Trong khi chế biến nhiều loại thực phẩm ngon từ bột năng? Vậy thực chất, bột năng làm từ gì và có tốt cho sức khoẻ không? Tham khảo ngay bài viết dưới đây!
1. Giải đáp: Bột năng làm từ gì?
Bột năng (tên tiếng Anh là Tapioca starch) là một loại bột được sử dụng phổ biến trong nấu ăn và công nghiệp thực phẩm . Loại bột này còn có tên gọi khác tùy thuộc vào từng vùng miền như miền Bắc gọi là bột sắn hoặc bột đao còn miền Trung gọi là bột lọc. Đây là một loại bột có khả năng hấp thụ nước và tạo ra một kết cấu gel hoặc đặc.
Bột năng có màu trắng đục, khi kết hợp với nước sẽ tạo ra một hỗn hợp có độ kết dính cao hơn so với bột mì hoặc bột bắp. Đặc điểm này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc về bột năng làm từ gì?
Nguyên liệu để làm ra bột năng chủ yếu từ củ khoai mì (củ sắn). Loại củ này sau khi đã được làm sạch và chế biến sẽ tạo thành một loại bột mịn và tơi như bột mì, bột bắp.
Loại bột này được sử dụng nhiều trong việc chế biến các món ăn nhờ độ sánh và kết dính tốt. Khi nấu, bột năng sẽ có độ dẻo, dai và kết dính giúp kích thích vị giác. Nhờ đó, bột năng được ưa chuộng và được dùng để chế biến thành nhiều loại bánh như bánh bột lọc, bánh canh, bánh quai vạt,…
Bột năng làm từ gì cũng góp phần quyết định đến thành phần dinh dưỡng có trong loại bột này. Tham khảo thành phần dinh dưỡng có trong 100g bột năng:
-
Calo 381Kcal
-
Protein: 0,5g
-
Glucides 94,3g
-
Chất xơ 0,4g
-
Lipides 0,2g
-
Kali 20mg
-
Phosphore 20mg
-
Lifer 1mg
Lưu ý: Những người dị ứng với gluten cũng như bệnh coeliaque vẫn có thể sử dụng các thực phẩm chế biến từ bột năng do lượng kali, phosphore, sắt có trong bột ít và không chứa gluten.
2. Bột năng có công dụng gì?
Sau khi đã nắm bắt được bột năng làm từ gì thì việc kết hợp giữa bột năng và các nguyên liệu khác trong chế biến món ăn trở nên đa dạng hơn. Loại bột này được chế biến thành nhiều món ngon như bánh đúc, bánh da lợn, bánh phu thê, bánh canh, mì sợi, hủ tiếu, miến,… nhờ vào độ dai, dẻo và hương vị thanh mát, thơm ngon khi ăn.
Hơn nữa, loại bột đa năng này còn có thể làm nguyên liệu cho các món chè, súp, món xào hay các loại sốt nhờ vào độ sánh và kết dính.Ngoài ra, các loại bánh giò, bánh cuốn, bánh bò hay cá viên, chả lụa, chả cá, xúc xích,… cũng không thể thiếu sự góp mặt của loại bột này.
Trong các trường hợp người ăn kiêng gluten hoặc cần giảm lượng bột mỳ, bột năng có thể được sử dụng để chế biến như một lựa chọn thay thế tốt nhất.
3. Khám phá công thức 2 món ngon được làm từ bột năng
Nhờ vào công dụng và thành phần dinh dưỡng, bột năng được chế biến thành nhiều thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng. Dưới đây là công thức 2 món ngon được chế biến từ bột năng.
3.1. Cách làm bánh bột lọc từ bột năng
Bánh bột lọc được nhiều người biết đến và ưa thích bởi mang hương vị đặc trưng của xứ Huế. Bánh được làm từ bột năng, có nhân tôm thịt và vỏ ngoài dai dai mềm mềm. Dưới đây là bí quyết làm bánh bột lọc từ bột năng ngon như ở Huế.
*Chuẩn bị nguyên liệu
-
Bột năng: 400g
-
Thịt ba chỉ: 200g
-
Tôm: 200g
-
Tỏi, ớt quả, ớt bột, hành lá
-
Gia vị: đường, dầu ăn, mắm, bột nêm, muối
*Cách thực hiện
-
Bước 1: Thịt ba chỉ cắt thành các hạt lựu
-
Bước 2: Tôm sau khi đã sơ chế đem ướp cùng thịt ba chỉ với tỏi, hành băm + 1/2 thìa cafe hạt tiêu + 1 thìa cafe bột nêm + 1 ít ớt bột. Đợi 10 phút để gia vị ngấm vào tôm và thịt.
-
Bước 3: Phi thơm hành, tỏi rồi cho tôm, thịt đã ngấm gia vị vào xào khoảng 15 – 20 phút. Lưu ý cho thêm 1 thìa canh đường và nêm nếm gia vị cho vừa ăn trong khi xào.
-
Bước 4: Lấy khoảng 250g bột năng đổ ra tô. Lấy 250ml nước sôi đổ vào tô bột và chờ cho đến khi nước nguội. Tiếp tục đổ 150g bột năng vào và trộn đều cho đến khi bột mịn và không dính vào tay.
-
Bước 5: Chia đều bột thành từng viên vừa phải và vo tròn để bánh được đều và mịn.
-
Bước 6: Cán mỏng vừa phải từng viên bột đã được vo tròn rồi lấy phần nhân tôm thịt cho vào giữa. Sau đó bạn gấp 2 mép bột lại cho khít với nhau.
-
Bước 7: Đun sôi nước sau đó thả bánh vào và luộc trong 10 phút. Đợi cho đến khi bánh nổi lên thì vớt ra khay có chứa nước lạnh. Cách làm này giúp món bánh của bạn trong và đẹp mắt hơn. Tiếp tục bớt bánh ra và trộn với mỡ hành.
Như vậy, với nguyên liệu chính là bột năng cùng với những bước thực hiện đơn giản, bạn đã có món bánh bột lọc thơm ngon.
Xem thêm: 1 Đĩa Bánh Bột Lọc Bao Nhiêu Calo? Vì Sao Ăn Mãi Không Ngán?
3.2. Cách làm trân châu trắng từ bột năng
Trân châu trắng là một loại topping được sử dụng phổ biến trong các món đồ uống như trà sữa, trà chanh. Đây là một loại topping được yêu thích bởi độ dai giòn sần sật cùng màu sắc bắt mắt.
*Chuẩn bị nguyên liệu
-
Đường kính trắng: 150g
-
Bột năng: 140g
-
Bột rau câu: 20g
-
Bột cacao: 5g
*Các bước thực hiện
-
Bước 1: Trộn đều bột năng, bột rau câu và đường kính với nhau.
-
Bước 2: Đổ nước sôi vào trộn đều và để nguội. Tiếp tục nhồi bột cho đến khi bột mịn, mềm, dẻo và không dính tay.
-
Bước 3: Vo bột thành từng viên nhỏ và vừa ăn.
-
Bước 4: Thả trân châu vào nước sôi, để lửa vừa và đảo sơ qua để tránh cho trân châu dính vào nhau.
-
Bước 5: Khi trân châu bắt đầu nổi lên thì tiếp tục đun khoảng 5 – 10 phút cho đến khi trân châu chìm hết thì tắt bếp. Sau đó để nguyên trân châu trong nồi khoảng 15 – 20 phút.
-
Bước 6: Vớt trân châu ra và ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút.
Món trân châu được làm từ nguyên liệu chủ yếu là bột năng đã hoàn thành. Nếu bạn muốn trân châu có vị ngọt thì có thể trộn trân châu với đường.
Xem thêm: Đã Tìm Ra Bí Quyết Uống Trà Sữa “Tẹt Ga” Mà Không Lo Tăng Cân, Béo Bụng
Từ việc nắm bắt chính xác bột năng làm từ gì và việc kết hợp bột năng với các nguyên liệu khác để chế biến món ăn ngon, các bạn có thể dễ dàng xây dựng thực đơn thêm hấp dẫn và đa dạng hơn.