Mách bạn cách nấu món gà xào bắp cải lạ miệng, ăn một lần nhớ mãi không quên

Mách bạn cách nấu món gà xào bắp cải lạ miệng, ăn một lần nhớ mãi không quên

Món gà xào bắp cải với hương vị lạ miệng, thơm ngon là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Đây là một trong những món ngon phổ biến, được yêu thích trong ẩm thực tại Hàn Quốc. Với vị cay nồng và màu đỏ tươi bắt mắt, món ăn này rất thích hợp cho những ngày se lạnh.

Bạn đang đọc: Mách bạn cách nấu món gà xào bắp cải lạ miệng, ăn một lần nhớ mãi không quên

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà

Không chỉ là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, thịt gà còn là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn lành mạnh của chúng ta. Với hàm lượng protein cao và hàm lượng calo thấp, thịt gà vừa hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả vừa cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết.

Thịt gà được phân thành nhiều loại khác nhau như thịt đùi, thịt cánh và lườn, mỗi loại sẽ mang lại thành phần dinh dưỡng và giá trị khác nhau. Ví dụ, trong 100 gram ức gà, chúng ta có khoảng 160 kcal. Đồng thời, chúng cũng chứa khoảng 30 gram protein, đáp ứng 50 – 60% nhu cầu protein hàng ngày cho người bình thường.

Mách bạn cách nấu món gà xào bắp cải lạ miệng, ăn một lần nhớ mãi không quên

Mỗi phần của thịt gà sẽ mang lại thành phần dinh dưỡng và giá trị khác nhau

Trong thịt gà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Ví dụ, trong 100 gram ức gà, chúng ta có khoảng 0,6mg vitamin B6, đáp ứng đến 40% nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Ngoài ra, thịt gà cũng giàu vitamin B3, với 100 gram ức gà chứa khoảng 14mg vitamin B3, đáp ứng đến 90% nhu cầu hàng ngày.

Phospho – một khoáng chất trong thịt gà đóng vai trò quan trọng đối với quá trình tổng hợp xương. Trong 100 gram ức gà, chúng ta có thể tìm thấy khoảng 230mg phospho, tương đương với 30% lượng cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, thịt gà còn chứa khoảng 44,5% selenium với 100 gram ức gà, giúp chống oxy hóa và chống lại nguy cơ gây viêm nhiễm.

Xem thêm: Mâm cơm ngày Tết thêm đa dạng với cách nấu lòng gà xào đậu cô ve dân dã

2. Hướng dẫn cách chọn thịt gà ngon không phải ai cũng biết

Hầu hết người Việt đều cho rằng thịt gà ngon phải là gà ta thả vườn, thịt ngọt, chắc. Tuy nhiên để làm món gà xào bắp cải đúng vị và đạt yêu cầu nhất thì nên chọn thịt gà công nghiệp có độ mềm ẩm nhất định. Như vậy khi xào thịt gà với bắp cải không bị khô, dai. Sau đây là một số bí quyết chọn thịt gà làm món gà xào bắp cải thơm ngon đúng điệu:

  • Thịt gà công nghiệp làm sẵn sẽ có màu vàng nhạt, bạn nên chọn phần thịt lườn, ức nếu muốn giảm lượng chất béo hoặc chọn thịt má đùi nếu muốn ăn miếng thịt gà xào có độ béo ngậy hơn.
  • Khi chọn thịt gà nhớ ấn nhẹ vào thịt để kiểm tra độ đàn hồi và độ mềm của thịt gà. Nếu miếng thịt gà có độ đàn hồi tốt, màu vàng nhạt, da mỏng thì là gà ngon.
  • Màu sắc thịt gà phải tươi, không có dấu hiệu bầm tím hay màu vàng đậm, trắng ởn hoặc xanh tái.
  • Đặc biệt hãy tránh xa thịt gà có màu đen sạm vì đó có thể là gà bệnh, chết trước khi làm thịt.

Ngoài ra với món gà xào bắp cải thì bắp cải cũng là nguyên liệu quan trọng không thể bỏ qua. Một số tips chọn bắp cải ngon như sau:

  • Bắp cải ngon thường có độ cứng và chắc. Nếu bạn nhấn nhẹ vào và cảm thấy bắp cải mềm, có nước chảy ra, thì đây là dấu hiệu cho thấy bắp cải không còn tươi và đã bị ngậm nước.

  • Nên chọn những quả khi cầm vào có cảm giác chắc tay, vì những bắp cải này sẽ có nhiều lá và ruột đặc. Bắp cải càng ngon thì hình dạng của chúng càng tròn. Hạn chế chọn những quả có hình dạng bầu dục hoặc bị méo.

3. Công thức làm món gà xào bắp cải thơm ngon, hấp dẫn

Món gà xào bắp cải mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng bởi sự kết hợp giữa hai nguyên liệu chính là thịt gà và bắp cải. Món ăn này còn có cách chế biến khá đơn giản, là lựa chọn tuyệt vời cho những bữa ăn hằng ngày.

3.1. Gà xào bắp cải

Nguyên liệu làm gà xào bắp cải

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt gà

500g

Bắp cải

400g

Củ khoai lang

2 củ

Củ hành tây

1/2 củ

Tỏi băm, gừng băm

30g

Tương ớt Hàn Quốc, bột cà ri, ớt bột, đường, nước tương, tiêu, dầu mè, dầu ăn, rượu trắng

Vừa đủ

Dụng cụ: Chảo, muỗng, dao, tô.

Các bước làm gà xào bắp cải

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn hãy cắt nhỏ bắp cải và hành tây rồi rửa sạch, còn khoai lang sau khi gọt vỏ, rửa sạch thì đem thái mỏng hoặc cắt khúc vừa ăn.

Thịt gà bạn làm sạch rồi thái nhỏ thành miếng mỏng để thấm gia vị nhanh hơn. Trong tô lớn, bạn cho 2 thìa canh tương ớt; 2 thìa cà phê bột cà ri; 1 thìa canh đường trắng; 1 thìa cà phê tiêu; 1/2 thìa canh nước tương; 1/2 thìa canh ớt bột, gừng, tỏi băm; 1 thìa canh rượu và 1/2 thìa canh dầu mè để tạo nên nước sốt.

Tiếp tục, bạn ướp gà trong khoảng 1 – 2 tiếng với 2/3 lượng nước sốt.

Mách bạn cách nấu món gà xào bắp cải lạ miệng, ăn một lần nhớ mãi không quên

Tiến hành ướp thịt gà trước khi xào gà

Lưu ý: Bạn nên làm sạch gà bằng cách pha hỗn hợp giấm và muối theo tỉ lệ 2:1, rồi chà đều khắp mình gà để khử mùi hôi hoàn toàn nhé.

  • Bước 2: Xào thịt gà với bắp cải

Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho thịt gà vào xào đến khi gà chín và thịt săn lại. Sau đó, cho thịt gà ra đĩa. Tận dụng dầu trong chảo, bạn thêm bắp cải, hành tây và khoai vào xào, Bạn tiếp tục đảo đều rồi đổ phần nước sốt vào xào cho thấm đẫm gia vị.

Khi rau củ đã chín, bạn cho thịt gà vào xào chung, rắc thêm ít hạt mè để tăng hương vị rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Món gà xào bắp cải thực hiện khá đơn giản phải không nào? Bắp cải sau khi nấu xong vẫn giữ được độ giòn vừa phải và mềm ngọt, trong khi thịt gà chín mềm và thấm đều gia vị của nước sốt đậm đà, thơm ngon khó cưỡng.

Mách bạn cách nấu món gà xào bắp cải lạ miệng, ăn một lần nhớ mãi không quên

Món gà xào bắp cải bắt mắt, ngon khó cưỡng

3.2. Gà xào bắp cải phô mai

Nguyên liệu làm món gà xào bắp cải phô mai

Nguyên liệu

Số lượng

Đùi gà lóc xương

4 cái

Bắp cải

1/4 cái

Phô mai mozzarella

500g

Bánh gạo tokbokki

200g

Hành boa rô

2 cây

Tỏi băm

1 muỗng cà phê

Gừng băm

1/2 muỗng cà phê

Xì dầu

1 muỗng canh

Dầu mè

3 muỗng canh

Tiêu bột

1 muỗng cà phê

Ớt bột Hàn Quốc, tương ớt Hàn Quốc

3 muỗng canh

Dầu ăn

1 muỗng canh

Dụng cụ: Chảo, muỗng, tô, dao, thớt.

Các bước thực hiện gà xào bắp cải phô mai

  • Bước 1: Sơ chế và ướp gà

Sau khi mua đùi gà lóc xương về, bạn hãy cắt bỏ phần da gà, sau đó rửa thật sạch với nước lạnh và để ráo. Tiếp theo, cắt thịt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Chuẩn bị một tô to, cho hỗn hợp gồm gừng, tỏi băm, dầu mè, xì dầu, ớt bột, tiêu bột và tương ớt Hàn Quốc vào trộn đều để chúng hoà quyện với nhau, sau đó nêm nếm lại hỗn hợp sao cho vừa khẩu vị.

Tiếp theo, cho thịt gà đã chuẩn bị vào hỗn hợp gia vị, sau đó trộn đều tay để gia vị áo đều lên thịt gà.

Tìm hiểu thêm: Chuyên gia ẩm thực mách bạn cách nấu trứng vịt lộn ngon nhất – lưu ngay để dùng

Mách bạn cách nấu món gà xào bắp cải lạ miệng, ăn một lần nhớ mãi không quên
Sơ chế và ướp thịt gà để gia vị thấm đều

  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn rửa sạch bắp cải và hành boa rô. Bắp cải bạn đem cắt thành sợi có độ dày khoảng 1 đốt tay. Còn hành boa rô bạn cắt thành khúc chéo dài, có chiều dài khoảng 4 cm.

Phô mai mua về bạn hãy bào thành sợi vụn.

  • Bước 3: Chiên bánh gạo

Dùng dao cắt bánh gạo thành các khúc dài khoảng 4 cm.

Đặt chảo lên bếp, đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng. Khi dầu đã đủ nóng, bạn cho bánh gạo vào chảo để chiên cho dậy mùi và vỏ trở nên giòn.

Khi thấy vỏ ngoài bánh gạo đã có màu vàng và hơi xém nâu, bạn tắt bếp và gắp bánh gạo ra.

Lưu ý: Để bánh gạo trở nên mềm dẻo, dai ngon khi chế biến, bạn nên ngâm bánh trong nước lạnh trong khoảng 15 – 20 phút trước khi bắt đầu quá trình nấu. Như vậy, bánh sẽ có độ săn dai tốt hơn và không bị bở như khi ngâm trong nước nóng.

Mách bạn cách nấu món gà xào bắp cải lạ miệng, ăn một lần nhớ mãi không quên

Chiên bánh gạo cho có màu vàng và hơi xém nâu

  • Bước 4: Xào gà

Cho thịt gà vào nồi, đặt lên bếp lửa lớn và thêm 150ml nước lọc vào. Xào nhanh để thịt gà trở nên săn lại. Liên tục đảo đều thịt gà để đảm bảo gia vị không bám vào đáy nồi, gây khét.

Khi thịt gà đã được xào săn và nước bắt đầu sôi lớn, bạn hãy cho bắp cải và hành boa rô vào nồi. Sử dụng muỗng để nhẹ nhàng cho nguyên liệu chìm xuống trong nước dùng. Khi nước sôi lại, hạ lửa nhỏ, đảo đều và đậy nắp nồi để om trong 3 phút cho thịt gà chín mềm.

Sau 3 phút, bạn mở nắp và nêm nếm lại gia vị cho vừa rồi rắc phô mai đã bào vụn cùng bánh gạo lên trên mặt. Đậy nắp thêm 5 phút để phô mai tan chảy và hoà quyện với các nguyên liệu khác.

Thành phẩm

Món gà xào bắp cải như vậy là đã hoàn thành rồi! Thịt gà chín mềm, mọng nước thấm đều gia vị đậm đà, kết hợp với bánh gạo mềm dẻo, dai dai cùng hương vị cay nhẹ đặc trưng của tương ớt Hàn Quốc, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực thú vị. Hành boa rô và bắp cải được thêm vào giúp món ăn cân bằng hương vị và trở nên hoàn hảo hơn.

Mách bạn cách nấu món gà xào bắp cải lạ miệng, ăn một lần nhớ mãi không quên

>>>>>Xem thêm: Uống mật ong vào lúc nào tốt nhất? 90% người Việt đều mắc sai lầm này

Cách làm món gà xào bắp cải phô mai đơn giản, ăn siêu ngon

Xem thêm: Làm ngay món gà xào sả ớt ăn siêu cuốn, khó đậm vị nếu bỏ qua điều này

3. Khi ăn thịt gà cần chú ý điều gì?

Như nhiều thực phẩm khác, thịt gà cũng mang lại những lợi ích và nhược điểm nhất định. Thịt gà là nguồn cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng quan trọng như protein, canxi, vitamin B3, vitamin B6, sắt,… và có thể được sử dụng trong nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá mức một số phần của thịt gà dễ mang lại những tác động không tốt cho sức khỏe:

  • Da gà chứa nhiều mỡ, do đó, những người thừa cân, béo phì hoặc có mức cholesterol cao nên hạn chế ăn da gà, đặc biệt là lớp mỡ dưới da. Mỡ trong da gà thường chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng mức cholesterol.

  • Cách chế biến thịt gà cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Ví dụ, gà luộc và gà nướng là những phương pháp chế biến tốt. Tuy nhiên, các loại gà chiên rán nhanh như gà rán có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Gà rán thường chứa nhiều dầu mỡ, dễ dẫn đến tăng cân và tăng mức cholesterol.

  • Khi kết hợp tinh bột và protein ở nhiệt độ cao, chúng có thể chuyển đổi thành dạng glycan hóa, góp phần tăng quá trình lão hóa. Các món gà tẩm bột chiên rán sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa, làm tăng cường lượng đường và cholesterol trong cơ thể.

  • Khi luộc thịt gà, việc sử dụng chanh hoặc giấm để tạo tính axit sẽ giúp giảm quá trình glycan và hạn chế quá trình lão hóa. Không cần phải tiêu thụ thịt gà mỗi ngày, bạn có thể thay thế bằng các loại cá trong bữa ăn, nhưng việc ăn thịt gà hàng ngày vẫn mang lại những lợi ích cho sức khỏe.

Cách nấu món gà xào bắp cải sẽ giúp cho bữa ăn của bạn trở nên phong phú và hấp dẫn. Với sự kết hợp giữa thịt gà thơm ngon và bắp cải tươi giòn, món ăn không chỉ ngon miệng mà còn giàu chất dinh dưỡng. Hãy thử ngay cách nấu này tại nhà để tận hưởng một bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng cùng cả gia đình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *