Món gà sốt trứng muối là món ăn được nhiều người yêu thích. Vị giòn tan của gà kết hợp với vị béo ngậy của sốt trứng muối chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Xem ngay cách làm gà sốt trứng muối chuẩn vị dưới đây.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong món gà sốt trứng muối
Món gà sốt trứng muối không chỉ là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn bởi hàm lượng chất dinh dưỡng mà nó mang lại. Dưới đây là các chất dinh dưỡng có trong món gà sốt trứng muối:
-
Protein: Gà là nguồn protein chính, cung cấp amino acid cần thiết cho cơ thể để phát triển cơ bắp, tạo năng lượng và hỗ trợ nhiều chức năng khác.
-
Chất béo: Lượng chất béo có trong thịt gà và sốt trứng muối sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp bạn no lâu hơn.
-
Vitamin và khoáng chất: Mặc dù không phải là nguồn vitamin và khoáng chất chính, nhưng gà và trứng muối cung cấp một số vitamin và khoáng chất như vitamin B12, sắt, zinc và phosphorus.
Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong món gà sốt trứng muối:
Protein |
Khoảng 20 – 30g |
Chất béo |
Khoảng 10 – 20g |
Calo |
Khoảng 200 – 300 calo |
2. Chuẩn bị nguyên liệu làm gà sốt trứng muối
Dưới đây là quy trình chuẩn bị nguyên liệu để chế biến món gà sốt trứng muối mà bạn có thể tham khảo:
2.1. Nguyên liệu chế biến món gà sốt trứng muối
Nguyên liệu làm món gà sốt trứng muối rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị:
Thịt gà (Ưu tiên cánh gà hoặc đùi gà) |
500g |
Bơ lạt |
Khoảng 30g |
Bột chiên giòn loại ngon |
1 chén |
Lòng đỏ trứng muối |
8 cái |
Gia vị |
Tỏi, hạt nêm, đường, dầu ăn, muối sống, tiêu |
Rau xanh ăn kèm |
Dưa leo, rau mùi, húng quế,… |
Nguyên liệu làm gà sốt trứng muối rất dễ tìm. Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu trên tại các chợ hoặc hệ thống siêu thị lớn trên toàn quốc.
2.2. Cách chọn mua nguyên liệu làm gà sốt trứng muối ngon nhất
Nguyên liệu là yếu tố chính quyết định đến độ ngon của món ăn. Dưới đây là cách chọn mua nguyên liệu chế biến gà sốt trứng muối ngon nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
Cách chọn mua gà tươi ngon
Để chọn mua gà tươi ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau:
-
Chọn mua cánh gà hoặc đùi gà để làm gà sốt trứng muối.
-
Không mua thịt gà đã có mùi hôi hay bị nhớt.
-
Mua thịt gà có màu hồng nhạt, lớp da bên ngoài màu vàng nhạt.
-
Không nên mua gà có màu trắng toát.
-
Ưu tiên mua thịt gà tươi thay vì thịt gà đông lạnh.
-
Không mua thịt gà có phần da bị trầy xước hoặc có vết thâm.
Cách chọn mua lòng đỏ trứng muối ngon
Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn chọn mua lòng đỏ trứng muối ngon:
-
Chọn mua lòng đỏ trứng muối có màu cam đậm.
-
Không mua lòng đỏ trứng muối có mùi hôi tanh.
-
Ưu tiên mua các trứng muối có lòng đỏ trơn mịn, còn nguyên hình dạng và không có vết nứt.
-
Mua trứng muối chất lượng cao từ các cơ sở sản xuất uy tín hoặc tự làm trứng muối tại nhà.
3. Cách làm món gà sốt trứng muối ngon bất bại
Gà sốt trứng muối là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Món ăn này có vị béo ngậy của trứng muối, vị ngọt của thịt gà và vị cay của ớt, tạo nên một hương vị đặc trưng khó quên. Dưới đây là cách chế biến món gà sốt trứng muối siêu ngon, cả nhà đều mê:
3.1. Sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên trong quy trình làm món gà sốt trứng muối đó là sơ chế nguyên liệu. Cách thực hiện như sau:
Sơ chế thịt gà:
-
Phần đùi gà hoặc cánh gà sau khi mua về nên ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
-
Tiếp theo, bạn cho phần đùi gà hoặc cánh gà đã ráo nước vào một cái tô, sau đó ướp vào gà một ít tiêu và tỏi để gà thơm hơn.
-
Cho toàn bộ lượng bột chiên giòn đã chuẩn bị vào tô thịt gà, sau đó xóc đều để bột chiên giòn phủ kín trên gà.
Sơ chế trứng muối:
-
Trứng muối sau khi mua về bạn cần rửa qua rượu và nước sạch
-
Tiếp theo, tiến hành hấp cách thủy trứng muối trong khoảng 10 phút.
-
Khi trứng đã chín, bạn dằm nhuyễn trứng muối để chuẩn bị pha sốt.
Sơ chế rau ăn kèm:
-
Nhặt rau, sau đó cho toàn bộ phần rau xanh đã chuẩn bị vào ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút.
-
Rửa lại thật sạch với nước, sau đó vớt ra rổ để rau ráo nước.
3.2. Chiên gà giòn tan
Công đoạn tiếp theo trong quy trình chế biến gà sốt trứng muối đó là chiên gà cho vàng giòn. Cách thực hiện như sau:
-
Bắc một cái chảo lên bếp. Đợi chảo nóng, cho một lượng dầu tương đối nhiều vào chảo đủ để ngập phần cánh gà hoặc đùi gà.
-
Đợi dầu sôi, cho lần lượt phần đùi gà hoặc cánh gà đã tẩm bột chiên giòn vào chảo và rán cho vàng đều 2 mặt.
-
Khi thịt gà đã chuyển sang màu vàng đẹp mắt, bạn vớt gà ra giấy thấm dầu và để nguội.
3.3. Làm sốt trứng muối
Tiếp theo chính là công đoạn làm sốt trứng muối. Bước này rất quan trọng vì nó quyết định đến 80% độ ngon của món ăn. Cách thực hiện như sau:
-
Bắc một cái chảo lên bếp, sau đó cho phần bơ lạt đã chuẩn bị vào chảo và đợi bơ tan ra.
-
Tiếp theo, bạn cho vào chảo một ít tỏi băm, phi cho vàng thơm.
-
Cho toàn bộ phần trứng muối đã nghiền nhuyễn vào chảo và đảo đều, sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường.
-
Tiếp tục đảo đều để sốt trứng muối hòa quyện và thấm gia vị.
-
Tiếp theo, bạn cho phần cánh gà đã chiên giòn vào chảo sốt trứng muối, tiếp tục đảo đều cho đến khi gà thấm sốt.
Xem thêm: Cách chế biến món gà kho lá quế đậm đà, gia tăng hương vị cho bữa cơm gia đình
3.4. Thành phẩm và thưởng thức
Cuối cùng là thưởng thức thành phẩm món gà sốt trứng muối thơm ngon và hấp dẫn. Bạn cho phần gà sốt trứng muối ra đĩa, sau đó thêm một ít rau mùi lên trên. Hương vị thơm ngon, giòn rụm của thịt gà kết hợp với vị béo béo ngọt ngọt của sốt trứng muối. Đây chắc chắn sẽ là món ăn được cả gia đình yêu thích.
4. Mẹo chiên cánh gà, đùi gà giòn rụm
Để chế biến món gà sốt trứng muối thơm ngon và hấp dẫn nhất thì phải chiên đùi gà hoặc cánh gà cho thật vàng giòn. Dưới đây là bí quyết chiên cánh gà, đùi gà giòn rụm mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
-
Thay vì xóc gà với bột chiên giòn thì bạn có thể pha hỗn hợp bột chiên giòn và bột mì, sau đó lăn gà qua bột. Bột mì kết hợp với bột chiên giòn sẽ làm cho gà giòn hơn.
-
Khi chiên gà, phải đợi dầu thật sôi mới cho gà vào.
-
Chiên gà trên lửa vừa hoặc lửa lớn và đảo thật đều tay.
-
Một mẹo để gà giòn hơn đó là phải đổ dầu ngập gà, nếu cho quá ít dầu sẽ dễ bị cháy và gà sẽ không được giòn.
5. Mẹo chiên gà không bị văng dầu
Khi chiên gà, chắc chắn bạn sẽ gặp tình trạng dầu bắn tứ tung gây bỏng tay, bẩn bếp. Dưới đây là vài kinh nghiệm chiên gà không bị văng dầu mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
-
Để gà vàng giòn, không bắn dầu, bạn nên sử dụng chảo chống dính sâu lòng.
-
Phải để gà thật ráo nước trước khi xóc qua bột chiên giòn. Nếu gà còn ướt, dùng khăn giấy sạch thấm khô gà rồi mới tẩm bột chiên giòn. Vì gà ướt thì bột không bám và sẽ gặp tình trạng bắn dầu.
-
Khi cho dầu vào chảo, bạn có thể cho thêm một ít muối bột vào chảo dầu, sau đó đợi dầu sôi rồi mới cho gà vào chiên.
-
Một mẹo mà nhiều đầu bếp thường hay dùng khi chiên gà để tránh bị văng dầu đó là chà chanh lên đáy chảo trước khi cho dầu vào.
-
Tuyệt đối không đậy nắp khi chiên gà vì sẽ tích tụ hơi nước trên nắp, nước chảy xuống chảo dầu sẽ xảy ra tình trạng dầu bắn tung tóe.
Xem thêm: Cách nấu gà kho khoai tây thơm ngon khó cưỡng chỉ với 3 bước đơn giản
6. Một số câu hỏi thường gặp
Dưới đây là một số thắc mắc liên quan đến món gà sốt trứng muối mà bạn có thể tham khảo:
6.1. Gà sốt trứng muối bao nhiêu calo?
Lượng calo có trong món gà sốt trứng muối sẽ phụ thuộc vào cách chế biến và khẩu phần ăn của bạn. Ước tính, trong 100g gà sốt trứng muối chứa khoảng 300 – 400 calo. Mặc dù hàm lượng calo có trong món ăn này không quá cao, tuy nhiên nếu ăn nhiều cũng sẽ khiến bạn bị tăng cân.
Món gà sốt trứng muối chứa nhiều dầu, nếu ăn nhiều, bạn sẽ không kiểm soát được cân nặng và còn bị nổi mụn. Vì vậy, chỉ nên ăn gà sốt trứng muối một lượng vừa phải, đồng thời, kết hợp với chế độ tập luyện thể thao và nghỉ ngơi hợp lý để kiểm soát cân nặng của mình.
6.2. Tại sao sốt trứng muối bị tanh?
Rất nhiều người khi chế biến món gà sốt trứng muối gặp phải tình trạng sốt trứng muối bị tanh hoặc bị hôi mùi dầu. Về cơ bản, trứng muối có mùi nặng hơn so với trứng gà thông thường. Nếu chế biến không đúng cách, sốt trứng muối sẽ bị hôi và rất khó ăn. Dưới đây là mẹo làm sốt trứng muối không bị tanh mà bạn có thể tham khảo:
-
Nên hấp cách thủy cho trứng muối chín trước khi chế biến nếu bạn không chịu được mùi đặc trưng của nó.
-
Đợi chảo nóng, phi thơm hành tỏi rồi mới cho trứng muối nghiền nhuyễn vào.
-
Để sốt trứng muối thơm hơn và không bị tanh, bạn nên sử dụng bơ lạt để làm sốt trứng muối thay vì sử dụng dầu ăn thông thường.
6.3. Gà sốt trứng muối ăn kèm gì ngon?
Gà sốt trứng muối có thể nhâm nhi như một món ăn vặt hoặc ăn kèm với cơm nóng, bánh mì đều ngon. Để món gà sốt trứng muối thêm đậm vị, bạn có thể ăn kèm với tương ớt. Đồng thời, có thể ăn kèm với rau thơm, cà chua hay dưa leo đều ngon cả. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể ăn kèm gà sốt trứng muối với nhiều thực phẩm khác.
6.3. Bà bầu ăn gà sốt trứng muối được không?
Bà bầu có thể ăn gà sốt trứng muối nếu món ăn được chế biến từ nguồn nguyên liệu sạch và được nấu chín. Đây là món ăn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và không chứa các chất gây hại cho mẹ và thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu có thể thêm món gà sốt trứng muối vào thực đơn của mình.
Tuy nhiên, lượng chất béo và calo có trong món gà sốt trứng muối tương đối cao đối với mẹ bầu. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn 1 – 2 lần/ tuần để tránh tình trạng tăng cân mất kiểm soát trong quá trình mang thai.
Gà sốt trứng muối là món ăn thơm ngon, hấp dẫn và chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chỉ mất khoảng 20 phút, bạn sẽ có ngay một đĩa gà sốt trứng muối ngon bất bại. Cùng vào bếp và trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.