Bánh canh tôm nước cốt dừa là món ăn quen thuộc của những người dân miền Tây sông nước. Cách làm bánh canh tôm nước cốt dừa chuẩn vị yêu cầu phải tỉ mỉ trong từng công đoạn để tạo nên món ngon khiến ai ăn cũng phải yêu thích.
1. Nguyên liệu làm bánh canh tôm nước cốt dừa
Để có thể tự làm bánh canh tôm nước cốt dừa thơm ngon chuẩn vị miền Tây tại nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu được liệt kê dưới đây:
-
250 gram bột gạo
-
120 gram bột năng
-
300 gram tôm
-
300 gram thịt heo
-
700ml nước cốt dừa dão (có thể thay bằng nước cốt dừa lon)
-
300ml nước cốt dừa đặc
-
2 củ hành tím
-
Ngò rí, hành lá, bột ngọt, đường, hạt nêm, dầu điều, tiêu, nước mắm
-
Cây cán bột, cối giã, màng bọc thực phẩm,…
-
Dụng cụ: Nồi, chảo, bát tô,…
Cách mua tôm ngon có thể bạn chưa biết
Chất lượng của tôm ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của bát bánh canh tôm nước cốt dừa. Chọn được tôm ngon thì bát bánh canh mới ngon ngọt, đậm đà vị thịt tôm. Đối với món ăn này, bạn có thể chọn mua các loại tôm như tôm sống, tôm sú hay tôm đông lạnh đều được.
Nếu bạn chọn mua tôm sống:
-
Khi chọn mua tôm sống ở ngoài hàng, bạn nên lựa chọn những con tôm còn đang nhảy và búng. Tôm có màu hồng trắng, có lớp vỏ dính chặt vào phần thịt tôm chính là tôm tươi.
-
Bạn kéo thẳng phần đuôi tôm và đưa ra ánh sáng. Sau đó quan sát các khớp trên phần vỏ tôm và phần thịt tôm. Nếu khớp hẹp thì con tôm đó là tôm còn tươi sống, nếu khớp rộng là tôm đã chết và được để đông lạnh.
-
Một phương pháp phân biệt tôm tươi khác là quan sát cấu trúc thân tôm. Nếu thân tôm uốn thành hình cung và không có dấu hiệu chảy nhớt, bạn có thể sử dụng ngón tay nhẹ nhàng ấn lên lớp vỏ và rà dọc theo thân tôm. Nếu tay của bạn bám nhớt, đó là dấu hiệu tôm đã để lâu, không nên mua những con tôm này.
Nếu bạn chọn mua tôm đông lạnh:
-
Khi mua tôm đông lạnh, bạn hãy chọn mua những con tôm có các bộ phận còn nguyên vẹn. Tôm không có mùi tanh, hôi và khi dùng tay chạm vào thử thì có cảm giác căng và mềm thì nên mua.
-
Một mẹo khác là bạn có thể quan sát xem người bán tôm ướp tôm bằng nhiều đá hay ít đá. Nếu ướp ít đá nhưng tôm vẫn tươi và có độ mềm thì đó là tôm đã được ướp qua bằng urê hoặc hàng the. Nhất định không nên chọn loại tôm này.
2. Cách làm bánh canh tôm nước cốt dừa
Cách làm bánh canh tôm nước cốt dừa có thể tự nấu tại nhà nhưng yêu cầu bạn cần phải tỉ mỉ trong từng công đoạn thực hiện. Dưới đây là các bước chế biến món bánh canh tôm nước cốt dừa tại nhà mà bạn có thể tham khảo:
2.1. Sơ chế phần nguyên liệu
Sơ chế phần nguyên liệu để làm bánh canh tôm nước cốt dừa như sau:
-
Tôm sau khi mua về, bạn mang đi rửa sạch rồi lột bỏ, sau đó loại bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm. Sau khi tôm được làm sạch, bạn đập dập tôm, rồi sau đó cắt con tôm thành 3 phần bằng nhau.
Mẹo loại bỏ chỉ đen tôm nhanh: Để rút chỉ tôm, bạn có thể cắt dọc theo đường lưng tôm. Lưu ý khi cắt không cắt quá mạnh tay, chỉ cắt một lực vừa phải cho tới khi thấy được chỉ tôm thì dùng tay hoặc là dùng tăm để rút chỉ tôm ra.
-
Hành lá và ngò rí bạn mang đi rửa sạch rồi cắt thành các khúc nhỏ.
-
Hành tím lột vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành các lát mỏng đều nhau.
2.2. Ướp tôm và thịt
Ướp tôm và thịt là một trong những bước quan trọng quyết định hương vị của món bánh canh tôm nước cốt dừa.
Sau khi sơ chế tôm, bạn cho phần tôm đã được cắt đều vào một chiếc tô lớn để bắt đầu ướp. Cho vào tô ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê hạt nêm và ¼ muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó, bạn trộn đều để thịt tôm ngấm gia vị.
Thịt heo băm nhỏ rồi cho vào tô khác, thêm muối và tiêu vào để ướp thịt.
2.3. Chuẩn bị bột
Cho 120 gram bột năng và 250 gram bột gạo vào tô rồi trộn đều hỗn hợp bột. Bạn cho thêm vào hỗn hợp bột khoảng 370ml nước sôi rồi trộn thật đều tay
Mẹo nhỏ: Bạn có thể sử dụng chày chuyên giã bột để trộn hỗn hợp được đều và mịn hơn).
Sau khi hỗn hợp giảm độ nóng, bạn tiến hành nhồi bột bằng tay cho đến khi cảm thấy bột đủ độ dẻo mịn thì dừng.
Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để ủ bột trong khoảng từ 10 đến 15 phút.
2.4. Xào tôm và thịt
Bật bếp để làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào. Chờ đến khi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm, đảo đều cho tới khi bắt đầu ngả vàng thì thả thịt vào xào.
Xào thịt đến độ chín tới thì thả tôm vào xào, xào tới lúc tôm săn lại thì cho thêm vào đó 4 vá nước cốt dừa dão.
Tiếp tục đảo đều đũa để xào cho đến lúc nước sôi là tắt bếp.
2.5. Làm sợi bánh canh
Để có một bát bánh canh tôm nước cốt dừa ngon thì sợi bánh canh đóng vai trò không nhỏ. Sợi bánh canh cần dai, mềm, mịn ăn cùng nước dùng và các loại topping, tạo nên vị ngon khó cưỡng cho món ăn.
Các bước làm sợi bánh canh như sau:
Trải một lớp bột năng lên bề mặt để nặn bột, sau đó lấy từng phần nhỏ của bột. Tiếp đó, bạn sử dụng một cây cán bột để làm mỏng phần bột, sau đó cắt thành những sợi nhỏ đều, vừa miệng ăn. Tiếp tục thực hiện như vậy cho tới khi hết lượng bột là đã hoàn thành bước làm sợi bánh canh.
Mẹo nhỏ: Nếu bạn không thích tự cán bột làm sợi bánh canh tại nhà, bạn có thể mua sẵn sợi bánh canh ở ngoài hàng.Tuy nhiên, cần lưu ý tránh mua những sợi bánh canh có dấu hiệu của sự ẩm mốc hoặc có mùi lạ vì đây là dấu hiệu sợi bánh canh không an toàn, có thể gây hại tới sức khỏe của bạn và cả gia đình
2.6. Nấu nước dùng bánh canh
Để có phần nước dùng ngon đậm vị cho món bánh canh tôm nước cốt dừa, bạn có thể làm như sau:
Đổ phần nước cốt dừa dão còn lại vào nồi và thêm vào đó 800ml nước lọc, sau đó đun sôi trên lửa lớn. Khi nước đã sôi mạnh thì cho thêm sợi bánh canh vào nồi, vừa cho vào đồng thời khuấy nhẹ để tránh cho các sợi bánh canh dính vào nhau.
Nấu tiếp hỗn hợp trên cho đến khi nước sôi lần thứ hai, sau đó giảm lửa xuống mức vừa rồi cho tôm vào nồi. Cho thêm vào nồi 200ml nước và nấu tiếp trên lửa vừa cho tới khi nước sôi lần nữa.
Khi nước đã sôi trở lại, cho thêm vào nối ½ muỗng canh nước mắm và ½ muỗng canh hạt nêm, sau đó nấu thêm 7 phút nữa.
Cuối cùng, đổ nước cốt dừa đặc vào và nấu tiếp cho đến khi hỗn hợp sôi nhẹ rồi sau đó tắt bếp, hoàn thành phần nấu món bánh canh tôm nước cốt dừa.
Mẹo nhỏ: Nếu bạn không thích sử dụng nước dừa để nấu nước dùng cho món bánh canh tôm nước cốt dừa, bạn có thể thay thế bằng cách hầm kỹ xương gà hoặc xương heo để nước dùng có vị ngon ngọt từ xương.
2.7. Yêu cầu thành phẩm bánh canh tôm nước cốt dừa
Món bánh canh tôm nước cốt dừa sau khi hoàn thành bạn múc ra tô để có thể thưởng thức. Món ăn này không chỉ gây ấn tượng với màu sắc vàng nhạt hấp dẫn mà còn với những sợi bánh canh mềm mịn.
Nước dùng bánh canh tôm nước cốt dừa sánh sệt, kết hợp với vị ngọt thanh của tôm và hương vị béo nhẹ của nước cốt dừa, chắc chắn sẽ mang tới cho bạn một trải nghiệm ẩm thực cực kỳ tuyệt vời, hấp dẫn vị khác.
Nếu bạn là một người hảo cay, bạn có thể thêm vào phần ăn của mình một chút sa tế hoặc tương ớt, sẽ làm cho hương vị của món ăn này trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều đấy.
3. Ăn bánh canh nước cốt dừa có tốt không? Có béo không?
Ăn bánh canh nước cốt dừa rất tốt cho sức khoẻ. Món ăn này không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào.
Theo chuyên gia, trung bình 1 ngày 1 người cần khoảng 2000 kcal để sinh hoạt. Một bát bánh canh tôm nước cốt dừa cung cấp khoảng 350 – 400 kcal. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn an tâm thưởng thức món ngon này mà không hề sợ béo.
Tuy vậy, nếu ăn quá nhiều bánh canh mà không có sự kiểm soát thì rất dễ tăng cân. Do vậy, bạn có thể áp dụng một vài mẹo dưới đây để vừa có thể ăn bánh canh mà vừa không ảnh hưởng đến cân nặng nhé:
-
Ăn bánh canh vào buổi sáng
-
Hạn chế ăn bánh canh trước khi đi ngủ
-
Kiểm soát lượng calories nạp vào cơ thể
-
Kết hợp ăn cùng củ quả và các loại rau xanh
-
Kết hợp giữa ăn uống và tập luyện thể dục thể thao
Xem thêm:
Bánh Canh Hà Lan Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Mang Đậm Hương Vị Tây Nguyên
Món Bánh Canh Hẹ Phú Yên Ngon Chuẩn Vị, Ăn Là Nhớ Ngay Mảnh Đất Hoa Vàng Cỏ Xanh
Bánh canh tôm nước cốt dừa là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ. Món ăn là sự kết hợp giữa sợi bánh canh dai mềm, thịt tôm ngọt thanh cùng với nước dùng cốt dừa beo béo, tạo nên một món ăn ngon với hương vị khó cưỡng. Mùa đông lạnh, cùng gia đình nhâm nhi bát bánh canh tôm nước cốt dừa thì còn gì bằng.