Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !
1. Giá trị dinh dưỡng của canh cá lóc
Dưới đây là bảng giá trị dinh dưỡng của canh cá lóc cho một tô 250ml:
Chất dinh dưỡng |
Hàm lượng |
Protein |
20g |
Chất béo |
10g |
Carbohydrate |
20g |
Chất xơ |
5g |
Vitamin A |
300 IU |
Vitamin C |
20mg |
Canxi |
100mg |
Sắt |
2mg |
Ngoài ra, canh cá lóc còn chứa các vitamin và khoáng chất khác như:
-
Vitamin B1, B2, B3, B6, B12,…
-
Kali
-
Magie
-
Phốt pho
-
Kẽm
Canh cá lóc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do sự kết hợp của các nguyên liệu dinh dưỡng. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của món canh cá lóc:
-
Cung cấp protein chất lượng: Thịt cá lóc là nguồn protein chất lượng cao, cung cấp các axit amin cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, tăng cường sức khỏe cơ bản.
-
Nguồn Omega-3: Cá lóc là một loại cá giàu axit béo omega-3, giúp cải thiện chức năng tim mạch, giảm cholesterol và hỗ trợ sự phát triển của não.
-
Dinh dưỡng từ rau củ: Canh thường chứa đựng nhiều loại rau củ, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ô nhiễm cho cơ thể.
-
Giảm cân: Sự kết hợp giữa cá lóc và các nguyên liệu khác trong canh có thể giúp kiểm soát cân nặng, đặc biệt là khi canh được nấu mà không sử dụng nhiều dầu mỡ.
-
Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Các loại rau củ trong canh cũng cung cấp chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ bệnh tật liên quan đến đường huyết và tiêu hóa.
-
Tăng cường sức đề kháng: Canh cá lóc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đóng góp vào việc tăng cường hệ thống miễn dịch và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.
2. Công thức nấu canh cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng
2.1. Nguyên liệu cần thiết
Để làm nên tô canh cá lóc đúng vị, bạn cần chuẩn bị kĩ lượng các nguyên liệu và dụng cụ sau đây:
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
Cá lóc (cá quả) 500 gr |
Bát tô to |
Thơm 1/4 trái |
Thau chậu |
Cà chua 2 trái |
Dao |
Đậu bắp 50 gr |
Thớt |
Bạc hà 50 gr |
Rổ rá |
Me vắt 20 gr |
Bát đũa |
Giá đỗ 50 gr |
Thìa muỗng |
Ngò gai 1 nhánh |
Muôi thủng |
Rau ngổ 1 nhánh |
Chảo rán cá |
Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu |
Bếp nấu |
Cách chọn cá lóc tươi ngon
-
Vảy cá: Cá lóc tươi ngon có vảy óng ánh, màu đen vàng, bám dính chắc vào thân cá. Bạn tránh chọn cá có vảy bong tróc, xỉn màu hoặc bị trầy xước.
-
Mắt cá: Mắt cá lóc tươi sáng, trong và có màu đen, tránh chọn cá có mắt lờ đờ, vẩn đục hoặc có màu đỏ.
-
Da cá: Da cá lóc tươi có màu trắng sáng, trơn láng và không có nhớt, tránh chọn cá có da nhăn nheo, sần sùi hoặc có nhiều nhớt.
-
Độ đàn hồi: Dùng tay ấn nhẹ vào thân cá, nếu thấy thịt cá săn chắc và đàn hồi tốt thì cá còn tươi, tránh chọn cá có thịt mềm nhũn hoặc bị lõm khi ấn vào.
Cách chọn đậu bắp tươi mới
-
Màu sắc: Đậu bắp tươi ngon có màu xanh non, bóng mượt, không có đốm đen hoặc vết thâm, tránh chọn đậu bắp có màu vàng úa, héo úa hoặc bị dập nát.
-
Kích thước: Nên chọn đậu bắp có kích thước vừa phải, dài khoảng 5-7cm, tránh chọn đậu bắp quá to hoặc quá nhỏ.
-
Lớp lông tơ: Đậu bắp tươi ngon có lớp lông tơ mỏng, mềm mại, tránh chọn đậu bắp có lớp lông tơ dày, cứng hoặc bị rụng.
-
Độ cong: Bạn nên chọn đậu bắp thẳng, cong đều, tránh chọn đậu bắp bị cong queo hoặc gãy khúc.
2.2. Cách nấu canh cá lóc thơm lừng, hấp dẫn
Sơ chế
1 – Sơ chế cá lóc
-
Chuẩn bị cá lóc: Dùng muối chà đều khắp mình cá, sau đó rửa lại 2 lần với nước sạch.
-
Chuẩn bị thịt cá: Sử dụng dao để cắt cá thành các khúc có chiều dài khoảng 1.5 ngón tay.
-
Ướp gia vị: Cho cá đã cắt vào tô, thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, và 1/2 muỗng canh tiêu. Sử dụng muỗng để trộn đều, giúp cá thấm đều gia vị, ướp trong khoảng 15 phút.
2 – Sơ chế các rau củ khác
-
Thơm và cà chua: Gọt sạch vỏ thơm và cắt thành các miếng vừa ăn. Cà chua được rửa sạch và cắt thành các múi cau nhỏ.
-
Giá đỗ: Rửa giá đỗ 2 lần với nước để đảm bảo sạch sẽ.
-
Rau và đậu bắp: Rau ngò gai và ngổ được rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Đậu bắp chỉ cần rửa sạch, bỏ đầu và cắt chéo.
-
Bạc hà: Tước bỏ lớp vỏ bên ngoài của bạc hà và cắt xéo như đậu bắp.
Chế biến
1 – Đun nước cốt me
-
Chuẩn bị nước cốt me: Vắt me và lấy nước cốt bằng cách cho me vào chén, thêm 1 muỗng canh nước ấm (khoảng 60 độ C) và dùng muỗng để dầm nhuyễn thịt me.
-
Đun sôi nước: Đun 1 lít nước cho đến khi nước sôi lăn tăn.
-
Thêm nước cốt me vào nước sôi: Khi nước đã sôi, bạn thêm nước cốt me vừa dầm mềm vào, trộn đều và nấu cho đến khi nước tiếp tục sôi.
2 – Nấu nước dùng
-
Đun sôi nước cốt me, rồi cho cá lóc vào nấu trong 10 phút.
-
Dùng muỗng vớt bọt canh ra và cho tiếp cà chua, thơm, đậu bắp, giá đỗ và bạc hà vào.
-
Trộn đều sau đó cho thêm 1 muỗng canh đường nữa vào nồi, nấu đến khi nước sôi lại. Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc vào tô, rắc thêm 1 ít rau ngổ và ngò gai lên.
Hoàn thành món ăn
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh cá lóc. Khi thưởng thức, bạn sẽ được trải nghiệm sự hòa quyện vị chua từ me và cà chua, kết hợp với vị ngọt của thịt cá lóc. Bạn hãy ăn kèm cơm trắng hoặc bún tươi, chấm cùng một chén nước mắm mặn, món canh chua cá lóc sẽ trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn bao giờ hết.
3. Biến tấu các món canh cá lóc độc đáo
Ngoài canh cá lóc nấu chua, cá lóc còn được chế biến cùng nhiều nguyên liệu dân dã khác, tạo nên nhiều món canh phong phú và đa dạng.
3.1. Canh cá lóc nấu mẻ
Mẻ được là một loại gia vị quan trọng, thường xuất hiện trong nhiều món ăn như lẩu, món om, tạo nên hương vị độc đáo và hấp dẫn. Món canh cá lóc nấu mẻ hứa hẹn sẽ làm bạn say đắm ngay từ lần đầu tiên. Mỗi thớ thịt cá lóc săn chắc là điểm nhấn chính, cùng với nước dùng đầy đặn vị chua thanh từ cà chua và mẻ. Bạn cũng đừng quên thưởng thức món ăn này với cơm trắng và chấm mắm ớt đi kèm sẽ làm gia tăng hương vị tuyệt vời của món ăn.
3.2. Canh khoai mỡ cá lóc
Khoai mỡ, kết hợp với màu xanh của ngò gai và rau ôm sẽ biến món ăn càng trở nên hấp dẫn. Mỗi miếng cá lóc tươi ngon và sự bùi bùi của khoai mỡ khiến món canh thêm phần đậm đà và ngon miệng. Để tăng thêm hậu vị, bạn có thể thêm trứng muối luộc và một ít dưa mắm ăn kèm đảm bảo sẽ rất cuốn đó. Hãy chiêu đãi cả gia đình bạn ngay nhé !
3.3. Canh chuối xanh cá lóc
Chuối xanh, với hương vị đặc trưng, thường khiến mọi người ấn tượng mỗi khi xuất hiện trong các món ăn như món kho, món om,… Vậy bạn đã thử món canh chuối xanh cá lóc bao giờ chưa?
Chuối xanh mềm mềm, chát nhẹ kết hợp với thịt cá lóc ngọt thơm, tạo nên một món ăn hết sức đặc sắc. Món canh này không chỉ ngon khi ăn cùng cơm trắng mà còn thú vị khi kết hợp với bún tươi. Hãy thử ngay món canh này, chắc chắn bạn sẽ không thể nào cưỡng lại được đâu.
3.4. Canh khế cá lóc
Không phải ai cũng biết rằng khế có thể biến tấu thành những món canh ngon miệng và đầy hấp dẫn. Canh khế cá lóc chính là một minh chứng điển hình khiến thực khách say mê quên lối về.
Điều quan trọng khi nấu món canh này là chọn khế chua vừa, không quá chín. Vị chua thanh tự nhiên của khế sẽ làm cho nước dùng trở nên đậm đà hơn. Đồng thời, bạn cần chuẩn bị cà chua, bắp chuối để làm tăng hương vị cho món canh. Một bữa ăn thanh đạm với tô canh khế cá lóc nóng hổi, thịt cá mềm thơm ăn kèm chén nước mắm dằm ớt đảm bảo sẽ rất tốn cơm đó.
3.5. Canh bầu cá lóc
Với những nguyên liệu đơn giản như cá lóc, bầu, bạn có thể tạo ra món canh thơm ngon để chiêu đãi người thân. Bầu, với độ ngọt tự nhiên, khi kết hợp với cá lóc sẽ tạo nên hương vị hấp dẫn không tưởng. Tô canh nóng hổi với màu xanh bắt mắt từ hành lá và ngò rí, kết hợp với nước dùng ngọt thanh, cá lóc dai ngon và bầu làm cho món canh càng trở nên đặc biệt. Nếu là một người yêu thích ẩm thực Việt truyền thống, bạn nhất định phải thử món ăn này nhé.
3.6. Canh cải cá lóc
Với cá lóc, cải ngọt, và nấm hương, bạn có thể tạo ra một tô canh thơm ngon mà không cần nhiều công đoạn phức tạp. Món ăn này nổi bật với vị ngọt thanh, đậm đà, với hương vị béo bùi từ thịt cá. Đây là món canh cực giàu dinh dưỡng mà còn mang đậm chất hương vị ẩm thực quê hương khiến bạn thưởng thức một lần là nhớ mãi.
3.7. Canh bồn bồn cá lóc
Sự thơm ngon của canh không chỉ đến từ thịt cá lóc tươi ngon mà còn được gia tăng bởi hương vị đặc trưng của dưa bồn bồn. Để làm tăng thêm hương vị, giá đỗ cũng được thêm vào món canh này. Nếu lần đầu thưởng thức, bạn sẽ thấy món canh này không chỉ ngon miệng, mà còn thơm ngon với hương vị ngọt, chua, và béo bùi của thịt cá lóc.
4. Một tô canh cá lóc bao nhiêu calo?
Dưới đây là tổng lượng calo trong một tô canh cá lóc 250 ml:
Nguyên liệu |
Lượng |
Calo |
Cá lóc |
100g |
110 calo |
Dọc mùng |
50g |
7 calo |
Cà chua |
50g |
9 calo |
Me chua |
10g |
28 calo |
Dầu ăn |
1 muỗng canh |
40 calo |
Muối, đường, nước mắm, hạt nêm |
10g |
10 calo |
Tổng |
250g |
204 calo |
Lưu ý:
-
Lượng calo trong bảng trên chỉ là ước tính, lượng calo thực tế có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như cách chế biến, lượng nguyên liệu sử dụng,…
-
Bảng trên chỉ bao gồm các nguyên liệu phổ biến, bạn có thể thêm hoặc bớt nguyên liệu tùy theo sở thích.
-
Để giảm lượng calo trong canh cá lóc, bạn có thể sử dụng ít dầu mỡ hơn,…
Nhìn chung, canh cá lóc là món ăn dân dã, dễ nấu mà lại vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Vị ngọt thanh từ cá lóc hòa quyện cùng vị chua thanh của những nguyên liệu đi kèm tạo nên hương vị đặc trưng khó quên. Bạn hãy thử nấu món canh này cho gia đình bạn thưởng thức nhé, chắc chắn mọi người sẽ đều mê mẩn không thôi đó.