Bí quyết làm món bò xào đậu rồng hấp dẫn từ màu sắc, thơm ngon từ hương vị

Bí quyết làm món bò xào đậu rồng hấp dẫn từ màu sắc, thơm ngon từ hương vị

Món bò xào đậu rồng là một món ăn vô cùng hấp dẫn, với sự kết hợp hài hòa giữa thịt bò mềm và đậu rồng giòn ngọt. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, với hàm lượng protein cao từ thịt bò và chất xơ từ đậu rồng. Tìm hiểu bí quyết làm bò xào đậu rồng hấp dẫn, thơm ngon từ màu sắc đến hương vị trong bài viết dưới đây nhé.

1. Ăn bò xào đậu rồng có lợi ích gì?

Bò xào đậu rồng là món ăn ngon, bổ dưỡng, rất được yêu thích trong bữa cơm gia đình. Ngoài hương vị thơm ngon, món ăn này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Bí quyết làm món bò xào đậu rồng hấp dẫn từ màu sắc, thơm ngon từ hương vị

Ăn món bò xào đậu rồng rất tốt đối với sức khoẻ

  • Cung cấp protein và chất sắt: Trong thịt bò chứa nhiều protein và sắt, rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, giúp ngăn ngừa thiếu máu.
  • Cung cấp chất xơ: Đậu rồng là một nguồn chất xơ tuyệt vời, giúp thúc đẩy tiêu hóa và giảm táo bón.
  • Cung cấp vitamin và khoáng chất: Đậu rồng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm vitamin A, C, K, folate, kali và magiê.
  • Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc: Đậu rồng có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.
  • Giúp tăng cường sức đề kháng: Đậu rồng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.

2. Mẹo lựa chọn nguyên liệu ngon cho món bò xào đậu rồng

Muốn món bò xào đậu rồng thêm thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần lưu ý lựa chọn nguyên liệu tươi ngon. Cùng bỏ túi những mẹo nhỏ này nhé!

2.1. Chọn đậu rồng tươi

Đậu rồng là nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn. Để làm món bò xào đậu rồng ngon đúng vị, bạn cần tỉ mỉ từ khâu chọn lựa nguyên liệu nấu ăn, trước hết là đậu rồng.

Cụ thể, bạn cần để ý chọn đậu rồng có kích thước vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá lớn. Đậu ngon sẽ có màu xanh sáng, thiên về xanh nõn chuối nhiều hơnvà khi bẻ thử, cảm nhận được độ giòn mềm của đậu. Bạn cũng nên chọn những quả đậu có thân nhỏ chưa tạo hạt, không bị xơ và cứng. Tránh mua đậu rồng quá lớn, màu xanh đậm và tước hai bên xơ to dày.

Bí quyết làm món bò xào đậu rồng hấp dẫn từ màu sắc, thơm ngon từ hương vị

Lựa chọn đậu rồng tươi để nấu món bò xào đậu rồng được ngon nhất

2.2. Chọn thịt bò ngon

Thịt bò là một loại thực phẩm giàu protein, chất sắt, vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để chọn được thịt bò ngon, bạn cần lưu ý ưu tiên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, vân nổi rõ và mỡ có màu vàng tươi. Khi mua thịt bò có thể nhẹ nhàng nhấn vào miếng thịt, nếu cảm nhận được độ đàn hồi và sự săn chắc, đó là dấu hiệu của thịt bò tốt. Tránh mua những miếng thịt có màu tái xanh, mềm nhũn, có mùi hôi kháng khuẩn hoặc có những nốt tròn trắng lẫn trong thớ thịt.

2.3. Cách sơ chế thịt bò không hôi

Chỉ cần một vài mẹo nhỏ, bạn có thể dễ dàng sơ chế thịt bò không bị hôi và đảm bảo được chất lượng của món bò xào đậu rồng:

  • Sử dụng muối: Rửa sạch miếng thịt và xoa bóp kỹ bằng muối, để nó yên trong khoảng 5 phút. Sau đó, rửa sạch lại. Đây là phương pháp đơn giản nhất để loại bỏ mùi hôi khó chịu từ thịt bò.
  • Ngâm trong rượu trắng: Đặc thịt bò trong nước rượu trắng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch giúp loại bỏ mùi hôi hiệu quả.
  • Sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh: Xoa bóp thịt bò với giấm hoặc nước cốt chanh trong 1-2 phút, sau đó xả sạch dưới vòi nước.
  • Sử dụng gừng: Nướng chín củ gừng, sau đó cạo vỏ và giã dập. Sử dụng phần gừng này để chà xát lên miếng thịt trước khi chế biến.

Xem thêm: Trổ Tài Với Cách Nấu Chè Heo Quay Bột Lọc Huế Dai Ngon, Dễ Làm Tại Nhà

3. Công thức chế biến món bò xào đậu rồng

Món bò xào đậu rồng là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, rất được yêu thích. Cách chế biến món ăn này không hề khó, chỉ cần một chút khéo léo là bạn đã có thể tự tay làm món ăn này cho gia đình rồi.

3.1. Nguyên liệu

Bí quyết làm món bò xào đậu rồng hấp dẫn từ màu sắc, thơm ngon từ hương vị

Nguyên liệu của món bò xào đậu rồng khá đơn giản và dễ chuẩn bị

Để làm món thịt bò xào đậu rồng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu

300 gram thịt bò

300 gram đậu rồng

1 muỗng canh tỏi băm

50 gram hành lá

Gia vị

3 muỗng canh dầu ăn

½ muỗng canh bột bắp

1 muỗng canh nước tương

⅓ muỗng canh dầu hào

1 muỗng cà phê hạt nêm

½ muỗng cà phê bột ngọt

¼ muỗng cà phê tiêu xay

3.2. Cách làm

Bí quyết làm món bò xào đậu rồng hấp dẫn từ màu sắc, thơm ngon từ hương vị

Cách thực hiện món bò xào đậu rồng khá đơn giản

Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản ở trên, bạn có thể dễ dàng bắt tay vào chế biến món bò xào đậu rồng thơm ngon cho gia đình.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bẻ cuống và tước xơ hai bên của đậu rồng, sau đó rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn.
  • Bóc vỏ tỏi, dùng dao đập dập và băm nhỏ.
  • Xoa bóp thịt bò kỹ với muối, sau đó rửa sạch. Để thịt trong tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi cắt thành miếng mỏng.

Bước 2: Ướp thịt

  • Trộn thịt với hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay và tỏi băm nhỏ, ướp 10 phút.
  • Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho đậu rồng vào chần sơ khoảng 1 phút để đậu chín tái, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 3: Xào đậu rồng với thịt bò

  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó xào thịt bò nhanh trên lửa lớn khoảng 1 phút. Khi thấy thịt chín 90%, đổ ra đĩa.
  • Sử dụng lại chảo, thêm dầu ăn và phần tỏi băm còn lại, phi thơm rồi cho đậu rồng vào xào. Đảo vài lần để đậu hơi mềm, sau đó thêm thịt bò vào.
  • Nêm thêm hạt nêm, dầu hào vào bò xào đậu rồng. Đảo vài lần để thịt bò chín tới, nêm nếm lại theo khẩu vị và tắt bếp.

3.3. Thưởng thức

Bò xào đậu rồng ngon nhất khi ăn nóng. Bạn nên thưởng thức món ăn ngay khi vừa xào xong để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn. Ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, rau muống, rau cải,… sẽ giúp món bò xào đậu rồng thêm ngon và thanh mát.

4. Bà bầu có ăn được món bò xào đậu rồng hay không?

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn món bò xào đậu rồng, nhưng việc này cần tuân thủ một số quy tắc an toàn. Bò là nguồn protein quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, còn đậu rồng chứa nhiều chất xơ và vitamin B9, tốt cho sự phát triển của não bộ thai nhi.

Tuy nhiên, khi chế biến món này, bà bầu cần lưu ý chọn thịt bò và đậu rồng từ nguồn cung ứng đáng tin cậy. Đảm bảo rằng thực phẩm được chế biến sạch sẽ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường hoặc quan ngại nào, bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Điều này giúp đảm bảo rằng việc ăn món bò xào đậu rồng không chỉ ngon miệng mà còn an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Xem thêm: Bỏ Túi Ngay Cách Nấu Cháo Gà Ác Cho Bà Bầu Giúp Bé Khoẻ Mẹ Vui

Một đĩa bò xào đậu rồng thơm ngon, hấp dẫn sẽ là món ăn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình. Món ăn có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, đậm đà, chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê. Chúc bạn thành công với món bò xào đậu rồng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *