Cách làm dừa tắc đơn giản sau đây sẽ khiến bạn thích mê, bài viết gồm có 2 cách làm dừa tắc siêu cuốn đơn giản. Cách thứ nhất là cách làm dừa tắc truyền thống chỉ 5 phút. Cách thứ 2 là cách làm dừa tắc xí muội lạ miệng tiếp theo là lưu ý để làm dừa tắc ngon, đạt chuẩn trong lưu ý gồm có cách chọn dừa xiêm ngon và cách chọn tắc đạt chuẩn chất lượng
1. 2 cách làm dừa tắc siêu cuốn đơn giản
1.1. Cách làm dừa tắc truyền thống chỉ 5 phút
Với cách làm dừa tắc đơn giản bằng cách truyền thống, bạn chỉ mất 5 phút khi thực hiện theo các bước dưới đây.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm dừa tắc
-
Dừa xiêm (1 quả)
-
Tắc (50gr)
-
Đường/muối
-
Đá viên
Bước 2: Lấy nước và cái dừa
Gọt vỏ dừa xiêm, chặt ở phần đầu và lấy nước. Sau khi lấy hết nước thì dùng dao lớn chẻ đôi quả dừa, dùng thìa nạo lấy phần cơm.
Bước 3: Sơ chế và lấy nước cốt tắc
Rửa sạch tắc, cắt đôi và lấy nước. Lưu ý cần bỏ hết hạt tắc, các bạn có thể sử dụng rây để lọc.
Bước 4: Hoàn thành cách làm dừa tắc
Cho nước dừa tươi, 2 thìa cà phê đường, 1/4 cà phê muối cùng cơm dừa và 2 trái tắc cắt đôi vào ly. Sau đó cho thêm phần nước cốt tắc vừa lọc vào. Hãy gia giảm sao cho vị chua, ngọt phù hợp với khẩu vị của bạn. Cuối cùng thêm đá viên và thưởng thức.
Xem Thêm: Các Loại Nước Ép Giúp Bạn Da Đẹp, Dáng Thon Ngay Tức Thì
1.2. Cách làm dừa tắc xí muội lạ miệng
Dừa tắc xí muội sẽ phức tạp hơn 1 chút nhưng vẫn rất đơn giản mà ngon.
Bước 1:Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm dừa tắc xí muội, bạn cần chuẩn bị:
-
Dừa xiêm (2 trái)
-
Tắc (250gr)
-
Dứa/ thơm (1 trái)
-
Đường phèn (200gr)
-
Mật ong (1/3 thìa cà phê)
-
Muối/ đường
-
Đá viên
Bước 2: Sơ chế và lấy nước cốt tắc
Dùng 220gr tắc rửa sạch, bỏ cuống, cắt đôi và lọc qua rây để lấy nước cốt. Sau khi lấy xong nước cốt thì dùng dao và cắt vỏ tắc thành sợi mỏng, bỏ vào tô lớn cùng 1 thìa muối.
Trộn và bóp kĩ khoảng 2 phút sau đó bắc 1 nồi nước khoảng 100ml, đun sôi. Cho phần vỏ tắc đã bóp vào và luộc với lửa vừa khoảng 2 – 3 phút, loại bỏ đi vị đắng rồi rửa lại với nước sạch.
Bước 3: Pha nước cốt tắc xí muội
Cho nước cốt tắc đã lọc vào nồi cùng 1/5 thìa cà phê muối, 200gr đường phèn. Vừa nấu vừa khuấy đều với lửa vừa cho đường muối tan hết. Bạn cho vỏ tắc đã luộc vào, đảo đều, cho 1/3 thìa cà phê mật ong và nấu với lửa nhỏ khoảng 2 – 3 phút.
Bước 4: Sơ chế và rim thơm
Thơm gọt vỏ và bỏ mặt, cắt làm 4. Sau đó bạn cho vào tô cùng 2 thìa cà phê đường, trộn đều ướp khoảng 8 phút cho thơm thấm. Tiếp theo bạn cho vào chảo, rim lửa vừa khoảng 5 phút cho thơm mềm, trong lại và sền sệt là được.
Bước 5: Pha hỗn hợp đường và dừa
Dừa xiêm thì chặt lấy nước rồi dùng thìa để nạo cơm dừa. Bào cơm dừa thành những sợi mỏng rồi cho vào tô 100gr đường, trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút.
Bước 6: Hoàn thành cách làm dừa tắc xí muội
Lấy 2 trái tắc, rửa sạch rồi cắt mỏng. Tiếp theo cho vào mỗi ly: 2 thìa cà phê tắc xí muội, 1 ít cơm dừa ướp đường, nước cốt tắc, 1 thìa thơm rim, 3 miếng tắc cắt mỏng cùng 200ml nước dừa tươi. Cuối cùng khuấy đều và thêm 1 ít đá viên là thưởng thức được.
Xem Thêm: 5 Loại Nước Uống Mát Gan Giải Độc, Mùa Hè Làm Uống Hết Sạch Rôm Sảy, Ngứa Ngáy
2. Lưu ý để làm dừa tắc ngon, đạt chuẩn
Để làm được dừa tắc đạt chuẩn, điều quan trọng nhất là phải chọn được nguyên liệu tươi ngon. Dưới đây là hướng dẫn chọn dừa xiêm và tắc bạn có thể tham khoả:
2.1. Cách chọn dừa xiêm ngon
Dưới đây là một số tiêu chuẩn khi mua dừa xiêm cần chú ý:
-
Tránh chọn những quả quá to, kích thước chuẩn ngon và đạt chuẩn là 1kg – 1,5kg.
-
Búng hay gõ nhẹ vào quả dừa, âm thanh phát ra to thì là dừa ngon, nước ngọt, dày cơm. Nếu âm thanh phát ra nhỏ, không vang thì là dừa non, nước nhạt, ít cơm dừa.
-
Vỏ màu xanh đều, không bị dập là những quả còn tươi, ngọt nước.
-
Cuống dừa tươi, bám chắc quả, nhấc lên thấy chắc chắn thì mới mua. Tránh những trái dừa cuống yếu, sùi bọt, chảy nước.
-
Đối với dừa đã gọt hãy lựa chọn quả có vỏ mềm, để lâu trong không khí đã bị ngả màu. Với những trái đã gọt mà vỏ quá trắng thì có thể đã bị tiêm hóa chất.
2.2. Cách chọn tắc đạt chuẩn chất lượng
Đối với chất lượng tắc cần đảm bảo:
-
Chọn những quả tắc có cuống tươi, dính chặt vào quả, vỏ tắc xanh mướt, không bị rách da.
-
Vỏ trơn láng, bóng đẹp, căng mọng, có độ đàn hồi nhất định và thơm mùi tắc đặc trưng.
Cách làm dừa tắc rất đơn giản, bạn chỉ cần áp dụng 2 công thức truyền thống và dừa tắc xí muội trên đây để có thức uống chua ngọt, thanh mát cực kỳ phù hợp cho những ngày nóng bức. Chúc các bạn thành công!