Trong thế giới đa dạng của ẩm thực, câu hỏi cá chép nấu gì ngon tốt cho sức khỏe là thắc mắc của những người yêu thích nấu ăn. Những hương vị tinh tế, hấp dẫn của món ăn chế biến từ cá chép không chỉ là niềm đam mê của những đầu bếp tài năng, mà còn là sự chăm sóc đặc biệt cho sức khỏe.
1. Cá chép nấu gì ngon tốt cho sức khỏe?
Cá chép là loại cá có thịt chắc, ngọt, giàu dinh dưỡng. Nếu bạn là tín đồ của loại cá này nhưng không biết cá chép nấu gì ngon thì đừng bỏ qua công thức dưới đây.
1.1. Cá chép om dưa
Cá chép om dưa không chỉ là món ăn kích thích vị giác mà nó còn có giá trị dinh dưỡng cao. Để thực hiện món cá chép om dưa bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:
- Cá chép: 1 con
- Dưa chua: 300g
- Đậu hũ chiên: 200g
- Tóp mỡ: 100g
- Cà chua bi: 3 trái
- Chanh: 1,5 trái
- Hành tím: 1 củ
- Rau ăn kèm: Rau muống, hoa chuối, ngò gai…
- Nước cốt chanh: 1 muỗng
- Các gia vị khác: Dầu ăn, nước mắm
Bạn có thể nấu món cá om dưa dễ dàng với 6 bước sau:
Bước 1: Cá chép sau khi sơ chế và rửa sạch lại với nước, lấy dao khứa lên thân vài đường để cá dễ ngấm gia vị hơn. Rửa dưa cải qua nước, để ráo nước rồi cắt nhỏ. Cà chua bổ dọc, rửa sạch thì là, hành lá, hành tím, ớt sau đó thái nhỏ.
Bước 2: Mỡ heo rửa sạch để ráo nước rồi đem chiên cho đến khi thành tóp mỡ, vớt ra đĩa, để lại phần mỡ nước.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, lấy phần mỡ về rán cho đến khi cá vàng đều hai mặt, và vớt cá ra đĩa.
Bước 4: Cho mỡ vào chảo rồi cho hành tím vào phi thơm, tiếp theo cho cà chua vào xào qua rồi cho dưa cải chua và ớt vào. Nêm các loại gia vị vào chờ cho thấm. Xào cho cải chua chín thì thêm chút nước vào.
Bước 5: Đợi sôi rồi cho cá, tóp mỡ vào nồi cùng chút bột nghệ vào om để món ăn có màu sắc bắt mắt, lật cá đều cho ngấm gia vị.
Bước 6. Cho một chút hành lá và thì là lên rồi tắt bếp.
>>> Xem thêm: Cá Chiên Bao Nhiêu Calo? Bật Mí Mẹo Ăn Cá Chiên Thoải Mái Không Lo Béo
1.2. Cá chép hấp bia câu trả lời hoàn hảo cho cá chép nấu gì ngon
Cá chép hấp bia là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Cá chép cũng cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho bà bầu và thai nhi. Để nấu được món này bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1 con cá chép, nấm mèo khô, cà rốt, cà chua, dứa
- Chanh, hành tím, tỏi khô, gừng, ớt tươi, ngò rí, hành lá
- Gia vị: tiêu, nước mắm, dầu ăn, muối, đường, mì chính, dầu hào, sa tế
- Bia
Cách chế biến món cá chép hấp bia:
Bước 1: Cá chép sau khi sơ chế và rửa sạch khía lưng rồi dùng nước chanh, gừng xát lên, để ráo. Cà rốt tỉa hoa xắt mỏng, nấm mèo phải chần qua nước ấm cho nở sau đó bỏ gốc thái lát vừa ăn. Cà chua bổ dọc thành 4 miếng, dứa thái miếng. Hành tím thái mỏng, tỏi đập nhỏ, ngò rửa sạch rồi thái nhỏ, ớt cắt mỏng.
Bước 2: ướp cá cho tỏi đã đập dập, ớt, bột tiêu, bột ngọt, đường, nước mắm, dầu hào và hương sa tế vào ướp. Ướp cá đều 2 mặt, để khoảng 15 – 20 phút để gia vị được thấm đều.
Bước 3: Cho cá vào đĩa sau đó cho các nguyên liệu như cà rốt, cà chua, dứa, nấm mèo vào xung quanh. Đổ bia vào nồi, sau đó cho cái dĩa cá lên lưu ý cho làm sao để bia sôi cũng không bị tràn vào cá.
Bước 4: Sau khi cá đã chín cho ra khỏi nồi cho thêm ít hành lá và ngò, một ít ớt sừng để món ăn vừa thơm ngon và đẹp mắt hơn.
1.3. Canh chua cá chép
Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề cá chép nấu gì ngon tốt cho sức khỏe? thì canh chua cá chép là một gợi ý không tồi. Bạn cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu sau:
- 1/2kg cá chép, 1/2 quả dứa, 1 quả cà chua, 1 quả ớt sừng, 1 vắt me nhỏ
- Rau om, mùi tàu (ngò gai)
- Đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Cách chế biến:
Bước 1: Cá chép sơ chế rửa sạch, bỏ phần ruột, cắt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó khứa vài đường lên thân cá để cá ngấm gia vị dễ hơn.
Bước 2: cắt dứa ra thành từng miếng, bổ dọc cà chua thành 4 miếng, thái nhỏ ớt sừng.
Bước 3: Đun nóng dầu ăn rồi cho cá chép vào chiên 2 mặt cho hơi săn lại.
Bước 4: Cho 1 lít nước vào nồi đun đến khi sôi, dầm me lấy nước chua bỏ xác, Sau đó nước me, dứa, cá, cà chua vào nổi.
Bước 5: Nêm đường, nước mắm, hạt nêm cho vừa khẩu vị. Sau khi hoàn thành cho ra tô thêm 1 chút ớt, mùi vào trang trí và tạo độ thơm cho món ăn. Bạn có thể ăn kèm cùng cơm hoặc bún.
Ngoài 3 món trên bạn có thể chế biến cá chép thành các món như cá chép kho riềng, cá chép kho tộ, cá chép chiên xù, cá chép sốt cà chua, cá chép nướng, cá chép trưng tương….
>>> Xem thêm: Bỏ Túi Ngay 5 Mẹo Khử Mùi Tanh Của Cá Hiệu Quả Tức Thì Từ Đầu Bếp Nổi Tiếng
2. Hướng dẫn cách chọn cá chép tươi ngon
Để có món cá chép ngon, ngoài quan tâm đến cá chép nấu gì ngon tốt cho sức khỏe bạn phải chọn được con cá tươi, đảm bảo chất lượng. Chúng tôi gợi ý cho bạn 1 số típ chọn cách chọn cá chép tươi ngon như:
- Quan sát hình dáng cá: Nên chọn những con cá dày mình, nhìn đều đặn từ phần đầu kéo dài cho đến phần đuôi.
- Vẩy cá: Vẩy cá chép tươi phải đều có màu sắc tươi sáng, cá chép đã ươn sẽ có vết thâm nhìn khá quá xơ xác.
- Quan sát mắt cá: Mắt cá trong, đen bóng, không bị mờ đục.
- Mang cá: Mang cá đỏ tươi, không bị thâm đen.
- Quan sát hậu môn cá: Hậu môn nhỏ, sạch, không có mùi tanh.
- Thân cá: Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tay ấn nhẹ vào thân cá. Nếu thịt cá chắc, không bị lõm thì đó là con cá tươi ngon.
- Bụng cá: Không nên chọn những con cá có bụng bị phình to, vì có thể chứa nhiều mỡ hoặc phần ruột to thường những con cá này ít ngọt thịt.
- Vảy cá: Tránh chọn những con cá có vảy bị bong tróc, mắt bị mờ đục, mang bị thâm đen, hậu môn to, có mùi tanh.
Nếu mua cá chép cắt khúc, bạn nên ưu tiên chọn khúc cá có phần thân gắn liền với đầu cá. Phần đầu cá vẫn còn đọng máu tươi, không xuất hiện mùi hôi và chảy nhớt.
Qua những gợi ý món ăn từ cá chép nấu gì ngon, bạn có thể chế biến món ngon đa dạng và giàu chất dinh dưỡng cho gia đình mình. Chính sự kết hợp tinh tế giữa hương vị và lợi ích dinh dưỡng đã làm nổi bật tầm quan trọng của loại cá thông thường thành một bữa ăn hấp dẫn và lành mạnh. Chúc bạn và gia đình sẽ thêm được những món ngon hấp dẫn vào thực đơn mỗi ngày.