Lưu ngay cách làm món mít hông lạ miệng, chuẩn đặc sản Tam Kỳ tại nhà

Lưu ngay cách làm món mít hông lạ miệng, chuẩn đặc sản Tam Kỳ tại nhà

Món mít hông là món ăn vặt đặc sản của vùng đất Tam Kỳ, Quảng Nam. Làm món mít hông nghe có vẻ lạ nhưng thực chất rất đơn giản. Các nguyên liệu của món ăn này cũng rất thân thuộc, hương vị hòa quyện vào nhau khiến ai ăn cũng cực kỳ ấn tượng. Cùng vào bếp làm ngay với công thức làm món mít hông ngon chuẩn vị.

Bạn đang đọc: Lưu ngay cách làm món mít hông lạ miệng, chuẩn đặc sản Tam Kỳ tại nhà

1. Giới thiệu món mít hông – Đặc sản Tam Kỳ nhiều người yêu thích

Lưu ngay cách làm món mít hông lạ miệng, chuẩn đặc sản Tam Kỳ tại nhà

Món mít hông được nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo và lạ miệng

Món mít hông là món ăn vặt đặc sản tại Tam Kỳ, thuộc tỉnh Quảng Nam. Từ xưa đến nay, người dân ở đây thường có thói quen làm món mít hông vào mỗi mùa mít chín. Vì là một món ăn vặt ngon và có hương vị độc đáo nên món mít hông đã trở thành biểu tượng ẩm thực đặc trưng của nơi đây và được nhiều du khách yêu thích.

Thực tế, món mít hông được nhiều người yêu thích bởi:

  • Là món ăn vặt dân dã mang hương vị miền quê.

  • Sự kết hợp độc đáo giữa mít chín và các loại đậu, dừa nạo.

  • Vị ngọt thơm lừng của mít, kết hợp với vị bùi bùi của hạt mít và vị béo của dừa nạo, đậu phộng rang làm cho món mít hông mang hương vị đặc trưng.

  • Là món ăn xa lạ với những người thành phố và những du khách nước ngoài, vì vậy họ tò mò muốn ăn thử món mít hông.

  • Món mít hông sở hữu màu sắc bắt mắt và hương thơm nao nức lòng người, thôi thúc mọi người phải dùng thử món ăn vặt này.

Nói chung có rất nhiều lý do khiến món mít hông trở thành món ăn vặt đặc sản tại Tam Kỳ nhưng lý do chính đến từ hương vị đặc trưng của món ăn này.

2. Chuẩn bị nguyên liệu làm món mít hông

Dưới đây là quy trình chuẩn bị nguyên liệu để làm món mít hông mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Nguyên liệu chế biến món mít hông

Để làm món mít hông, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Mít chín

1 miếng lớn tầm 15 – 20 múi mít

Hạt mít

15 hạt

Đậu đỏ

100g

Dừa tươi nạo sợi

50g

Đậu phộng

50g

Nguyên liệu chế biến món mít hông rất dân dã, chủ yếu là mít và các loại đậu. Bạn có thể dễ dàng tìm mua đầy đủ các nguyên liệu kể trên tại chợ hoặc các cửa hàng tạp hóa, tiệm trái cây trên toàn quốc.

2.2. Cách chọn nguyên liệu làm món mít hông ngon nhất

Để có món mít hông thơm ngon và hấp dẫn, khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Dưới đây là cách chọn nguyên liệu làm món mít hông ngon nhất mà bạn có thể tham khảo:

Cách chọn mít ngon:

Khi chọn mít bạn nên lưu ý chọn mít vừa chín tới, không nên mua mít chín quá hoặc mít chưa chín. Bạn cũng nên ưu tiên chọn mít mật hoặc mít thái để múi mít có vị ngọt đậm, ăn sẽ ngon hơn. Khi chọn mua mít, nên mua các miếng mít có múi dày, to để làm món mít hông ngon hơn. Thêm một lưu ý là bạn nên mua mít nguyên miếng để tận dụng luôn phần hạt mít chứ không nên mua mít bóc sẵn. Đặc biệt bạn không nên mua các miếng mít đã bị bầm hoặc có dấu hiệu bị hỏng.

Cách chọn đậu đỏ ngon:

Khi chọn đậu làm món mít hông bạn cũng nên lưu ý c họn mua các hạt đậu đỏ nhỏ, có kích thước đều nhau, các hạt đậu còn nguyên hạt không bị sứt vỡ. Nếu phát hiện đậu có dấu hiệu bị sâu mọt, mốc bạn cũng cần tránh xa.

3. Cách làm món mít hông ngon chuẩn vị tại nhà

Lưu ngay cách làm món mít hông lạ miệng, chuẩn đặc sản Tam Kỳ tại nhà

Cách làm món mít hông thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà chỉ trong 30 phút

Nếu chưa biết cách làm món mít hông ngon chuẩn vị Tam Kỳ thì bạn có thể tham khảo công thức được chia sẻ dưới đây:

3.1. Tách riêng múi mít và hạt mít

Bước đầu tiên để làm món mít hông đó là tách múi mít. Cách thực hiện như sau:

  • Miếng mít mua về bạn tách từng múi riêng, bỏ phần xơ.

  • Tiếp theo, dùng dao rạch dọc múi mít, tách riêng phần hạt mít và để trống phần ruột mít.

  • Sau khi sơ chế xong, bạn cho múi mít vào một cái đĩa, còn hạt mít thì bóc hết lớp màng bên ngoài rồi để riêng ra rổ.

Xem thêm: Mách bạn 3 cách nấu chè mít đác mát lạnh cực ngon cho ngày hè oi bức

3.2. Làm nhân để nhồi vào múi mít

Công đoạn tiếp theo là làm nhân để nhồi vào trong múi mít. Món mít hông Tam Kỳ khác biệt ở chỗ nhân được làm từ hạt mít và đậu đỏ nên ăn có vị béo bùi rất lạ miệng và độc đáo. Cách thực hiện như sau:

  • Cho phần hạt mít vào thau nước và rửa sạch.

  • Tiếp theo, vớt hạt mít ra và cho vào một cái nồi, sau đó đổ nước vừa ngập hạt mít.

  • Bắc nồi lên bếp và nấu với lửa lớn trong khoảng 20 – 25 phút cho đến khi hạt mít chín mềm.

  • Vớt hạt mít ra rổ, sau đó để nguội và cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

  • Tiếp theo, rửa sạch đậu đỏ, cho vào một cái nồi và đổ nước ngập đậu. Luộc trong khoảng 20 phút để đậu đỏ chín mềm thì vớt ra để nguội.

  • Tương tự, bạn cho đậu đỏ vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Nếu không có máy xay thì bạn có thể dùng muỗng để cà nhuyễn đậu đỏ.

  • Trộn phần hạt mít đã xay nhuyễn với đậu đỏ đã xay nhuyễn. Sau đó thêm vào một ít muối, 1 ít bột ngọt.

3.3. Nhồi nhân vào múi mít

Bước tiếp theo trong quy trình làm món mít hông là nhồi nhân vào múi mít. Sau khi đã chuẩn bị xong phần nhân, bạn sẽ mở múi mít thông qua đường rạch, sau đó cho nhân vào bên trong múi mít. Thực hiện liên tục cho đến khi tất cả các múi mít đều đã được nhồi nhân vào bên trong.

3.4. Hấp mít

Công đoạn tiếp theo chính là hấp chín. Cách thực hiện như sau:

  • Bắc nồi hấp lên bếp và cho một ít nước vào bên dưới.

  • Tiếp theo, bạn xếp lần lượt từng múi mít lên trên xửng hấp, lật mặt rạch lên trên để tránh nhân bị đổ xuống dưới.

  • Hấp cách thủy trong khoảng thời gian tầm 20 – 30 phút để mít và lớp nhân bên trong chín đều. Sau đó tắt bếp, mít lúc này đã chuyển sang màu vàng đậm, như vậy là bạn đã có món mít hông ngon chuẩn vị.

3.5. Thành phẩm và thưởng thức

Cuối cùng là thưởng thức món mít hông thơm ngon và hấp dẫn. Bạn cho từng múi mít ra đĩa, sau đó cho dừa nạo và đậu phộng rang lên trên. Vị ngọt thanh của mít, kết hợp với vị béo béo bùi bùi của đậu đỏ, hạt mít và vị béo của dừa nạo, đậu phộng rang. Đây chắc chắn sẽ là món ăn vặt mà cả gia đình đều tấm tắc khen ngon.

4. Mẹo làm món mít hông không bị tràn nhân

Tìm hiểu thêm: Bật mí cách nấu chè đậu đen bột báng chẳng kém ngoài tiệm chỉ mất 30 phút !

Lưu ngay cách làm món mít hông lạ miệng, chuẩn đặc sản Tam Kỳ tại nhà
Không nên cho quá nhiều nhân vào trong múi mít để tránh bị tràn nhân khi hấp

Trong quá trình làm món mít hông, rất nhiều người gặp phải tình trạng lớp nhân bên trong múi mít bị tràn ra bên ngoài. Dưới đây là vài bí quyết làm món mít hông không bị tràn nhân mà bạn có thể áp dụng:

  • Cho một lượng nhân vừa đủ vào bên trong múi mít. Nếu cho quá nhiều thì khi hấp lên, nhân sẽ bị tràn ra bên ngoài.

  • Khi cho vào xửng hấp, bạn cần đưa mặt xẻ của múi mít lên trên. Nếu úp xuống dưới thì lớp nhân sẽ bị đổ xuống xửng hấp.

  • Có thể dùng tăm để cố định phần miệng múi mít, tránh để nhân tràn ra bên ngoài.

Xem thêm: 10 cách nấu chè mít mềm dai và béo thơm vô cùng, ngoài quán chưa chắc ngon bằng

5. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp liên quan đến món mít hông:

5.1. Món mít hông bao nhiêu calo?

Lưu ngay cách làm món mít hông lạ miệng, chuẩn đặc sản Tam Kỳ tại nhà

>>>>>Xem thêm: Cách nấu mì Chũ với trứng để sợi dai, ngon chín tới mà không hề tanh

Món mít hông chỉ chứa khoảng 120 – 150 calo nên những người đang giảm cân cũng có thể thưởng thức được

Lượng calo có trong món mít hông phụ thuộc vào lượng nhân, nguyên liệu làm nhân trong mít và khẩu phần ăn. Ước tính, trong 100g mít hông có chứa khoảng 120 – 150 calo.

Lượng calo có trong món ăn này tương đối thấp nên những người đang giảm cân cũng ăn được. Tuy nhiên bạn cũng không nên ăn quá nhiều mít hông để tránh tình trạng lượng calo nạp vào nhiều hơn lượng calo tiêu thụ.

5.2. Làm món mít hông bằng mít chưa chín được không?

Khi làm món mít hông, bạn cần chọn mít vừa chín tới. Nếu làm bằng mít chưa chín thì mít sẽ không có vị ngọt tự nhiên. Hơn nữa, múi mít chưa chín khá cứng và có nhiều mủ, rất khó trong việc nhồi nhân vào trong mít.

5.3. Bà bầu ăn món mít hông được không?

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn món mít hông bởi trong mít có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, mít hông còn được làm từ các loại đậu và hạt mít nên đảm bảo độ an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên mẹ cũng không nên ăn quá nhiều mít hông để tránh gây đầy bụng, khó tiêu.

Món mít hông là món ăn vặt đặc sản của Tam Kỳ, có hương vị độc đáo và lạ miệng. Chỉ mất khoảng 30 phút, bạn đã có ngay một đĩa mít hông thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn vị Tam Kỳ. Cùng vào bếp để trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *