Bí quyết làm gỏi cá rô không tanh mà ai cũng có thể làm được tại nhà

Bí quyết làm gỏi cá rô không tanh mà ai cũng có thể làm được tại nhà

Gỏi cá rô không phải là món ăn mới nhưng là món ăn lạ miệng cho các thành viên trong gia đình. Thưởng thức món gỏi cá rô thanh mát, thịt mềm cùng vị rau thơm ngọt sẽ khiến thực khách gợi nhớ đến những món ăn đồng quê ấm áp hương vị quê nhà. Hãy cùng job3s vào bếp trổ tài món gỏi cá rô chiêu đãi cả nhà nhé.

Bạn đang đọc: Bí quyết làm gỏi cá rô không tanh mà ai cũng có thể làm được tại nhà

1. Giá trị dinh dưỡng của gỏi cá rô

Cá rô là loại cá nước ngọt phổ biến ở các vùng quê Việt Nam, đặc biệt là vào chớm thu cá rô xuất hiện nhiều và thịt cá cũng dày, thơm hơn.

Thịt cá rô có giá trị dinh dưỡng cao, thơm, dai, béo mà không ngán được nhiều người ưa thích. Cứ 100g thịt cá rô có chứa 74,2g nước, 19,1g protein, 5,5g lipid, 1,2g tro; và các chất khoáng khác như canxi 16,4 mg, photpho 151,2 mg, sắt 0,25 mg, vitamin B1 0,01 mg, vitamin B2 0,1 mg, acid nicotinic 1,9 mg. Cá rô có chứa 126 Kcal.

2. Hướng dẫn chế biến món gỏi cá rô

2.1. Nguyên liệu làm gỏi cá rô

Để có được món gỏi cá rô ngon chuẩn vị không tanh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và lựa chọn những chú cá rô chắc và béo vàng.

Nguyên liệu

Định lượng

Cá rô

1kg

Sả

10 cây

Giềng

2 củ

Ớt tươi

5 quả

Lá chanh

1 nắm

Thính gạo

100g

Nghệ

2 củ

Mẻ

3 thìa cà phê

Hành tím

3 củ

Lá lốt

1 nắm

Gia vị thông dụng

mỗi loại 2 thìa cà phê

Dầu ăn

5 – 6 thìa cà phê

Tương ớt

1 thìa cà phê

Rau thơm ăn kèm

mỗi loại đủ dùng

Lòng đỏ trứng gà

3 quả

  • Dụng cụ làm gỏi cá rô: Dao, thớt, đĩa đựng gỏi cá, bát đựng gia vị chấm, rổ đựng rau thơm

Cách chọn cá rô tươi ngon

  • Nên chọn những con cá rô có mắt cá sáng, trong, không bị đục. Mình cá tròn, vảy còn nguyên vẹn có màu sáng, lớp vảy xếp chặt chẽ không bị biến đổi màu. Đó là những con cá có nhiều thịt, chắc và béo thơm hơn.
  • Cá rô tươi có mang đỏ, thân cá không có bị tụ máu hay những đốm trắng, toàn thân nguyên vẹn không có vết rách trên da. Thịt cá săn chắc, ấn nhẹ vào cá có độ đàn hồi, không bị lõm, thịt cá không bị bở.
  • Nếu sờ vào thân con cá thấy cá có màu nhợt nhạt, thịt mềm có mùi khó chịu không phải mùi tanh thì cá đã bị ươn, không lên mua.

2.2. Cách làm gỏi cá rô

Gỏi cá rô có sự hòa quyện giữa vị béo của thịt cá chắc cùng vị chua ngọt từ chanh mẻ, đường cùng vị cay của ớt. Đây chắc là món ăn thơm ngon, lạ miệng, hợp khẩu vị của rất nhiều người.

Bước 1: Sơ chế cá rô

Cá rô mua về đánh sạch vảy, mổ bụng và bỏ hết nội tạng. Nếu bạn mua cá tại chợ có thể nhờ người bán làm giúp bước này. Sau đó cho cá vào ngâm với nước và chanh pha loãng trong vòng 10 – 15 phút để loại bỏ sạch nhớt và mùi tanh. Vớt cá ra để ráo nước.

Bí quyết làm gỏi cá rô không tanh mà ai cũng có thể làm được tại nhà

Sơ chế cá rô để làm gỏi cá rô thơm ngon đúng vị

Tiếp tục dùng dao cắt sâu vào đường dọc sống lưng cá lọc phần phi lê cá, tách lấy thịt cá, lọc bỏ phần xương còn lại trên lưng và phần mỡ của bụng cá.

Phần thịt lọc được lấy khăn giấy thấm thật khô, chia làm 3 phần, lấy ⅔ lượng thịt cá cắt miếng mỏng, nhỏ vừa ăn, phần còn lại băm nhỏ để làm đồ chấm gỏi cá.

Xem thêm : Top 10 món ăn làm từ cá mè không biết đến thì phí

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Giềng cạo sạch vỏ, rửa sạch cắt thành sợi nhỏ. Sả bóc lớp vỏ rửa sạch, để ráo cắt lát nhỏ. Ớt rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn, hành tím bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

  • Lá chanh, lá lốt loại bỏ lá úa, già đem đi rửa sạch, lá chanh cắt nhỏ, lá lốt để nguyên.

  • Nghệ rửa sạch, thái miếng nhỏ cho vào xay cùng mẻ thành hỗn hợp nhuyễn mịn.

Bí quyết làm gỏi cá rô không tanh mà ai cũng có thể làm được tại nhà

Sơ chế các nguyên liệu khác của món gỏi cá rô

Bước 3: Trộn gỏi cá rô

  • Cho toàn bộ phần cá rô phile cắt lát vào đĩa, cho lá chanh, riềng và ⅔ sả cùng ớt băm lên trên.

  • Tiếp đó cho gia vị vừa ăn rồi trộn đều tất cả nguyên liệu để ngấm gia vị. Sau đó cho thính gạo vào đĩa trên trộn đều để tất cả phần thịt cá đều dính thính gạo.

Tìm hiểu thêm: Ngó sen là gì? “Vị thuốc thần kỳ” cho sắc đẹp và sức khoẻ

Bí quyết làm gỏi cá rô không tanh mà ai cũng có thể làm được tại nhà
Món gỏi cá rô sắp được hoàn thành để thưởng thức

Bước 4: Làm chẻo chấm gỏi cá rô

  • Cho chảo lên bếp, đun nóng chảo và cho dầu ăn vào đợi dầu sôi. Sau đó cho hành tím băm vào phi thơm, cho phần cá rô băm nhuyễn còn lại vào chảo đảo đến khi thịt cá săn lại. Nêm nếm gia vị vừa ăn với khẩu vị của gia đình rồi tiếp tục đảo để cá ngấm đều gia vị.

  • Tiếp tục đun ở lửa nhỏ, cho phần hỗn hợp mẻ và nghệ xay nhuyễn ở trên vào chảo, đảo đều đun đến khi hỗn hợp sôi trở lại. Kế đến cho tương ớt, lòng đỏ trứng gà vào đun nhỏ lửa đến khi sôi và tắt bếp.

Bí quyết làm gỏi cá rô không tanh mà ai cũng có thể làm được tại nhà

Chẻo chấm mang một hương vị đặc trưng cho món gỏi cá rô

Bước 5: Thành phẩm

Dọn ra mâm đĩa gỏi cá cùng đồ chấm gỏi cá đi kèm, thêm ít rau thơm theo ý thích cùng lá lốt ăn kèm. Như vậy là đã xong món gỏi cá thơm ngon cho gia đình cùng nhau thưởng thức.

Lấy đũa gắp miếng cá rô đặt lên lá lốt cùng chút rau thơm cuộn tròn lại, chấm với chẻo chấm đã chuẩn bị sẵn, cắn một miếng mới cảm nhận được vị ngọt mềm của cá cùng vị thơm tự nhiên của rau thơm mới thật tròn vị mà không thấy vị tanh của cá đâu cả. Nếu ai thích ăn cay thì có thể thêm chút ớt tươi ăn kèm để thấy thật ấm bụng và khoái vị làm sao.

Bí quyết làm gỏi cá rô không tanh mà ai cũng có thể làm được tại nhà

>>>>>Xem thêm: Thử ngay cách nấu trà sữa khoai môn tại nhà, không cần quá nhiều nguyên liệu

Thành phẩm món gỏi cá rô thơm ngon, chắc thịt

Gia vị chấm ăn kèm với gỏi cá rô

Để làm tăng hương vị món gỏi cá rô không thể thiếu gia vị chấm ăn kèm. Đối với món gỏi cá rô có gia vị chấm riêng biệt là chẻo chấm cá gỏi được làm từ mẻ, nghệ, lòng đỏ trứng gà và thịt cá rô phi băm nhỏ.

3. Ăn nhiều gỏi cá rô có tốt hay không?

Gỏi cá rô là món ăn quen thuộc đối với người dân Việt, tuy nhiên khi ăn gỏi cá rô cũng cần chú ý những điều sau:

  • Không nên ăn món gỏi cá rô thường xuyên sẽ gây lại cho cơ thể như kém tiêu hóa, đau bụng và buồn nôn.

  • Ngoài ra ở cá rô có tỉ lệ Omega 6/omega 3 là 6/1, đây là tỉ lệ cao hơn tỉ lệ thích hợp là 2/4 nên ăn nhiều gỏi cá rô sẽ tăng nguy cơ bệnh suyễn, viêm khớp và các bệnh viêm khác trong cơ thể.

  • Cá rô tự nhiên thường sống ở sông, hồ và ruộng nên nguồn thức ăn của cá rô cũng không đảm bảo an toàn, thường hay bị nhiễm kim loại nên con người khi ăn phải, lượng kim loại sẽ tích tụ trong cơ thể. Lâu dần sẽ bị các bệnh về viêm thận, nhiễm độc hay viêm khớp.

Xem thêm: Cách làm bún cá rô đồng đủ chất, thơm ngon khó cưỡng tại nhà

Cá rô là loại cá quen thuộc với người dân quê Việt Nam. Trong những ngày tiết trời se lạnh, nếu được thưởng thức món gỏi cá rô có thêm ít gừng cùng chén rượu nhỏ thì quả là ấm bụng. Bạn hãy lưu lại ngay cách làm gỏi cá rô để mọi người cùng thưởng thức nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *