Món mực nhồi thịt rim mắm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị dai giòn của mực, kết hợp với vị béo bùi của thịt và sốt mắm đậm đà. Đây chắc chắn sẽ là món ăn hao cơm, cả nhà đều mê. Cùng vào bếp với món mực nhồi thịt rim mắm ngon bất bại dưới đây.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong món mực nhồi thịt rim mắm
Mực nhồi thịt rim mắm là món ăn ngon thường được nhiều gia đình lựa chọn trong thực đơn hàng ngày. Ngoài cách chế biến đơn giản, món mực nhồi thịt rim mắm còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như:
-
Protein: Mực là nguồn protein chất lượng cao, cung cấp các axit amin cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, tế bào, và cấu trúc của cơ thể.
-
Chất béo: Thịt heo và giò sống có trong mực nhồi thịt rim mắm đều chứa chất béo, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể trong suốt một ngày dài.
-
Sắt: Cả mực và thịt heo đều cung cấp sắt, một khoáng chất quan trọng giúp duy trì chức năng của hồng cầu và tránh tình trạng thiếu máu.
-
Zinc: Mực cung cấp zinc, một khoáng chất có vai trò trong nhiều quá trình sinh học, bao gồm cả tăng cường hệ miễn dịch.
-
Vitamin B12: Mực là một nguồn vitamin B12 tốt, có vai trò quan trọng cho chức năng hệ thần kinh và tạo hồng cầu.
-
Vitamin B6: Cả mực và thịt heo đều cung cấp vitamin B6, quan trọng cho quá trình chuyển hóa protein và hỗ trợ chức năng não.
-
Omega-3 và Omega-6: Mực chứa các axit béo omega-3 và omega-6, có lợi cho sức khỏe tim mạch và tăng cường chức năng não.
2. Chuẩn bị nguyên liệu làm mực nhồi thịt rim mắm
Dưới đây là quy trình chuẩn bị nguyên liệu làm món mực nhồi thịt rim mắm mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
2.1. Nguyên liệu chế biến món mực nhồi thịt rim mắm
Để nấu món mực nhồi thịt rim mắm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Mực ống |
2 con |
Tôm |
100g |
Thịt băm |
200g |
Giò sống |
100g |
Nấm mèo |
20g |
Củ hành lá |
5 củ |
Hành tím |
3 củ |
Gia vị |
Dầu mè, dầu ăn, bột ngọt, tương ớt, nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm |
Các nguyên liệu chế biến món mực nhồi thịt rim mắm rất đơn giản và dễ dàng tìm mua. Bạn có thể mua đầy đủ các nguyên liệu trên tại chợ hoặc các siêu thị lớn trên toàn quốc.
2.2. Cách chọn mua nguyên liệu làm mực nhồi thịt rim mắm ngon nhất
Để có món mực nhồi thịt rim mắm thơm ngon và hấp dẫn thì khâu chọn lựa nguyên liệu rất quan trọng. Dưới đây là cách chọn mua nguyên liệu làm mực nhồi thịt rim mắm ngon nhất mà bạn có thể áp dụng:
Bí quyết chọn mua mực ống tươi ngon:
-
Chọn mua mực ống tươi thay vì mực ống đông lạnh.
-
Chọn mua mực ống có lớp da sáng bóng, phần đầu màu nâu và phần thân có màu trắng sữa.
-
Quan sát mắt mực, chọn mua những con mực có mắt trong veo, không bị chảy dịch hay bị lồi.
-
Ưu tiên mua những con mực ống còn cứng, có độ đàn hồi cao.
-
Không mua những con mực ống đã có mùi hôi hoặc bị chảy dịch vàng.
Cách chọn mua thịt xay tươi ngon:
-
Mua phần thịt nạc hoặc thịt vai để làm thịt xay.
-
Chọn các miếng thịt có lớp nạc màu hồng tươi, mỡ màu trắng.
-
Không mua các miếng thịt có màu trắng bệch hoặc đã bốc mùi hôi.
-
Chọn các miếng thịt có độ đàn hồi cao, săn chắc.
3. Cách nấu mực nhồi thịt rim mắm thơm ngon, hấp dẫn
Nếu chưa biết cách chế biến món mực nhồi thịt rim mắm thì bạn có thể tham khảo công thức dưới đây:
3.1. Sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên trong quy trình làm mực nhồi thịt rim mắm là sơ chế các nguyên liệu.
Cách sơ chế | Hướng dẫn chi tiết |
Mực |
Mực sau khi mua về nên ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 phút trước khi bắt đầu làm sạch. Tách phần đầu mực, râu mực với thân mực, sau đó bỏ hết phần ruột mực bên trong. Để mực không bị đen khi nấu, bạn phải bỏ luôn phần nang mực nằm bên trong con mực. Rửa sạch các phần của con mực và cho vào rổ để cho ráo nước. |
Nguyên liệu khác |
Nấm mèo rửa sạch, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút để nấm mèo nở mềm. Sau đó vớt ra rổ và để ráo. Hành tím bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn. Củ hành lá rửa sạch và băm nhuyễn. |
3.2. Chuẩn bị nhân nhồi mực
Công đoạn tiếp theo là chuẩn bị nhân để nhồi vào mực. Cách thực hiện như sau:
-
Cho phần râu mực vào cối xay, sau đó cho thêm phần tôm đã sơ chế, nấm mèo và củ hành lá vào xay nhuyễn hỗn hợp.
-
Cho hỗn hợp ra tô. Sau đó cho thêm phần thịt băm, giò sống vào tô và trộn đều.
-
Cho vào hỗn hợp nhân 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu mè và 1 muỗng cà phê đường.
-
Trộn đều để các gia vị thấm vào trong phần thịt.
Xem thêm: Cách nấu mực trứng xào giàu dinh dưỡng, ngon quên lối về
3.3. Nhồi thịt vào mực và hấp mực
Sau khi đã chuẩn bị xong phần nhân, bạn sẽ tiến hành nhồi thịt vào trong mực ống, sau đó đem đi hấp. Cách thực hiện như sau:
-
Cho nhân thịt đã chuẩn bị vào thân mực. Bạn cần nhồi thật chặt để thịt không bị rơi ra ngoài khi nấu.
-
Tiếp theo, bạn sử dụng tăm tre để cố định phần thân mực với râu mực.
-
Sau khi đã nhồi thịt xong, bạn bắc một cái nồi hấp lên bếp và cho vào nồi một ít nước.
-
Tiếp theo, cho vào nồi vài lát gừng và để mực lên trên. Sau đó hấp với lửa vừa trong khoảng thời gian tầm 15 phút để mực và thịt chín đều.
3.4. Làm mực rim mắm
Công đoạn tiếp theo là làm mực rim mắm. Cách thực hiện như sau:
-
Bắc một cái chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho vào một lượng dầu ăn vừa đủ, tầm 1 muỗng canh.
-
Đợi dầu sôi, sau đó cho phần hành tím đã băm nhuyễn vào phi cho vàng thơm.
-
Cho vào chảo 3 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt và 2 muỗng canh đường.
-
Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau, sau đó nấu đến khi sốt mắm hơi sệt sệt lại thì cho phần mực đã hấp vào chảo.
-
Rim mực trong khoảng 7 phút trên lửa nhỏ để mực thấm gia vị rồi tắt bếp.
3.5. Thành phẩm và thưởng thức
Cuối cùng là thưởng thức món mực nhồi thịt rim mắm thơm ngon và hấp dẫn. Bạn cho mực ra đĩa, sau đó dùng dao để cắt mực thành các khoanh tròn cho dễ ăn. Bạn có thể trang trí thêm một ít rau mùi hoặc ớt trái lên trên rồi bắt đầu thưởng thức.
Hương thơm của gia vị kết hợp với vị dai giòn của mực ống, vị béo bùi của thịt xay và sốt mắm đậm đà chắc chắn sẽ là món ăn cực hao cơm, khiến cả gia đình đều mê mệt.
4. Mẹo nhồi thịt vào mực không bị đổ ra ngoài
Khi làm món mực nhồi thịt rim mắm, rất nhiều người thường gặp phải tình trạng độn thịt vào mực nhưng khi hấp lên thì thịt bị tràn ra bên ngoài. Dưới đây là bí quyết nhồi thịt vào mực không bị đổ ra ngoài mà bạn có thể tham khảo:
-
Nhồi thịt thật chặt vào trong thân mực. Hoặc bạn có thể sử dụng túi bắt kem để cho thịt vào trong mực và nhồi thịt chặt hơn.
-
Sau khi nhồi thịt vào mực xong, bạn cần sử dụng tăm tre để kết miệng mực lại, tránh thịt bị đổ ra bên ngoài khi hấp.
-
Phần thân mực nên làm sạch hết ruột để có nhiều khoảng trống, thuận lợi cho việc nhồi thịt vào bên trong.
Xem thêm: Bỏ túi ngay 4 cách ướp mực nướng thơm ngon, hấp dẫn cho ngày trời trở gió
5. Lưu ý khi nấu món mực nhồi thịt rim mắm
Khi nấu món mực nhồi thịt rim mắm, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:
-
Nên hấp mực trước khi rim mắm để mực chín đều cả bên trong lẫn bên ngoài.
-
Trong quá trình hấp mực, nên cho vài lát gừng vào nồi hấp để mực thơm hơn.
-
Điều chỉnh lửa nhỏ khi rim mực với sốt mắm để tránh sốt mắm bị cạn hoặc bị cháy.
-
Chỉ rim mực đến khi sốt mắm sệt lại, không nên rim mực quá lâu vì vừa dễ cháy vừa khô sốt mắm ăn sẽ không ngon.
-
Phần nhân thịt có thể thêm giò sống hoặc không, tùy theo khẩu vị ăn uống của gia đình.
6. Một số câu hỏi thường gặp
Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp liên quan đến món mực nhồi thịt rim mắm:
6.1. Mực nhồi thịt rim mắm bao nhiêu calo?
Lượng calo có trong món mực nhồi thịt rim mắm phụ thuộc vào khẩu phần ăn, tỷ lệ thịt, mực và các nguyên liệu được sử dụng. Ước tính, trong 100g mực nhồi thịt rim mắm có chứa khoảng 200 – 300 calo.
Nhìn chung, hàm lượng calo có trong món mực nhồi thịt rim mắm không quá cao. Tuy nhiên, nếu ăn thường xuyên và không biết cách kiểm soát lượng calo nạp vào thì món ăn này cũng sẽ khiến bạn bị tăng cân. Vì vậy, chỉ nên ăn món mực nhồi thịt rim mắm một lượng vừa đủ. Nếu bạn đang giảm cân thì nên giảm lượng gia vị được thêm vào món ăn để giảm lượng calo nạp vào.
6.2. Mẹ bầu ăn mực nhồi thịt rim mắm được không?
Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn món mực nhồi thịt rim mắm trong các giai đoạn của thai kỳ bởi mực là loại hải sản cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Tuy nhiên, trong mực có chứa thủy ngân, vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên ăn món mực nhồi thịt rim mắm khoảng 2 – 3 lần/ tuần. Đồng thời nên bổ sung thêm rau xanh và chất đạm từ thịt, cá để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn.
6.3. Mực nhồi thịt rim mắm ăn kèm gì ngon?
Mực nhồi thịt rim mắm ngon nhất khi ăn kèm với cơm nóng. Khi ăn món mực nhồi thịt rim mắm, bạn có thể kết hợp thêm rau thơm, xà lách và dưa leo để tăng hương vị món ăn. Nói chung, tùy theo khẩu vị ăn uống của gia đình mà bạn có thể ăn mực nhồi thịt rim mắm theo nhiều cách khác nhau.
6.4. Mực nhồi thịt rim mắm bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?
Món mực nhồi thịt rim mắm có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 3-4 ngày. Trước khi cho mực nhồi thịt rim mắm vào tủ lạnh, bạn cần cho chúng vào một cái hộp có nắp đậy để tránh gây mùi và tránh bị vi khuẩn xâm nhập.
Mực nhồi thịt rim mắm là món ăn ngon, hao cơm và cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nếu chưa biết hôm nay ăn gì, bạn có thể vào bếp chuẩn bị món mực nhồi thịt rim mắm để chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Hãy thử làm món mực nhồi thịt rim mắm theo hướng dẫn trong bài viết này để cảm nhận hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món ăn này bạn nhé.