Các món ăn từ rau má đơn giản hạ nhiệt cơ thể, tăng cường an thần

Các món ăn từ rau má đơn giản hạ nhiệt cơ thể, tăng cường an thần

Trong thế giới đa dạng và phong phú của ẩm thực, các món ăn từ rau má đơn giản là sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị tươi mới và lợi ích dinh dưỡng. Những món ăn này không chỉ mang đến sự ngon miệng mà còn là lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn duy trì một lối sống lành mạnh.

1. Lợi ích cho sức khoẻ của rau má

Trước khi đến với các món ăn từ rau má đơn giản, bổ dưỡng thì dưới đây là những lợi ích mà rau má mang lại cho sức khỏe. Rau má được coi là vị thuốc dân gian bởi có dược tính tốt.

  • Rau má chứa Triterpenoids có tác dụng khống chế sự lo lắng, tăng cường an thần. Đây là lý do bạn cảm thấy thoải mái, đầu óc thư giãn khi làm một ly rau má thanh mát.

  • Rau má có ảnh hưởng rất tốt đối với hệ tuần hoàn. Nhờ chiết xuất của rau má mà máu được tăng cường lưu thông, lượng oxy cũng được phân phối đồng đều trong các cơ quan của cơ thể, đặc biệt là tối ưu được lượng oxy trong não giúp hệ thần kinh hoạt động ổn định.

  • Uống nước rau má giúp bạn bổ sung những dưỡng chất quý giá như vitamin A, B1, B2, B3, C, K… giúp làn da mịn màng, căng tràn sức sống.

  • Rau má có chất xơ cellulose, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, beta carotene… Các chất này giúp ức chế melanin – nguồn gốc của những vết thâm, giúp da sạch, ngăn ngừa viêm nhiễm.

  • Rau má có 3 tính là tính hàn (hay còn gọi là lạnh), tân (còn gọi là cay), khổ (còn gọi là đắng). Khi sử dụng thường xuyên, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi trong việc đi nhẹ. Những chất trong rau má kích thích việc đi nhẹ (tiểu) nhiều hơn dựa vào cơ chế thải ra các độc tố, muối thông qua đường tiểu.

  • Lá rau má có thể khống chế được những cơn đau dạ dày, kiểm soát tốt nồng độ axit trong dạ dày.

Các món ăn từ rau má đơn giản hạ nhiệt cơ thể, tăng cường an thần

Rau má có tác dụng khống chế sự lo lắng, giảm stress, có tính hàn giúp thanh nhiệt cơ thể

2. Tổng hợp các món ăn từ rau má đơn giản

Sau khi đã tìm hiểu những lợi ích của rau má, dưới đây là những món ăn từ rau má với cách chế biến đơn giản, tiện lợi mà cũng rất ngon miệng, đảm bảo giữ nguyên dinh dưỡng.

2.1. Canh rau má nấu hến

Canh rau má nấu hến là một trong các món ăn từ rau má quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam. Với hương vị thanh ngọt, đậm đà cùng thanh mát cho cơ thể. Dưới đây là cách chế biến:

  • Hến mua về ngâm với nước lạnh hoà với ít muối, cắt ớt hiểm bỏ vào cho hến nhả sạch bùn đất, canh cho ngọt.

  • Đem rửa lại và bắc nước sôi lên bếp, cho hến vào luộc cho đến khi mở miệng ra thì tách lấy thịt, ướp gia vị cho thấm, giữ lại phần nước để nấu.

  • Rau má rửa sạch để sẵn trên rổ. Đổ nước hến ra, cho nồi lên bếp lại, đổ dầu ăn vào và chờ cho nóng lên, phi hành cho thơm lên rồi bỏ hến đã ướp vào xào đều tay cho thấm.

  • Tiếp đến đổ vào nồi nước hến lúc nãy, đậy nắp nồi cho sôi lên lần nữa thì bỏ rau má vào. Rau vừa chín tới thì nêm nếm lại và tắt bếp.

Các món ăn từ rau má đơn giản hạ nhiệt cơ thể, tăng cường an thần

Canh rau má nấu hến kết hợp độc đáo giữa vị tươi mới của rau má và hương vị đặc trưng của hến

2.2. Rau má xào thịt ngan

Thịt ngan và rau má đều là hai thực phẩm có tính hàn, bổ dưỡng, giúp thanh nhiệt cơ thể, làm đẹp da, cải thiện trí nhớ… Dưới đây là cách chế biến món rau má xào thịt ngan:

  • Rau má nhặt bỏ gốc, rửa sạch

  • Thịt ngan rửa sạch với gừng đập dập, bóp với rượu gạo, muối rồi đem rửa sạch lại. Sau đó chặt miếng vừa ăn

  • Ướp thịt ngan với hành, gừng băm cùng 1 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 1 nửa muỗng cafe tiêu xay trong 30 phút cho ngấm.

  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và bắt đầu phi hành, gừng băm cho vàng thơm.

  • Trút thịt ngan đã ướp vào chảo, đảo đều cho chín, thịt săn lại thì cho ra tô riêng.

  • Sau cùng, bỏ rau má vào chảo dầu phi hành rồi xào cho rau vừa chín tới thì cho thịt ngan vào đảo qua vài vòng cho đều. Nêm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.

Các món ăn từ rau má đơn giản hạ nhiệt cơ thể, tăng cường an thần

Các món ăn từ rau má: Xào rau má cùng thịt ngan là một biến thể ngon miệng và độc đáo trong ẩm thực Việt Nam

>>> Xem Thêm: Những Tác Hại Của Đậu Bắp Là Gì? Xem Ngay Để Tránh Rước Bệnh Vào Người

2.3. Các món ăn từ rau má đơn giản gồm salad rau má

Một trong các món ăn từ rau má đơn giản, tốt cho sức khoẻ và phù hợp với thực đơn giảm cân là salad rau má.

  • Rau má sau khi rửa sạch đem băm nhỏ ra.

  • Cắt cà chua và hành tím thành lát mỏng, giã nát đậu phộng.

  • Tiến hành trộn rau má với 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng nước cốt chanh với 1 ít muối sao cho vừa ăn.

  • Sau đó thì cho thêm cà chua và hành tím vào, trộn đều lên cho ngấm gia vị. Cuối cùng, rải đậu phộng lên trên, có thể thêm 1 ít ớt bột hoặc mè rang nếu thích.

Các món ăn từ rau má đơn giản hạ nhiệt cơ thể, tăng cường an thần

Salad rau má thanh mát, giải nhiệt cơ thể

2.4. Sinh tố rau má đậu xanh

Một trong các món ăn từ rau má ngon mà rất phổ biến, bổ dưỡng cho sức khỏe là rau má đậu xanh. Đây là thức uống được nhiều chị em phụ nữ ưa thích và thêm vào thực đơn giảm cân hàng ngày.

  • Đem 300gr rau má đem rửa sạch, loại bỏ các lá úa, lá sâu.

  • Đậu xanh cà vỏ 100gr đem ngâm trong nước khoảng 1 giờ rồi đem rửa sạch, đổ nước sim síp nồi để đun lên bếp cho chín.

  • Tiếp đến, cắt nhỏ rau má cho vào cối xay sinh tố cùng nước để xay nhuyễn.

  • Lọc lấy nước, bỏ bã.

  • Sau đó, tiếp tục cho đậu xanh đã nấu chín vào máy xay cùng với nước cốt rau má, 100gr đường và tiếp tục xay.

Các món ăn từ rau má đơn giản hạ nhiệt cơ thể, tăng cường an thần

Sinh tố rau má đậu xanh lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn kết hợp giữa hai nguyên liệu bổ tốt

>>> Xem Thêm: Lá Hẹ Có Tác Dụng Gì? Bất Ngờ Tác Dụng Của Lá Hẹ Với Nam Giới

Với danh sách các món ăn từ rau má đơn giản, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, các bạn có thể tham khảo để lựa chọn món ăn thêm vào thực đơn cho phù hợp. Qua hành trình khám phá những món ngon từ rau má, chúng ta đã tận hưởng những khẩu vị tinh tế cùng lợi ích to lớn cho sức khỏe của nguyên liệu này.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *