Các cách nấu bò kho gừng thực tế rất đơn giản, chỉ cần bạn làm theo đúng hướng dẫn nhất định sẽ có được bữa ăn thơm ngon, hấp dẫn như tại nhà hàng. Hơn thế, đây còn là là món ăn phù hợp với nhiều người, có thẻ ăn cùng nhiều món khác nhau. Tuy nhiên, nếu thiếu bất kỳ nguyên liệu nào thì món ăn sẽ không như bạn mong đợi.
1. Các cách nấu bò kho gừng nghệ thơm ngon
1.1. Cách nấu bò kho gừng nghệ
Bò kho gừng nghệ vừa giúp làm ấm cơ thể vừa phòng ngừa cảm lạnh hiệu quả. Đặc biệt, đây còn là một món ăn rất tốt cho phụ nữ sau sinh.
+ Chuẩn bị nguyên liệu nấu món bò kho gừng nghệ
Nguyên liệu để nấu món bò kho gừng nghệ gồm có:
-
600gr thịt bò
-
2 củ gừng tươi
-
1 củ nghệ
-
8 tép tỏi
-
2 quả ớt
-
Rượu gừng
-
Gia vị gồm: dầu hào, nước tương, muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu, đường, bột ngọt…
+ Cách nấu bò kho gừng nghệ chuẩn vị
Để nấu được món bò kho gừng nghệ chuẩn vị, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Trước hết, bạn cần rửa sạch thịt bò với nước. Tiếp đó, bạn tiến hành bắc một nồi nước, cho vào 3 chén rượu gừng, 1 thìa cà phê muối và nấu sôi lên. Trong trường hợp nhà không có rượu gừng thì bạn có thể dùng gừng giã nát kết hợp với muối để chà xát lên thịt bò.
-
Khi nước đã sôi, bạn bỏ thịt bò vào nấu khoảng 2 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh và để cho thịt ráo nước. Thịt bò sau khi đã loại bỏ mùi hôi sẽ được cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Lưu ý, bạn phải thái ngang thớ thịt để không bị dai.
-
Gừng mang đi cạo hết vỏ, rửa sạch và chia ra làm 3 phần: 1 phần đập dập băm nhỏ, một phần thái sợi, 1 phần thái lát.
-
Nghệ cạo vỏ, giã nát.
-
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt bò
Bạn cho thịt bò đã cắt vào tô lớn, nêm 30ml dầu hào, 50ml nước tương, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê tỏi băm, gừng băm. Sau đó, bạn dùng đũa trộn đều tay và chờ trong vòng 20 phút để thấm gia vị.
Bước 3: Nấu bò kho gừng nghệ
Bắc nồi lên bếp, thêm vào 2 thìa canh dầu ăn và đun nóng. Sau đó, bạn cho tỏi băm, gừng thái sợi, nghệ giã nát vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho thịt bò đã ướp kỹ vào xào cùng 1 thìa cà phê đường trên lửa lớn khoảng 5 phút. Khi thịt săn lại, bạn tiến hành hạ nhỏ lửa. Nếu thấy nước hơi cạn thì bạn có thể thêm vào một ít nước rồi đậy nắp lại.
Chờ đến lúc thịt sôi nhiều hãy mở nắp ra đảo thịt và hớt bớt bọt. Tiếp tục nấu đến khi nước thịt bắt đầu sền sệt. Cuối cùng, cho gừng thái lát vào đảo lên sau đó tắt bếp. Bạn múc thịt bò kho gừng nghệ ra tô, trang trí thêm chút tiêu, rau ngò để món ăn trông hấp dẫn hơn, tạo hứng thú cho người thưởng thức.
+ Một vài lưu ý khi thực hiện cách nấu bò kho gừng nghệ
Đối với cách nấu bò kho gừng này, để thịt bò nhanh mềm bạn cần lựa loại thịt bò tơ hoặc thịt bò cái có thớ thịt nhỏ. Khi nấu, bạn cũng có thể cho thêm một số nguyên liệu như túi trà xanh, đu đủ xanh, giấm, dứa hay đá lạnh để món ăn ngon, hấp dẫn hơn.
1.2. Cách làm thịt bò kho gừng sả
Nói đến các cách nấu bò kho gừng chắc chắn không thể thiếu món thịt bò kho gừng sả. Sự kết hợp của hai nguyên liệu đặc trưng là gừng và sả sẽ mang đến cho món ăn một hương thơm khó cưỡng.
+ Chuẩn bị nguyên liệu nấu món bò kho gừng sả
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món bò kho gừng sả, gồm có:
-
500gr bắp bò
-
2 củ gừng tươi
-
3 cây sả
-
Hành củ, tỏi, ớt
-
Gia vị: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, nước tương…
+ Cách nấu thịt bò kho gừng sả chuẩn vị
Dưới đây là các bước đầy đủ trong cách nấu thịt bò kho gừng sả, bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Để khử bớt mùi hôi của thịt bò, bạn cần chà xát nó cùng với muối, gừng nướng chín đập dập và rượu trắng. Sau đó, bạn rửa sạch thịt với nước lạnh rồi cắt khúc vuông đẹp mắt.
-
Củ gừng tươi còn lại bạn mang đi cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi.
-
Bóc bỏ bớt các lớp vỏ héo úa của sả, rửa sạch phấn và cắt khúc rồi đập dập.
-
Hành, tỏi làm sạch vỏ và băm nhuyễn.
-
Ớt thái lát nhỏ.
Bước 2: Nấu thịt bò kho
Bạn hãy bắc nồi lên cho vào 2 thìa canh dầu ăn để phi thơm hành tỏi, sả và gừng. Tiếp theo bạn cho thịt bò vào xào cùng và nêm 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bọt ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu hào. Ở công đoạn này, bạn phải xào đều cho gia vị thấm vào thịt. Nấu đến khi nước trong nồi thịt cạn dần, sệt lại là được.
Xem thêm: Cách Làm Trà Gừng: Chỉ Cần Cho Thêm Thứ 3 Thứ Này Cảm Cúm, Đau Đầu Đều Biến Mất
+ Một vài lưu ý khi nấu bò kho gừng sả
Món bò kho gừng sả muốn chuẩn vị phải chọn thịt bò có sắc đỏ tươi, lớp mỡ vàng, cứng, thớ thịt mềm. Bước sơ chế thịt bò cũng đóng vai trò quan trọng, do đó bạn không nên bỏ qua. Ngoài ra, nếu các thành viên trong gia đình thích ăn cay thì bạn có thể thêm ớt bột để kích thích vị giác hơn.
1.3. Cách làm thịt bò kho gừng cà chua
Thêm một cách nấu bò kho gừng ngon mà bạn nhất định phải thử chính là bò kho cùng với cà chua và gừng. Sự kết hợp các nguyên liệu độc đáo này khiến cho màu sắc của món ăn trông vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, cà chua còn giúp thịt bò mềm mại và ngon hơn.
+ Chuẩn bị nguyên liệu nấu món bò kho gừng cà chua
Nguyên liệu để làm món bò kho gừng cà chua bao gồm:
-
400gr diềm thăn bò
-
2 quả cà chua
-
1 củ gừng
-
1 củ tỏi
-
Gia vị: hạt nêm, muối, dầu hào, đường, bột ngọt, nước tương…
+ Cách nấu thịt bò kho gừng cà chua chuẩn vị
Chỉ cần thực hiện đúng các bước dưới đây, bạn sẽ có ngay một món ngon cho gia đình.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Thịt bò mang đi sơ chế làm sạch như các cách nấu bò kho gừng ở phía trên đã nêu. Sau đó, bạn thái thịt thành những miếng vừa ăn và để ráo nước.
-
Gừng mang đi cạo vỏ, rửa sạch sau đó băm nhỏ.
-
Cà chua mang đi rửa sạch, bổ múi cau.
-
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Bạn mang thịt bò đi ướp cùng với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, một ít tỏi băm và hành băm nhuyễn, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào. Sau đó trộn thật đều và để thấm gia vị trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Nấu thịt bò
Bạn tiến hành bắc chảo lên phi thơm tỏi sau đó cho cà chua vào xào. Tiếp theo cho thịt bò vào xào săn lại, nêm nếm thêm một ít gia vị rồi đổ nước sôi vào ngập thịt. Đậy nắp khoảng 10 phút thì mở ra hớt bớt bọt. Sau đó hầm thêm 15 phút nữa thì tắt bếp. Cuối cùng bạn múc bò ra tô và thưởng thức.
+ Một vài lưu ý khi thực hiện cách nấu bò kho gừng cà chua
Lưu ý quan trọng trong cách nấu bò kho gừng với cà chua là bạn không nên cho quá nhiều cà chua, dễ làm nước dùng có mùi hăng. Ngoài ra, lựa chọn bắp bò hoặc dẻ sườn kho là ngon nhất.
2. Cách thưởng thức bò kho gừng hấp dẫn nhất
Bò kho gừng là món ăn ấm bụng, thích hợp cho những ngày thời tiết se lạnh, mưa phùn. Theo nghiên cứu Đông y, gừng có vị cay, tính ấm, có tính kháng viêm hiệu quả nên thường được dùng trị ho, cảm cúm, cảm lạnh rất tốt. Bạn có thể ăn bò kho gừng với hủ tiếu, cơm hoặc ăn kèm với bánh mì đều ngon. Nước sốt bò kho thơm lừng, thịt bò thì mềm như tan ngay trong miệng, hòa quyện với rau húng quế và ngò gai sẽ mang đến một hương vị thơm ngon khó tả.
Xem thêm: Tổng Hợp Các Món Ăn Vặt Mùa Lạnh Cực Ngon Sưởi Ấm Ngày Đông
3. Tham khảo thêm cách nấu bò kho tiêu cực hấp dẫn
Ngoài cách nấu bò kho gừng thì bò kho tiêu cũng được rất nhiều người yêu thích. Nghe qua tên gọi của món ăn này tưởng chừng khó nhưng lại rất dễ thực hiện. Quan trọng nhất là công đoạn làm sạch, sơ chế để thịt bò không bị hôi.
Nguyên liệu để làm món bò kho tiêu gồm có:
-
500gr thịt bò (bạn nên chọn thịt vai hoặc bắp bò)
-
1 củ hành tây nhỏ, 1 củ tỏi, 1 củ hành khô, 2 trái ớt, 1 cây sả, 1/2 củ gừng
-
Hành lá
-
30gr tiêu xanh
-
60ml nước lọc
-
Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, dầu ăn…
Cách sơ chế:
-
Thịt bò để nguyên miếng, xát muối và gừng đã đập dập hoặc rượu trắng để khử mùi hôi. Chà xát khoảng 3 – 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm thịt bò trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau cùng bạn rửa lại bằng nước sạch, thấm khô thịt và cắt thành hình quân cờ cỡ 3cmx3cm.
-
Hành tây bóc vỏ rửa sạch, cắt lát mỏng.
-
Gừng cạo vỏ, cắt nhỏ và đập dập.
-
Tỏi và hành khô làm sạch vỏ và băm nhỏ.
-
Ớt băm nhỏ.
-
Hành lá nhặt bỏ rễ, phần bị úa, rửa sạch và cắt thành đoạn khoảng tầm 2cm.
Cách nấu:
Bước 1: Ướp gia vị
Ướp thịt bò cùng với 1/2 thìa cà phê tỏi băm và 1/2 thìa cà phê hành băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối và hạt tiêu. Trộn đều và để trong khoảng 15 – 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 2: Tiến hành nấu
Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa cà phê dầu ăn. Khi dầu sôi, bạn cho tỏi, hành khô và sả vào phi thơm. Sau đó tiếp tục cho thêm 60ml nước lọc và khuấy ở lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại. Lúc này, bạn cho thịt bò vào đảo đều cho đến khi săn lại. Cuối cùng, bạn cho toàn bộ hạt tiêu xanh vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nếu thích cay, bạn có thể bỏ thêm ớt băm hoặc tương ớt vào.
Để món ăn được ngon hơn, bạn có thể đậy nắp và rim thịt trong vòng 15 phút ở lửa vừa cho đến khi thịt chín mềm. Lưu ý, bạn cũng không nên kho quá lâu vì dễ khiến thịt bò bị dai và ăn không ngon.
Bước 3: Thành phẩm
Thịt bò kho tiêu múc ra bát, trang trí thêm chút hành lá là đã có thể thưởng thức. Thịt bò mềm kết hợp thêm chút gân dẻo dẻo xen lẫn vị cay cay của tiêu, ớt, tỏi vô cùng hấp dẫn. Bạn còn có thể thưởng thức món ngon này bằng cách xẻ dọc ổ bánh mì, kẹp thêm thịt bò kho tiêu, rau thơm là có ngay bữa sáng nhanh gọn mà vẫn đủ chất dinh dưỡng.
Hy vọng qua các cách nấu bò kho gừng mà job3s vừa gợi ý, bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này tại nhà để làm phong phú hơn thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Đồng thời, qua đó giúp các thành viên trong gia đình được bồi bổ cơ thể sau những giờ làm việc căng thẳng.
thịt bò