Cùng bước vào thế giới của đồ ngọt với món Panna Cotta Caramel. Với cách làm Panna cotta caramel dưới đây, bạn sẽ dễ dàng tạo nên tráng miệng với hương vị béo ngậy, khiến ai cũng mê mẩn.
1. Cách làm Panna Cotta Caramel (chia sẻ từ thợ làm bánh)
Panna Cotta, có nghĩa là “kem nấu” trong tiếng Italia, là một món tráng miệng bắt nguồn từ miền Bắc Italia. Ban đầu, công thức của Panna Cotta làm đông kem sữa bằng xương cá (collagen trong xương cá giúp làm đông kem). Ngày nay, xương cá được thay thế bằng gelatin để chế biến Panna Cotta.
1.1. Nguyên liệu làm Panna Cotta Caramel (Cho 4 người)
STT |
Nguyên liệu |
Hàm lượng |
1 |
Whipping Cream |
200ml |
2 |
Sữa tươi không đường |
100ml |
3 |
Bột gelatin |
3gr |
4 |
Đường |
45gr |
5 |
Dụng cụ: Tô, nồi, ly |
Whipping Cream là gì, mua ở đâu?
Whipping Cream là một loại kem tươi được sản xuất từ sữa bò, với hàm lượng chất béo cao, thường nằm trong khoảng từ 30% đến 36%. Nguyên liệu này có nguồn gốc từ động vật, không chứa đường và có thể điều chỉnh độ ngọt hoặc mặn theo nhu cầu sử dụng.
Bạn có thể mua Whipping Cream đóng hộp sẵn tại các cửa hàng làm bánh, hoặc có thể tự làm tại nhà bằng cách sử dụng sữa tươi và bơ nhạt.
1.2. Cách làm Panna Cotta Caramel
Để làm món Panna Cotta Caramel thơm ngon, chuẩn vị nhà làm, bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây.
Bước 1: Ngâm nở gelatin
Trộn 3gr bột gelatin với 15ml nước lạnh. Sau đó, khuấy đều và ngâm khoảng 10 phút cho gelatin nở.
Bước 2: Làm caramel
-
Trên bếp, đun nóng nồi và thêm vào 45gr đường và 15ml nước. Nấu với lửa vừa đến khi sôi.
-
Khi hỗn hợp sôi, xoay hoặc lắc nhẹ nồi để hỗn hợp Caramel được dàn đều. Tiếp tục đun trên lửa nhỏ đến khi đường chuyển màu vàng nâu như cánh gián thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu caramel với kem sữa tươi
Thêm vào nồi caramel đã nấu: 100ml sữa tươi không đường, 200ml Whipping Cream và gelatin đã ngâm nở. Khuấy đều hỗn hợp.
Bước 4: Đổ ra ly và làm lạnh
-
Đổ hỗn hợp vừa làm vào ly và để nguội.
-
Bọc kín miệng ly bằng màng bọc thực phẩm, đặt vào ngăn mát tủ lạnh và để qua đêm.
1.3. Yêu cầu thành phẩm
Cách làm Panna Cotta Caramel thành công khi thành phẩm đạt được độ mềm dẻo, kết hợp vị ngọt thơm đặc trưng từ sốt caramel cùng với hương vị béo ngậy hấp dẫn từ hỗn hợp kem sữa.
2. Công thức làm Panna Cotta sốt caramel (Chia sẻ từ người dùng)
Cách làm Panna Cotta sốt caramel được chia sẻ từ người dùng cũng không quá phức tạp. Chỉ cần tỉ mỉ trong từng bước làm, bạn sẽ thu được thành phẩm ưng ý.
2.1. Nguyên liệu làm Panna Cotta sốt caramel (Cho 4 người)
STT |
Nguyên liệu |
Hàm lượng |
1 |
Heavy Cream |
720ml |
2 |
Sữa tươi không đường |
320ml |
3 |
Gelatin |
1 muỗng canh (khoảng 9.25gr) |
4 |
Đường |
300gr |
5 |
Bơ lạt |
2 muỗng canh |
6 |
Tinh chất vani |
2 muỗng cà phê |
7 |
Muối |
1 muỗng cà phê |
8 |
Hạt hồ đào |
1 ít |
9 |
Dụng cụ: Nồi, cốc, ly |
Heavy Cream là gì, mua ở đâu?
Heavy Cream là một dạng kem tươi được chế biến từ sữa với hàm lượng chất béo cao, thường nằm trong khoảng 36% đến 40%.
Nó được sử dụng rộng rãi trong việc làm kem tươi, trang trí bánh, tạo nước sốt hoặc cải thiện hương vị cho nhiều món ăn và đồ uống.
Heavy Cream và Whipping Cream đều thường được sử dụng thay thế cho nhau trong làm bánh. Cả hai loại kem thường có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, làm cho việc phân biệt chúng chỉ qua màu sắc trở nên khó khăn.
-
Heavy Cream thường có hàm lượng chất béo cao hơn, trong khi Whipping Cream thì thấp hơn (khoảng từ 30% đến 36%).
-
Whipping Cream thường dễ đánh bông hơn và có độ bền cao hơn khi sử dụng để trang trí bánh, trong khi Heavy Cream có kết cấu chắc chắn hơn và thích hợp cho việc làm nước sốt hoặc thêm vào các món ăn.
1.2. Cách làm Panna Cotta sốt caramel
Panna Cotta sốt caramel cực kỳ dễ làm, nếu bạn thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Nấu hỗn hợp sốt caramel
-
Bắc nồi lên bếp, đun sôi 200g đường và 80ml nước trên lửa vừa.
-
Khi màu caramel chuyển sang vàng nâu thì tắt bếp.
-
Thêm 240ml Heavy Cream, 2 muỗng canh bơ lạt, 1 muỗng cà phê tinh chất vani, 1 muỗng cà phê muối. Khuấy đều và để nguội.
Bước 2: Ngâm nở gelatin
Hòa 1 muỗng canh bột gelatin vào 80ml sữa tươi ấm. Đợi cho gelatin nở trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Nấu hỗn hợp kem sữa
-
Khuấy đều 480ml Heavy Cream, 240ml sữa tươi không đường, 100g đường, 1 muỗng cà phê tinh chất vani trong nồi trên bếp đến khi ấm (bốc hơi nóng).
-
Thêm gelatin đã nở vào hỗn hợp trên và khuấy đến khi gelatin tan thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
-
Đổ hỗn hợp kem sữa vào ly và để nguội. Sau đó, đặt vào tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng để phần kem sữa đông hoàn toàn.
-
Cuối cùng, rưới sốt caramel lên mỗi ly và rắc hạt hồ đào cắt nhỏ lên trên.
Yêu cầu thành phẩm
Cách làm Panna Cotta sốt caramel theo công thức này tạo nên thành phẩm thơm ngon, tan chảy trong miệng với lớp phủ caramel nâu ngọt thơm hòa quyện cùng lớp kem sữa béo ngậy và chút bùi bùi từ quả hồ đào.
3. Những lỗi thường gặp khi tự làm Panna Cotta Caramel
Panna Cotta Caramel là một món tráng miệng hấp dẫn và dễ làm, nhưng cũng có một số lỗi thường gặp khiến Panna Cotta không được mềm mịn và thơm ngon như mong muốn. Tham khảo các lỗi phổ biến và khắc phục theo một số gợi ý như sau:
3.1. Lỗi 1: Panna Cotta Caramel bị tách lớp
Nguyên nhân: Hỗn hợp sữa và kem không được trộn đều hoặc do nhiệt độ đun quá cao.
Cách khắc phục:
-
Trộn lại hỗn hợp, đảm bảo khuấy đều tay.
-
Đun hỗn hợp với lửa nhỏ và không để sôi.
-
Trước khi rót vào khuôn, nên khuấy lại thêm một lần nữa ở nhiệt độ phòng.
3.2. Lỗi 2: Panna Cotta Caramel bị đông cứng hoặc quá mềm
Nguyên nhân: Lượng gelatin không phù hợp.
-
Panna Cotta bị đông cứng do lượng gelatin quá nhiều, làm cho Panna Cotta bị đông đặc. Nếu đã sử dụng lượng gelatin đúng và Panna Cotta vẫn quá đặc, hãy giảm một chút lượng gelatin để đạt được độ mềm mong muốn.
-
Panna Cotta quá mềm: Nếu lượng gelatin ít hoặc thời gian đun gelatin quá lâu (đun gelatin càng lâu thì độ cứng của gelatin càng giảm).
Lưu ý:
-
Đảm bảo bột gelatin được khuấy đều trong nước lạnh trước khi thêm vào hỗn hợp sữa và kem.
-
Trường hợp cho đủ lượng gelatin, nhưng Panna Cotta Caramel vẫn bị đông. Có thể do hỗn hợp sữa và kem quá nguội, làm cho gelatin bị đông lại.
-
Trường hợp cho đủ lượng gelatin, nhưng món ăn lại bị quá mềm. Có thể khi rót hỗn hợp sữa và kem lên lớp Caramel quá nóng, khiến gelatin bị phân hủy và mất tác dụng kết dính.
3.3. Lỗi 3: Panna Cotta Caramel bị khô hoặc rỗ mặt
Nguyên nhân: Không bọc kín miệng khuôn khi để trong tủ lạnh, làm cho không khí lọt vào và làm khô mặt sữa.
Cách khắc phục:
-
Dùng màng bọc thực phẩm: Khi để Panna Cotta trong tủ lạnh, hãy sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín miệng khuôn. Điều này giúp ngăn không khí và độ ẩm từ tủ lạnh lọt vào.
-
Dùng sốt trái cây: Có thể sử dụng một lớp sốt trái cây để phủ lên bề mặt. Sốt trái cây không chỉ giúp bảo quản độ ẩm mà còn thêm một lớp hương vị tươi mới cho Panna Cotta.
3.4. Lỗi 4: Panna Cotta Caramel bị mất hương vị
Nguyên nhân: Bỏ qua hoặc thay đổi nguyên liệu được yêu cầu như Whipping Cream, không thêm tinh chất vani.
-
Whipping Cream: Đảm bảo sử dụng Whipping Cream chất lượng, nên kiểm tra lại thời hạn sử dụng và cách bảo quản nguyên liệu.
-
Tinh chất vani: Sử dụng vani sẽ tăng thêm mùi thơm và hương vị cho bánh.
3.5. Lỗi 5: Panna Cotta Caramel bị đắng
Nguyên nhân: Kiểm soát màu sắc đường, nhiệt độ và thời gian chưa tốt, khiến đường làm sốt Caramel bị cháy.
Cách khắc phục:
-
Nên sử dụng đường cát trắng, vì đường trắng dễ kiểm soát màu sắc và độ cháy khi đun so với đường đen hoặc đường nâu.
-
Sử dụng nồi hoặc chảo chống dính sẽ tránh được tình trạng Caramel bị dính và khó làm sạch sau khi nấu.
-
Đun lửa vừa và không khuấy đường khi đun sẽ làm lớp Caramel mịn màng và không có tinh thể đường.
-
Khi đun nên lắc nhẹ nồi giúp đảm bảo màu sắc của Caramel được phân phối đều và tránh tình trạng có màu sắc khác nhau.
3. Bảo quản Panna Cotta Caramel đúng cách
Sau khi hoàn thành, bạn cần có phương pháp bảo quản đúng cách để giữ được hương vị và chất lượng cho món Panna Cotta Caramel. Tham khảo một số mẹo bảo quản sau đây:
-
Đựng Panna Cotta Caramel vào các hộp có nắp kín, để tránh bị khô hay ám mùi của các loại thực phẩm khác.
-
Bảo quản trong tủ lạnh ít nhất 4 tiếng, để thành phẩm đông kỹ và dễ lấy ra.
-
Nên để Panna Cotta Caramel trong ngăn mát tủ lạnh, ở một ngăn riêng biệt. Tránh xa các loại thực phẩm sống hoặc thực phẩm nặng mùi.
-
Khuyến khích ăn trong vòng 5-7 ngày kể từ khi làm xong, để đảm bảo cho hương vị cũng như chất lượng.
-
Panna Cotta Caramel cần ăn ngay sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh. Nếu để quá lâu, chúng sẽ bị tan chảy và nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập rất cao trong điều kiện nhiệt độ phòng.
4. Gợi ý một số loại Panna Cotta khác
Không chỉ giữ nguyên bản công thức từ kem và sữa, mà hương vị của Panna Cotta cũng ngày càng sáng tạo hơn. Các thành phần chính kết hợp thêm cả các loại trái cây hoặc nước sốt, siro, tạo nên món tráng miệng độc đáo. Ngoài Panna Cotta Caramel, một số loại Panna Cotta sau đây cũng rất được ưa chuộng và dễ đáp ứng mọi khẩu vị.
-
Panna Cotta truyền thống: Đây là loại Panna Cotta đơn giản nhất, chỉ cần sử dụng các nguyên liệu cơ bản như kem, sữa.
-
Panna Cotta trái cây (dâu tây): Có thể dùng dâu tây tươi hoặc đóng hộp, xay nhuyễn và trộn với hỗn hợp kem sữa. Ngoài ra, dùng sốt dâu tây rưới lên bề mặt Panna Cotta hoặc cắt nhỏ dâu tây ra.
-
Panna Cotta chocolate: Loại Panna Cotta này thường có màu nâu và hương vị của chocolate. Dùng chocolate đen hoặc trắng, nấu chảy và trộn với hỗn hợp kem sữa. Ngoài ra, có thể rắc thêm socola bột và một vài lát socola lên bề mặt.
-
Panna Cotta sữa chua: Có thể dùng sữa chua nguyên chất hoặc sữa chua có vị, trộn với hỗn hợp kem sữa.
-
Panna Cotta trà xanh: Chỉ cần trộn thêm bột trà xanh với hỗn hợp kem sữa và rắc thêm một ít bột lên bề mặt Panna Cotta.
Xem thêm:
Tan Chảy Với Món Bánh Rosgola Tráng Miệng Ngọt Ngào, Béo Ngậy, Nổi Tiếng Ở Ấn Độ
Bật Mí Cách Làm Bánh Lamington Hương Cam Thơm Nồng, Uống Kèm Trà Chiều Cực Hợp
Với 2 cách làm làm Panna Cotta Caramel trên, chắc hẳn bạn đã có thể tự tay làm ra món tráng miệng ngon lành và đẹp mắt cho cả gia đình. Bạn có thể thay đổi hương vị của Panna Cotta theo sở thích và khẩu vị, ví dụ như dùng sữa chua, socola, hoặc thêm các loại trái cây tươi để trang trí. Chúc bạn thực hiện thành công!