Cách làm món gỏi cuốn cá trích thơm ngon chuẩn vị

Cách làm món gỏi cuốn cá trích thơm ngon chuẩn vị

Món gỏi cuốn cá trích là món ăn dân dã của người dân vùng biển. Món gỏi cá trích được chế biến đặc biệt nên không hề tanh và khó ăn chút nào. Đây cũng là món nhậu mà cánh mày râu rất thích khi uống kèm với bia hoặc rượu. Hãy cùng vào bếp đổi gió với món gỏi cá trích cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức bạn nhé.

Bạn đang đọc: Cách làm món gỏi cuốn cá trích thơm ngon chuẩn vị

1. Giá trị dinh dưỡng của món gỏi cuốn cá trích

Cá trích là thực phẩm phổ biến trong mâm cơm của người Việt. Cá trích cũng được các bà nội trợ ưa thích không chỉ dễ dàng chế biến thành nhiều món mà còn rất giàu giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho cho sức khỏe.

Trong 100g cá trích có chứa 202 calo cùng các thành phần dinh dưỡng như: 23g Protein; 0,7 mg Vitamin C; 214 IU vitamin D; 0,3mg vitamin B6; vitamin B12; 2,6g Lipid, 77mg Cholesterol, 419 mg Kali, 115 mg Natri; 1,4mg sắt,…

Cá trích tươi là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và vô cùng phong phú đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như:

  • Hỗ trợ phòng chống thiếu máu: Sắt trong cá trích giúp kích thích sản xuất hemoglobin – protein quan trọng trong hồng cầu, giúp máu vận chuyển oxy hiệu quả đến các phần khác của cơ thể.
  • Nguy cơ mắc bệnh mãn tính: Cá trích là nguồn giàu axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tăng huyết áp và đái tháo đường. Những dưỡng chất này hỗ trợ sự ổn định của cơ thể và tăng cường sức khỏe.
  • Hỗ trợ chức năng cơ thể: Vitamin B12 trong cá trích đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì hệ thống tế bào thần kinh khỏe mạnh. Kết hợp với folate còn giúp tạo ra tế bào hồng cầu, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.
  • Giúp xương chắc khỏe, cứng cáp: Canxi trong cá trích giúp xương chắc khỏe, đồng thời các chất như magie, photpho và vitamin D cấu tạo nên tế bào xương cũng có trong cá trích. Các chất này kết hợp với nhau và đi vào hệ thống trao đổi chất của cơ thể tạo ra hydroxyapatite – dạng khoáng chất tự nhiên của canxi apatite. Ngoài ra, ăn cá trích còn có thể giúp cơ thể bổ sung vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.

2. Hướng dẫn làm món gỏi cuốn cá trích

2.1. Nguyên liệu làm gỏi cuốn cá trích

Nguyên liệu

Định lượng

Cá trích

500g

Đậu phộng

200g

Dừa nạo

100g

Bún tươi

500g

Hành tây

1 củ

Tỏi khô

1 củ

Chanh

3 quả

Ớt

3 quả

Bánh tráng cuốn

2 tệp

Rau sống ăn kèm

Mua theo nhu cầu

  • Dụng cụ làm món gỏi cá trích: dao lọc thịt, kéo sắc, thớt, bát, đũa

Cách làm món gỏi cuốn cá trích thơm ngon chuẩn vị

Nguyên liệu làm gỏi cuốn cá trích đơn giản

Cách chọn cá trích ngon

  • Để có được con cá trích ngon làm gỏi cá, bạn cần chọn cá trích có mang đỏ tươi và mắt trong. Nếu mang có màu đỏ nhạt và mắt cá bị lõm sâu trong hốc mắt thì có thể cá bị ươn hoặc nhiễm độc.
  • Nên chọn những con cá mình thon, dày và bụng màu hồng nhạt. Dùng ngón tay ấn vào thân cá thấy có độ đàn hồi cao và săn chắc thì đó là cá tươi, nếu còn nguyên vết ngón tay thì cá bị ươn.

2.2. Cách làm gỏi cuốn cá trích

Gỏi cuốn cá trích được chế biến đơn giản, chỉ trong tích tắc là bạn đã có món ăn ngon cho gia đình. Hãy cùng khám phá bước làm gỏi cuốn như sau:

Bước 1: Sơ chế cá trích

  • Khi mua cá trích về, đem cá đi đánh sạch vảy, mổ bụng, lấy sạch nội tạng trong ruột. Đồng thời cắt bỏ phần đầu, đuôi cùng hai mang cá. Để món gỏi cá không có mùi khó chịu, bạn bỏ luôn phần bụng của cá trích.

  • Sau đó rửa cá với nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn và máu còn sót lại trong bụng cá. Bạn có thể dùng chanh chà lên mình cá trích để loại bỏ mùi tanh tuy nhiên không được chà quá lâu da cá sẽ bị chín và nát.

  • Lưu ý sau khi cắt thịt cá nên hạn chế rửa nước nhiều vì sẽ đánh mất hương vị và chất dinh dưỡng của cá trích đồng thời cá sẽ trở lên tanh hơn.

Bước 2: Lọc cá trích

Để có miếng cá trích mỏng, không có xương thì cần lọc cá trích một cách cẩn thận như sau:

  • Lau cá trích bằng khăn khô hoặc giấy khô một lần nữa để loại bỏ sạch nước trên bề mặt cá, khi lọc cá sẽ không bị trơn trượt.

  • Dùng một tay để ấn chặt phần thịt cá, tay còn lại sử dụng dao sắc để rạch sâu vào phần thịt của cá. Khi dao chạm vào xương cá, trở ngang lại và di chuyển dao dọc theo phần xương để tách phần thịt cá.

  • Khi bạn lóc 2/3 miếng cá tiếp tục dùng dao đâm xuyên cá. Một tay ghì chặt con dao và tay còn lại kéo mạnh phần thịt cá xuống phía đuôi để tách thớ thịt ra. Như thế bạn đã có miếng thịt cá không xương đầu tiên.

  • Tiếp tục thực hiện các bước tương tự cho mặt còn lại của cá trích cho đến hết chỗ cá cần phải lọc.

Cách làm món gỏi cuốn cá trích thơm ngon chuẩn vị

Gỏi cuốn cá trích làm món ăn dân dã và quen thuộc của người dân vùng biển

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Đậu phộng rang chín, loại bỏ vỏ ngoài và giã nhỏ vừa ăn.

  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ và ngâm trong nước để giảm đi vị hăng.

  • Ớt rửa sạch, băm nhỏ và loại bỏ hạt. Tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Chanh bổ vắt lấy nước, bỏ hạt.

  • Rau sống ăn kèm nhặt sạch lá úa, lá già và bỏ rễ. Cho rau sống vào ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ tạp chất, vớt rau và để ráo nước.

Cách làm món gỏi cuốn cá trích thơm ngon chuẩn vị

Sơ chế các nguyên liệu khác của món gỏi cuốn cá trích

Bước 4: Pha nước mắm ướp cá

  • Đặt chảo lên bếp đun nóng, cho 2 thìa canh đường cùng 3 thìa canh nước mắm vào chảo đun nhỏ lửa và khuấy đều để đường không cháy. Khi thấy đường tan hết, hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp.

  • Chia hỗn hợp trên thành hai phần. Một phần cho vào bát để làm nước chấm, phần còn lại cho thêm 2 thìa canh nước cốt chanh, 2/3 tỏi băm nhỏ, và ớt băm nhỏ vào bát khuấy đều. Sau đó cho toàn bộ cá trích đã thái miếng vừa ăn bát, trộn đều tất cả nguyên liệu và ướp cá trong khoảng 10 – 15 phút để cá ngấm gia vị vừa ăn.

Bước 5: Làm nước chấm gỏi cuốn cá trích

  • Lấy phần hỗn hợp mắm và đường còn lại ở bước 4 thêm tỏi, ớt, và nước cốt chanh vào hỗn hợp này để làm nước chấm gỏi cuốn . Khuấy đều hỗn hợp trên rồi thêm đậu phộng giã nhỏ để tăng thêm độ ngậy, ngon và hấp dẫn của nước chấm.
  • Cá sau khi đã ướp cá ngấm vị, bạn gắp cá ra một cái đĩa to khác và trộn đều với hành tây. Tiếp theo rắc một ít đậu phộng lên trên để bắt mắt và tăng độ giòn của món ăn.

Bước 6: Cuốn gỏi cuốn cá trích

Khi ăn gỏi cuốn cá trích, lấy miếng bánh tráng mỏng cho ra đĩa, đặt rau sống, bún, dưa leo, dừa nạo sợi, đậu phộng đặt lên trên. Sau đó cuộn tròn chắc tay, chấm cùng nước chấm chua ngọt.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo nhanh nhừ cho bé ăn dặm giúp mẹ nhàn hạ và tiết kiệm thời gian hơn

Cách làm món gỏi cuốn cá trích thơm ngon chuẩn vị
Cuốn gỏi cá trích thơm ngon cần có cá trích, bún và rau thơm ăn kèm

Bước 7: Thành phẩm

Bày đĩa gỏi cuốn cá trích ra mâm thêm đĩa rau sống, cùng bún và bánh tráng ăn ăn kèm. Cuốn một chiếc gỏi cuốn đầy đặn đủ gia vị trên tay. Cắn miếng gỏi cá, cảm nhận được ngay vị tươi ngon của thịt cá trích ngậy béo với phần dừa nạo, mùi rau thơm hòa quyện cùng nước chấm cay nồng đậm đà, cùng với vị dai dai của bánh tráng sẽ làm trọn vẹn hương vị miền biển.

Gia vị chấm ăn kèm với món gỏi cuốn cá trích

  • Để làm nổi bật lên hương vị của món gỏi cuốn cá trích không thể kể đến nước chấm gỏi cuốn cùng một vài loại rau ăn kèm.
  • Đối với gỏi cuốn bát nước chấm bao gồm nước mắm chua cay của đường, chanh cùng tỏi ớt băm nhỏ

Xem thêm: Cách nấu trứng cá hồi thơm ngon, đậm vị, càng ăn càng ghiền

3. Ăn gỏi cuốn cá trích có tốt không?

Khi ăn gỏi cuốn cá trích nhiều người đặt câu hỏi ăn gỏi cuốn có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không. Giống như nhiều loài cá biển khác, nhiều người quan tâm hàm lượng thủy ngân có trong cá trích có nhiều hay không. Trên thực tế hàm lượng thủy ngân trong cá trích rất thấp so với nhiều loại cá khác. Chỉ có khoảng 0,04 mg thủy ngân trên một ký cá, trong khi mức cảnh báo an toàn là 0,3 mg. Do đó, việc ăn cá trích sống vẫn an toàn, tuy nhiên, nên ăn ở mức hợp lý để tránh các bệnh về tiêu hóa.

Cách làm món gỏi cuốn cá trích thơm ngon chuẩn vị

Món gỏi cuốn cá trích là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều gây thừa chất

Cá trích thường được đánh bắt trong tự nhiên nên nó vẫn giữa được giá trị axit omega-3 cao trong thịt cá. Đồng thời cá trích không phải là thực phẩm gây dị ứng cao, nhưng đã có trường hợp phản ứng độc tính histamin từ cá trích do bảo quản kém và trong tủ lạnh. Khi bị dị ứng với cá trích có thể gây ra da đỏ, sưng và lấm tấm, đau đầu và các triệu chứng đau đường tiêu hóa.

4. Cách bảo quản cá trích đúng cách

Khi chế biến cá trích để ăn dần, bạn cần bảo quản cá trích đúng cách để giữ được chất dinh dưỡng cũng như tránh bị gây ngộ độc do histamin có trong cá trích.

Nếu gia đình không có tủ lạnh bảo quản thức ăn, hãy rửa cá thật sạch rồi dùng khăn giấy lau khô nước trên mình cá. Tiếp đó bỏ cá vào thùng xốp rồi đổ đầy đá lạnh vào thùng xốp để phủ kín mặt cá. Với cách này, cá trích có thể giữ được khoảng 8 – 10 giờ. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên tránh để đá chạm vào cá và nên đục một vài lỗ thông khí dưới đáy thùng xốp.

Còn bảo quản cá trích trong tủ lạnh thì dễ dàng hơn nhiều và cũng bảo quản được trong thời gian dài hơn. Bạn rửa thật sạch cá trích, sau đó cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip rồi để trong ngăn đông tủ lạnh, bảo quản với nhiệt độ dưới 5 độ C.

5. Các món ăn khác chế biến từ cá trích

Ngoài món gỏi cuốn cá trích thơm ngon, các mẹ nội trợ có thể chế biến các món ăn sau từ cá trích như:

  • Cá trích chiên mắm

  • Cá trích kho tiêu

  • Cá trích sốt cà chua

  • Cá trích chiên giòn

  • Cá trích kho thịt ba chỉ

Cách làm món gỏi cuốn cá trích thơm ngon chuẩn vị

>>>>>Xem thêm: Bí quyết làm món bò xào đậu rồng hấp dẫn từ màu sắc, thơm ngon từ hương vị

Các món ăn làm từ cá trích thơm ngon lại dễ dàng chế biến

Xem thêm: Cách làm nộm hoa chuối chống ngán ngày tết giòn sần sật ai cũng mê

Gỏi cuốn cá trích thơm ngon, có vị chua canh thanh đạm lại dễ ăn khiến ai cũng mê. Gỏi cuốn là món ăn bổ dưỡng đặc biệt phù hợp phái mạnh làm món nhậu hay ăn lai rai vào cuối tuần. Lưu ngay công thức cực chuẩn cho món gỏi này vào thực đơn cho cả gia đình cùng thưởng thức bạn nhé. Chúc bạn vào bếp thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *