt, vị chua cay cùng với trứng cút lộn béo ngậy sẽ khiến thực khách của bạn không ngớt lời khen ngợi.
1. Giá trị dinh dưỡng của món trứng cút lộn xào me
Chị em nội trợ thường tìm cách nấu trứng cút lộn xào me không chỉ bởi vị ngon của món ăn mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cao. Trung bình, mỗi quả trứng cút lộn sẽ có khoảng 20 – 25 calo, trong 100g trứng sẽ có khoảng 158 calo. Đây là mức calo vừa đủ để cung cấp cho bạn năng lượng mà không gây béo.
Ăn trứng cút lộn xào me mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe:
- Trứng có chứa lượng lớn vitamin D có tác dụng tăng cường trí nhớ, tăng khả năng xử lý của não bộ.
- Vitamin B, canxi, phốt pho, sắt… giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
- Vitamin B2 giúp bảo vệ thị lực, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lý về mắt….
- Trứng vịt lộn còn có thể giúp tăng cường huyết sắc tố, giảm lão hóa da, hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu…
2. Cách nấu trứng cút lộn xào me ngon như ngoài hàng
Cách nấu trứng cút lộn xào me rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Theo dõi quy trình dưới đây và bắt tay vào chế biến ngay.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để bắt tay vào nấu trứng cút lộn xào me, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Trứng cút lộn 30 quả
- Me chín 30g
- Tỏi 3 tép
- Rau răm 1 ít
- Bột năng 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường 4 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Mách nhỏ: Để chọn trứng cút lộn ngon, bạn nên soi trứng dưới ánh đèn, nếu trứng có khoảng trống trên đầu nhỏ và rõ ràng thì đây là trứng còn tươi mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử ngâm trứng vào nước, nếu trứng ngon sẽ tự chìm xuống dưới đáy.
2.2. Sơ chế nguyên liệu
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn hãy bắt tay vào việc sơ chế:
- Hành tím lột vỏ khô, cắt lát mỏng hoặc băm nhuyễn.
- Rau răm nhặt bỏ lá vàng úa, rửa sạch bằng nước muối.
- Tỏi lột vỏ và băm nhỏ.
- Cho 30g me vào ngâm cùng ½ chén nước sôi. Dùng muỗng tán đều me ra và lọc qua rây để lấy nước cốt.
- Cho 1 muỗng bột năng vào chén nhỏ khuấy đều cùng 2 muỗng canh nước ấm. Bằng cách này, sốt me khi chế biến sẽ có độ sệt, khả năng bám vào trứng dễ dàng hơn.
- Trứng cút rửa sạch vỏ, cho vào nồi luộc khoảng 5 – 6 phút đến khi trứng chín thì vớt ra. Để nguội và lột bỏ vỏ ngoài.
Xem thêm: Luộc Trứng Cút Bao Nhiêu Phút Thì Chín? Cách Luộc Không Đơn Giản Như Bản Nghĩ
2.3. Cách nấu trứng cút lộn xào me đúng chuẩn
Cách nấu trứng cút lộn xào me rất đơn giản, thực hiện nhanh giúp chị em tiết kiệm thời gian:
- Bước 1: Cho chảo lên bếp, để lửa vừa và đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng đều, cho tiếp phần tỏi băm vào phi thơm, sau đó, đổ tiếp nước me và ½ chén nước lọc vào nồi. Đun đến khi nước sôi lăn tăn.
- Bước 2: Chuẩn bị nước sốt theo công thức: 3 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng tương ớt. Khuấy đều hỗn hợp nước sốt và đổ vào chảo đang sôi.
- Bước 3: Đổ hết toàn bộ trứng cút đã bóc vỏ vào, tiếp tục đun nhỏ lửa. Khi đun, bạn nhớ khuấy đều tay đến khi thấy sốt sệt lại, rút hết vào trứng thì tắt bếp.
Lưu ý: Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà cách nấu trứng cút lộn xào me được thay đổi phù hợp:
- Nếu bạn thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt băm hoặc ớt bột.
- Để sốt không dính vào đáy nồi thì bạn phải khuấy đều tay.
- Nêm nếm sốt vừa miệng trước khi cho trứng lộn vào.
2.4. Thành phẩm
Trứng cút lộn xào me sau khi hoàn thành dậy mùi thơm béo đặc trưng. Vị chua ngọt từ me hòa cùng vị đậm đà của nước sốt khiến món ngon thêm phần hấp dẫn. Trứng sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm với rau răm và chua ngọt.
Xem thêm: Học Cách Nấu Canh Mọc Trứng Cút Thơm Ngon Để Bé Ăn Hai Bát Còn Thèm
3. Những lưu ý cần nhớ khi ăn trứng cút lộn xào me
Cách nấu trứng cút lộn xào me mang đến món ăn ngon khiến bao người mê mẩn. Để đảm bảo giá trị dinh dưỡng trong trứng không mất đi, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Không nên ăn quá nhiều trứng cút lộn xào me quá nhiều. Tùy vào đối tượng và sức khỏe của mỗi người, số trứng cút có thể ăn là:
- Trẻ sơ sinh: không nên ăn trứng cút lộn.
- Trẻ em từ 5 – 12 tuổi nên ăn từ 1 – 2 quả mỗi ngày.
- Người trưởng thành được ăn từ 5 – 10 quả mỗi ngày.
- Phụ nữ mang thai được phép ăn tối đa 4 – 5 quả trứng cút lộn/ngày.
- Trứng cút lộn xào me nên ăn kèm rau răm, gừng tươi để tránh tình trạng đầy bụng, trướng bụng.
- Trứng lộn nên ăn vào buổi sáng, hạn chế ăn vào buổi tối.
- Người gặp vấn đề về huyết áp, tiểu đường, gan nhiễm mỡ… nên hạn chế ăn trứng cút lộn vì trứng có chứa các thành phần dễ gây tắc nghẽn động mạch, đột quỵ.
4. Một số câu hỏi thường gặp
Cách nấu trứng cút lộn xào me đã tạo ra món ngon chất lượng, đặc sắc, chiều lòng người thưởng thức. Trong quá trình chế biến, chị em sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề cần lời giải đáp.
4.1. Bảo quản trứng cút lộn như thế nào?
Đối với trứng cút lộn còn sống, bạn chỉ cần bảo quản trứng ở nơi ấm áp, nhiệt độ duy trì khoảng 37 độ C. Như vậy, trứng vẫn giữ được độ ngon như ban đầu và trứng sẽ được bảo quản trong vòng 1 – 5 ngày.
Đối với trứng cút lộn đã luộc chín, bạn nên cất vào tủ lạnh ngay sau khi luộc chín 2 tiếng. Thời gian bảo quản là 1 tuần, với điều kiện trứng không được bóc vỏ và nên được để trong hộp đậy kín nắp.
4.2. Người bị gout có nên ăn trứng cút lộn xào me không?
Người bị gout không nên ăn trứng cút lộn xào me bởi trong trứng có hàm lượng cholesterol cao khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Điều này sẽ càng nghiêm trọng đối với người mắc bệnh gout và tim mạch.
4.3. 1 quả trứng cút lộn chứa bao nhiêu calo?
1 quả trứng cút lộn có chứa khoảng 24 calo. Ngoài ra, trong trứng còn có chứa 1.36g protein,1.24g lipit, 8.2mg canxi, 21.2mg photpho và nhiều dưỡng chất khác.
Trứng cút lộn xào me là món ăn đường phố được nhiều người ưa thích, đặc biệt là giới trẻ. Với hướng dẫn cách nấu trứng cút lộn xào me vừa mới chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể chế biến ở nhà mà không cần ra quán. Nếu là người có khiếu sáng tạo, bạn hãy làm món ăn thêm hấp dẫn để ghi điểm ngay với người thương thôi nào!
Món Xào