Cách làm bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut vừa lạ vừa ngon chống ngấy hiệu quả

Cách làm bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut vừa lạ vừa ngon chống ngấy hiệu quả

Khác biệt với công thức muối bắp cải truyền thống, cách làm bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut dưới đây hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Việc đổi mới trong cách chế biến thực phẩm là chìa khóa khám phá những hương vị mới lạ. Cùng vào bếp và thử ngay!

Bạn đang đọc: Cách làm bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut vừa lạ vừa ngon chống ngấy hiệu quả

1. Tìm hiểu về món bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut

“Tại sao món bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut lại đặc biệt?” là câu hỏi phổ biến của rất nhiều người yêu ẩm thực. Cùng tìm hiểu sự đặc biệt của bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut với những thông tin sau.

1.1. Sauerkraut là gì?

Sauerkraut có nghĩa là bắp cải chua theo tiếng Đức. Đây là đặc sản của vùng Bavaria tại Đức, bắp cải muối Sauerkraut thường được ăn kèm với các món thịt, xúc xích, bánh mì,… Món ăn được lên men với muối, tạo nên món bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut có vị chua ngọt và mùi thơm nức mũi.

1.2. Món bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut có gì đặc biệt?

Nhắc đến ẩm thực Đức, ngoài bia Đức và xúc xích Đức, món bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut cũng được xem là một biểu tượng truyền thống của nền ẩm thực nước này. Món Sauerkraut được có nhiều kiểu khác nhau tùy vào khẩu vị của mỗi vùng, tuy nhiên, cách chế biến nhìn chung đều giống nhau.

Người dân Đức sử dụng bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut làm món ăn hàng ngày. Nước Đức có một phần lãnh thổ nằm thiên về phía Bắc Âu nên có thời tiết lạnh giá. Với lí do đó, người Đức thường chọn những món ăn no để nạp và dự trữ nhiều năng lượng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc trong mùa đông.

Quy trình làm Sauerkraut hay bắp cải muối được thực hiện bằng cách ngâm chua (lên men lacto). Cách làm bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut tương tự như làm bánh Gherkins và món kim chi truyền thống.

Để đánh giá độ ngon của món Sauerkraut phụ thuộc vào các tiêu chí chính như bắp cải có độ vàng đẹp mắt, vị chua vừa phải, có mùi thơm nhẹ và độ mềm khi ăn.

Bắp cải muối Sauerkraut thường được khuyến khích ăn cùng thịt heo để trải nghiệm hương vị độc đáo nhất của ẩm thực nước Đức.

Cách làm bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut vừa lạ vừa ngon chống ngấy hiệu quả

Sauerkraut là gì? Sự đặc biệt của bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut

1.3. Lợi ích của món bắp cải muối kiểu Đức

Món bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như:

  • Cung cấp probiotic. Đây là lợi ích tuyệt vời nhất mà món bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut mang lại. Bởi cách muối bắp cải này giữ được nhiều probiotic nhất, giúp cân bằng vi khuẩn và ngăn ngừa các bệnh hệ đường ruột.

  • Cung cấp nhiều chất xơ và vitamin C. Bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và thanh lọc máu.

  • Cung cấp sắt. Sauerkraut sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể, đặc biệt ngăn ngừa thiếu máu.

Nhìn chung, lợi khuẩn có trong bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut còn nhiều hơn cả sữa chua. Sử dụng bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn ngăn ngừa các bệnh về hệ đường ruột và hệ tiêu hóa.

2. Cách làm bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut

Cách làm bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut không hề phức tạp, nếu áp dụng theo công thức dưới đây.

2.1. Nguyên liệu làm bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau trước khi bắt tay vào làm món bắp cải muối Sauerkraut chuẩn vị Đức.

STT

Nguyên liệu

Hàm lượng

1

Bắp cải

2,5kg

2

Muối

4 thìa canh

3

Dụng cụ:

Lọ thủy tinh kín nắp loại to

Lọ thủy tinh kín nắp loại nhỏ

1 chiếc nắp lớn

Cách làm bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut vừa lạ vừa ngon chống ngấy hiệu quả

Nguyên liệu làm bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut

Cách chọn bắp cải tươi ngon

  • Bắp cải ngon sẽ có lá bện, cuốn chặt vào nhau, khi cầm có cảm giác nặng và chắc tay.

  • Bắp cải có màu xanh nhạt hoặc trắng xanh đẹp mắt sẽ là bắp cải ngon. Không mua những loại bắp cải có lá bị vàng, úa hoặc có nhiều đốm nâu và bị nứt vỡ.

Cách chọn loại muối phù hợp

  • Nên sử dụng muối hạt để muối bắp cải, vì muối hạt sẽ có vị mặn hơn muối tinh, giúp bắp cải chua nhanh hơn và không bị úng váng.

  • Muối tinh là loại đã qua quá trình tinh chế, có vị mặn nhẹ và không có khoáng chất nên không phù hợp để muối bắp cải. Bởi muối tinh sẽ làm mất độ ngọt tự nhiên của bắp cải và làm phần nước muối bắp cải có màu xanh nhạt.

2.2. Cách chế biến bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut

Muối bắp cải kiểu Đức Sauerkraut chỉ với 3 bước đơn giản sau đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch bắp cải thật sạch với nước.

  • Dùng dao cắt thành sợi mảnh vừa phải hoặc kích thước tùy theo sở thích của bạn và gia đình.

Lưu ý: Rửa và sơ chế bắp cải đúng cách

  • Nên loại bỏ các lá héo và có dấu hiệu hư hỏng ở bên ngoài bắp cải.

  • Dùng nước muối pha loãng để ngâm bắp cải nhằm loại bỏ vi khuẩn và các côn trùng hoặc các hóa chất tồn dư bám vào bắp cải.

Cách làm bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut vừa lạ vừa ngon chống ngấy hiệu quả

Cần rửa và sơ chế bắp cải đúng cách

Bước 2: Làm bắp cải muối

  • Trộn muối theo tỉ lệ chuẩn, mỗi 700gr bắp cải sẽ cho 1 thìa canh muối vào. Vậy 2,5kg bắp cải sẽ trộn hơn 3,5 thìa canh muối. Cần trộn đều tay để muối ngấm kỹ hơn vào bắp cải.

  • Sau đó, cho bắp cải đã trộn vào một chiếc xô hoặc thau lớn, dùng nắp lớn đã chuẩn bị sẵn để đậy và ấn mạnh xuống để nén bắp cải lại. Hãy để bắp cải muối ở nơi thoáng mát khoảng 1 ngày.

  • Sau 1 ngày, hãy kiểm tra thau bắp cải có gặp phải tình trạng mốc không. Nếu không, đổ đầy nước vào lọ thủy tinh hoặc túi kín để chèn vào thau bắp cải.

  • Quá trình muối bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut sẽ kéo dài từ 2 – 5 tuần. Sau mỗi tuần, nên kiểm tra và nếm thử để điều chỉnh độ chua cho phù hợp.

Cách làm bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut vừa lạ vừa ngon chống ngấy hiệu quả

Tiến hành các bước muối bắp cải kiểu Đức Sauerkraut

Bước 3: Lưu trữ bắp cải muối

Khi bắp cải muối đã đạt đến vị chua như ý, hãy cho bắp cải vào lọ thủy tinh và đậy kín nắp. Sau đó, cất vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Cách làm bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut vừa lạ vừa ngon chống ngấy hiệu quả

Bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut được lưu trữ trong bình thuỷ tinh kín

2.3. Thưởng thức món bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut

Có thể nói, quy trình làm bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut rất đơn giản. Thưởng thức bắp cải vừa giòn vừa chua cùng với bữa cơm hàng ngày hoặc các món chiên, món nướng BBQ,… sẽ hấp dẫn hơn.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu bò kho chay ngon tại nhà ngon ai cũng tấm tắc khen

Cách làm bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut vừa lạ vừa ngon chống ngấy hiệu quả
Bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut giòn ngon chống ngấy

3. Làm sao để có món bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut ngon?

Để có món bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut ngon, bạn cần chú ý đến những điều sau:

Không dùng lọ nhựa để muối bắp cải:

– Các lọ hoặc hũ nhựa thường chứa nhiều chất phụ gia như melamine, chất tạo màu,… Chúng có thể phản ứng với axit trong bắp cải muối và tạo ra các chất độc hại, thôi nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, lọ nhựa cũng làm giảm chất lượng của bắp cải muối.

Tiệt trùng lọ đựng bắp cải muối:

Để đảm bảo an toàn và giữ cho món bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut không bị nổi váng hay thối hỏng, nên tiệt trùng lọ sành sứ hoặc thủy tinh trước khi sử dụng. Bạn có thể tiệt trùng lọ thủy tinh bằng cách tráng qua nước sôi hoặc trụng vào nước sôi. Sau đó, để nguội và để ráo lọ trước khi đựng bắp cải muối.

Cách làm bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut vừa lạ vừa ngon chống ngấy hiệu quả

Cần tiệt trùng thật sạch hũ thủy tinh khi làm bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut

Quan niệm “dưa muối tùy tay”:

Quan niệm này thực sự nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo vệ sinh trong quá trình muối bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut. Việc giữ cho tay và nguyên liệu sạch sẽ là rất quan trọng để tránh vi khuẩn gây hỏng vật liệu muối.

– Trước khi bắt đầu quá trình muối, hãy rửa tay thật sạch với xà phòng và nước ấm. Nếu có bất kỳ trang sức nào trên tay như nhẫn, vòng tay,… thì phải tháo ra trước khi bắt đầu muối dưa. Bởi những trang sức đó có thể chứa vi khuẩn. Đồng thời cần đảm bảo tất cả các dụng cụ đều được rửa sạch và khử trùng.

4. Những lưu ý khi ăn bắp cải muối kiểu Đức

Sau khi chế biến thành công món bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut, để giữ cho bắp cải muối luôn tươi ngon, hãy tuân thủ một số cách bảo quản và sử dụng dưới đây.

  • Sử dụng đũa khô sạch: Khi lấy bắp cải muối, hãy dùng đũa khô sạch để tránh vi khuẩn từ đũa ẩm hoặc đũa đã sử dụng trước đó xâm nhập vào. Đặc biệt, không được dùng tay không bốc lấy bắp cải muối.

  • Lấy lượng vừa đủ: Chỉ gắp lượng bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut đủ cho mỗi bữa ăn, tránh việc lấy quá nhiều rồi phải đổ ngược lại vào lọ.

  • Đậy nắp lọ cẩn thận: Sau khi lấy bắp cải muối xong, hãy đeo găng tay sạch để chèn lại túi nước và đậy nắp lọ cẩn thận.

  • Ăn vừa phải, tránh ăn quá nhiều: Không nên ăn liên tục bắp cải muối, đặc biệt với trường hợp bụng rỗng, bụng đói. Trung bình một người trưởng thành trong một tuần chỉ nên tiêu thụ khoảng 50gr bắp cải muối.

  • Nên dừng ăn nếu bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut có mùi vị khác lạ, quá chua hoặc bị nhớt, bị ủng, bị khú. Lọ bắp cải muối nổi váng, nấm, mốc và bị đổi màu cả phần nước lẫn phần cái.

  • Đối tượng không nên ăn bắp cải muối: Các đối tượng nên tránh sử dụng bắp cải muối gồm: phụ nữ mang thai và cho con bú, người mắc các bệnh về thận hoặc đường tiêu hóa, người bị huyết áp cao và người mới ốm dậy.

Cách làm bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut vừa lạ vừa ngon chống ngấy hiệu quả

Bảo quản bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut đúng cách để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

5. Gợi ý các món bắp cải muối khác

Một số món bắp cải muối khác ngon không kém cạnh bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut. Tham khảo các gợi ý dưới đây để đổi vị cho các bữa ăn gia đình của bạn nhé.

Bắp cải muối chua

Món này rất phù hợp cho những ngày nóng bức, vì bắp cải muối chua giúp thanh nhiệt, giải độc và tăng cường sức đề kháng. Bạn chỉ cần chuẩn bị bắp cải, muối trắng, ớt và rau răm.

Cách làm bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut vừa lạ vừa ngon chống ngấy hiệu quả

Bắp cải muối chua ăn cực hao cơm

Bắp cải muối chua ngọt

Muối chua ngọt là sự kết hợp độc đáo giữa vị chua của bắp cải muối giấm, vị mặn của nước mắm, vị cay của ớt và vị ngọt của đường để tạo ra một hương vị đặc biệt.

Cách làm bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut vừa lạ vừa ngon chống ngấy hiệu quả

Thành phẩm bắp cải muối chua ngọt hấp dẫn

Bắp cải muối xổi

Bắp cải muối xổi khác các loại bắp cải muối còn lại ở chỗ có thể ăn được ngay. Bạn sẽ cảm nhận được một chút vị cay nhẹ từ gừng và ớt. Bắp cải muối xổi sẽ có vị giòn ngọt của bắp cải và cà rốt hòa quyện.

Cách làm bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut vừa lạ vừa ngon chống ngấy hiệu quả

>>>>>Xem thêm: Học cách làm bánh su mini xốp mềm, béo ngậy dễ như trở bàn tay

Bắp cải muối xổi có thể ăn được luôn sau khi làm

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự sáng tạo ra các món bắp cải muối tùy theo ý thích. Bạn cũng có thể kết hợp thêm các nguyên liệu khác như hành lá, hành khô, chanh,… để tăng thêm hương vị cho các món bắp cải muối.

Xem thêm:

Cách Muối Dưa Hành Ngày Tết Giòn Ngon, Đẹp Mắt Để Được Cực Lâu

Cách Làm Đậu Đũa Muối Chua Giòn Ngon Sần Sật, Món Lạ Hao Cơm Cho Ngày Tết

Làm bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut không hề khó hay phức tạp. Thực tế, chỉ cần một vài bước cơ bản và một chút kiên nhẫn, bạn sẽ có ngay hũ bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut ngon lạ, giàu dinh dưỡng và hương vị độc đáo. Thử làm ngay hôm nay để chống ngán cho bữa cơm gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *