Bỏ túi cách làm món thịt gà kho đông lạ miệng, thành công ngay từ lần đầu nấu

Bỏ túi cách làm món thịt gà kho đông lạ miệng, thành công ngay từ lần đầu nấu

Món thịt gà kho đông với hương vị thơm ngon, lạ miệng được nhiều gia đình lựa chọn để đổi mới thực đơn cho bữa ăn. Cách chế biến món ăn này khá độc đáo, tuy nhiên các bước thực hiện lại không hề quá khó nên ai cũng có thể làm được.

1. Giá trị dinh dưỡng từ thịt gà

Bỏ túi cách làm món thịt gà kho đông lạ miệng, thành công ngay từ lần đầu nấu

Mỗi phần thịt của gà sẽ mang lại lượng calo và chất dinh dưỡng khác nhau

Trong mỗi 100g thịt gà, các phần thịt như ức gà, đùi gà, cánh gà và má đùi gà mang lại lượng calo và chất dinh dưỡng khác nhau. Cụ thể:

  • Thịt ức gà cung cấp 284 calo, bao gồm 53,4g protein và 6,2g chất béo trong mỗi phần 100g. Đây thường là sự lựa chọn phổ biến đối với những người đang trong quá trình giảm cân.

  • Thịt đùi gà cung cấp 109 calo, chứa 13,5g protein và 5,7g chất béo trong mỗi phần 52g. Thường thì đùi gà có giá thành thấp hơn và hàm lượng chất béo cao hơn so với ức gà.

  • Cánh gà chứa 43 calo, cung cấp 6,4g protein và 1,7g chất béo trong mỗi phần 21g. Đây là một lựa chọn giúp làm tăng hàm lượng protein trong bữa ăn của bạn.

  • Má đùi gà cung cấp 76 calo, chứa 12,4g protein và 2,5g chất béo trong mỗi phần 44g. Má đùi gà chủ yếu là nguồn protein, rất tốt sự phát triển của cơ bắp.

Tuy nhiên, các con số trên chỉ là tính toán thô và chưa tính đến các thành phần khác như nước xốt, dầu ăn và rau củ trong món ăn.

2. Thịt gà có lợi ích gì cho sức khỏe

Món thịt gà kho đông được nhiều gia đình ưa chuộng không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn nhờ vào những lợi ích mà thịt gà mang đến cho sức khỏe. Có thể kể đến là:

  • Cung cấp lượng protein cho cơ thể

Lượng protein trong thịt gà rất cao và đây cũng là loại thực phẩm ít chất béo. Protein là một trong những nhóm chất quan trọng tác động đến quá trình phát triển, bao gồm chiều cao, cân nặng và trí tuệ của con người. Thiếu hụt protein có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, cơ thể chậm phát triển, sức đề kháng yếu và hay cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng.

  • Tốt cho tim mạch

Thịt ức gà là một trong những phần thịt hỗ trợ tốt nhất cho sức khỏe tim mạch. Chúng chứa nhiều protein, giúp ngăn chặn và kiểm soát lượng homocysteine, một tác nhân chính gây ra bệnh tim mạch. Bạn nên ưu tiên các phương pháp chế biến như luộc, nướng không dầu, hấp thay vì chiên xào. Việc chọn lựa các phương pháp chế biến lành mạnh sẽ giúp duy trì sức khỏe tốt cho tim mạch.

  • Đẩy nhanh quá trình trao đổi chất

Thịt gà chứa nhiều vitamin B6, giúp cơ thể thực hiện quá trình trao đổi chất một cách nhanh chóng, cũng như hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển cơ thể, đặc biệt là về chiều cao và cân nặng của trẻ nhỏ.

Đối với những người biếng ăn hoặc thường xuyên bị ốm vặt, việc bổ sung vitamin B6 từ thịt gà có thể giúp chống lại các tác nhân gây hại cho cơ thể.

  • Phát triển răng và xương chắc khỏe

Khi ăn thịt gà, cơ thể chúng ta hấp thụ một lượng phốt pho và canxi, đây là những hoạt chất quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển của xương. Canxi và phốt pho cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng loãng xương và bệnh về răng. Ngoài ra, phốt pho còn giúp các bộ phận như gan thận và hệ thần kinh hoạt động tốt hơn.

Xem thêm: Sau sinh mổ ăn thịt gà được không? Mẹ bỉm nên lưu ý tránh hối hận về sau

3. Cách nấu món thịt gà kho đông đơn giản nhất, đổi vị cho bữa ăn gia đình

Thịt gà kho đông với cách chế biến độc đáo là lựa chọn thích hợp để đổi mới thực đơn bữa ăn gia đình. Dưới đây là 3 cách nấu món thịt gà kho đông thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nấu thịt gà kho đông

Nguyên liệu

Số lượng

Gà ta

Nửa con (khoảng 1kg)

Bì heo

300g

Mộc nhĩ (nấm mèo)

100g

Nấm hương

50g

Gừng

3 lát

Hành tím băm

1 muỗng cà phê

Dầu hào, dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu xay

Vừa ăn

Dụng cụ: Nồi, dao, tô, muỗng, khuôn đổ thịt.

3.2. Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bì heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua phần da heo ở vị trí dưới lớp thịt thăn và nạc vai, vì đây là phần da mang lại hương vị ngon và giòn nhất khi ăn so với các vùng da khác.

  • Để chọn được bì heo ngon, bạn nên ưu tiên mua những miếng da dày, phẳng và có kích thước lớn để thuận tiện trong quá trình sơ chế.

  • Da heo chất lượng thường có màu hồng hào, không quá trắng, không xuất hiện vết thâm tím hay tụ máu bầm.

Bỏ túi cách làm món thịt gà kho đông lạ miệng, thành công ngay từ lần đầu nấu

Nên chọn mua phần da heo ở vị trí dưới lớp thịt thăn và nạc vai

Cách chọn mua mộc nhĩ ngon

  • Khi mua mộc nhĩ, bạn hãy ưu tiên chọn những cánh nấm có tai to, dày và phần gốc ít có nấm con.

  • Mộc nhĩ chất lượng thường có màu hổ phách sậm, bề mặt phía trên có độ bóng và mặt dưới của nấm có màu cà phê sữa.

  • Tránh chọn nấm quá đen, vì loại này có thể trở nên nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Cách chọn mua nấm hương ngon

  • Nấm hương mềm ngọt thường có phần mũ nấm màu nâu sáng, kích thước vừa phải và mũ cúp chặt vào bên trong.

  • Khi mua nấm, bạn nên ưu tiên chọn những cây nấm hương có chân ngắn, vì chúng thường mang lại hương vị ngọt ngon hơn khi ăn.

  • Hạn chế mua những cây nấm bị dập nát, có mùi hôi hoặc có dấu hiệu của ẩm mốc.

3.3. Các bước thực hiện món thịt gà kho đông với nấm hương, mộc nhĩ

  • Bước 1: Sơ chế bì heo

Đặt nồi lên bếp, đổ 1/2 lít nước vào nồi, thêm 300g bì heo, 1 muỗng cà phê muối cùng 2 – 3 lát gừng rồi đun sôi. Sau khoảng 10 phút, vớt bì heo ra và để ráo. Giữ lại nước luộc bì heo trong nồi để sử dụng làm nước dùng cho thịt đông.

Chờ bì heo nguội sau đó cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Gà sau khi mua về, bạn hãy rửa sạch bằng nước muối pha loãng và sau đó chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Nấm hương bạn ngâm trong nước sôi khoảng 20 phút để nở ra, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ. Còn nấm mèo sau khi luộc xong, hãy rửa lại bằng nước và cắt nhỏ.

  • Bước 3: Ướp thịt gà

Sau khi sơ chế gà xong, bạn hãy ướp gà với 2 muỗng cà phê dầu hào và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Sau đó, trộn đều lên và ướp trong khoảng 15 phút.

  • Bước 4: Xào các nguyên liệu

Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó phi thơm 1 muỗng cà phê hành tím băm. Tiếp theo, cho gà đã ướp vào chảo và xào trong khoảng 5 phút.

Thêm vào chảo bì heo, nấm mèo và nấm hương rồi xào chung trong khoảng 5 phút để bì heo trở nên săn lại. Tiếp tục, đổ nước dùng vào chảo, giảm lửa và ninh trong vòng 10 phút.

Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều hỗn hợp và tiếp tục ninh thêm 10 phút nữa để gia vị thấm đều vào món ăn.

  • Bước 5: Đổ khuôn

Bạn cho thịt gà cùng nấm vào tô, sau đó đổ nước dùng vào sao cho nước gần như ngập đều thịt và nấm. Chờ cho thịt nguội thì bạn đặt tô vào tủ lạnh ít nhất 3 tiếng hoặc để qua đêm là tốt nhất. Sau khi đủ thời gian, bạn đã có thể thưởng thức món thịt gà nấu đông bổ dưỡng này rồi.

3.4. Thành phẩm và thưởng thức

Món thịt gà kho đông không chỉ bổ dưỡng mà còn hấp dẫn với kết cấu thịt đông trong suốt, có thể nhìn rõ các nguyên liệu bên trong. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của thịt gà, hòa quyện với hương thơm đặc trưng của nấm hương và độ giòn sần sật của da heo, mộc nhĩ.

Bỏ túi cách làm món thịt gà kho đông lạ miệng, thành công ngay từ lần đầu nấu

Món thịt gà kho đông với nấm hương, mộc nhĩ cực lạ miệng

Xem thêm: Bật mí cách nấu cháo gà hạt sen cho bé tăng cân và ăn ngon miệng hơn

4. Gợi ý các món gà kho đông ngon khi kết hợp thêm nguyên liệu khác

Bạn hoàn toàn có thể kết hợp thêm các nguyên liệu khác như trứng gà, vịt hay là da heo để tăng độ mới mẻ cho món ăn này. Cách thực hiện chi tiết như sau:

4.1. Món thịt gà kho đông với trứng gà, trứng vịt

Nguyên liệu nấu thịt gà kho đông

Nguyên liệu

Số lượng

Ức gà nướng

2 cái

Trứng gà (hoặc trứng vịt) đã luộc chín

2 quả

Nước gà kho

1 lít

Gelatin

1 gói

Đậu Hà Lan, hành trắng nhỏ (đông lạnh)

1/2 chén

Cà rốt cắt lựu

1/2 chén

Hành tím băm

1 muỗng cà phê

Dụng cụ: Nồi, dao, muỗng, khuôn đổ thịt.

Các bước thực hiện món thịt gà kho đông với trứng gà, trứng vịt

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rắc bột gelatin lên 1/4 chén nước lọc để gelatin nở đều. Tiếp theo, đun sôi nhẹ hỗn hợp gelatin trên bếp và khuấy đều cho hòa tan hoàn toàn.

Trong một nồi khác, bạn đun sôi nước muối và đổ các nguyên liệu rau củ (đậu Hà Lan, cà rốt) vào luộc chín. Sau khi nấu chín, vớt rau củ ra và ngâm trong nước đá để giữ nguyên màu sắc.

  • Bước 2: Đổ khuôn

Lấy khuôn đổ thịt gà nấu đông ra, đổ một lớp gelatin có độ dày khoảng 2cm dưới đáy khuôn. Đặt khuôn vào tủ lạnh để cho đông đặc lại. Sau khoảng 20 phút, lấy khuôn ra và cắt đôi trứng, đặt chúng lên trên lớp gelatin. Tiếp tục, đặt khay vào tủ lạnh.

Chờ thêm 20 phút, rồi lấy khuôn ra và cho tiếp cà rốt, thịt gà vào khuôn. Xếp hành xung quanh. Đổ tiếp lớp gelatin còn lại vào để đầy khuôn, sau đó bỏ khuôn vào tủ lạnh để cho đông sương lại.

Thành phẩm và thưởng thức

Gà nấu đông kết hợp với trứng gà và trứng vịt là một món ăn truyền thống ở vùng Đông Bắc của Nga. Bằng cách chế biến độc đáo như trên, món thịt đông trở nên mới mẻ và lạ miệng hơn nhiều.

Bỏ túi cách làm món thịt gà kho đông lạ miệng, thành công ngay từ lần đầu nấu

Thịt gà kho đông với trứng bắt mắt, hấp dẫn

Mẹo thực hiện thành công món ăn

Để thực hiện thành công món ăn, bạn hãy để khuôn gà trong tủ lạnh ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm. Khi bạn ăn, hãy lấy hộp ra và cắt thành từng miếng vừa ăn để thưởng thức.

4.2. Món thịt gà kho đông với da heo

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu thịt gà kho đông kết hợp với da heo

Nguyên liệu

Số lượng

Đùi gà lớn

2 cái

Chân gà

8 cái

Bì heo

200g

Nấm mèo

100g

Nấm hương

50g

Cà rốt (đã cắt khoanh)

1 củ

Gừng

3 lát

Hành tím băm

1 muỗng cà phê

Rau ngò

1 ít

Dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, muối, tiêu

Vừa ăn

Dụng cụ: Nồi, dao, tô, muỗng, khuôn đổ thịt.

Các bước thực hiện món thịt gà kho đông với da heo

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn sơ chế đùi gà, chân gà và nấm theo như hướng dẫn nấu thịt đông gà thứ nhất. Với da heo, bạn sử dụng dao để cạo sạch lông trên da, sau đó rửa nhiều lần với nước lạnh cho sạch.

Tiếp theo, hãy bắc nồi lên bếp và đổ nửa lít nước vào. Cho bì heo vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối và 3 lát gừng, đun sôi để loại bỏ mùi tanh. Sau khoảng 10 phút, vớt bì heo ra và để ráo. Đồng thời, giữ lại nước luộc da heo để nấu nước dùng cho gà kho đông.

Khi da heo đã nguội, bạn thái thành sợi mỏng để vừa ăn hơn.

  • Bước 2: Ướp thịt gà

Sau khi đã sơ chế đùi gà, bạn hãy ướp thịt với 1/2 muỗng cà phê tiêu nhỏ và 2 muỗng cà phê dầu hào rồi trộn đều. Để gia vị thấm đều, hãy ướp thịt trong khoảng 15 phút.

  • Bước 3: Xào nấu nguyên liệu

Bật bếp và đun sôi nồi nước dùng lúc đầu, thêm xương đùi gà đã lóc riêng vào nấu khoảng 10 phút. Sau đó, cho cà rốt vào và hầm tiếp 10 phút nữa trước khi tắt bếp.

Trong lúc đó, bạn có thể bắc chảo lên bếp, phi thơm hành và sau đó đổ thịt gà đã ướp vào xào trong khoảng 5 phút. Tiếp theo, thêm bì heo vào xào chung rồi đổ nước dùng cùng cà rốt vào chảo. Hãy giảm lửa nhỏ và nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu. Đảo đều thêm 10 phút nữa để gia vị được thấm đều.

  • Bước 4: Đổ khuôn

Sau khi xếp cà rốt lớp đầu tiên dưới đáy tô, trang trí với vài cọng rau ngò xung quanh, bạn bỏ thịt gà và nấm lên trên. Tiếp theo, đổ nước dùng vào tô sao cho gần ngập khuôn.

Chờ cho hỗn hợp nấu thịt đông gà nguội thì đặt tô vào tủ lạnh. Tối thiểu 2 tiếng, tốt nhất là qua đêm, bạn đã có thể thưởng thức món thịt gà kho đông bổ dưỡng này.

Thành phẩm và thưởng thức

Thịt gà kho đông kết hợp cùng với da lợn sẽ tạo nên một hỗn hợp đông có tính kết dính tốt hơn và gia tăng hương vị cho món ăn. Khi ăn kèm với dưa món, món ăn trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn.

Bỏ túi cách làm món thịt gà kho đông lạ miệng, thành công ngay từ lần đầu nấu

Thịt gà kho đông với da heo cực hấp dẫn

Lưu ý: Số lượng mộc nhĩ và nấm hương có thể điều chỉnh theo sở thích cá nhân của mỗi người. Để đảm bảo món ăn ngon và an toàn vệ sinh, bạn nên chọn mua da heo mới, tươi ngon và không có mùi hôi.

5. Lưu ý khi chế biến thịt gà để không mất đi dưỡng chất

Mặc dù thịt gà là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất nhưng giá trị dinh dưỡng của chúng có thể giảm đi nếu chúng ta chế biến không đúng cách hoặc thậm chí dễ tạo ra các độc tố. Dưới đây là một lưu ý khi chế biến để tận dụng tối đa các chất dinh dưỡng từ thịt gà:

  • Để bảo quản thịt gà trong tủ lạnh, bạn có thể bọc thịt vào túi và hút chân không.

  • Trước khi chế biến, hãy rửa thịt gà để loại bỏ vi khuẩn và máu đông tích tụ trên thịt.

  • Sử dụng thớt riêng cho thịt sống và thịt chín, rửa sạch rồi lau khô trước khi sử dụng.

  • Tránh ăn thịt gà tái, nấu chín vừa phải để đảm bảo an toàn và đồng thời giữ được mùi vị thơm ngon.

Với cách làm món thịt gà kho đông, bạn sẽ có ngay một món ăn lạ miệng và bổ dưỡng. Món ăn độc đáo nhưng lại dễ làm, phù hợp để đổi vị cho bữa ăn gia đình. Món kho đông này cũng giúp bảo quản thịt lâu hơn, thuận tiện cho những ngày bận rộn, lười biếng nấu ăn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *