Rượu rất dễ bay hơi nên nếu không bảo quản kỹ có thể ảnh hưởng đến chất lượng. Nếu biết cách bảo quản rượu đúng chuẩn, bạn không những có thể giữ trọn hương vị mà thậm chí còn có giữ rượu hàng chục năm.
2.2.1. Đối với rượu vang chưa được mở nắp
1. Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản rượu
Muốn nắm được cách bảo quản rượu trước tiên cần biết được những yếu tố sẽ tác động đến chất lượng và quá trình bảo quản.
1.1. Nhiệt độ
Mỗi loại rượu khác nhau sẽ có một nhiệt độ bảo quản riêng, đảm bảo được nhiệt độ này sẽ giúp cho rượu để được lâu.
-
Với các loại rượu vang: Nên bảo quản theo khuyến cáo của nhà sản xuất ghi trên bao bì, thông thường dao động từ 7 – 16 độ.
-
Với các loại rượu nếp: Sẽ chia thành 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn ngẫu rượu, nhiệt độ thích hợp là từ 18 – 22 độ. Còn ở giai đoạn sau khi đã ủ kỹ và trút rượu vào chai sành hoặc bình thủy tinh thì nhiệt độ thích hợp là từ 8 – 12 độ.
1.2. Độ ẩm
Theo các chuyên gia về rượu thì độ ẩm để bảo quản rượu cũng sẽ phụ thuộc vào từng loại rượu, theo đó:
-
Với các loại rượu mạnh: Thường ở ngưỡng 70 – 80%
-
Với các dòng rượu vang: Không nên để quá thấp dưới 50% vì có thể làm nút bần khô và co lại, dẫn đến không khí lọt vào làm quá trình oxy hóa diễn ra nhanh hơn.
1.3. Ánh sáng
Cách bảo quản rượu tốt nhất là nên để chúng tránh xa ánh sáng mặt trời, tốt nhất nên để nơi thoáng mát và có nhiều bóng râm. Tuy nhiên rượu sẽ không bị ảnh hưởng nếu chỉ tiếp xúc với ánh sáng từ đèn.
Nhiều người thường lựa chọn các loại chum sành để bảo quản rượu vì nó giúp ngăn ngừa rượu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vô cùng tốt.
1.4. Độ rung lắc
Nên để rượu ở vị trí tĩnh, tuyệt đối tránh sự dao động hoặc rung lắc, như vậy thì chất lượng của rượu mới được đảm bảo.
1.5. Môi trường bảo quản
Môi trường bảo quản cũng là một trong những yếu tố tác động đến chất lượng của rượu. Nên bảo quản ở môi trường sạch sẽ, thoáng đãng. Nên bọc thêm 1 lớp khăn mềm lên nắp để tránh rượu bị bám bụi.
Trên đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản rượu. Cách bảo quản tốt nhất là đảm bảo tất cả các yếu tố trên đạt đúng yêu cầu.
Xem thêm: Rượu soju bao nhiêu độ? Bất ngờ vệ loại rượu nổi tiếng chưa ai nói của Hàn Quốc.
2. Cách bảo quản rượu đúng chuẩn
Cách bảo quản rượu sẽ khác nhau tùy thuộc vào dòng, loại rượu, thành phần và độ mạnh của rượu. Dưới đây là cách bảo quản cụ thể cho 1 số dòng rượu nhất định.
2.1. Cách bảo quản rượu trắng
Cách bảo quản rượu trắng vô cùng đơn giản, chỉ cần đáp ứng các yêu cầu như sau:
-
Về nhiệt độ: Từ 10 – 20 độ
-
Về độ ẩm: 70%, để rượu ở nơi thoáng mát
-
Về ánh sáng: Tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào rượu
Thông thường khi mua rượu trắng về bạn có thể sử dụng cho đến trước hạn sử dụng được ghi trên bao bì. Nếu sử dụng không hết, tốt nhất bạn nên cất vào tủ lạnh hoặc để ở góc phòng, nơi quang đãng, thoáng mát, đồng thời nên đảm bảo sử dụng trong 1 tuần kể từ khi mở nắp để đảm bảo chất lượng rượu tốt nhất.
2.2. Cách bảo quản rượu vang
Việc bảo quản rượu vang được chia làm 2 trường hợp là với rượu chưa mở nắp và với rượu đã mở nắp.
Đối với rượu vang chưa được mở nắp
Cách bảo quản rượu vang chưa mở nắp tốt nhất là để ở nơi hoàn toàn tối, tránh cả ánh nắng mặt trời lẫn ánh đèn phòng. Bởi vậy mà thông thường bạn sẽ thấy các nhà sản xuất sử dụng chai tối màu để đựng rượu.
Bạn nên bọc kỹ rượu vang bằng vải hoặc báo rồi đặt trong hộp kín, để ở góc phòng tối và thoáng đãng. Nếu nhà bạn có hầm chứa rượu thì hoàn toàn yên tâm bảo quản rượu vang ở đó, dù lâu dài nhưng hương vị cũng sẽ không ảnh hưởng.
Đối với rượu vang đã mở nắp
Với rượu vang đã mở nắp và sử dụng, cách bảo quản tốt nhất là sử dụng nắp dùng chuyên dụng thay thế cho nút bần, nắp này có tên là “wine-stopper”. Rượu vang sau khi đã mở nắp không thể để ở nhiệt độ phòng mà bắt buộc phải cho vào tủ lạnh, như vậy mới giữ được hương vị thơm ngon nhất.
Xem thêm: Tên các loại rượu nền trong pha chế cocktail, liệu độ cồn có mạnh như bạn vẫn nghĩ?
2.3. Cách bảo quản rượu ngâm
Ngoài rượu trắng và rượu vang, nhiều nhà hiện nay cũng tự nấu hoặc tự ngâm rượu. Cách bảo quản trong những trường hợp này cần lưu ý một số vấn đề như sau:
Đối với rượu ngâm hạ thổ
Rượu ngâm hạ thổ là loại rượu có thời gian ủ lâu dài và phải chôn sâu xuống dưới đất để bảo quản.
-
Về dụng cụ bảo quản: Nên chọn chum sành không tráng men, loại chum này bền chắc, kín đáo nên có thể chịu được áp lực khi chôn chum rượu xuống đất và hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn và các yếu tố từ môi trường bên ngoài.
-
Về địa điểm hạ thổ: Nên chôn rượu ở những nơi có đất cao, khô ráo, tránh tình trạng ngập úng. Đồng thời không nên chôn rượu ở những vị trí không tốt về phong thủy, ví dụ như có mồ mả hoặc gần nghĩa trang. Khi chôn rượu nên kê 1 lớp gạch xuống dưới đáy để đảm bảo độ thăng bằng cho chum.
-
Về độ kín của chum: Cần bịt thật kín miệng chum rượu để không khí, bùn đất và cả bụi bẩn không thể xâm nhập. Cách tốt nhất là phủ một lớp vải mỏng lên trên miệng, dùng dây vải hoặc cao su buộc chặt quanh miệng.
Ngoài ra để chắc chắn nên bọc thêm 1 – 2 lớp nilon bên ngoài, đạy lạy rồi phủ thêm 1 lớp vải lần cuối.
Đối với rượu ngâm thông thường
Đối với các loại rượu ngâm được ủ theo phương pháp thông thường như ngâm với sâm hay ủ từ hoa quả lên men, chỉ cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản về nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm là được.
Cách bảo quản rượu đúng chuẩn nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, chỉn chu và chính xác đến từng chi tiết, chỉ cần 1 sai sót nhỏ cũng có thể làm hỏng cả mẻ rượu quý. Bởi vậy hãy bảo quản cẩn thận để giữ trọn hương vị thơm ngon của rượu.