Cá lăng nấu gì ngon? 5 công thức nấu cá lăng độc đáo ai ăn cũng nghiền

Cá lăng nấu gì ngon? 5 công thức nấu cá lăng độc đáo ai ăn cũng nghiền

Cá lăng nấu gì ngon? Cá lăng là loại cá có giá trị thương mại cao và được ưa chuộng trong ẩm thực với thịt trắng, thơm ngon và chất lượng dinh dưỡng cao. Bỏ túi ngay 5 công thức độc đáo chế biến cá lăng dưới đây để bữa ăn gia đình thêm phong phú và giàu dinh dưỡng.

Bạn đang đọc: Cá lăng nấu gì ngon? 5 công thức nấu cá lăng độc đáo ai ăn cũng nghiền

1. Cá lăng – Loại cá được yêu thích trên mâm cơm Việt

Cá lăng là một loại cá thuộc họ Cá tráp (Lutjanidae), có nguồn gốc chủ yếu từ vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng được tìm thấy trong các khu vực như Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Biển Caribe.

Cá lăng có hình dáng thon dài, thân bên hông nén và màu sắc thường là màu đỏ hoặc hồng nhạt với các đốm đen hoặc vằn trắng trên thân. Chúng là loại cá có giá trị thương mại cao và được ưa chuộng trong ẩm thực với thịt trắng, thơm ngon và chất lượng dinh dưỡng cao. Cá lăng thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chiên, hấp, nướng, hầm,… Tuy nhiên, khi lên thực đơn ăn uống cho cả gia đình, không ít bà nội trợ phân vân không biết cá lăng nấu gì ngon.

Cá lăng nấu gì ngon? 5 công thức nấu cá lăng độc đáo ai ăn cũng nghiền

Cá lăng là một loại cá được ưa chuộng và có hàm lượng dinh dưỡng cao

2. Cá lăng nấu gì ngon? 5 công thức nấu cá lăng độc đáo

Cá lăng nấu gì ngon luôn là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Sau đây, chị em có thể theo dõi và bỏ túi 5 công thức nấu cá lăng đơn giản mà thơm ngon hết ý.

2.1. Cách chế biến canh chua cá lăng + hoa thiên lý

Nếu bạn chưa biết cá lăng nấu gì ngon thì có thể thử công thức chế biến canh chua cá lăng bông thiên lý dưới đây:

Nguyên liệu:

  • Cá lăng: 1kg

  • Bông hoa thiên lý: 300gr

  • Tỏi băm nhuyễn: 2 củ

  • Tắc (quất): 2 quả

  • Đường trắng: 1 muỗng cà phê

  • Nước mắm: 1/2 muỗng cà phê

  • Ớt: 1 quả

Cách nấu:

  • Làm sạch bông thiên lý bằng cách nhặt sạch sâu bọ và lá héo úa, sau đó rửa sạch với nước. Sau đó, rửa sạch cá lăng, cắt thành miếng vừa ăn, sau đó luộc khoảng 5 phút để cá chín và loại bỏ chất nhờn, bẩn.

  • Trong thời gian chờ cho cá luộc chín, bạn bật bếp cho dầu ăn vào chảo và đợi cho dầu nóng lên. Tiếp đến, bạn cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.

  • Đun sôi nồi nước lọc, cho cá vào nấu sôi trong 3 phút, sau đó thêm bông thiên lý vào nấu thêm 2 phút.

  • Nêm nếm canh với nước cốt tắc, đường trắng, nước mắm và muối. Khi canh sôi, tắt bếp và thêm tỏi phi để hoàn thành món ăn.

Tìm hiểu thêm: Cách làm chả giò cá ngừ đơn giản, giòn rụm cho cả gia đình cùng thưởng thức

Cá lăng nấu gì ngon? 5 công thức nấu cá lăng độc đáo ai ăn cũng nghiền
Chế biến canh chua cá lăng hoa thiên lý đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon

2.2. Cách chế biến cá lăng om chuối

Khi nắm bắt được cách chế biến món cá lăng om chuối, bạn sẽ không còn phải đau đầu và băn khoăn suy nghĩ về cá lăng nấu gì ngon hôm nay. Tham khảo cách chế biến món cá lăng om chuối cho các mẹ trổ tài nấu ăn dưới đây:

Nguyên liệu:

  • Cá lăng: 1kg

  • Chuối xanh: 3 quả

  • Đậu phụ: 200gr

  • Các nguyên liệu khác: rau thì là, hành lá, nghệ, tía tô, mắm tôm, mẻ, tỏi, hành tím, riềng

Cách nấu:

  • Rửa sạch nghệ và riềng, giã nhuyễn và trộn chung với mẻ và mắm tôm để lấy nước cốt. Sau đó, rửa sạch cá lăng, cắt thành miếng vừa ăn.

  • Tẩm ướp cá với nước cốt riềng, mẻ, tiêu xay và hành tím băm nhỏ trong 15-20 phút.

  • Rán vàng đậu phụ sau khi cắt thành miếng vuông vừa ăn.

  • Gọt vỏ chuối xanh, cắt thành khúc vừa ăn và ngâm trong nước giấm loãng.

  • Băm nhỏ tỏi, tía tô, rau thìa là và hành lá. Phi tỏi trong dầu ăn, sau đó cho cá đã tẩm ướp vào đảo đều. Khi cá đã hơi săn lại, thêm chuối xanh và đảo tiếp.

  • Đổ 1 lít nước vào nồi, đun om cá và chuối cho đến khi chín mềm. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị gia đình và cho đậu phụ đã chiên vào om trong 5 phút.

  • Cuối cùng, trang trí bằng hành lá, tía tô và rau thìa là.

Xem thêm: Gợi Ý 7 Công Thức Gia Vị Ướp Cá Nướng Đậm Đà, Hấp Dẫn Như Chuyên Gia

2.3. Chế biến cá lăng hấp xì dầu

Nguyên liệu:

  • Cá lăng: 1 kg

  • Gừng: 1 củ

  • Nấm hương: 200gr

  • Tỏi: 1 củ

  • Nguyên liệu khác: Hành lá, thì là

  • Gia vị: Hạt nêm, xì dầu, đường, tiêu xay…

Cách chế biến:

  • Ngâm nấm hương và gừng trong nước, sau đó rửa sạch. Rửa sạch hành lá và thì là và cắt khúc.

  • Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ.

  • Sơ chế và ướp cá lăng bằng cách rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, ướp cá với hạt nêm, muối và tiêu xay trong 30 phút.

  • Chuẩn bị một đĩa, đặt nửa gừng và nấm hương đã chuẩn bị lên đĩa, sau đó cho cá lên trên. Tiếp theo, đặt phần còn lại của gừng và nấm hương lên trên cá. Hấp cá trong khoảng 10 phút.

  • Chuẩn bị một bát gồm xì dầu, đường, nước lọc và khuấy đều. Rưới hỗn hợp này lên cá và hấp thêm 5-7 phút nữa.

  • Khi cá đã chín, rưới một ít dầu và hành tỏi phi lên cá, sau đó cho ra đĩa.

2.4. Cá lăng rang muối

Cá lăng nấu gì ngon? Bạn có thể thực hiện món cá lăng rang muối tại nhà vô cùng đơn giản và nhanh chóng cùng với các nguyên liệu và cách làm dưới đây:

Nguyên liệu:

  • Cá lăng: 1 kg

  • Bột rang muối: 30gr

  • Bột chiên giòn: 50gr

  • Bột ngũ vị hương: 5gr

  • Nguyên liệu khác: giềng, sả, hành tím, tỏi, nước mắm, dầu ăn

Cách chế biến:

  • Rửa cá lăng đã mua về bằng nước muối và để ráo. Cắt đôi cá, lọc bỏ xương và cắt thành từng viên nhỏ.

  • Bóc vỏ và rửa sạch hành tím và tỏi, sả và cắt thành lát mỏng. Trộn tỏi, hành, ớt, riềng giã nhuyễn cùng 10g bột ngũ vị hương, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu và 2 thìa cà phê nước mắm vào cá. Trộn đều và ướp trong vòng 15 phút để gia vị thấm đều vào cá.

  • Trộn 3 thìa canh bột chiên giòn với riềng và sả thái sợi. Đun dầu ăn trong chảo nóng lên rồi chiên riềng và sả cho đến khi vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu.

  • Tiếp theo, chiên cá cho đến khi phần thịt cá vàng và giòn. Vớt ra và để ráo dầu.

  • Trộn 25g bột rang muối vào cá và đảo đều khi cá còn nóng.

  • Thêm một nửa phần riềng và sả đã chiên vào rồi trộn đều trong khoảng 3 phút cho bột rang muối ngấm vào cá.

Cá lăng nấu gì ngon? 5 công thức nấu cá lăng độc đáo ai ăn cũng nghiền

>>>>>Xem thêm: Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Món cá lăng rang muối sẽ khiến cho bữa cơm của bạn hấp dẫn hơn

Xem thêm: Nắm Trọn 3 Cách Rang Đậu Phộng Rang Muối Siêu Nhanh, Siêu Tốn Bia Cho Dân Nhậu

2.5. Cá lăng nướng muối ớt

Nếu băn khoăn về cá lăng nấu gì ngon, bạn cũng không thể bỏ qua món cá lăng nướng muối ớt. Món ăn có vị cay độc đáo giúp bạn làm mới thực đơn mỗi ngày mà vẫn đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất,.

Nguyên liệu:

  • Cá lăng: 1 kg

  • Mật ong: 3 muỗng cà phê

  • Nguyên liệu khác: Ớt tươi, hành tím, chanh, tỏi, sả, hành lá

  • Gia vị: Dầu hào, dầu ăn, tương ớt, hạt tiêu, ngũ vị hương

Cách chế biến cá lăng nướng muối ớt:

  • Rửa cá lăng đã mua về và làm sạch phần nhớt. Cắt bỏ phần đầu và để ráo nước.

  • Trộn cá lăng đã sơ chế với các gia vị sau: mật ong, dầu ăn, dầu hào, sả xay, nước mắm, hạt nêm, mì chính, đường, hạt tiêu và 1 muỗng ngũ vị hương. Trộn đều để cá ngấm gia vị trong 20 – 30 phút.

  • Nướng cá lăng trên lửa nhỏ, thường xuyên đảo đều cả hai mặt để tránh cháy và đảm bảo cá chín đều. Trong quá trình nướng, thường xuyên phết nước ướp cá lên để tránh cá bị khô.

  • Trộn muối bột, sả xay, tiêu và ớt thật đều, sau đó rang qua. Để nguội, sau đó thêm một ít bột ngọt và nước tương để hoàn thành muối ớt chấm.

Nếu bạn đang muốn làm phong phú thực đơn mỗi ngày của gia đình nhưng không biết cá lăng nấu gì ngon thì đừng quên thử ngay 5 công thức độc đáo trên đây. Chắc chắn khi thưởng thức, cả nhà ai cũng tấm tắc khen ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *