Gỏi cá sặc là món gỏi lạ miệng được không ít người yêu thích. Gỏi có hương vị độc đáo, kết hợp giữa vị mặn, chua, ngọt và cay cay của nhiều gia vị khác nhau khiến ai đã thử đều mê như điếu đổ. Bạn hãy vào bếp trổ tài ngay với công thức cực chuẩn sau đây của job3s nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng của gỏi cá sặc khô với xoài
Gỏi cá sặc được làm từ cá sặc (loại cá nướng khô) kết hợp với xoài và các nguyên liệu như rau sống, nước mắm và các gia vị. Món ăn này có giá trị dinh dưỡng đa dạng và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
-
Gỏi cá sặc khô với xoài là một món ăn giàu protein, vitamin, chất xơ và khoáng chất như vitamin C, vitamin A, canxi, sắt và kali. Các chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của cơ thể.
-
Xoài trong món gỏi cá sặc cung cấp một lượng lớn vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp bảo vệ cơ thể.
-
Rau sống và chất xơ trong gỏi cá sặc giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chúng giúp tăng cường sự tiếp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn và duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh vật trong ruột.
-
Gỏi cá sặc khô với xoài cung cấp một nguồn năng lượng tổng hợp từ carbohydrate có nguồn gốc từ xoài và các nguyên liệu khác trong món ăn. Điều này giúp duy trì sức khỏe và đáp ứng nhu cầu năng lượng hàng ngày của cơ thể.
2.Cách làm gỏi cá sặc
2.1. Nguyên liệu làm gỏi cá sặc khô với xoài
Nguyên liệu |
Định lượng |
Cá sặc khô |
2 con |
Xoài xanh |
1 quả |
Ớt sừng |
1 quả |
Rau răm |
50g |
Lá húng |
3 nhánh |
Chanh |
2 quả |
Bánh phồng tôm |
6 cái |
Tỏi |
2 tép |
Hành tím |
2 củ |
Gia vị |
Đường, muối, … |
Cách chọn cá sặc khô
|
Cách chọn xoài xanh tươi ngon
|
2.2. Dụng cụ
Ngoài ra để thực hiện món ăn một cách nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị thêm các dụng cụ như: tô lớn, chảo, dao bào, muỗng, đũa
Xem thêm: Bỏ Túi Cách Làm Gỏi Sò Lông Chua Ngọt Đơn Giản Ăn Hoài Mà Không Ngán
2.3. Cách làm gỏi cá sặc khô với xoài chi tiết
Cùng vào bếp làm món gỏi cá sặc khô với xoài cho cả gia đình cùng thưởng thức với những công đoạn sau nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xoài xanh mua về rửa sạch, nạo vỏ và cắt thành các sợi nhỏ (có thể dùng dao bào để bào xoài thành các sợi nhỏ sẽ đều và tiện hơn). Rau răm, rau húng lủi nhặt bỏ lá hỏng, héo úa và gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Tiếp đó, một quả ớt sừng đem đi băm nhỏ và tỏi bóc sạch vỏ, cắt gốc và đập dập, băm nhuyễn. Một quả ớt sừng còn lại, cắt đầu và bỏ hạt rồi cắt thành các sợi nhỏ.
Bước 2: Sơ chế cá sặc khô
Cá sặc khô khi mua về cắt bỏ hết hai bên vây của cá, đem rửa sơ cá với nước để sạch đi hết bụi bẩn. Tiếp đó để ráo cá hay dùng khăn sạch sạch để thấm nước trên cá.
Bước 3: Chiên cá và ướp cá
- Bắc lên bếp một cái chảo, bật bếp để làm nóng chảo, khi chảo nóng thêm dầu ăn vào để chiên cá. Dầu sôi cho cá vào để chiên, vặn lửa lớn trong khoảng 3 – 5 phút để chín vàng, giòn. Quá trình rán, lật đều hai mặt cho cá chín đều và vàng đều 2 mặt của cá.
- Sau đó, dùng kéo cắt nhỏ hay dùng tay để xé cá thành miếng các vừa ăn. Chú ý loại bỏ hết xương cá tránh hóc xương cá khi ăn gỏi và món gỏi thêm ngon.
- Chảo vừa chiên cá, sau khi vớt cá, cho hành tím cắt nhỏ vào để phi thơm, đến khi ngả vàng và thơm thì vớt ra bát cho ráo dầu.
- Để ướp cá cho đậm đà, cá vừa xé nhỏ cho vào chén rồi thêm các gia vị sau: 1 muỗng canh đường, hành phi 1 muỗng canh, nước cốt khoảng 1 quả chanh và trộn đều.
- Chuẩn bị một chén nhỏ rồi cho vào đó lần lượt các gia vị: đường 1 muỗng canh, nước mắm 1 muỗng canh, ớt, tỏi băm và nước cốt của 1 quả chanh, khuấy đều hỗn hợp cho tan hết đây là phần nước mắm trộn gỏi.
Mẹo nhỏ: Ngoài cách chiên cá, bạn có thể đem cá sặc khô đi nướng dưới bếp than. Cho cá sặc lên vỉ để nướng, lật đều hai mặt để cá không bị cháy. Nướng cá sặc khô cho đến khi cá sặc chín đều hai mặt và phảng phất mùi thơm đặc trưng của cá là được. |
Bước 4: Trộn gỏi
Xoài đã cắt, cho vào một tô lớn cùng với rau răm và nước mắm đã pha sẵn, trộn đều. Sau đó, bày phần gỏi xoài ra dĩa rồi rắc thêm hành phi tùy sở thích cuối cùng mới xếp cá sặc khô đã ướp lên trên. Thêm ớt đã cắt sợi và rau húng để trang trí lên trên cùng.
Mách nhỏ: Để món gỏi cá sặc khô với xoài ngon hơn, cá sặc sau khi ướp chỉ nên xếp phần cá lên trên gỏi xoài. Vì khi trộn chung sẽ làm cá sặc khô bị mềm và giảm đi độ giòn ngon. |
Bước 5: Thành phẩm món gỏi cá sặc khô với xoài
Món gỏi cá sặc khô với xoài được thưởng thức cùng bánh phồng tôm. Gỏi cá sặc khô với xoài hòa quyện và cân bằng giữa vị chua của xoài cùng với vị ngọt, béo ngậy của thịt cá sặc kết hợp với nước mắm tỏi ớt tạo nên một món gỏi thơm ngon, vô cùng lạ miệng.
3. Bà bầu ăn được gỏi cá sặc khô với xoài không?
Bà bầu luôn có nhiều đắn đo về lựa chọn các thực phẩm trong giai đoạn thai kỳ. Những thực phẩm này sẽ ảnh hưởng cả tích cực và tiêu cực đến các mẹ và em bé trong bụng. Một số bà bầu ở giai đoạn này sẽ thích ăn cá bởi cá có nhiều lợi ích và giúp mẹ cung cấp các dưỡng chất.
Nhưng bên cạnh đó, các loại cá khô, bao gồm cả cá sặc, có tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn listeria. Vi khuẩn này có thể gây bệnh Listeriosis, đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang bầu, trẻ sơ sinh, người già và những người suy giảm miễn dịch. Vi khuẩn này được tìm thấy ở trong đất, rác và nước thải, những thực phẩm bị nhiễm bẩn, sữa tươi, các sản phẩm làm từ sữa, các thực phẩm từ cá sống, rau xanh,…
Tuy nhiên, nếu cá khô được chế biến kỹ càng và nấu chín đúng cách, nguy cơ nhiễm listeria sẽ giảm đáng kể. Nên việc ăn cá khô một cách hạn chế và biết cách chế biến đúng sẽ đảm bảo an toàn dinh dưỡng. Do đó, mẹ bầu hoàn toàn có thể thưởng thức các món chế biến cá khô như nướng hoặc rim với nước mắm tỏi ớt, hoặc cá khô sốt cà chua. Việc này không chỉ đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, mà còn mang đến sự phong phú cho bữa ăn hàng ngày.
4. Bảo quản gỏi cá sặc khô với xoài
- Gỏi cá sặc khô với xoài là một món ăn tươi ngon, tốt nhất nên được ăn ngay sau khi chế biến. Những nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản gỏi cá sặc bằng cách để vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 ngày. Sau thời gian này chất lượng món ăn sẽ giảm đi.
- Khi làm cần chú ý đến khẩu phần của cả gia đình để trộn gỏi, có thể bớt lại các nguyên liệu để riêng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn sẽ lấy ra và tiến hành trộn gỏi. Việc này sẽ giúp món ăn được ngon và tươi hơn.
- Hãy để gỏi cá sặc khô với xoài trong hộp đựng kín hoặc bọc kín bằng túi đựng thực phẩm, màng bọc thực phẩm để tránh nhiễm vi khuẩn từ các thực phẩm khác.
- Nếu muốn làm mới gỏi cá sặc khô với xoài sau một thời gian, bạn cần thêm các thành phần khác như rau sống, ớt, hành và gia vị để giúp làm tăng hương vị cũng như chất lượng của món ăn.
Xem thêm: Một Quả Xoài Bao Nhiêu Calo? Mẹo Ăn Xoài Không Bị Tích Mỡ Thừa Siêu Hiệu Quả Từ Gymer
Cách làm gỏi cá sặc khô với xoài nhìn chung khá đơn giản và có thể làm ngay tại nhà. Gỏi cá sặc khô với xoài thường được dùng như món khai vị trong các bữa tiệc, cuối tuần hoặc trong các dịp đặc biệt. Hãy trổ tài ngay với những công thức cực chuẩn bên trên của job3s để giúp bữa ăn hàng ngày của cả gia đình thêm phong phú và hấp dẫn bạn nhé.