Lưu ngay công thức chuẩn vị cho món canh cá rô đồng nóng hổi, vừa thổi vừa ăn

Lưu ngay công thức chuẩn vị cho món canh cá rô đồng nóng hổi, vừa thổi vừa ăn

Canh cá rô đồng là một món ăn truyền thống thường xuất hiện trong mâm cơm của người Việt. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt cá, rau củ tươi ngon, và nước lèo đậm đà, món canh này không chỉ làm phong phú bữa ăn hàng ngày mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy khám phá công thức cực chuẩn vị cho món ăn này cùng job3s ngay nhé.

Bạn đang đọc: Lưu ngay công thức chuẩn vị cho món canh cá rô đồng nóng hổi, vừa thổi vừa ăn

1. Giá trị dinh dưỡng của canh cá rô đồng

Nhiều người học cách nấu canh cá rô đồng không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn do món ăn này chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Dưới đây là bảng thành phần chất dinh dưỡng ước tính có trong 1 tô canh cá rô đồng:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Chất đạm

30-40g

Chất béo

20-30g

Chất xơ

10-15g

Vitamin A

200-300mcg

Vitamin C

30-40mg

Canxi

100-150mg

Sắt

5-7mg

Canh cá rô đồng không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe:

  • Nguồn protein chất lượng: Cá rô đồng là nguồn protein tốt, giúp cung cấp amino acid cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, xương và mô.

  • Dinh dưỡng từ nước lèo: Nước lèo chế biến từ xương cá rô đồng là nguồn khoáng chất, canxi, magiê, và collagen, có tác dụng tăng cường sức khỏe xương, da và tóc.

  • Chất béo omega-3: Cá rô đồng thường chứa nhiều axit béo omega-3, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ viêm nhiễm, và tăng cường chức năng não.

  • Nguồn vitamin và khoáng chất: Rau cần, bạc hà, và cà chua trong canh cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, như vitamin C, vitamin A, kali, và folate, tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp năng lượng.

  • Hỗ trợ tiêu hóa: Gừng thường được sử dụng trong cách chế biến canh cá rô đồng, có tác dụng kích thích tiêu hóa và giảm cảm giác buồn nôn.

Lưu ngay công thức chuẩn vị cho món canh cá rô đồng nóng hổi, vừa thổi vừa ăn

Canh cá rô đồng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

2. Công thức nấu canh cá rô đồng bất bại

Món canh cá rô đồng có công thức khá đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé !

2.1. Nguyên liệu cần thiết

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá rô 600 gram

Bát tô to

Xương heo 200 gram

Thau chậu

Muối 1/2 muỗng cà phê

Dao

Tiêu xay 1/2 muỗng

Thớt

Bột chiên giòn 20 gram

Cối giã

Hành lá, thì là 5 gram

Rổ rá

Rau cần nước, bạc hà 50 gram

Bát đũa

Gừng 10 gram

Thìa muỗng

Bún tươi 200 gram

Máy xay sinh tố

Hành tím băm 10 gram

Muôi thủng

Cà chua 150 gram

Chảo rán cá

Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu
(Tùy chỉnh)

Bếp nấu

Lưu ngay công thức chuẩn vị cho món canh cá rô đồng nóng hổi, vừa thổi vừa ăn

Nguyên liệu tươi ngon của canh cá rô đồng

Cách chọn cá rô phi đồng tươi ngon

  • Cá rô phi đồng tươi ngon sẽ có mắt sáng, trong và hơi phồng lên.

  • Dùng tay ấn nhẹ vào thân cá, nếu thịt cá săn chắc và đàn hồi thì cá còn tươi.

  • Bạn nên chọn những con cá rô phi đồng có kích thước vừa phải, khoảng 200-300g/con.

  • Cá rô phi đồng đực thường có nhiều thịt hơn cá rô phi đồng cái.

  • Cá rô phi đồng sống ở ao, hồ tự nhiên thường ngon hơn cá rô phi đồng nuôi trong lồng bè.

Cách chọn xương heo ninh ngọt nước

  • Xương heo tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt hoặc đỏ tươi, không bị tái hoặc có màu thâm đen.

  • Bạn nên ưu tiên xương sống và xương sườn vì nó sẽ cho nước hầm ngọt thanh hơn và thời gian ninh cũng sẽ ngắn hơn.

Cách chọn lá bạc hà thơm tươi

  • Bạn nên chọn lá bạc hà có màu xanh tươi, óng ánh.

  • Lá bạc hà tươi ngon sẽ có độ cứng cáp, khi vò nhẹ sẽ cảm nhận được tinh dầu tiết ra.

Xem thêm: Cách Làm Canh Cá Nấu Nấm Thơm Ngon Bổ Dưỡng, Ai Cũng Thành Công Ngay Lần Đầu

2.2. Cách nấu canh cá rô đồng bổ dưỡng, vạn người mê

Bạn có thể tham khảo công thức nấu canh cá rô đồng thơm ngon, không tanh cực dễ làm dưới đây:

Sơ chế

  • Mua cá rô về, đánh sạch vảy và cắt mảnh sau đó loại bỏ ruột.

  • Rửa cá bằng hỗn hợp nước muối pha giấm và gừng để khử mùi tanh, đồng thời chà sát đều khắp mình cá để loại bỏ nhớt.

  • Lọc cá để tách riêng xương và thịt, sau đó chia phần thịt cá thành 2 phần.

Lưu ngay công thức chuẩn vị cho món canh cá rô đồng nóng hổi, vừa thổi vừa ăn

Sơ chế sạch sẽ cá rô đồng

  • Chuẩn bị rau cần nước bằng cách cắt rễ và rửa sạch.

  • Bạc hà được lột vỏ, rửa sạch và để ráo.

Lưu ngay công thức chuẩn vị cho món canh cá rô đồng nóng hổi, vừa thổi vừa ăn

Sơ chế các loại rau xanh khác

Mách nhỏ: Cách sơ chế bạc hà không bị ngứa tay

  • Ngâm bạc hà trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút trước khi sơ chế có thể giúp giảm bớt lượng menthol trên lá, từ đó hạn chế ngứa tay.

  • Chanh và giấm có tính axit nhẹ, giúp trung hòa menthol trên da. Sau khi sơ chế bạc hà, bạn có thể chà xát tay với chanh hoặc giấm để giảm ngứa.

  • Baking soda cũng có thể giúp trung hòa menthol trên da. Bạn có thể pha baking soda với nước thành hỗn hợp sệt và thoa lên tay trước khi sơ chế bạc hà. Sau khi sơ chế, rửa sạch tay với nước.

  • Nếu bạn có da nhạy cảm, tốt nhất nên tránh tiếp xúc trực tiếp với lá bạc hà. Có thể sử dụng dao hoặc thớt để cắt bạc hà, thay vì dùng tay.

Chế biến

1 – Chiên giòn cá rô

  • Lấy phần thứ nhất của thịt cá và ướp với 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu.

  • Lăn thịt cá qua bột chiên giòn.

  • Chiên thịt cá cho đến khi có màu vàng giòn.

  • Khi cá rô vàng, gắp ra giấy thấm dầu để hút dầu thừa và làm cho cá ráo.

Lưu ngay công thức chuẩn vị cho món canh cá rô đồng nóng hổi, vừa thổi vừa ăn

Tẩm ướp và chiên giòn cá rô

2 – Hấp cá

  • Lấy phần thứ hai của thịt cá và đem hấp chín khoảng 20 phút.

  • Trong quá trình hấp, thêm vào 5 gram hành, 5 gram gừng và 5 gram thì là để tạo hương thơm cho cá.

3 – Ninh nước canh cá

  • Đặt nồi lớn trên bếp và đổ vào nồi 2 lít nước.

  • Thêm vào nước 200 gram xương heo và phần xương cá rô đã tách ra trước đó.

  • Đặt thêm 5 gram hành tím và 5 gram gừng vào nước.

  • Hầm các nguyên liệu với lửa vừa trong khoảng 40 phút.

  • Sau khi hầm, lọc lấy phần nước dùng để sử dụng.

4 – Đun nước dùng

  • Đặt nồi lớn lên bếp, thêm vào đó 2 muỗng canh dầu ăn và 10 gram hành tím, sau đó phi thơm.

Tìm hiểu thêm: Cách làm món gà hấp bia ngon ngọt, thịt mềm thơm, hấp dẫn

Lưu ngay công thức chuẩn vị cho món canh cá rô đồng nóng hổi, vừa thổi vừa ăn
Nấu cá với hành tím khô phi thơm

  • Tiếp theo, lấy 150 gram cà chua và cắt múi cau, sau đó đưa vào nồi và đảo đều để cà chua săn.

  • Sau khi cà chua đã săn, thêm nước hầm xương đã lọc vào nồi và đun với lửa nhỏ liu riu trong khoảng 5 – 7 phút.

  • Nêm thêm gia vị bao gồm 3 gram muối, 5 gram hạt nêm và 5 gram đường để làm cho nước dùng trở nên đậm đà hơn.

Lưu ngay công thức chuẩn vị cho món canh cá rô đồng nóng hổi, vừa thổi vừa ăn

Nấu nước dùng thơm ngon, đậm đà

2.3. Hoàn thành

Sau khi nước lèo đã nấu sôi, bạn chần qua nước sôi rau cần đước và bạc hà để giảm độ cay. Bạn tiếp tục sắp xếp bún tươi, cá chiên giòn lên tô, kết hợp với rau sống tươi ngon và hương thơm của bạc hà. Cuối cùng, bạn hãy chan nước dùng xương heo và xương cá rô lên tô và thưởng thức nhé. Bát bún hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt vàng rụm của cá rô đồng, xanh dịu của những rau sống đi kèm. Húp thìa nước dùng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh tự nhiên. Thịt cá rô đồng thơm ngậy, giòn béo.

Lưu ngay công thức chuẩn vị cho món canh cá rô đồng nóng hổi, vừa thổi vừa ăn

Tô canh cá rô đồng thơm lừng, nóng hổi

3. Một tô canh cá rô đồng bao nhiêu calo?

Lượng calo trong một tô canh cá rô đồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Khối lượng cá rô: Cá rô đồng có kích thước đa dạng, từ 100g đến 500g mỗi con. Lượng calo sẽ tăng theo kích thước của cá.

  • Cách chế biến: Cá rô có thể được nấu thành nhiều món canh khác nhau, với nguyên liệu và gia vị khác nhau. Mỗi nguyên liệu và gia vị sẽ góp phần tăng thêm lượng calo cho món canh.

  • Khối lượng canh: Một tô canh có thể chứa nhiều hay ít nước, rau, và các nguyên liệu khác.

Tuy nhiên, nhìn chung, một tô canh cá rô đồng có lượng calo tương đối thấp, dao động từ 150 đến 400 calo. Dưới đây là bảng ước tính lượng calo cho một tô canh cá rô đồng dựa trên các yếu tố khác nhau:

Yếu tố

Lượng calo

Canh cá rô nấu chua

150 – 200 calo

Canh cá rô nấu ngót

200 – 250 calo

Canh cá rô nấu măng chua

300 – 350 calo

Canh cá rô nấu với rau đay

350 – 400 calo

Tô nhỏ (200ml)

150 – 250 calo

Tô vừa (300ml)

200 – 300 calo

Tô lớn (400ml)

250 – 400 calo

Lưu ngay công thức chuẩn vị cho món canh cá rô đồng nóng hổi, vừa thổi vừa ăn

Lượng calo của canh cá rô đồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

4. Những người không nên ăn canh cá rô đồng

Canh cá rô đồng là món ăn ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên, một số người không nên ăn món canh này vì một số lý do sau:

  • Người bị dị ứng hải sản: Cá rô đồng là một loại hải sản, do đó, những người bị dị ứng hải sản nên tránh ăn món canh này. Các triệu chứng dị ứng hải sản có thể bao gồm ngứa, nổi mẩn đỏ, sưng tấy, khó thở, thậm chí là tử vong.

  • Người bị bệnh gout: Cá rô đồng có hàm lượng purin cao, do đó, những người bị bệnh gout nên hạn chế ăn món canh này. Purin là một chất có thể chuyển hóa thành axit uric, dẫn đến các đợt gút cấp.

  • Người bị rối loạn tiêu hóa: Cá rô đồng có thể khó tiêu hóa đối với những người có hệ tiêu hóa yếu. Ăn canh cá rô đồng có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón.

  • Người đang bị bệnh: Khi đang bị bệnh, cơ thể thường yếu ớt và dễ bị tổn thương. Ăn canh cá rô đồng có thể khiến bệnh tình thêm trầm trọng.

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Cá rô đồng có thể chứa một số chất độc hại như thủy ngân. Do đó, phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế ăn món canh này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, một số người khác cũng nên hạn chế ăn canh cá rô đồng:

  • Người có tiền sử sỏi thận

  • Người có bệnh tim mạch

  • Người cao tuổi

Lưu ngay công thức chuẩn vị cho món canh cá rô đồng nóng hổi, vừa thổi vừa ăn

>>>>>Xem thêm: Cách nấu chè chuối bột năng thơm béo, đậm đà hương vị chỉ trong phút mốt

Những người nên hạn chế canh cá rô đồng

Nhìn chung, canh cá rô đồng là món ăn dân dã, quen thuộc có cách chế biến khá đơn giản nhưng chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng. Vị ngọt thanh của cá hòa quyện với vị the cay của lá bạc hà tạo nên hương vị thanh mát, khó cưỡng cho những người lần đầu thưởng thức. Chúc bạn vào bếp thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *