Bỏ túi ngay cách nấu cháo gà ác cho bà bầu giúp bé khoẻ mẹ vui

Bỏ túi ngay cách nấu cháo gà ác cho bà bầu giúp bé khoẻ mẹ vui

Cách nấu cháo gà ác cho bà bầu được rất nhiều mẹ yêu thích. Lý do xuất phát từ cách làm không hề phức tạp mà món ăn này lại sở hữu giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều lần so với các loại thịt gà thông thường. Chế biến ngay theo những phương pháp vô cùng đơn giản dưới đây, bạn có thể yên tâm cả mẹ khỏe và bé đều phát triển toàn diện.

Bạn đang đọc: Bỏ túi ngay cách nấu cháo gà ác cho bà bầu giúp bé khoẻ mẹ vui

1. Tác dụng của thịt gà ác đối với bà bầu

Bạn đã bao giờ thắc mắc rằng thịt gà ác có tác dụng như thế nào đối với bà bầu chưa? Thực tế, từ xưa, gà ác đã được người ta biết đến là một loại thực phẩm rất nhiều dinh dưỡng. Các món ăn từ gà ác cũng rất tốt cho việc dưỡng thai của mẹ bầu.

1.1. Thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà ác tươi sạch

Theo Đông Y, gà ác có nhiều giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể. Nếu bạn quan tâm, bạn có thể đọc qua các tác dụng như sau:

  • Gà ác có vị ngọt, ấm có công dụng bổ gan, thận. Mọi người thường ăn cháo gà ác vào lúc thời tiết lạnh để giúp cơ thể ấm lên.

  • Trong thịt gà có chứa hàm lượng retinol, alpha, lycopene. Chúng giúp mẹ bầu tăng cường thị lực, chống mỏi mắt, mờ mắt khi làm việc.

  • Trong gà ác còn chứa rất nhiều chất tốt cho trí não giúp mẹ an thần, ngủ ngon. Đồng thời, trí não thai nhi sẽ được phát triển tốt hơn.

  • Thịt gà ác ít mỡ, giàu đạm, nhiều vitamin A, B1, B2, E…và các khoáng chất khác như: Kali, Natri, Canxi, Sắt. Tất cả đều là những dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu.

>>Xem thêm: Con Ăn Khoẻ Mẹ Nhàn Tênh Với Cách Nấu Cháo Gà Ác Cho Bé Cực Giàu Dinh Dưỡng

1.2. Giá trị dinh dưỡng từ cách nấu cháo gà cho bà bầu

Thịt gà nói chung khá tốt với cơ thể. Không ít người tìm cách nấu cháo gà ác cho bà bầu chỉ vì biết được lượng dinh dưỡng mà nó đem lại. Khi thịt gà ác kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để thành cháo gà thì dưỡng chất sẽ nhân đôi lên, có thể kể đến như:

  • Trong cháo gà ác chứa rất nhiều dưỡng chất giúp hỗ trợ an thai, giúp thai phát triển khỏe mạnh hơn.

  • Cháo gà hạt sen còn chứa rất nhiều chất tốt cho trí não của bé. Bên cạnh đó, ăn cháo gà còn giúp mẹ an thần, ngủ ngon.

  • Cháo gà khi kết hợp với hạt sen, đậu xanh, nấm, rau sẽ cung cấp thêm nhiều dưỡng chất giúp cải thiện đường tiêu hóa của mẹ.

Bỏ túi ngay cách nấu cháo gà ác cho bà bầu giúp bé khoẻ mẹ vui

Học cách nấu cháo gà ác cho bà bầu đầy đủ dinh dưỡng, khỏe mạnh trọn thai kỳ

2. Cách nấu cháo gà ác đậu xanh cho bà bầu

Nếu bạn muốn học cách nấu cháo gà ác đậu xanh cho bà bầu ngon chuẩn chỉnh mà không bị mất đi dưỡng chất. Bạn có thể tham khảo qua 5 bước dưới đây:

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà ác: 1kg (khoảng 2-3) con

  • Đậu xanh nguyên vỏ: 50g

  • Gạo nếp: 100g

  • Gạo tẻ: 200g

  • Hành lá, hành tím, gừng tươi

  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm

  • Nước cốt chanh

  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Bỏ túi ngay cách nấu cháo gà ác cho bà bầu giúp bé khoẻ mẹ vui

Trong cách nấu cháo gà ác cho bà bầu, cần chuẩn bị nguyên liệu tươi, sạch

2.2. Sơ chế thịt gà ác

Gà ác sau khi đã mua về, bạn hãy dùng muối hạt chà xát nhẹ nhàng lên toàn bộ con gà. Việc làm này sẽ giúp làm sạch toàn bộ chất bẩn và khử mùi hôi của gà. Sau đó, rửa sạch lại với nước một lần nữa và để ráo. Bạn cũng có thể để gà nguyên con mà không cần phải cắt đôi. Bởi, gà ác thường có kích thước rất nhỏ.

2.3. Sơ chế các nguyên liệu

Trong cách nấu cháo gà ác cho bà bầu, ngoài thịt gà ra thì các nguyên liệu khác cũng cần sơ chế. Bạn tiến hành sơ chế cẩn thận nguyên liệu như sau:

  • Đậu xanh cần giữ nguyên vỏ để tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho món ăn. Bạn ngâm đậu trong vòng 30 phút cho hạt nở mềm. Sau đó, rửa lại thật sạch phần đậu đó với nước.

  • Gạo nếp và gạo tẻ đem đi vo sạch, nhặt bỏ tất cả sạn. Sau đó, trộn 2 loại gạo này lại với nhau cùng với 1 muỗng canh dầu ăn.

  • Hành tím bóc vỏ, cắt lát. Hành lá rửa sạch, phần đầu hành cắt khúc và mang đi cắt nhỏ.

2.4. Ướp gà ác

Bước tiếp theo trong cách nấu gà ác đậu xanh cho bà bầu là ướp gà. Phần gà ác sau khi đã được sơ chế sạch, bạn dùng kéo cắt gà thành những miếng vừa ăn. Sau đó, ướp gà với:

  • 1/4 muỗng cà phê muối

  • 1/3 muỗng cà phê hạt nêm

  • 1/4 muỗng cà phê bột ngọt

  • 1/2 muỗng cà phê đường và gừng cắt sợi.

Kế đến, bạn đảo đều và để cho gà thấm gia vị trong khoảng từ 20-30 phút. Khi gà đã ngấm đều các gia vị, bạn bắc chảo lên bếp. Sau đó, xào phần thịt gà với lửa vừa cho đến khi gà săn lại.

>>Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gà Đậu Xanh Chuẩn Vị, Cả Nhà Đều Mê

Bỏ túi ngay cách nấu cháo gà ác cho bà bầu giúp bé khoẻ mẹ vui

Chế biến thịt gà ác trong cách nấu cháo gà cho bà bầu không hề khó

2.5. Tiến hành cách nấu cháo gà ác cho bà bầu

Cách nấu cháo gà cho bà bầu đơn giản gồm các quy trình sau:

  • Cho 1.5 – 2 lít nước, đậy nắp và nấu ở lửa vừa cho đến khi nước trong nồi sôi.

  • Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và tiến hành hầm đậu xanh và hạt gạo cho đến khi chúng nở mềm.

  • Thêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều.

  • Đun cháo thêm khoảng 10 phút ở lửa nhỏ cho phần gà chín hoàn toàn.

  • Cuối cùng, cho thêm phần gừng cắt sợi, đầu hành lá và nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Mẹo nhỏ: Với cách nấu cháo gà ác cho bà bầu này bạn nấu bằng nồi đất sẽ giúp món cháo gà được thơm và dậy mùi hơn.

Bỏ túi ngay cách nấu cháo gà ác cho bà bầu giúp bé khoẻ mẹ vui

Cách nấu cháo gà ác cho bà bầu đơn giản, nhiều dinh dưỡng

3. Cách nấu cháo gà ác cho bà bầu cùng hạt sen

Cách nấu cháo gà cho bà bầu với các nguyên liệu hạt sen, đậu xanh sẽ giúp dưỡng chất trong món ăn tăng lên nhiều lần. Để nấu được một nồi cháo gà ác hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng bạn cần thực hiện 5 bước sau đây:

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ác

  • 150g gạo tẻ

  • 100g gạo nếp

  • 100g hạt sen, đậu xanh

  • 50g táo đỏ

  • Hành lá, hành tím, gừng

  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm…

3.2. Sơ chế và ướp gà

Với cách nấu cháo gà ác cho bà bầu này, bạn cũng cần sơ chế nguyên liệu cẩn thận. Đầu tiên, làm sạch gà ác với muối cùng gừng. Tiếp theo, bạn cần cắt gà thành từng miếng vừa ăn và ướp gà cùng với các gia vị như:

  • 2 muỗng cà phê hạt nêm

  • 1 muỗng cà phê muối

  • 1/2 muỗng cà phê đường

  • 1 muỗng cà phê gừng thái sợi

Sau đó, trộn đều các nguyên liệu đã ướp trong vòng 20-30 phút cho thấm đều gia vị.

Tìm hiểu thêm: Bác sĩ giải đáp: Liệu sau sinh uống sữa ông Thọ có nhiều sữa không?

Bỏ túi ngay cách nấu cháo gà ác cho bà bầu giúp bé khoẻ mẹ vui
Nguyên liệu tươi sạch và cách sơ chế chính là bí quyết trong cách nấu cháo gà cho bà bầu

3.3. Sơ chế nguyên liệu trong cách nấu cháo gà ác cho bà bầu

Với các nguyên liệu cần chuẩn bị trên, để thực hiện trọn vẹn cách nấu cháo gà cho bà bầu, bạn sơ chế như sau:

  • Hạt sen sau khi mua về cần lấy tim sen ra để không có vị đắng. Sau đó, ngâm hạt sen trong vòng 1 giờ trước khi nấu để chúng được mềm.

  • Đậu xanh và táo đỏ rửa sạch và để ráo. Hành lá cùng hành tím cắt sạch rể, rửa sạch và thái nhỏ chúng.

3.4. Xào gà ác

Sau khi phần gà đã ướp thấm gia vị, bạn bắc chảo lên và xào cho chúng săn lại. Đây là một bước rất quan trọng trong cách nấu cháo gà ác cho bà bầu.

Việc xào trước phần gà giúp gà khử được mùi tanh và phần thịt được thấm vị hơn. Bởi phụ nữ mang thai rất dễ bị ốm nghén và khó chịu với mùi tanh nên cần phải khử mùi tanh trước.

3.5. Thực hiện cách nấu cháo gà cho bà bầu từ gà ác, hạt sen

  • Bạn dùng nồi nước khoảng 2 lít nước. Sau đó, bỏ gạo và đậu xanh nấu cùng nhau cho đến khi chúng nở ra.

  • Tiếp theo đó, bạn cho hạt sen và táo đỏ hầm cùng gà ác. Hầm đến khi tất cả đều chín đều và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

  • Cuối cùng, bạn chỉ cần tắt bếp, thêm một ít gừng sợi vào là đã có thể thưởng thức rồi.

Bỏ túi ngay cách nấu cháo gà ác cho bà bầu giúp bé khoẻ mẹ vui

Thành phẩm từ cách nấu cháo gà ác hạt sen cho bà bầu vô cùng thơm ngon

4. Một số món cháo gà ác khác cho bà bầu mà bạn có thể tham khảo thêm

Nếu bạn đã quá chán với các món hầm từ hạt sen, đậu xanh. Hãy tham khảo các món gà ác dưới đây:

4.1. Gà ác hầm ngải cứu

Đây là một món ăn cực kì bổ dưỡng vì chứa rất nhiều dưỡng chất. Gà ác hầm ngải cứu được các bà nội trợ rất yêu thích. Ăn món ăn này thường xuyên rất tốt cho sự phát triển của thai nhi, giúp an thai và bổ máu. Do đó, không ít người quan tâm đến cách nấu cháo gà ác cho bà bầu có cho thêm ngải cứu.

4.2. Gà ác tiềm thuốc bắc

Ngoài các cách nấu cháo gà cho bà bầu kể trên, món gà ác tiềm thuốc bắc cũng rất phổ biến. Đối với phụ nữ mang thai, gà ác tiềm thuốc bắc có tác dụng chữa các bệnh thường gặp như: đau lưng, chóng mặt… Ăn gà ác tiềm thuốc bắc còn giúp tăng cường sức khỏe giúp mẹ vượt qua kỳ sinh nở dễ dàng.

4.3. Gà ác tiềm nước dừa

Đây vốn là một món ăn mang đậm chất của người miền Nam. Ăn gà ác tiềm nước dừa thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu dồi dào năng lượng, bổ gan thận, giảm đau nhức cơ thể qua đó, nhanh chóng hồi phục sau sinh nhanh nhất.

4.4. Gà ác lá đinh lăng

Lá đinh lăng là một loại lá có tính hàn rất tốt cho sức khỏe. Gà ác lá đinh lăng sẽ giúp mẹ bầu có nhiều dưỡng chất. Đồng thời, chúng giúp cho em bé nhanh lớn và phát triển hơn. Ngoài trừ hai cách nấu cháo gà ác cho bà bầu được nhắc đến ở trên, những món được giới thiệu dưới đây đều rất đáng để học và làm.

Bỏ túi ngay cách nấu cháo gà ác cho bà bầu giúp bé khoẻ mẹ vui

Gà ác xuất hiện trong nhiều món ăn dưỡng thai của bà bầu

5. Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

Để biết cách nấu cháo gà ác cho bà bầu ngon thì việc lựa chọn nguyên liệu tươi, đảm bảo đóng vai trò rất quan trọng. Bởi, chúng chính là linh hồn của món ăn. Hãy cùng tham khảo các mẹo dưới đây để có món cháo thơm ngon nức mũi:

5.1. Chọn mua gà ác tươi ngon

Trong các cách nấu cháo gà cho bà bầu, biết chọn gà ác sẽ giúp nồi cháo thêm thơm ngon hơn. Muốn chọn gà ác đúng chuẩn và chất lượng, bạn có thể tham khảo các gợi ý sau:

  • Bạn nên chọn những con gà ác có phần thịt săn chắc, khi cầm sẽ cảm nhận được độ tươi và đàn hồi. Gà ác tươi mới sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao và thơm ngon hơn. Đây cũng là một trong các cách nấu cháo gà cho bà bầu để cháo ngon hơn.

  • Không nên mua những con khi sờ vào đã mềm nhão, ngửi có mùi hôi khó chịu.

  • Tránh mua gà đã qua đông lạnh lâu ngày và không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bởi, chúng đã không còn dinh dưỡng và sẽ không bảo đảm cho mẹ và bé.

Bỏ túi ngay cách nấu cháo gà ác cho bà bầu giúp bé khoẻ mẹ vui

Chọn gà ác nấu cháo nên mua đồ rõ xuất xứ, sạch sẽ

5.2. Chọn mua đậu xanh cả vỏ

Một nồi cháo gà ngon không chỉ dựa trên việc chọn gà ác ngon mà còn phải chọn được đậu xanh đúng chuẩn. Dưới đây, là các cách chọn đậu xanh bạn có thể tham khảo:

  • Những hạt đậu có màu xanh đều màu, không xuất hiện màu sắc kì lạ là những hạt đậu bạn nên chọn.

  • Bên cạnh đó, đậu xanh tươi ngon, không lép là những hạt có kích cỡ đồng đều. Đồng thời, chúng không có sự khác biệt về kích thước quá lớn. Khi ấn nhẹ vào sẽ cảm nhận được độ săn chắc, không dễ bị bở nát.

  • Không nên chọn đậu đã bị sâu mọt, có mùi ẩm mốc. Đây có thể là những hạt đã bị cũ hoặc đã hư hỏng trong thời gian dài.

5.3. Cách chọn mua hạt sen bùi, béo

Nấu cháo gà ác hạt sen có thơm ngon không phần lớn phụ thuộc vào khâu chọn nguyên liệu. Job3s gửi đến bạn một số mẹo chọn hạt sen chất lượng:

  • Nên chọn nguồn cung cấp hạt sen uy tín.

  • Chọn những hạt sen tươi, căng tròn, màu vàng đậm sẽ bùi và béo hơn.

  • Chú ý hạn sử dụng trên bao bì và nên mua loại có gói nhỏ. Tráng trường hợp để lâu gây ẩm mốc.

  • Hạt sen khô cần ngâm nước trong 30 phút trước khi nấu để hạt sen được mềm và bùi.

  • Hạt sen sau khi dùng thừa nên bảo quản trong hộp kín.

Bỏ túi ngay cách nấu cháo gà ác cho bà bầu giúp bé khoẻ mẹ vui

>>>>>Xem thêm: Những tác hại của thức ăn nhanh đến sức khoẻ: Ung thư đến lúc nào không biết

Chọn nguyên liệu tươi ngon làm tăng thêm hương vị món ăn

Cách nấu cháo gà ác cho bà bầu vô cùng đơn giản nhưng lại cực kỳ bổ dưỡng cho cả mẹ và bé. Tìm hiểu về những cách nấu cháo khác nhau sẽ giúp bạn đa dạng hơn thực đơn cho các bà bầu. Chúc các bạn vào bếp thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *