Cách làm món chả cá mòi tại nhà với chất lượng không khác gì ngoài tiệm

Cách làm món chả cá mòi tại nhà với chất lượng không khác gì ngoài tiệm

Món chả cá mòi là một món ăn đầy dân dã với nhiều công dụng khác nhau. Cách chế biến món chả này cũng vô cùng đơn giản với nguồn nguyên liệu cực dễ tìm mua ở các chợ, các siêu thị. Vậy bạn còn chờ gì mà không cùng vào bếp chế biến món ăn này để chiêu đãi cả gia đình ngay thôi nào.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong món chả cá mòi

Món chả cá mòi không chỉ thơm ngon, đậm vị mà còn nguồn thực phẩm có nguồn dinh dưỡng vô cùng phong phú. Chả cá mòi chủ yếu sẽ được làm từ cá mòi tươi ngon, một loại cá biển rất giàu omega 3, protein và nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu khác nữa. Giá trị dinh dưỡng của món ăn này có thể kể đến như:

  • Trong món chả cá mòi, axit béo omega 3 có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe của hệ tim mạch và não bộ. Những axit béo này không chỉ có tác dụng cân bằng mỡ máu mà còn có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và tăng cường chức năng của não bộ một cách rõ rệt.
  • Chả cá mòi còn là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao, quan trọng cho sự hình thành và phát triển cơ bắp, sự tái tạo tế bào trong cơ thể và hỗ trợ việc giảm cân một cách hiệu quả.
  • Protein trong cá mòi còn có tác dụng làm nguồn nguyên liệu sản xuất ra các axit amin cần thiết, giúp cơ thể duy trì được sức khỏe và chống lại các tác động xấu từ môi trường xung quanh.
  • Ngoài ra, món ăn này cũng chứa nhiều loại vi chất cần thiết đối với cơ thể như: sắt, canxi, iot, đây là những chất cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của xương và răng, giúp duy trì chức năng của tuyến giáp một cách bình thường.

Tóm lại, món chả cá mòi không chỉ là một món ăn hấp dẫn nhờ vào hương vị thơm ngon mà đây còn là thực phẩm giúp bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho bữa cơm hàng ngày, đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể.

2. Hướng dẫn làm chả cá mòi đơn giản

2.1. Nguyên liệu thực hiện món chả cá mòi

Nguyên liệu chuẩn bị làm món chả cá mòi, dành cho khẩu phần 2 người ăn bao gồm:

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt cá mòi

500 gam

Nghệ

1 củ

Hành tím

2 tép

Thì là

2 nhánh

Dầu ăn

100 ml

Các loại gia vị

Hạt nêm, muối ăn

  • Dụng cụ chế biến: máy xay thịt và chảo để chiên chả cá mòi.

Cách làm món chả cá mòi tại nhà với chất lượng không khác gì ngoài tiệm

Nguyên liệu thực hiện món chả cá mòi

Cách chọn mua cá mòi tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua cá mòi có phần đầu nhỏ, phần thân và đuôi thuôn dài.

  • Nên chọn mua cá mòi càng trắng càng tốt, không nên chọn cá mòi có màu vàng hoặc những màu khác.

  • Nên chọn mua cá mòi có mắt trong suốt, màu hồng, lớp vảy có màu óng ánh và phần da không có màu sắc lạ thường.

2.2. Cách làm món chả cá mòi thơm ngon, hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế thịt cá

  • Cá mòi sau khi mua về, bạn pha một ít nước muối pha loãng và ngâm cá vào, ngâm trong vòng 10 phút, sau đó bạn rửa lại với nước sạch.
  • Tiếp đến, bạn tiến hành lọc sạch phần xương cá, chỉ lấy phần thịt cá.

Cách làm món chả cá mòi tại nhà với chất lượng không khác gì ngoài tiệm

Cách làm món chả cá mòi – sơ chế cá mòi

Cách loại bỏ mùi tanh của cá mòi

Cách 1: Trong quá trình rửa cá, bạn có thể pha thêm một ít rượu trắng hoặc giấm ăn vào cùng với nước, sau đó ngâm cá trong vòng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Cách 2: Bạn dùng một củ gừng đập dập rồi cắt thành từng lát mỏng. Sau đó, ngâm với nước cùng với cá trong khoảng 5 phút. Gừng có công dụng khử mùi tanh rất tốt và còn giúp gia tăng hương vị cho món cá của bạn.

