Cách làm chả giò cá lóc giòn thơm, càng ăn càng mê cho cả gia đình

Cách làm chả giò cá lóc giòn thơm, càng ăn càng mê cho cả gia đình

Chả giò cá lóc từ lâu đã không còn xa lạ với các tín đồ ẩm thực. Đây là món ăn giàu chất dinh dưỡng, kết hợp từ cá lóc với nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên hương vị hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp để trổ tài thực hiện món ăn này vào dịp cuối tuần cho cả gia đình cùng thưởng thức bạn nhé !

1.Giá trị dinh dưỡng chả giò cá lóc

Cá lóc là một loại cá nước ngọt giàu chất đạm, chất béo và các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm và magie. Ngoài ra, cá lóc còn là một nguồn cung cấp vitamin D và các vitamin nhóm B. Cụ thể như sau:

  • Protein: Cá lóc và các thành phần khác có trong chả giò như thịt, tôm, nấm, rau củ… cung cấp một lượng đáng kể protein. Protein là một chất cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa tế bào, cũng như hỗ trợ chức năng miễn dịch và sự phát triển cơ bắp.

  • Chất béo: Món ăn này có chứa một lượng chất béo từ dầu chiên. Chất béo cung cấp năng lượng, hấp thụ các vitamin tan trong chất béo (như vitamin A, D, E, K) và giúp tạo cảm giác no sau khi ăn. Tuy nhiên, chả giò cũng có thể chứa chất béo bão hòa và cholesterol, vì vậy nên ăn với mức độ vừa phải.

  • Carbohydrate: Món ăn này thường chứa một lượng nhỏ carbohydrate từ các thành phần như bột mỳ, khoai tây. Carbohydrate là nguồn năng lượng chính cho cơ thể, cung cấp đường để hoạt động hàng ngày.

  • Chất xơ: Đây là món ăn có thể chứa một lượng nhất định chất xơ từ rau, như rau sống hoặc rau trộn trong hỗn hợp nhân chả giò. Chất xơ giúp duy trì chức năng tiêu hóa, hỗ trợ quá trình chuyển hóa thức ăn và duy trì sự bình thường của hệ tiêu hóa.

  • Các khoáng chất và vitamin: Món ăn này có thể cung cấp một số khoáng chất và vitamin như canxi, sắt, kẽm, magie và các vitamin nhóm B (thiamin, riboflavin, niacin, pyridoxine, vitamin B12). Những chất này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì sức khỏe của cơ thể.

Cách làm chả giò cá lóc giòn thơm, càng ăn càng mê cho cả gia đình

Cá lóc là một loại cá nước ngọt giàu chất đạm, chất béo và các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm và magie

2. Các cách làm chả giò cá lóc

Cách làm chả giò cá lóc chỉ với vài bước đơn giản. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích đặc biệt với trẻ em các món chiên sẽ là món ăn khoái khẩu. Cùng vào bếp ngay bạn nhé:

2.1. Cách làm chả giò cá lóc truyền thống

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu

Định lượng

Cá lóc phi lê

200g

Giò sống

100g

Tôm

200g

Bột chiên xù

100g

Cà rốt

50g

Bún gạo khô

50g

Mộc nhĩ

3-4 lá

Hành lá

3 nhánh

Trứng gà

2 quả

Gia vị

Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Cách làm chả giò cá lóc giòn thơm, càng ăn càng mê cho cả gia đình

Nguyên liệu thực hiện chả giò cá lóc

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ

Các dụng cụ cần thiết trong quá trình nấu món ăn này gồm: chảo, dao, thớt, đũa, thìa dùng để làm chả giò cá lóc.

Xem thêm: Top 10 Món Ăn Truyền Thống Việt Nam Đậm Đà Bản Sắc Dân Tộc

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc chọn mua loại phi lê. Sau khi mua về rửa cá với nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại 2-3 lần với nước, để ráo. Cá lọc sau khi được sơ chế sạch, dùng dao cắt cá lóc thành các miếng mỏng sao cho vừa để cuốn, những miếng thừa hay vụn thì cắt hạt lựu.

  • Tôm rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa sạch với nước cho tôm bớt tanh, bóc bỏ vỏ tôm, lấy sợi chỉ màu đen trên lưng tôm (để lại đuôi tôm hoặc không tùy sở thích).

  • Bún gạo khô đem ngâm với nước lạnh đến khi cầm lên thấy sợi bún đã mềm thì đổ bỏ nước, để bún vào rổ cho ráo nước.

  • Cà rốt rửa sạch, nạo sạch vỏ và bào sợi mỏng. Mộc nhĩ đem ngâm với nước ấm khoảng 3 – 4 lá, đến khi sờ vào thấy mềm thì rửa sạch lại với nước. Cắt bỏ gốc mộc nhĩ và cắt sợi mỏng. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.

Cách làm chả giò cá lóc giòn thơm, càng ăn càng mê cho cả gia đình

Cách chế biến chả giò cá lóc- sơ chế các nguyên liệu

Bước 4: Làm nhân chả giò

  • Cho vào một tô lớn hỗn hợp gồm các nguyên liệu: giò sống, bún gạo khô, mộc nhĩ, cà rốt, hành lá trộn đều cùng với các gia vị: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê tiêu xay.

Cách làm chả giò cá lóc giòn thơm, càng ăn càng mê cho cả gia đình

Cách chế biến chả giò cá lóc – làm nhân chả giò

Bước 5: Gói chả giò cá lóc

  • Lấy phần cá lóc lát mỏng trải đều để làm vỏ chả giò, dùng thìa lấy một ít nhân cho lên mặt cá lóc. Tiếp đó, lấy 1 con tôm đặt lên trên phần nhân rồi bắt đầu cuốn.

  • Chuẩn bị hai bát một bát cho trứng vào đánh đều và một bát đổ bột chiên xù vào. Sau khi cuốn cá với nhân xong thì cho phần cá nhúng vào bát trứng và chuyển qua bát có bột chiên xù.

Cách làm chả giò cá lóc giòn thơm, càng ăn càng mê cho cả gia đình

Cách chế biến chả giò cá lóc – gói chả giò

Bước 6: Chiên chả giò cá lóc

  • Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng đổ dầu vào chảo khoảng ⅓ chảo. Khi dầu sôi cho chả giò cá lóc đã tẩm bột vào chảo để chiên vàng giòn và đều chả giò.

Cách làm chả giò cá lóc giòn thơm, càng ăn càng mê cho cả gia đình

Cách chế biến chả giò cá lóc – chiên chả giò

Mẹo pha nước mắm chấm chả giò ngon tuyệt

Bạn cho vào một bát lần lượt các nguyên liệu với tỷ lệ là 1:1:1:5 nghĩa là: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm, 5 thìa canh nước lọc. Sau đó, khuấy đều cho các gia vị tan hết rồi cho thêm tỏi băm, ớt băm và rắc thêm tiêu xay vào. Thử lại và điều chỉnh theo khẩu vị, nước mắm pha xong sẽ có vị ngọt, chua, mặn hòa quyện cân bằng.

Bước 7: Thành phẩm chả giò cá lóc hấp dẫn

Món chả giò cá lóc nhỏ xinh, vừa miệng. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngon, giòn rụm, chấm thêm nước mắm chua, mặn, ngọt nữa thì còn gì ngon hơn. Đặc biệt bạn nên ăn kèm thêm với các loại rau sống món ăn sẽ tăng thêm hương vị.

Cách làm chả giò cá lóc giòn thơm, càng ăn càng mê cho cả gia đình

Món chả giò cá lóc nhỏ xinh, vừa miệng, thơm ngon tuyệt vời

2.2. Cách làm chả giò cá lóc cuốn bánh tráng

Cách làm chả giò cá lóc cuốn bánh tráng siêu dễ. Đây sẽ là món ăn thơm ngon và cực kì hấp dẫn cho cả gia đình ngày cuối tuần.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu

Định lượng

Cá lóc

300g

Hành tím

1 củ

Tỏi

2-3 tép

Trứng gà

1 quả

Bánh tráng cuốn (loại dày)

1 tệp

Hành lá

1 củ

Cà rốt

1 củ

Khoai tây

1 củ

Hành phi

tự làm hoặc mua loại làm sẵn

Gia vị

Hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn

Cách làm chả giò cá lóc giòn thơm, càng ăn càng mê cho cả gia đình

Nguyên liệu thực hiện chả giò cá lóc cuốn bánh tráng

Lưu ý khi chọn cá lóc

  • Chọn cá lóc tươi ngon, có màu sắc tươi và không có mùi hôi. Da cá trơn, bóng và không có vết thâm, hở sẹo hoặc dấu hiệu khác của tổn thương.

  • Mắt cá lóc sáng, trong và không bị nhòe. Điều này cho thấy cá lóc còn tươi và không bị ươn hay đã chết. Mang cá lóc có màu sáng hồng, không có dấu hiệu của màu xám hoặc nhợt nhạt. Đây là tín hiệu cho thấy cá lóc còn tươi.

  • Kiểm tra vùng bụng: Nếu mua cá lóc đã được làm sạch, hãy kiểm tra vùng bụng. Nếu bụng cá có màu tươi và không có dấu hiệu phân hủy hoặc màu xám, thì cá lóc đó là cá còn tươi ngon.

Cách làm chả giò cá lóc giòn thơm, càng ăn càng mê cho cả gia đình

Cách làm chả giò cuốn bánh tráng – Mẹo chọn cá lóc

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi mua cá lóc về, rửa cá với nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại 2-3 lần với nước, để ráo, cắt cá lóc thành từng miếng nhỏ. Băm nhỏ cá lóc hoặc dùng máy xay để xay nhỏ cá.

  • Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ, cắt gốc, rửa sạch rồi băm nhỏ. Bắc lên bếp chảo dầu, dầu sôi cho hành phi vào phi thơm và vàng thì vớt ra, để ráo dầu. Tiếp theo, cà rốt và khoai tây nạo vỏ và dùng nào để nạo thành từng sợi mỏng.

Cách làm chả giò cá lóc giòn thơm, càng ăn càng mê cho cả gia đình

Cách chế biến chả giò cá lóc cuốn bánh tráng – sơ chế các nguyên liệu

Bước 3: Trộn nhân chả giò

  • Trộn thịt phần cá lóc đã băm cùng với hành tím, tỏi băm, cà rốt và khoai tây bào sợi. Hành lá sơ chế sạch rồi cắt nhỏ và cho vào bát hỗn hợp trên cùng trứng gà, hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu xay.

Cách làm chả giò cá lóc giòn thơm, càng ăn càng mê cho cả gia đình

Cách chế biến chả giò cá lóc cuốn bánh tráng – trộn nhân chả giò

Bước 4: Gói chả giò

  • Hỗn hợp vừa trộn đem đi cuốn với bánh tráng. Dùng thớt sạch để làm mặt phẳng cuốn chả giò cá lóc cho dễ. Lấy một miếng bánh tráng rồi đặt lên mặt thớt, cho một ít nhân vào giữa rồi gập phần trên, dưới lên. Sau đó cuốn chả giò thành hình tròn hay hình chữ U.

  • Chuẩn bị một bát và đập trứng gà vào rồi đánh đều. Dùng chổi thoa lên bánh tráng cuốn làm kết dính để gói dễ dàng hơn.

Cách làm chả giò cá lóc giòn thơm, càng ăn càng mê cho cả gia đình

Cách chế biến chả giò cá lóc cuốn bánh tráng – gói chả giò

Bước 5: Chiên chả giò

  • Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn khoảng ⅓ chảo dầu. Khi dầu nóng, cho chả giò vào chảo dầu và chiên đều hai mặt đến khi chúng ngả màu vàng và giòn. Khi đã chiên xong, vớt chả giò ra bát hoặc đĩa lót giấy thấm dầu, để ráo dầu thừa.

Cách làm chả giò cá lóc giòn thơm, càng ăn càng mê cho cả gia đình

Cách chế biến chả giò cá lóc cuốn bánh tráng – chiên chả giò

Mẹo làm chả giò cá lóc ngon và giòn:

  • Để chả giò giòn và không nát khi chiên, bạn nên chọn những loại bánh tráng cuốn uy tín và có độ dày nhất định. Khi cuốn chả giò cá lóc hãy thoa một chút trứng gà bên trong để giữ cho bánh tráng vàng hơn và có độ kết dính tốt.

  • Khi chiên , bạn hãy chú ý đến nhiệt độ của dầu ăn đủ cao, trong khoảng 170-180°C, để khi chiên chả một cách nhanh và đều. Chiên chả theo từng lần, không đặt nhiều chả giò cùng một lúc vào chảo tránh làm giảm nhiệt của dầu.

Bước 6: Thành phẩm chả giò cá lóc cuốn bánh tráng thơm ngon

  • Chả giò cá lóc thơm và giòn nên được thưởng thức ngay khi vẫn còn nóng hổi, chấm chả giò kèm với nước mắm chua ngọt ớt tỏi đã băm nhỏ. Trang trí chả giò cá lóc bằng rau sống và hành phi để tạo nên điểm nhấn hấp dẫn.
  • Miếng chả giò thơm ngon, bùi béo, giòn tan vị ngọt thanh của rau củ kết hợp với ngọt mềm của cá lóc khi ăn sẽ tạo hương vị khó quên khi kết hợp cùng với bún sẽ rất ngon.

Cách làm chả giò cá lóc giòn thơm, càng ăn càng mê cho cả gia đình

Chả giò cá lóc thơm và giòn nên được thưởng thức ngay khi vẫn còn nóng hổi

3. Cách bảo quản chả giò cá lóc

Để bảo quản chả giò cá lóc ngon và an toàn, bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản đơn giản và hiệu quả như sau:

  • Chả giò cá lóc nên được bảo quản trong tủ lạnh để giữ cho món ăn giữ được vị ngon. Đặt chả giò cá lóc trong hộp đựng thực phẩm kín rồi để trong ngăn mát của tủ lạnh. Đảm bảo rằng nhiệt độ tủ lạnh được giữ ở mức dưới 4 độ Celsius (40 độ Fahrenheit) để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

  • Để tránh tiếp xúc với không khí và ngăn chặn vi khuẩn, bạn hãy đóng gói chả giò cá lóc trong túi ni lông hoặc bọc bằng bảo vệ thực phẩm, đảm bảo rằng không có không khí hoặc ẩm thấp có thể xâm nhập vào bên trong.

  • Để tránh việc chả giò cá lóc trở nên ẩm ướt và mất độ giòn, bạn hãy đảm bảo rằng chả được bảo quản ở một nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với nước hoặc hơi nước để tránh làm mất đi độ giòn của bề mặt chả giò.

  • Chả giò cá lóc ăn ngon nhất khi được dùng trong vòng 2-3 ngày sau khi làm. Do vậy, bạn hãy ưu tiên ăn chả giò trong khoảng thời gian này để tận hưởng hương vị ngon nhất.

Cách làm chả giò cá lóc giòn thơm, càng ăn càng mê cho cả gia đình

Cách làm chả giò cá lóc thơm ngon, có lợi cho sức khỏe

Xem thêm: Nguyên Liệu Làm Chả Giò Gồm Những Gì? Cách Làm Chả Giò Giòn Rụm Ai Cũng Thích Mê

Có thể nói, chả giò cá lóc vừa thơm ngon lại vừa có lợi cho sức khỏe. Để đa dạng hơn thực đơn hàng ngày cho cả gia đình, bạn đừng bỏ qua món ăn này nhé, đảm bảo ai cũng sẽ nghiện đấy. Chúc bạn vào bếp thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *