Cách làm gỏi cá mè ăn sống mà không tanh, ngọt thơm tới miếng cuối cùng

Cách làm gỏi cá mè ăn sống mà không tanh, ngọt thơm tới miếng cuối cùng

Cá mè có mùi rất tanh nên không được nhiều người ưa chuộng. Tuy vậy, vẫn có nhiều người yêu thích tìm cách chế biến thành món gỏi cá mè ngọt thơm lạ miệng. Nếu bạn đã từng thử qua, chắc hẳn bạn sẽ mê mệt món gỏi này. Vậy hãy vào bếp ngay cùng job3s với công thức cực chuẩn sau nhé !

1. Giá trị dinh dưỡng của gỏi cá mè

Gỏi cá mè được người dân đồng bằng Bắc Bộ rất ưa chuộng, bởi thịt cá ngọt, chấm cùng chẻo cá thơm lừng, cay cay tê tê rất lạ miệng và đượm vị. Không chỉ ngon, món ăn này còn có hàm lượng dinh dưỡng quý giá:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

15,4 gram

Chất béo

2,2 gram

Vitamin

2,65mg vitamin E
2,8mg vitamin B3

Canxi

82 mg

Carbohydrate

4,7 gram

Photpho

18 mg

Kali

229 mg

Sắt

0,8 mg

2. Hướng dẫn cách làm gỏi cá mè chuẩn vị không tanh

Dưới đây là danh sách bạn nguyên cần chuẩn bị cho món gỏi cá mè thơm ngon:

2.1. Nguyên liệu làm gỏi cá mè

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá mè: 1 con

Bát tô to

Thính gạo: 100g

Thau chậu

Riềng tươi: 3 củ

Dao

Sả: 5 củ

Thớt

Ớt tươi: 3 trái

Cối giã

Hành tím: 3 củ

Rổ rá

Cơm mẻ: 2 thìa

Bát con

Mắm tôm: 2 thìa

Đũa

Cà rốt: 2 củ

Thìa muỗng

Chanh tươi: 3 quả

Máy xay sinh tố

Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu
(Tùy chỉnh)

Bếp nấu

Cách làm gỏi cá mè ăn sống mà không tanh, ngọt thơm tới miếng cuối cùng

Nguyên liệu chính làm gỏi cá mè

Mách nhỏ cách chọn nguyên liệu tươi ngon:

  • Bạn nên chọn cá tươi sống, còn bơi, phần mắt cá trong, phần mang màu hồng.

  • Bạn hãy thử cầm cá lên cảm nhận thịt cá đàn hồi, lớp vẩy chắc

  • Mẻ bạn nên tự làm hoặc mua ở cửa hàng uy tín

  • Mẻ ngon có vị chua nhẹ và thơm đặc trưng, màu trắng sữa, mềm và không có chứa sinh vật lạ

2.2. Cách làm gỏi cá mè không tanh, ngọt lành

Sơ chế nguyên liệu:

  • Đánh vảy cá, chặt bỏ vây, mổ bụng lấy ruột bên trong sau đó chà xát thật kỹ toàn thân cá với một chút muối, nước cốt chanh (có thể thêm vài lát gừng) để khử mùi tanh hiệu quả

Cách làm gỏi cá mè ăn sống mà không tanh, ngọt thơm tới miếng cuối cùng

Lọc thịt cá mè và băm nhuyễn

  • Cho cá nghỉ tầm 10 phút thì đem xả sạch với nước, xối mạnh nhiều lần

  • Lọc xương cá cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn

  • Lấy phần thịt cá tách riêng da ra, sau đó đem cắt miếng mỏng vừa ăn

  • Riềng củ đem cạo vỏ, rửa cho sạch và cắt miếng mỏng cho vào cối giã nhỏ rồi chia làm 3 phần

Cách làm gỏi cá mè ăn sống mà không tanh, ngọt thơm tới miếng cuối cùng

Sơ chế phụ liệu

  • Sả, ớt làm và rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

  • Hành tím lột bỏ vỏ, băm nhỏ

  • Mẻ đem lọc lấy khoảng 1 muỗng canh nước cốt

Các bước thực hiện:

  • Ướp phần xương cá đã xay 1 muỗng canh mẻ, 2 thìa mắm tôm, ½ thìa hạt nêm, 3 thìa đường, một ít ớt tươi, ⅓ riềng và 1 thìa thính gạo rồi đảo thật đều cho ngấm gia vị khoảng 15 phút

Cách làm gỏi cá mè ăn sống mà không tanh, ngọt thơm tới miếng cuối cùng

Các bước làm chẻo chấm gỏi cá mè

  • Bắc chảo đổ dầu vào phi thơm hành tím, cho xương cá đã ướp vào đảo liên tục khoảng 2 – 3 phút

  • Cho 1 phần riềng đã giã vào, chảo rang vàng dưới lửa nhỏ khoảng 5 phút

  • Phần riêng còn lại vắt lấy nước, trộn vào thịt cá đã vắt lát, thêm nước cốt chanh ướp chừng 20 phút để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh, giúp thịt cá tái chín

Cách làm gỏi cá mè ăn sống mà không tanh, ngọt thơm tới miếng cuối cùng

Các bước trộn gỏi cá

  • Cuối cùng, bóp nước ở thịt cá đi cho khô ráo rồi cho ra tô lớn, thêm ½ thìa muối, một chút xíu hạt tiêu, riềng đã xay, sả đã thái và phần thính gạo còn lại vào trộn đều, nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị.

Gia vị chấm:

  • Gia vị ăn cùng gỏi cá mè giúp tăng thêm hương vị thơm ngon và làm giảm độ tanh của cá. Chẻo chấm gỏi thường được làm từ xương cá xay nhuyễn nấu chín và gia giảm thêm các loại gia vị vừa ăn.
  • Bên cạnh đó bạn cũng có thể trộn hỗn hợp đường, mắm tôm, chanh, ớt cay và tỏi băm nhuyễn để chấm với gỏi. Nếu không ăn được mắm tôm, bạn nên thay thế bằng nước mắm cá nguyên chất hoặc nước tương.

Thành phẩm:

Cách làm gỏi cá mè ăn sống mà không tanh, ngọt thơm tới miếng cuối cùng

Gỏi cá mè chấm chẻo ngon khó cưỡng

Món gỏi cá mè thơm nức mùi thính gạo hòa quyện cùng các loại gia vị khác khiến vị giác của bạn nhanh chóng được đánh thức. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể ăn kèm cùng cà rốt, chuối xanh, vài lát thịt ba chỉ cuốn gọn gàng trong lá sung và nhúng ngập vào bát nước chấm, đưa vào miệng để tận hưởng vị ngọt tự nhiên lan tỏa nhé!

3. Ai không nên ăn gỏi cá mè?

Là một món ngon và lạ được nhiều tín đồ mê gỏi yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn gỏi cá mè. Cụ thể, các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ đầu ngành khuyến cáo rằng cá mè có tính ôn nhiệt, nên người có thể trạng dương thịnh ăn nhiều dễ sinh nội nhiệt táo bón, thậm chí là nổi mụn nhọt, gây ngứa ngáy, lở loét.

Ngoài ra, gỏi cá bản chất là món ăn chưa được nấu chín, rất có khả năng cá có chứa ấu trùng sán lá gan vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Một số nghiên cứu cho biết cá mè có tỷ lệ mang ấu trùng cao lên tới 92%. Vậy nên, bạn hãy hạn chế ăn gỏi cá mè, đặc biệt là phụ nữ mang thai, người đang ốm bệnh, người già và trẻ nhỏ.

Gỏi cá mè chế biến sao cho không tanh lại thơm ngọt, đậm đà hương vị không còn là vấn đề khó. Chỉ chưa đầy 30 phút vào bếp, bạn có thể hoàn thành món ăn giàu dinh dưỡng này rồi. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *