Cách nấu chè đậu đỏ mềm nhừ, béo ngậy hấp dẫn chỉ trong phút mốt

Cách nấu chè đậu đỏ mềm nhừ, béo ngậy hấp dẫn chỉ trong phút mốt

Cách nấu chè đậu đỏ không khó nhưng nấu thế nào để đạt chuẩn thì quả thực là một câu hỏi hóc búa. Là loại đậu có vị thơm bùi, hàm lượng dinh dưỡng cao, chè đậu đỏ được xem là thức quà tráng miệng hoàn hảo để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Lưu ngay những công thức nấu nấu chè đậu đỏ đang được nhiều người truyền tay nhau nổi rần rất thời gian gần đây nhé.

Bạn đang đọc: Cách nấu chè đậu đỏ mềm nhừ, béo ngậy hấp dẫn chỉ trong phút mốt

1. Tác dụng tuyệt vời của chè đậu đỏ

Đậu đỏ là một thực phẩm quen thuộc trong ẩm thực của người Việt, thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Đặc biệt đậu đỏ còn có thể chế biến thành món chè bổ dưỡng, vừa ngon miệng lại mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, cụ thể như:

  • Giàu dinh dưỡng: Chè đậu đỏ chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như sắt, canxi, phốt pho.
  • Tốt cho tiêu hóa: Chất xơ dồi dào trong đậu đỏ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh: Ăn đậu đỏ thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường, ung thư.
  • Làm đẹp da: Đậu đỏ chứa nhiều vitamin E – chất chống oxy hóa mạnh giúp làm chậm quá trình lão hóa da.
  • Hỗ trợ giảm cân: Ăn chè đậu đỏ giúp no lâu, cung cấp ít calo nên hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • Cải thiện tâm trạng: Tryptophan trong đậu đỏ giúp tăng cảm giác hạnh phúc, giảm căng thẳng mệt mỏi.

Cách nấu chè đậu đỏ mềm nhừ, béo ngậy hấp dẫn chỉ trong phút mốt

Đậu đỏ có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe

2. 5 cách nấu chè đậu đỏ vạn người đều mê

Cách nấu chè đậu đỏ không quá phức tạp, thậm chí là rất dễ nấu. Chỉ cần học ngay những cách sau đây, bạn hoàn toàn có thể chinh phục cả những người khó tính trong nhất.

2.1. Cách nấu chè đậu đỏ theo kiểu truyền thống

Với món chè đậu đỏ truyền thông, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản và tiến hành nấu theo các bước hướng dẫn sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g đậu đỏ
  • 300g đường
  • 200g bột năng
  • 1 hộp nước cốt dừa
  • Muối

Cách thực hiện

  • Đậu đỏ bạn mua về cần rửa sạch, loại bỏ phần hỏng, sâu mọt. Sau đó ngâm trong nước khoảng 8-10 tiếng để đậu nở mềm. Tiếp đến vớt đậu ra và để ráo nước.
  • Cho đậu vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu và đun sôi 30-40 phút đến khi đậu chín mềm. Cho 1 thìa cà phê muối vào nồi đậu đang đun.
  • Khi đậu đã chín mềm, bạn cho 1 thìa cà phê đường và khuấy đều.
  • Lấy 1 chiếc bát nhỏ để hòa tan bột năng với nước, sau đó bạn từ từ đổ hỗn hợp vào đổ vào nồi đậu đồng thời chú ý khuấy liên tục để bột trong nồi không bị vón cục.
  • Múc chè ra bát, cho thêm ít nước cốt dừa tươi lên trên là có thể thưởng thức ngay lập tức. Món này có thể ăn nóng hoặc thêm đá tùy thích.

Cách nấu chè đậu đỏ mềm nhừ, béo ngậy hấp dẫn chỉ trong phút mốt

Cách nấu chè đậu đỏ siêu dễ, vụng mấy cũng nấu thành công

2.2. Cách nấu chè đậu đỏ với bột sắn dây

Sự hòa quyện giữa vị bùi ngọt đậu đỏ, sánh quyện của bột sắn dây và nước cốt dừa béo mang đến ly chè siêu ngon giúp giải nhiệt vô cùng tuyệt vời. Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen đơn giản ngay tại nhà với vài bước hướng dẫn sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g đậu đỏ
  • 2 thìa cà phê bột sắn dây
  • 1 hộp nước cốt dừa
  • Đường

Cách thực hiện

  • Đậu đỏ sau khi mua về đem rửa sạch sẽ và ngâm riêng từng loại 1 tiếng cho mềm.
  • Cho đậu đỏ vào đun đến khi chín mềm, khoảng 20 phút.
  • Khi đậu đã chín mềm, bạn bỏ 1 thìa cà phê đường vào, sau đó khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Tiếp tục khuấy 1 nồi bột sắn dây cho đến khi bột có dấu hiệu sánh lại, trong và có màu trắng để chuẩn bị ăn cùng chè.
  • Cuối cùng, múc đậu đã chín ra bát. Chan thêm 1 lớp bột sắn phía trên là đã ngay bát chè siêu ngon.

Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Gừng Thơm Ngon, Ngọt Mềm Khiến Chồng Mải Mê Hết Chỗ Chê

2.3. Cách nấu chè đậu đỏ cốt dừa

Chè đậu đỏ nước cốt dừa chinh phục người thưởng thức bởi vị ngọt bùi của đậu đỏ và mùi thơm của cốt dừa tạo nên ly chè dậy mùi, dễ ăn. Dù ăn nóng hay lạnh thì món chè đậu đỏ cốt dừa này cũng ngon tuyệt, hấp dẫn vị giác. Cùng vào bếp để học ngay những cách nấu chè đậu đỏ cốt dừa đơn giản, dễ nấu sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400g đậu đỏ
  • 20g bột sắn dây
  • 1 hộp nước cốt dừa
  • Đường

Cách thực hiện

  • Chọn mua đậu đỏ tươi, đỏ mọng và căng mọng. Mang về rửa sạch, ngâm trong nước lạnh 8 tiếng để đậu mềm ra nhưng vẫn giữ được độ giòn ngọt. Sau 8 tiếng, bạn vớt đậu ra rổ để ráo nước hoàn toàn.
  • Cho đậu đỏ vào nồi nấu cùng 2 lít nước. Đun đến sôi thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục hầm nhừ khoảng 30 phút tới khi đậu chín mềm.
  • Khi đậu đã chín mềm, bạn cho 1 thìa cà phê đường vào đảo đều tay. Bạn đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
  • Pha loãng phần bột sắn dây chuẩn bị sẵn trước đó với nước. Từ từ đổ vào nồi đậu rồi khuấy liên tục không để bột bị vón cục.
  • Múc chè vừa nấu xong ra bát, rưới nước cốt dừa lên phía trên. Cho thêm đá hoặc dừa tươi để tăng hương vị thơm ngon cho món chè.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu chè gạo nếp đậu xanh cực đỉnh, mùa nào ăn cũng hợp đến sầu

Cách nấu chè đậu đỏ mềm nhừ, béo ngậy hấp dẫn chỉ trong phút mốt
Cách nấu chè đậu đỏ cốt dừa chỉ với vài bước đơn giản

2.4. Cách nấu chè đậu đỏ cùng trân châu bột năng

Là fan của chè đậu đỏ chắc chắn không thể bỏ qua món chè nấu cùng trân châu bột năng siêu ngon này. Công thức nấu chè cũng cực kỳ dễ nấu chỉ với vài bước cơ bản sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 150g đậu đỏ
  • 150g bột năng
  • Gia vị nêm nếm gồm có đường, gừng, muối

Cách thực hiện

  • Bạn cần chọn mua đậu đỏ tươi, để ý đậu căng mọng, vỏ sáng bóng. Sau đó đem ngâm đậu trong nước lạnh qua đêm, khoảng 6 – 8 tiếng để đậu mềm ra, nở to. Vớt đậu ra, rửa sạch bằng nước cho thật sạch bụi bẩn.
  • Đổ đậu đã ngâm vào nồi, đổ nước lạnh vừa ngập mặt đậu. Cho 1-2 muỗng canh đường vào để tạo vị ngọt dịu. Đun sôi rồi hầm nhỏ lửa 25 – 30 phút cho đến khi đậu chín mềm.
  • Trộn bột năng với 1 chén nước sôi, nhồi đều cho kết dính, sau đó nặn viên tròn nhỏ, kích cỡ tùy ý.
  • Cho viên vào nồi nước sôi, luộc chín khoảng 3-5 phút thì vớt ra. Ngâm trân châu trong nước lạnh để dai giòn và không dính.
  • Cho 1-2 lát gừng đập dập vào nồi đậu. Đun thêm 2 – 3 phút để lấy vị thơm của gừng rồi tắt bếp, múc chè ra bát.
  • Rắc trân châu bột năng lên mặt chè đậu đỏ. Bạn có thể cho thêm chút đá để giải nhiệt và tăng vị giòn mát. Bạn tốt nhất nên thưởng thức món chè đậu đỏ trân châu bột năng ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn vị ngon.

2.5. Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen

Bạn đang đau đầu chưa biết nếu đậu đỏ với nguyên liệu gì để có ly chè ngon ngọt thì kết hợp với hạt sen là là lựa chọn không nên bỏ lỡ. Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen theo công thức đầu bếp chuyên nghiệp ngay tại nhà với vài bước sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 150g đậu đỏ
  • 80g hạt sen
  • 20g dừa nạo
  • 100g đường nâu
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 50ml nước cốt dừa
  • 1/2 muỗng cà phê baking soda

Cách thực hiện

  • Bạn ngâm đậu đỏ và hạt sen với nước ấm ngâm khoảng 7-8 tiếng trước khi nấu sẽ giúp đậu nhanh mềm hơn.
  • Tiếp theo ninh đậu đỏ với hạt sen trong khoảng 1 tiếng, có thể bỏ nửa muỗng baking soda vào nồi nấu cùng để đậu và hạt sen nhanh chín hơn.
  • Nấu đến khi đậu mềm và cạn nước thì tắt bếp, sau đó lọc riêng phần nước và cái đậu.
  • Xào hạt sen, đậu đỏ cùng đường và ít muối. Tiếp đến cho 100ml nước vào nồi và nấu đến khi chè sôi lại lần nữa thì tắt bếp.
  • Cho chè đậu đỏ hạt sen ra bát, bạn có thể ăn nóng hoặc thêm đá tùy thích.

Cách nấu chè đậu đỏ mềm nhừ, béo ngậy hấp dẫn chỉ trong phút mốt

Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen càng hấp dẫn hơn khi thưởng thức nóng hoặc ăn cùng đá

3. Mẹo nấu chè đậu đỏ siêu ngon, không bị sượng

Dù bạn áp dụng cách nấu chè đậu đỏ theo công thức nào cũng đều thơm ngon, song để chè mềm, không bị sượng, bạn nên chú ý những mẹo nhỏ sau:

  • Đậu đỏ cần được ngâm ít nhất 6-8 tiếng hoặc qua đêm để mềm ra, tiết kiệm thời gian nấu và cho ra độ mềm dẻo tuyệt vời.
  • Không nên cho đường ngay từ đầu mà chỉ bỏ đường vào khi đậu đã chín mềm. Như vậy bạn sẽ tránh tình trạng đậu bị cứng hoặc sượng.
  • Để đậu nhanh mềm, bạn có thể thêm muối hoặc baking soda.
  • Nếu muốn ăn chè đậu đỏ béo ngậy, bạn có thêm sữa, nước cốt dừa ở bước cuối cùng. Làm như vậy sẽ giữ trọn vẹn độ béo mà vẫn giữa được vẻ bắt mắt của bát chè.
  • Bạn có thể tùy ý điều chỉnh lượng đường hay muối để phù hợp với khẩu vị cho mỗi thành viên trong gia đình.
  • Không để chè quá lạnh sẽ khiến đậu bị cứng. Bạn có thể bảo quản trong tủ và hâm nóng lại khi dùng.

Xem thêm: 1 Quả Trứng Vịt Bao Nhiêu Calo? Cách Chế Biến Đơn Giản Mà Không Lo Tăng Cân

4. Bí quyết chọn đậu đỏ ngon để nấu chè ngon nhất

Để có món chè đậu đỏ mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn, bạn nên chú ý chọn những loại đậu hạt to, đều, không bị lép hay bị ẩm mốc, có mùi khó chịu. Thông thường đậu đỏ tươi ngon thường có màu đỏ tự nhiên, bóng láng nên bạn có thể chú ý điểm này khi đi mua nguyên liệu để chế biến nồi chè bổ dưỡng cho gia đình. Tuyệt đối tránh mua loại đậu có màu quá đậm vì có thể đã pha thêm chất tạo màu.

Cách nấu chè đậu đỏ mềm nhừ, béo ngậy hấp dẫn chỉ trong phút mốt

>>>>>Xem thêm: Học ngay cách nấu cháo thịt bò cho bé – Mùi thơm tràn ngập nhà chỉ với mẹo này

Chú ý chọn lựa đậu tươi ngon để món chè thêm phần hấp dẫn

Đặc biệt, nhớ kiểm tra kỹ nhãn mác xuất xứ và hạn sử dụng của đậu để yên tâm hơn về vấn đề ăn toàn thực phẩm. Không nên chọn đậu có nguồn gốc không rõ ràng hay chứa chất bảo quản.

5. Những ai không nên ăn chè đậu đỏ?

Đậu đỏ là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe khi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại không phù hợp với một số đối tượng. Sau đây là lời khuyên những đối tượng không nên ăn chè đậu đỏ của các chuyên gia dinh dưỡng:

  • Người bị bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang: Chè đậu đỏ chứa nhiều canxi oxalat, kết hợp với canxi trong cơ thể tạo thành sỏi. Vậy nên, người bị sỏi thận, sỏi bàng quang không nên ăn để tránh làm bệnh nặng thêm.
  • Người bị bệnh suy thận: Ăn nhiều đậu đỏ sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, làm suy giảm chức năng thận. Vì thế, người suy thận cần không nên ăn chè đậu đỏ.
  • Phụ nữ có thai: Đậu đỏ chứa các chất gây co bóp tử cung, có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều.
  • Người mới ốm dậy, sức khỏe còn yếu: Người mới ốm dậy có khả năng tiêu hóa kém, dễ bị đầy bụng, khó tiêu nếu ăn đậu đỏ.

Với những cách nấu chè đậu đỏ ở trên, bạn đã có thể tự tin vào bếp để hoàn thành món chè giải nhiệt thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không thực hiện ngay món này để chiêu đãi cả nhà thôi nào. Chúc bạn thành công với món chè siêu ngon này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *