Hoa đậu biếc được dùng khá phổ biến trong các món ăn lẫn thức uống hàng ngày. Thế nhưng những công dụng của hoa đậu biếc đối với sức khỏe cũng như sắc đẹp là gì mà hội chị em thích mê?
1. Những công dụng của hoa đậu biếc đối với sức khỏe
Trà hoa đậu biếc, các loại bánh có sử dụng hoa đậu biếc thường rất được ưa chuộng. Không chỉ có màu sắc đẹp, vị thơm dịu mà còn nhờ những công dụng của hoa đậu biếc đối với sức khỏe.
Trong hoa đậu biếc có hàm lượng dinh dưỡng cao cùng nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Vậy nên sử dụng hoa đậu biếc đều đặn với lượng hợp lý có thể đem lại nhiều tác động tích cực với sức khỏe từ bên trong.
1.1. Hoa đậu biếc rất giàu chất chống oxy hóa
Thành phần chống oxy hóa có trong hoa đậu biếc sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Trong hoa đậu biếc chứa thành phần anthocyanins (hay còn gọi là delphinidin) – chất nhuộm màu tự nhiên có khả năng ngăn ngừa tình trạng phá hủy tế bào.
1.2. Đặc biệt tốt đối với các bệnh nhân bị tiểu đường
Một trong những công dụng của hoa đậu biếc chính là hỗ trợ hạn chế các vấn đề của bệnh nhân tiểu đường. Hoa đậu biếc chứa chất anthocyanins giúp điều hòa quá trình tiêu hóa trong cơ thể, làm giảm khả năng hấp thụ đường, điều chỉnh lượng insulin trong máu.
Sử dụng một cách khoa học trong thời gian dài thì công dụng hoa đậu biếc sẽ giúp hạn chế nguy cơ béo phì, rối loạn chức năng tại mạch máu, rất tốt cho sức khỏe.
1.3. Công dụng của hoa đậu biếc với các vấn đề về tim mạch
Hoa đậu biếc tốt cho tim mạch là một trong những công dụng thực sự ấn tượng. Sử dụng trà hoa đậu biếc sau mỗi bữa ăn có tác dụng ức chế sự hình thành tế bào mỡ và chất béo trong cơ thể. Chất chống oxy hóa trong hoa đậu biếc giúp kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu, thông thoáng lòng mạch máu, tăng cường khả năng lưu thông.
Bên cạnh đó, hoa đậu biếc còn có tác dụng giảm đau, hạ sốt, giảm căng thẳng cũng như góp phần hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Xem thêm: Nên Uống Rau Diếp Cá Mấy Lần 1 Tuần Để Giảm Cân, Chống Béo Phì
2. Bật mí 5 cách chế biến nâng cao công dụng của hoa đậu biếc
2.1. Trà hoa đậu biếc thanh mát, giải nhiệt
Nước mát hoa đậu biếc có thể được chế biến từ hoa đậu biếc tươi hoặc hoa đậu biếc khô. Sơ chế sạch hoa đậu biếc, để ráo vào tiến hành hãm trà cùng nước ấm.
Sử dụng lượng nước ấm khoảng 75 độ C cùng với hoa đậu biếc hãm khoảng 10 phút. Sau đó vớt xác hoa đậu biếc là có thể thưởng thức thành phẩm. Tùy theo khẩu vị mỗi người có thể sử dụng thêm 1 chút đường hoặc mật ong để gia tăng hương vị.
Trong nước trà hoa đậu biếc có chứa hàm lượng caffeine nên chỉ sử dụng 1-2 ly mỗi ngày (trung bình khoảng 300-500ml) hoặc 3 ngày/tuần để công dụng hoa đậu biếc được phát huy tốt nhất.
2.2. Sử dụng trong các món ăn hàng ngày
Trong hoa đậu biếc chứa chất nhuộm màu tự nhiên đó là anthocyanin giúp hoa có màu xanh biếc đặc trưng. Cũng chính bởi vì lý do đó mà hoa đậu biếc được ứng dụng rất nhiều trong việc chế biến thực phẩm.
Trước khi lấy nước màu cần rửa sạch hoa đậu biếc dưới vòi nước sạch. Ngâm hoa đậu biếc trong nước nóng khoảng 80-90 độ C cho đến khi màu của hoa phai ra hết là có thể lọc lấy nước sử dụng và bỏ xác hoa.
Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố, xay nhuyễn hoa cùng 1 chút nước lọc rồi lọc qua rây. Sau đó có thể sử dụng nước cốt để chế biến thành các món ăn thơm ngon với màu sắc đẹp mắt.
2.3. Sinh tố hoa đậu biếc thanh mát, thơm ngon bổ dưỡng
Bạn có thể nâng cao công dụng của hoa đậu biếc với sức khỏe bằng cách chế biến thành sinh tố. Có 2 công thức làm món sinh tố cực đơn giản mà bạn có thể tham khảo.
-
Cách 1: Ngâm hoa đậu biếc cùng nước ấm nóng để lấy màu xanh của hoa. Sau khi nước ngâm đã nguội hãy cho vào máy xay sinh tố cùng với nguyên liệu yêu thích.
-
Cách 2: Rửa sạch hoa đậu biếc dưới vòi nước sạch. Tiến hành lấy phần cánh hoa, bỏ phần đài hoa, sử dụng thêm nguyên liệu yêu thích tùy khẩu vị. Cho mọi nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố cho đến khi được hỗn hợp sánh mịn. Sử dụng thêm một số topping decor để tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
Xem thêm: Cách Làm Matcha Đá Xay Đơn Giản Chỉ Với 3 Bước Tại Nhà Nhưng Ngon Hơn Ngoài Hàng
2.4. Thay đổi thực đơn với món trứng tím lạ mắt
Công dụng hoa đậu biếc còn được biết đến khi chế biến ra món trứng tím vô cùng bắt mắt. Khi luộc trứng đã chín, bạn chỉ cần bỏ thêm 1 chút hoa đậu biếc vào nồi trứng luộc cho đến khi cánh hoa phai hết màu.
Ngâm trứng trong nồi nước khoảng 2 tiếng đồng hồ sẽ có được những quả trứng luộc màu tím vô cùng bắt mắt.
Những công dụng của hoa đậu biếc là một trong những yếu tố giúp loại hoa này được sử dụng ngày một rộng rãi. Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đọc có thể cân nhắc để tìm ra công thức sử dụng phù hợp với khẩu vị của mình.