Bước 2: Ướp thịt cá

Bạn cho phần thịt cá đã được lọc kỹ xương vào 1 cái tô, sau đó cho thêm một củ nghệ và 2 tép hành tím cắt nhỏ vào trong, cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm vào, dùng đũa và trộn đều. Đem cá đi ướp trong vòng 15 phút để thấm đều gia vị.

Cách làm món chả cá mòi tại nhà với chất lượng không khác gì ngoài tiệm

Cách làm món chả cá mòi – ướp thịt cá

Bước 3: Xay chả cá

  • Bạn có thể cho phần hỗn hợp cá đã ướp vào 1 cái máy xay thịt, xay cho đến khi phần thịt cá đã nhuyễn mịn trong vòng 5 phút.
  • Trong lúc xay, bạn cho thêm 2 nhánh cây thì là cắt nhuyễn vào để xay cùng.

Cách làm món chả cá mòi tại nhà với chất lượng không khác gì ngoài tiệm

Cách làm món chả cá mòi – xay chả cá

Bước 4: Chiên chả cá mòi

  • Bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho vào chảo 100ml dầu ăn, đợi cho đến khi dầu bắt đầu nóng thì vo cá thành từng viên tròn và dẹp và chiên trên ngọn lửa vừa.
  • Bạn chiên cá trong vòng 7 phút cho chả cá chín vàng đều 2 mặt rồi vớt ra là được.

Cách làm món chả cá mòi tại nhà với chất lượng không khác gì ngoài tiệm

Cách làm món chả cá mòi – chiên chả cá mòi

Bước 5: Thành phẩm

  • Dĩa chả cá mòi hấp dẫn dậy hương thơm ngào ngạt, lớp vỏ bên ngoài vàng ruộm, bên trong mềm dai thấm đẫm gia vị.
  • Chả cá mòi sẽ ngon hơn nếu dùng khi còn nóng, ăn cùng với cơm trắng là đã có ngay một bữa cơm gia đình giàu dinh dưỡng.

Cách làm món chả cá mòi tại nhà với chất lượng không khác gì ngoài tiệm

Thành phẩm món chả cá mòi hấp dẫn

Gia vị chấm ăn kèm với chả cá mòi

Chả cá mòi là một món ăn cực kỳ thơm ngon, đậm vị, bạn hoàn toàn có thể ăn không hoặc chấm cùng một số loại nước chấm sau đây:

  • Nước mắm pha gia vị: Loại nước mắm này thường sẽ được pha với nước mắm, nước cốt dừa, đường, tỏi, ớt và giấm ăn. Đây là một loại nước chấm thơm ngon, thường sẽ được ăn kèm với chả cá mòi.

  • Nước mắm pha sốt với mè: Đây là sự kết hợp giữa nước mắm, tỏi, ớt và mè xanh. Nước mắm pha sốt mè thường sẽ có hương vị vô cùng độc đáo và thích hợp để ăn cùng với chả cá mòi.

  • Nước mắm pha với tương ớt: Đây là loại nước chấm có các nguyên liệu gồm nước mắm và tương ớt, tạo nên một hương vị cay nồng và phù hợp cho những ai yêu thích ăn hải sản siêu cay.

  • Nước mắm pha với bún: Loại nước mắm này thường sẽ được ăn kèm với các loại bún. Nước mắm pha bún có thêm một chút đường, giấm ăn, nước cốt dừa, tỏi và ớt băm, nhằm tạo nên một hương vị ngon lạ.

  • Nước mắm pha chua ngọt: Đây là loại nước chấm sẽ có các nguyên liệu gồm: nước mắm, đường, giấm và một chút nước, tạo nên hương vị chua chua ngọt ngọt dễ ăn. Khi được ăn kèm cùng với chả cá mòi và các loại rau sống sẽ cực kỳ thú vị.

  • Nước mắm sốt với gừng: Nước chấm này sẽ thêm gia vị là gừng vào nước mắm, tạo nên một hương vị độc đáo và sảng khoái.

Cách làm món chả cá mòi tại nhà với chất lượng không khác gì ngoài tiệm

Nước mắm pha gia vi vô cùng phù hợp để ăn cùng chả cá mòi

3. Một số câu hỏi thường gặp về món chả cá mòi

3.1. Ai nên ăn và ai không nên ăn chả cá mòi?

Chả cá mòi cũng giống như các món ăn khác, có thể phù hợp với một số nhóm người, cũng có thể không phù hợp với những nhóm người khác, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và các yếu tố cá nhân. Dưới đây sẽ là những đối tượng nên và không nên ăn chả cá mòi:

Ai nên ăn chả cá mòi:

  • Người không bị dị ứng và nhạy cảm với chả cá mòi.

  • Người muốn tăng cường chế độ ăn giàu axit béo omega 3.

  • Người đang muốn bổ sung protein, các vitamin và khoáng chất.

Ai không nên ăn chả cá mòi:

  • Người bị dị ứng với cá mòi nói riêng và các món ăn từ hải sản nói chung.

  • Người có vấn đề về mỡ máu bên trong máu

  • Phụ nữ đang mang thai

Xem thêm: Chả cá thác lác sốt cay – Món ăn chơi vẫn đảm bảo bổ dưỡng, kích thích vị giác

3.2. Bà bầu có ăn được chả cá mòi không?

Bà bầu không nên ăn món chả cá mòi. Mặc dù cá biển giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể, nhưng ở một số loại cá biển có thể chứa hàm lượng thủy ngân cực kỳ cao. Vì vậy các bà bầu nên hạn chế những loại cá biển bị nghi ngờ chứa hàm lượng thủy ngân cao để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho thai nhi.

Nếu bạn vẫn muốn ăn chả cá mòi thì nên lựa chọn cá ở những nơi đảm bảo về nồng độ thủy ngân trong có ở mức độ an toàn, nên chọn mua cá mòi ở các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, trung tâm thương mại lớn và có độ uy tín cao để đảm bảo an toàn. Thịt cá mòi lúc này đã được kiểm định về chất lượng và các chất độc bên trong sẽ an toàn hơn cho thai nhi rất nhiều.

Cách làm món chả cá mòi tại nhà với chất lượng không khác gì ngoài tiệm

Bà bầu không nên ăn chả cá mòi

3.3. Cách bảo quản chả cá mòi được lâu

Để bảo quản chả cá mòi được tốt nhất, sau khi làm xong, bạn có thể bọc chúng bằng màng bọc thực phẩm, sau đó bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong vòng từ 3 – 4 ngày. Bạn nên ăn chả cá mòi càng sớm càng tốt, không nên để quá lâu vì sẽ làm chả bị mất dần các chất dinh dưỡng và hương vị của món ăn.

Nếu như bạn muốn bảo quản chả cá mòi được lâu hơn, bạn có thể bảo quản món ăn này trong túi hút chân không hoặc đóng kín gói lại, thời gian bảo quản có thể tăng lên đến 1 – 2 tuần trong tủ lạnh.

Nếu như vẫn muốn bảo quản lâu dài hơn, bạn cũng có thể đóng gói kín sau đó đặt ở ngăn đông. Trong điều kiện đông lạnh, chả cá mòi có thể bảo quản được chất lượng trong từ 2 – 3 tháng mà không bị hỏng.

3.4. Ăn chả cá mòi nhiều có gây tăng cân không?

Chả cá mòi là một loại thực phẩm rất giàu axit béo omega 3, protein và các khoáng chất cần thiết đối với cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn nhiều món chả cá mòi có thể gây tăng cân vì nếu không duy trì được sự cân bằng giữa năng lượng nạp vào cơ thể và năng lượng tiêu thụ.

Để hạn chế được ảnh hưởng của chả cá mòi đối với cân nặng, tốt nhất là bạn nên kết hợp chả cá cùng với chế độ ăn uống đa dạng và cân đối, bao gồm rau xanh, trái cây và các thực phẩm giàu chất xơ. Đồng thời bạn cũng nên duy trì các hoạt động thể dục thể thao đều đặn để hỗ trợ việc chuyển hóa calo.

Xem thêm: 100g chả cá bao nhiêu calo? Người tiêu dùng thận trọng với chả cá “bẩn”

Món chả cá mòi là một món ăn không chỉ thơm ngon, đậm vị mà còn cực kỳ bổ dưỡng đối với sức khỏe mọi người. Món ăn này tuy chỉ là một món ăn dân dã, nhưng lại có thể chinh phục được cả những người khó tính nhất. Vậy còn lý do gì mà bạn không vào bếp chế biến món ăn này và chiêu đãi cả gia đình ngay thôi.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *