Trong nền ẩm thực phong phú của Việt Nam, món chả giò hạt sen là một món ăn ngon, lạ miệng và độc đáo. Để giữ cho lớp vỏ chả giò được giòn vàng, không khét và giữ nguyên hương vị thơm ngon của lớp nhân bên trong, bạn cần phải có những bí quyết trong cách chế biến.
1. Hạt sen có những công dụng gì?
Hạt sen mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Không chỉ giúp thanh nhiệt, mà hạt sen còn có khả năng bồi bổ và làm đẹp cơ thể từ bên trong. Một số công dụng chính của hạt sen có thể kể đến là:
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Hạt sen không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein và chất béo mà còn là nguồn cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho hoạt động hàng ngày của con người.
Theo các nhà nghiên cứu, mỗi 100 gram hạt sen tươi cung cấp khoảng 89 calo, trong khi hạt khô đem đến 372 calo. Đồng thời, hạt sen cũng là nguồn khoáng chất dồi dào, bao gồm sắt, kali, magie giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Làm chậm quá trình lão hóa
Mỗi hạt sen chứa các enzyme chống lão hóa, có khả năng làm chậm quá trình lão hóa và tái tạo protein bị tổn thương. Tính chất tuyệt vời này đã làm cho chúng trở thành một thành phần quan trọng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và chăm sóc da. Thế nhưng, việc ăn hạt sen tươi nguyên chất vẫn được coi là phương pháp tốt và đảm bảo hơn so với việc sử dụng mỹ phẩm, giúp duy trì vẻ đẹp bền vững từ bên trong cơ thể.
Hỗ trợ điều trị suy giảm trí nhớ ở người già
Người cao tuổi thường phải đối mặt với những dấu hiệu như mất ngủ, choáng váng và lú lẫn. Theo thời gian, những người này có thể mất khả năng nhận biết, không xác định được thời gian và khó nhớ thông tin về người thân xung quanh.
Hạt sen được xem là lựa chọn tốt dành cho những người lớn tuổi. Các món ăn chế biến từ hạt sen không chỉ giúp cải thiện trí nhớ mà còn dưỡng tâm khí hiệu quả cho người cao tuổi.
Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ
Mỡ có thể tích tụ ở nhiều bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là gan. Bệnh gan nhiễm mỡ thường xuất hiện do căng thẳng và lo lắng kéo dài. Lượng mỡ tích tụ này thường được gọi là rạng mỡ và dễ gây ra nhiều vấn đề tổn thương nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Hạt sen chứa nhiều dưỡng chất quý cho cơ thể và đã được chứng minh là có công dụng giảm lượng mỡ trong máu và hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ một cách hiệu quả.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Thành phần chất xơ và một số hoạt chất trong hạt sen có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giảm tình trạng đầy hơi và khó tiêu, cũng như kiểm soát tình trạng tiêu chảy. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng cải thiện chức năng gan.
Các chuyên gia y học cổ truyền Trung Hoa đã phát hiện những ưu điểm này trong hạt sen. Do đó, chúng thường được sử dụng như một thành phần quan trọng trong các bài thuốc truyền thống để điều trị các vấn đề về tiêu hóa và nâng cao sức khỏe, làm đẹp.
Giúp chắc khỏe xương
Hạt sen có chứa hàm lượng canxi khá cao, rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ và cũng hữu ích cho những người cao tuổi đang gặp vấn đề về xương khớp.
Canxi là một thành phần quan trọng để hỗ trợ quá trình phát triển của khung xương, giúp xương cứng cáp và khỏe mạnh. Do đó, việc sử dụng hạt sen như một món ăn hàng ngày được coi là một phương pháp bổ sung canxi tốt cho cơ thể.
Xem thêm: 100g chả giò bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không mà nhiều người lo sợ?
2. Cách làm món chả giò hạt sen giòn rụm, thơm ngon
Chả giò hạt sen giòn rụm là một món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng của hạt sen. Cách chế biến món ăn này cũng không quá khó, bạn có thể tham khảo các bước làm dưới đây.
2.1. Nguyên liệu làm chả giò hạt sen
Trước khi bắt đầu làm món chả giò hạt sen, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
-
100g bánh tráng cuốn chả giò
-
300g thịt heo xay
-
150g hạt sen
-
150g củ năng
-
100g giò sống
-
20g miến
-
20 con tôm
-
2 củ cà rốt
-
1 quả trứng gà
-
Hành lá cắt nhỏ, hành tím băm
-
Gia vị: Nước mắm, đường, muối, tiêu xay
Mẹo hay: Bạn nên chọn những hạt sen có hình dáng tròn đều, với kích thước khoảng nửa đốt ngón tay và màu trắng nhẹ hơi ngả vàng. Để kiểm tra hạt sen tươi, bạn có thể nhẹ nhàng bấm ngón tay vào hạt. Nếu hạt sen vẫn tiết ra một ít nước khi bấm là hạt còn tươi. Tránh mua những hạt sen có vỏ thâm, nhăn và đã bị dính nước, vì chúng sẽ dễ thâm và mau héo.
2.2. Cách làm món chả giò hạt sen
Nhìn sơ qua danh sách nguyên liệu của món này có vẻ dài và phức tạp nhưng bắt tay vào làm mới thấy không hề khó như bạn nghĩ:
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lấy 2 củ hành tây, bóc vỏ, cắt đôi, sau đó bào thành sợi và đặt vào tủ đông khoảng 30 phút. Tiếp theo, cho hành tây vào túi lọc hoặc vải mùng, vắt hết nước.
Rửa sạch củ năng và cà rốt, sau đó gọt vỏ và cắt thành hạt lựu.
Tôm bạn rửa sạch rồi luộc chín, bóc vỏ và cắt thành hạt lựu.
-
Bước 2: Luộc hạt sen và miến
Bạn đun sôi nồi nước, sau đó cho miến vào nước sôi và trụng sơ khoảng 10 giây. Sau đó, vớt miến ra, để ráo và cắt nhỏ.
Hạt sen bạn cũng trụng trong khoảng 2 – 5 phút rồi vớt ra và để ráo.
-
Bước 3: Xào thịt bằm
Bạn ướp thịt xay với 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường và 1 ít tiêu xay, sau đó trộn đều và ướp khoảng 30 phút.
Đặt chảo lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Sau đó, cho 3 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm trên lửa vừa. Khi hành thơm vàng, bạn cho phần thịt đã ướp vào xào chín trong khoảng 10 – 15 phút.
-
Bước 4: Trộn nhân
Bạn cho vào tô phần củ năng, cà rốt đã cắt nhỏ, miến, hành tây đã vắt nước và thịt heo đã xào chín. Sau đó, thêm 3 muỗng canh hành lá cắt nhỏ vào tô, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường và 100g giò sống. Sử dụng tay để trộn đều các nguyên liệu trong tô.
-
Bước 5: Cuốn chả giò
Đầu tiên, bạn đặt một miếng bánh tráng lên bề mặt phẳng sạch, sau đó cho 1 muỗng cà phê nhân trải đều lên bánh tráng khoảng 1 ngón tay. Tiếp theo, bạn xếp lên nhân 2 viên hạt sen và 1 miếng tôm đã cắt nhỏ.
Sử dụng tay cuộn miếng bánh thành hình tròn, sau đó gấp 2 mép lại và cuộn chặt hết phần bánh tráng để bọc nhân. Bạn có thể bôi một ít lòng trắng trứng gà lên mép để tạo độ kết dính, giúp chả giò không bung ra khi chiên.
-
Bước 6: Chiên chả giò hạt sen
Bạn đun nóng 100ml dầu ăn trong chảo đến khi dầu sủi tăm. Tiếp theo, bạn cho những cuốn chả giò vào chiên vàng đều trên lửa vừa trong khoảng 10 phút. Sau đó, vớt chả giò ra để cho dầu ráo và thưởng thức.
2.3. Thưởng thức
Món chả giò hạt sen có lớp vỏ ngoài màu vàng ươm, giòn rụm cùng phần nhân thịt ngon ngọt hòa quyện với hạt sen, củ năng bùi bùi và cà rốt ngọt thanh. Thưởng thức chả giò hạt sen kèm với rau sống, nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt sẽ tăng làm thêm hương vị cho món ăn, khiến bạn không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của này.
3. Mách bạn cách chiên chả giò hạt sen giòn lâu, không khét
Mẹo chiên chả giò hạt sen để có lớp vỏ giòn lâu và thơm ngon:
-
Lọc nhân qua rây để làm khô và loại bỏ nước thừa trong nhân.
-
Cuộn chả giò chặt tay để tránh tình trạng bung ra khi đang chiên.
-
Đặt chả giò vào ngăn mát khoảng 15 – 30 phút trước khi chiên.
-
Sử dụng lượng dầu đủ để ngập chả giò và tránh chiên quá nhiều cái cùng lúc để đảm bảo chả giò giữ được màu vàng giòn.
-
Gắp chả giò ra khi vừa vàng tới, tránh để quá lửa.
4. Gợi ý cách chế biến món ngon từ hạt sen
Như các loại hạt dinh dưỡng khác, hạt sen có thể được thưởng thức như một loại món ăn vặt hoặc có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để bổ sung nguồn dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.
Chè hạt sen vải
Chè hạt sen vải thiều là một lựa chọn tuyệt vời để giải khát trong những ngày hè nóng bức. Với sự kết hợp từ hạt sen, vải thiều và đường, món chè này mang lại cảm giác thanh mát và ngon miệng cho cả gia đình.
Nếu bạn muốn đổi vị, bạn hãy thử làm chè hạt sen kết hợp với nấm tuyết, táo đỏ hoặc bí đỏ. Những món ăn này không chỉ thanh mát mà còn giàu dinh dưỡng, hoàn hảo cho những ngày hè oi bức.
Xem thêm: Gợi ý những cách nấu chè hạt sen ngon hơn ngoài hàng
Gà hầm hạt sen
Gà hầm hạt sen là một món ăn bổ dưỡng và có thể giúp giảm triệu chứng mất ngủ hiệu quả. Để tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn, bạn có thể thêm vào nấm hương và táo đỏ, tạo nên sự kết hợp hài hòa với hạt sen, làm cho nước hầm trở nên đậm đà và thơm ngon.
Ngoài ra, món bồ câu hầm sen cũng là một sự lựa chọn ngon miệng và hấp dẫn. Để hương vị thêm thơm ngon đúng chuẩn, bạn hãy chọn bồ câu tươi và hạt sen Huế chất lượng khi chế biến.
Xôi hạt sen
Xôi hạt sen cuốn lá dừa mang đến hương vị độc đáo và nét đặc trưng riêng so với nhiều món khác. Món ăn với sự hòa quyện của hạt xôi dẻo mềm cùng hạt sen bùi béo, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đầy ấn tượng. Đặc biệt, mùi thơm ngọt ngào từ lá dứa càng tạo nên sự cuốn hút và lạ miệng cho món ăn.
Cháo hạt sen
Cháo hạt sen nóng hổi là lựa chọn lý tưởng trong những ngày thời tiết chuyển mùa, giúp làm ấm cơ thể hiệu quả. Món cháo không chỉ ghi điểm với hương vị đậm đà mà còn đem đến nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng cho người thưởng thức.
Canh hạt sen
Bạn có thể sử dụng hạt sen để nấu cùng với các nguyên liệu bổ dưỡng như sườn heo, rong biển. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp hạt sen trong các món canh cùng với cà rốt, bông cải xanh để tạo nên những bữa ăn vừa ngon miệng vừa giàu dinh dưỡng.
Món chả giò hạt sen không chỉ gây hấp dẫn bởi hương vị thơm béo, dễ ăn mà còn kết hợp với nhiều nguyên liệu đầy bổ dưỡng cho sức khỏe. Với cách chế biến chả giò hạt sen giòn rụm, dễ làm trong bài viết trên, bạn đã có thể tự tin vào bếp trổ tài nấu nướng để thực hiện món ăn này cho gia đình cùng thưởng thức.