Ba chỉ heo cuốn đậu bắp sốt mật ong là một món ăn có cách chế biến vô cùng độc đáo và có hương vị vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, cách chế biến lại không hề phức tạp như nhiều người vẫn hay nghĩ. Vậy tại sao bạn không thử trổ tài vào bếp để mọi người trầm trồ với tay nghề nấu nướng của bạn ngay thôi.
2.2.1. Cách chọn mua thịt heo ba chỉ tươi ngon
1. Công dụng của đậu bắp đối với sức khỏe
Đậu bắp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trong thành phần có chứa các chất cần thiết cho sự hoạt động bình thường của cơ thể như Protein, Vitamin A, E, B, các axit amin, Kali, canxi,… Những chất này có các công dụng điều trị bệnh có thể kể đến như:
-
Bệnh tiểu đường: Trong đậu bắp có chứa insulin có tác dụng cân bằng lượng đường huyết ở mức ổn định, giúp ích cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường.
-
Bệnh thiếu máu: Thường xuyên sử dụng đậu bắp có thể giúp tránh nguy cơ mắc bệnh thiếu máu, bởi vì đậu bắp có chứa hàm lượng chất sắt, kali, kẽm,… rất cao, giúp bổ sung các chất cần thiết cho quá trình tạo máu.
-
Hệ tiêu hóa: Đậu bắp có công dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa, có tác dụng cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Chất nhầy có trong đậu bắp được hình thành từ polisaccarit như collagen và mucopolysacarit có tác dụng nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Từ đó giúp cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa.
-
Bệnh táo bón: Trong đậu bắp có chứa hàm lượng chất xơ rất cao, có thể hấp thu nước vào lòng ruột để hình thành những khối phân lớn, từ đó ngăn ngừa tình trạng táo bón.
2. Cách làm ba chỉ heo cuốn đậu bắp sốt mật ong hấp dẫn
2.1. Nguyên liệu làm ba chỉ heo cuốn đậu bắp sốt mật ong
-
Thịt heo ba chỉ cắt lát: 5 miếng
-
Đậu bắp: 5 trái
-
Muối tiêu: 10 gam
-
Giấm táo: 1 muỗng canh
-
Nước tương: 1 muỗng canh
-
Mật ong: 1 muỗng canh
-
Tinh bột khoai tây: 30 gam
-
Dầu ăn: 1 muỗng canh
2.2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon cho món ăn
Cách chọn mua thịt heo ba chỉ tươi ngon
- Để chọn mua thịt ba chỉ ngon, bạn cần chú ý đến độ đàn hồi của miếng thịt. Bạn hãy dùng một ngón tay ấn vào phần thịt rồi buông ra, nếu thịt không để lại dấu vân tay thì miếng thịt đó có độ đàn hồi tốt, nếu miếng thịt còn có màu đỏ hồng thì đó là miếng thịt ngon.
- Nếu miếng thịt có màu sắc nhợt nhạt, khi thả tay ra mà vẫn còn dấu tay thì đó là miếng thịt đã để lâu, bị ôi thiu nên sẽ không còn được ngon.
Cách chọn mua đậu bắp ngon
- Bạn nên chọn mua những quả đậu bắp tươi, non và có kích thước vừa phải.
- Không nên chọn những quả có kích thước quá lớn vì đó là những quả đã già, ăn sẽ không ngon.
- Không nên chọn những quả đã mềm nhũn hoặc có vết thâm bên ngoài.
2.3. Các bước thực hiện ba chỉ heo cuốn đậu bắp sốt mật ong
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Đậu bắp sau khi mua về, bạn đem đi cắt cuống rồi ngâm trong nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch lại bằng nước.
- Thịt ba chỉ mua về bạn cũng đem đi ngâm nước muối loãng trong 10 phút, dùng tay chà xát miếng thịt để loại bỏ đi hết phần máu, chất bẩn còn dính trên thịt, giúp miếng thịt khử được mùi hôi. Sau cùng rửa lại với nước sạch và để ráo. Rắc 1 gam muối tiêu lên 2 mặt của miếng thịt, ướp thịt trong vòng 10 phút.
Mẹo nhỏ: Nếu bạn không tìm mua được thịt heo ba chỉ cắt lát thì có thể mua thịt ba chỉ còn nguyên về sơ chế và cắt ra thành những miếng vừa ăn.
Bước 2: Cuốn thịt heo với đậu bắp
Trải miếng thịt mỏng ra một cái thớt sạch, cho đậu bắp lên trên. Cuốn thịt thật chắc tay. Lần lượt cuốn cho đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị.
Bước 3: Nhúng bột và chiên áp chảo thịt heo
- Sau khi đã cuốn xong thịt, bạn áo đều với 30 gam bột khoai tây lên bề mặt thịt. Bắc một cái chảo lên trên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào. Đợi dầu ăn đã nóng đều thì cho phần thịt cuộn vào chiên ở mức lửa vừa phải để thịt không bị cháy.
- Áp chảo thịt cho đến khi ngã sang màu vàng đẹp mắt thì vớt ra dĩa, để cho ráo dầu.
Lưu ý: Để phần mép gấp của thịt xuống phía dưới để cuộn thịt không bị bung trong quá trình áp chảo.
Bước 4: Làm nước sốt và hoàn thiện món ba chỉ heo cuốn đậu bắp sốt mật ong
- Để làm nước sốt ngon, bạn chuẩn bị một cái chén sạch, cho vào chén 1 muỗng canh giấm táo, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh mật ong. Trộn đều hỗn hợp.
- Đổ phần sốt đã chuẩn bị vào một cái chảo rồi đun nóng trở lại. Chờ cho đến khi sốt vừa sôi thì các bạn cho phần ba chỉ heo cuốn đậu bắp vào và hạ lửa nhỏ lại, dùng đũa lăn đều để cuốn đậu bắp được thấm đều nước sốt. Nấu thêm khoảng 1 phút, đảo đều liên tục rồi tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Thịt ba chỉ heo cuốn đậu bắp sốt mật ong có hương vị đậm đà của phần nước sốt, vị thơm của thịt heo và vị ngọt của đậu bắp. Khi nếm thử một miếng bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của thịt ba chỉ hòa cùng độ giòn của đậu bắp. Quả thật là một trải nghiệm thú vị.
2.4. Thưởng thức ba chỉ heo cuốn đậu bắp sốt mật ong
Không chỉ mang đến mùi vị thơm ngon, món thịt ba chỉ heo cuốn đậu bắp sốt mật ong còn có cách thực hiện rất đơn giản. Bạn cũng có thể ăn kèm món này với cơm trắng cũng rất là ngon đấy nhé. Ngoài thịt ba chỉ, bạn cũng có thể thay thế bằng thịt bò và đậu bắp thay thế bằng các loại rau củ khác như măng tây, đậu đũa, cà rốt cũng ngon lắm đấy nhé.
3. Ăn nhiều ba chỉ heo cuốn đậu bắp sốt mật ong béo không?
Món ăn này tuy là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và có nhiều công dụng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị các căn bệnh mãn tính. Tuy nhiên nếu bạn ăn món ăn này quá nhiều có thể dẫn đến thừa cân.
Bởi vì, trong 100 gam thịt heo có chứa tới 242 calo, 27 gam protein và 80 gam cholesterol. Như vậy lượng calo có trong thịt ba chỉ heo là cực kỳ cao, con số này đáp ứng tới 40% lượng calo trong một bữa ăn.
Ngoài ra, trong thịt heo còn chứa hàm lượng cholesterol và protein ở mức cao. Nó có thể gây tăng nồng độ cholesterol trong máu, làm giảm quá trình giải phóng năng lượng, lâu ngày dẫn đến tích tụ mỡ thừa. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì.
Ba chỉ heo cuốn đậu bắp sốt mật ong là một món ăn cực kỳ thú vị, với hương vị thơm ngon đầy mới lạ. Tuy nhiên, cách để chế biến món ăn này lại không hề phức tạp như mọi người nghĩ. Hãy lưu ngay công thức này lại và chiêu đãi cả gia đình dịp cuối tuần bằng món ăn độc đáo này ngay bạn nhé !