Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn chay thơm ngon, hấp dẫn cho bữa sáng thì hãy thử ngay món xôi viên chay. Món ăn này có vị dai giòn của gạo nếp, vị bùi ngọt của nhân đậu xanh, nấm hương, cà rốt,… hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng job3s khám phá cách làm món xôi viên chay cho cả gia đình đầy dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
1. Ăn xôi viên chay có tốt không?
Xôi viên chay là một món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể:
- Chất đạm: Xôi viên chay có thể được làm từ nhiều loại nhân khác nhau, trong đó có nhân đậu xanh, nấm hương, khoai môn,… Đây đều là những thực phẩm giàu chất đạm giúp cơ thể xây dựng và sửa chữa các tế bào, mô.
- Chất xơ: Xôi viên chay chứa nhiều chất xơ từ gạo nếp và các loại rau củ quả. Chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các bệnh tim mạch.
- Vitamin và khoáng chất: Xôi viên chay cũng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, bao gồm vitamin A, vitamin B, vitamin C, sắt, canxi,… Các chất này giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
2. Những nguyên liệu có thể dùng để làm xôi viên chay
Xôi viên chay là món ăn chay thơm ngon, bổ dưỡng, có thể được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý cho nguyên liệu làm xôi viên chay:
- Đậu xanh: là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất được sử dụng để làm xôi viên chay. Đậu xanh không chỉ giàu chất đạm mà còn chứa nhiều chất xơ và vitamin, làm cho món xôi viên chay trở nên thơm ngon và bổ dưỡng.
- Nấm hương: là một lựa chọn khác cho nhân xôi viên chay, với đặc tính giàu chất đạm, chất xơ và vitamin. Món xôi viên chay nhân nấm hương mang lại hương vị thanh mát và lạ miệng.
- Khoai môn: với đặc điểm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, đây là một nguyên liệu khác thường được sử dụng để tạo ra xôi viên chay. Nhân khoai môn mang lại vị ngọt bùi và hương thơm đặc trưng, làm cho món ăn trở nên thơm ngon.
- Mộc nhĩ: một thực phẩm giàu chất đạm, chất xơ và vitamin, cũng thường được lựa chọn làm nhân cho xôi viên chay. Nhân mộc nhĩ mang lại vị dai giòn và hương thơm độc đáo cho món ăn.
- Hạt sen: là một nguyên liệu khác có thể được sử dụng để làm xôi viên chay, với đặc điểm giàu chất đạm, chất xơ và vitamin. Nhân hạt sen tạo ra vị bùi ngọt và hương thơm đặc trưng, làm cho món xôi viên chay trở nên hấp dẫn.
Xem thêm: Món Mỳ Ý Sốt Bơ Tỏi Cay Vị Thơm Nồng Quá Đã Với Tín Đồ Mê Cay
3. Gợi ý một số công thức món xôi viên chay thơm ngon
Bạn có thể biến tấu món xôi viên chay với nhiều loại nhân khác nhau, tùy theo sở thích của mình. Dưới đây là một số công thức xôi viên chay thơm ngon, đơn giản mà bạn có thể tham khảo.
3.1. Xôi viên chay nhân thập cẩm
Món ăn này có sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu khác nhau, mang đến hương vị đậm đà, khó quên. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của khoai môn, vị béo ngậy của đậu xanh, vị dai giòn của nấm hương, vị thơm bùi của hạt sen. Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 1.5 tách gạo nếp trắng
- 1/2 tách đậu xanh
- 1/4 tách hạt sen
- 1/4 tách nấm hương tươi
- 1/4 tách khoai môn
- 2-3 thìa canh đường
- 1/4 tách nước cốt dừa tươi
- 1/4 tách dầu hạt
- Một chút muối
Cách nấu xôi viên chay nhân thập cẩm:
Bước 1: Nấu gạo nếp
- Đun sôi nước, sau đó đổ gạo nếp vào và nấu cho đến khi chín mềm và có độ dính.
- Hạ lửa và để gạo nếp nguội một chút.
Bước 2: Làm nhân
- Nấu chín đậu xanh và nghiền nhuyễn.
- Ngâm hạt sen và nấm hương trong nước ấm cho đến khi mềm, sau đó nghiền nhuyễn.
- Hấp chín khoai môn và nghiền nhuyễn.
- Trộn đậu xanh, hạt sen, nấm hương, khoai môn với đường, nước cốt dừa, dầu hạt và muối để tạo thành nhân mịn và đồng đều.
Bước 3: Hấp xôi viên
- Lấy một lượng gạo nếp, làm thành viên nhỏ và nhồi nhân vào giữa.
- Trải đều lớp gạo nếp xung quanh nhân.
- Xếp các viên xôi vào khay hấp và hấp trong khoảng 15-20 phút cho đến khi chín và có độ dẻo.
3.2. Xôi viên chay nhân nấm
Xôi viên chay nhân nấm có màu sắc bắt mắt, với màu trắng của gạo nếp, màu nâu của nấm hương. Bạn hãy thử làm món xôi viên chay này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé.
Nguyên liệu:
- 1.5 tách gạo nếp trắng
- 1/2 tách đậu xanh
- 1/4 tách nấm hương tươi
- 2-3 thìa canh đường
- 1/4 tách nước cốt dừa tươi
- 1/4 tách dầu hạt
- Một chút muối
Cách làm xôi viên chay nhân nấm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đun sôi nước, rửa sạch gạo nếp và đổ vào nước sôi. Nấu gạo nếp cho đến khi chín mềm và có độ dính.
- Hấp nấm hương cho đến khi chín và nghiền nhuyễn.
Bước 2: Trộn nhân
- Nấu chín đậu xanh rồi dùng muỗng nghiền nhuyễn.
- Trong một tô, trộn đậu xanh, nấm hương nghiền, đường, nước cốt dừa, dầu hạt, và muối cho đến khi nhân đều và mịn.
Bước 3: Hấp xôi
- Lấy một lượng gạo nếp, làm thành viên nhỏ và nhồi nhân nấm vào giữa.
- Trải đều lớp gạo nếp xung quanh nhân.
- Xếp các viên xôi vào khay hấp và hấp trong khoảng 15-20 phút cho đến khi chín và có độ dẻo.
3.3. Xôi viên chay nhân khoai môn
Khoai môn là loại củ giàu tinh bột, có vị ngọt bùi, thơm ngon. Khi kết hợp với gạo nếp, khoai môn tạo nên món xôi viên chay vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- 1.5 tách gạo nếp trắng
- 1/2 tách đậu xanh
- 1/4 tách khoai môn
- 2-3 thìa canh đường
- 1/4 tách nước cốt dừa tươi
- 1/4 tách dầu hạt
- Một chút muối
Cách làm xôi viên chay nhân khoai môn:
Bước 1: Nấu gạo và khoai môn
- Hấp khoai môn cho đến khi chín và nghiền nhuyễn.
- Nấu gạo nếp cho đến khi chín mềm và có độ dính.
- Nấu chín đậu xanh rồi nghiền nhuyễn.
- Trong một tô, trộn đậu xanh, khoai môn nghiền, đường, nước cốt dừa, dầu hạt, và muối cho đến khi nhân đều và mịn.
Bước 2: Hấp xôi viên chay
- Lấy một lượng gạo nếp, làm thành viên nhỏ và nhồi nhân khoai môn vào giữa.
- Trải đều lớp gạo nếp xung quanh nhân.
- Xếp các viên xôi vào khay hấp và hấp trong khoảng 15-20 phút cho đến khi chín và có độ dẻo.
3.4. Xôi viên chay nhân đậu xanh
Đậu xanh là loại thực phẩm giàu protein, chất xơ và vitamin, giúp món xôi viên chay trở nên thơm ngon, bổ dưỡng. Món ăn này thích hợp cho các bữa ăn chay, hoặc làm món ăn nhẹ, món khai vị.
Nguyên liệu:
- 1.5 tách gạo nếp trắng
- 1/2 tách đậu xanh
- 2-3 thìa canh đường
- 1/4 tách nước cốt dừa tươi
- 1/4 tách dầu hạt
- Một chút muối
Cách làm xôi viên chay đậu xanh:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Đun sôi nước, rửa sạch gạo nếp và đổ vào nước sôi.
- Nấu chín đậu xanh cho đến khi mềm.
- Nghiền nhuyễn đậu xanh đã nấu chín.
- Trong một tô, trộn đậu xanh nghiền, đường, nước cốt dừa, dầu hạt, và muối cho đến khi nhân đều và mịn.
Bước 2: Hấp xôi viên
- Lấy một lượng gạo nếp, làm thành viên nhỏ và nhồi nhân đậu xanh vào giữa.
- Trải đều lớp gạo nếp xung quanh nhân.
- Xếp các viên xôi vào khay hấp và hấp trong khoảng 15-20 phút cho đến khi chín và có độ dẻo.
3.5. Xôi viên chay nhân hạt sen
Xôi viên chay nhân hạt sen có sự kết hợp của gạo nếp mềm dẻo với nhân hạt sen thơm bùi, tạo nên hương vị đậm đà, khó quên.
Nguyên liệu:
- 1.5 tách gạo nếp trắng
- 1/2 tách đậu xanh
- 1/4 tách hạt sen
- 2-3 thìa canh đường
- 1/4 tách nước cốt dừa tươi
- 1/4 tách dầu hạt
- Một chút muối
Cách làm xôi viên chay nhân hạt sen:
Bước 1: Nấu gạo nếp và hạt sen
- Đun sôi nước, rửa sạch gạo nếp và đổ vào nước sôi.
- Hấp hạt sen cho chín mềm.
- Nấu gạo nếp cho đến khi chín mềm và có độ dính.
Bước 2: Trộn nhân
- Nấu chín đậu xanh, sau đó đem nghiền nhuyễn.
- Trong một tô, trộn đậu xanh nghiền, hạt sen đã hấp chín, đường, nước cốt dừa, dầu hạt, và muối cho đến khi nhân đều và mịn.
Bước 3: Hoàn thành
- Lấy một lượng gạo nếp, làm thành viên nhỏ và nhồi nhân hạt sen vào giữa.
- Trải đều lớp gạo nếp xung quanh nhân.
- Xếp các viên xôi vào khay hấp và hấp trong khoảng 15-20 phút cho đến khi chín và có độ dẻo.
3.6. Xôi viên chay nhân củ sắn
Xôi viên chay nhân củ sắn là món ăn chay thơm ngon, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có sự kết hợp của gạo nếp mềm dẻo với nhân củ sắn bùi ngọt, tạo nên hương vị đậm đà, khó quên.
Nguyên liệu:
- 1.5 tách gạo nếp trắng
- 1/2 tách đậu xanh
- 1/4 tách củ sắn
- 2-3 thìa canh đường
- 1/4 tách nước cốt dừa tươi
- 1/4 tách dầu hạt
- Một chút muối
Cách làm xôi viên chay nhân củ sắn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đun sôi nước, rửa sạch gạo nếp và đổ vào nước sôi.
- Hấp củ sắn cho chín mềm.
- Nấu gạo nếp cho đến khi chín mềm và có độ dính.
Bước 2: Trộn nhân:
- Nấu chín đậu xanh và nghiền nhuyễn.
- Trong một tô, trộn đậu xanh nghiền, củ sắn đã hấp chín, đường, nước cốt dừa, dầu hạt, và muối cho đến khi nhân đều và mịn.
Bước 3: Hấp xôi
- Lấy một lượng gạo nếp, làm thành viên nhỏ và nhồi nhân củ sắn vào giữa.
- Trải đều lớp gạo nếp xung quanh nhân.
- Xếp các viên xôi vào khay hấp và hấp trong khoảng 15-20 phút cho đến khi chín và có độ dẻo.
4. Lưu ý để làm xôi viên chay không bị nhão
Để làm xôi viên chay không bị nhão, bạn có thể tuân thủ một số lưu ý sau:
- Ngâm gạo nếp đủ thời gian: Gạo nếp khi ngâm đủ thời gian sẽ nở mềm, giúp xôi viên không bị nhão. Thời gian ngâm gạo nếp thường là khoảng 3-4 tiếng.
- Cho lượng nước vừa đủ: Khi hấp xôi viên chay, bạn nên cho lượng nước vừa đủ, không nên cho quá nhiều nước sẽ khiến xôi viên bị nhão.
- Hấp xôi viên trong thời gian thích hợp: Thời gian hấp xôi viên chay thường là khoảng 30 phút. Nếu hấp xôi viên quá lâu, xôi viên sẽ bị nhão.
- Vo viên xôi thật chặt tay: Khi vo viên xôi, bạn nên vo thật chặt tay để xôi viên không bị nhão khi hấp.
5. Món xôi viên chay có thể bảo quản được bao lâu?
Xôi viên chay có thể bảo quản được trong tủ lạnh trong khoảng 3 ngày. Để xôi viên chay bảo quản được lâu hơn, bạn có thể bảo quản trong tủ đông. Xôi viên chay bảo quản trong tủ đông có thể sử dụng trong khoảng 1 tháng. Khi ăn, bạn chỉ cần rã đông trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng hoặc rã đông bằng lò vi sóng.
Xem thêm: Học Ngay 10 Cách Nấu Các Món Cháo Cho Bé Ăn Dặm Của Chuyên Gia Dinh Dưỡng
Buổi sáng nhẹ nhàng với món xôi viên chay dai giòn, thơm lừng, cả nhà đều mê là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, xôi viên chay là món ăn chay mà bạn có thể tự tay thực hiện tại nhà. Hãy thử làm món ăn này để chiêu đãi gia đình và bạn bè ngay nhé