Cách làm phô mai mozzarella không khó như bạn chỉ. Chỉ với sữa chua, giấm hoặc chanh, bạn có thể chế biến một món phô mai thơm ngon, béo ngậy và an toàn cho sức khỏe. Cùng vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong phô mai mozzarella
Phô mai mozzarella là một loại phô mai xuất xứ từ Ý, được làm từ sữa bò. Loại phô mai này nổi tiếng với độ giòn và đàn hồi cao khi nóng chảy, tạo nên lớp phủ nhuyễn và sợi dài khi kéo dãn.
Mozzarella thường được sử dụng trong nhiều món ăn Ý, như pizza, lasagna, salad Caprese, và nhiều món khác. Phô mai mozzarella không chỉ là loại phô mai thơm ngon mà còn có hàm lượng chất dinh dưỡng lớn.
1.1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong phô mai mozzarella
Dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g phô mai mozzarella:
Năng lượng |
280 – 330 calo |
Protein |
22 – 32g |
Chất béo |
20 – 27g |
Carbohydrate |
1 – 2g |
Canxi |
700 – 900 mg |
Natri |
500 – 600 mg |
1.2. Công dụng tuyệt vời của phô mai mozzarella
Phô mai mozzarella không chỉ là một nguyên liệu chính trong nhiều món ăn ngon mà còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời khác như:
-
Phô mai mozzarella là lựa chọn phổ biến cho lớp phủ trên pizza, tạo ra lớp vỏ giòn và nhân phô mai sợi khiến món pizza trở nên thơm ngon và hấp dẫn.
-
Mozzarella được sử dụng trong lớp phô mai giữa các tầng bánh mì và sốt cà chua trong món lasagna, tạo ra lớp nhân ngon và sợi phô mai béo ngậy.
-
Mozzarella là thành phần chính trong món salad Caprese, kết hợp với cà chua và rau sống, tạo ra một món salad hấp dẫn và thơm ngon.
-
Phô mai Mozzarella thường được sử dụng để tạo vị béo và sợi phô mai đặc trưng trong các loại sandwich và burger.
-
Mozzarella có thể xuất hiện trong nhiều món Ý khác như calzone, cannelloni, hoặc bất kỳ món ăn nào mà yêu cầu phô mai tan chảy và sợi.
-
Phô mai mozzarella cung cấp canxi và protein, hai chất dinh dưỡng quan trọng giúp hỗ trợ sức khỏe xương và cung cấp năng lượng cho cơ bắp.
2. Chuẩn bị nguyên liệu làm phô mai mozzarella
Để làm phô mai mozzarella, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
2.1. Nguyên liệu làm phô mai mozzarella
Nguyên liệu làm món phô mai mozzarella rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị:
-
Sữa bò tươi loại chưa tiệt trùng: Khoảng 4 lít sữa
-
Axit Citric có trong chanh hoặc cam: Khoảng 8g
-
Rennet: Khoảng 10ml
-
Muối: 1 muỗng
-
Nước: 300ml
Trong các nguyên liệu trên, chỉ có Rennet là khó tìm mua nhất. Đây là chất làm đông sữa được sử dụng phổ biến khi làm phô mai. Bạn có thể tìm mua Rennet tại các siêu thị lớn hoặc mua online trên các sàn thương mại điện tử.
2.2. Cách chọn nguyên liệu làm phô mai mozzarella thơm ngon
Yếu tố quyết định đến 50% sự thành công của món phô mai mozzarella chính là nguyên liệu. Dưới đây là các cách chọn nguyên liệu làm phô mai mozzarella thơm ngon nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
Cách chọn sữa tươi
-
Ưu tiên loại sữa tươi chưa tiệt trùng vì nó có chứa hàm lượng protein cao và chứa các protein đặc biệt để kết tủa khi gặp axit citric
-
Chọn mua sữa tươi của các thương hiệu sữa nổi tiếng trên thị trường như TH True Milk, Vinamilk,…
Cách chọn rennet
-
Rennet là nguyên liệu không thể thiếu khi làm phô mai mozzarella nên cần chọn loại chất lượng cao
-
Ưu tiên rennet có nguồn gốc từ động vật
-
Chọn mua rennet của các thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo chất lượng và an toàn
3. Cách làm phô mai mozzarella kéo sợi
Dưới đây là cách làm phô mai mozzarella kéo sợi ngay tại nhà mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
3.1. Nấu sữa
Bước đầu tiên trong quy trình làm phô mai mozzarella kéo sợi là đun nóng phần sữa tươi đã chuẩn bị. Cách thực hiện như sau:
-
Bắc một cái nồi lớn lên bếp và bật lửa nhỏ
-
Cho toàn bộ phần sữa tươi đã chuẩn bị vào nồi, sau đó khuấy đều cho đến khi sữa ấm dần lên và duy trì nhiệt độ ở mức 13 độ C là được
-
Tắt bếp, sau đó tiến hành pha khoảng 8g axit citric với khoảng 60g nước. Sau đó khuấy đều cho đến khi axit citric tan trong nước
-
Bật bếp lên, sau đó đổ toàn bộ hỗn hợp axit citric đã pha vào trong nồi sữa 13 độ C. Tiếp tục khuấy đều và đun cho đến khi sữa đạt 30 độ C
-
Tắt bếp, như vậy là bạn đã hoàn thành công đoạn nấu sữa với axit citric
3.2. Hoà rennet vào sữa
Bước tiếp theo trong quy trình làm phô mai mozzarella là hoà tan hỗn hợp rennet với sữa. Cách thực hiện:
-
Cho khoảng 10ml rennet vào một cái tô, sau đó cho thêm khoảng 60g nước sôi để nguội vào tô
-
Khuấy đều cho đến khi rennet hoà tan hoàn toàn trong nước
-
Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp rennet đã pha vào trong nồi sữa đã nấu. Sau đó khuấy đều trong khoảng 5 giây và đậy kín nắp để ủ sữa trong khoảng 45 phút
Vì đã pha rennet nên trong thời gian ủ sữa, sữa sẽ đông lại thành khối vuông.
3.3. Làm sữa đông lại
Công đoạn tiếp theo để làm phô mai mozzarella đó là làm đông sữa. Cách thực hiện như sau:
-
Dùng một con dao mũi nhọn để xẻ nhỏ khối sữa thành các miếng vuông nhỏ
-
Bắc nồi sữa lên bếp, sau đó tiếp tục đun với lửa nhỏ. Trong quá trình đun, bạn liên tục khuấy đều tay cho đến khi nhiệt độ sữa đạt mức 43 độ C
-
Tắt bếp, lúc này sữa trong nồi đã đông lại và tách biệt hoàn toàn với phần nước có trong nồi
3.4. Hoà váng sữa
Công đoạn tiếp theo là hoà váng sữa. Bước này yêu cầu độ tỉ mỉ cao nên bạn cần thực hiện đúng hướng dẫn. Cụ thể:
-
Phần sữa đông trong nồi đã tách nước nên bạn cần vớt phần sữa đông ra ngoài, sau đó cho vào rổ và để cho ráo nước
-
Phần nước còn lại trong nồi thì bắc lên bếp, sau đó đun với lửa nhỏ cho đến khi váng sữa đạt mức nhiệt độ khoảng 74 độ C
-
Tiếp theo, cho phần sữa đông ở rổ vào một cái tô lớn. Sau đó đổ toàn bộ phần váng sữa trong nồi vào sữa đông cho đến khi váng ngập sữa đông
-
Ngâm trong khoảng 10 giây, sau đó chắt phần váng sữa vào nồi lại. Phần sữa đông lúc này đã mềm hơn và có thể nhào thành khối
Xem thêm: Bật mí 9 cách nấu cháo thịt bò phô mai cho bé béo ngậy bổ gấp mấy lần sữa
3.5. Làm phô mai mozzarella
Bước cuối cùng là làm phô mai mozzarella. Cách thực hiện như sau:
-
Phần váng sữa trong nồi tiếp tục bắc lên bếp và đun với lửa nhỏ cho đến khi nhiệt độ đạt mức 74 độ C
-
Tiếp tục đổ phần váng sữa nóng vào trong sữa đông để sữa mềm ra. Ngâm sữa đông trong váng sữa khoảng chừng 10 giây
-
Chắt phần váng sữa vào nồi, sữa đông sẽ mềm hơn. Bạn dùng tay để nhào sữa đông cho dẻo
-
Cho vào tô sữa đông 1 chút muối để phô mai mozzarella thơm ngon hơn
-
Tiếp tục đổ phần nước váng sữa vào tô sữa đông cho ngập. Sau đó bạn dùng cây để nhào cho lớp sữa đông dẻo mịn và tạo thành khối ngay trong nước váng sữa.
-
Vớt phần sữa đông đã nhào ra khỏi nước và tiến hành tạo hình. Sau khi tạo hình xong, cho phô mai vào ngâm trong tô nước đá. Như vậy món phô mai mozzarella đã hoàn thành.
4. Cách làm phô mai mozzarella chảy đơn giản tại nhà
Bạn cũng có thể làm phô mai mozzarella chảy tại nhà chỉ với 2 nguyên liệu đơn giản:
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, để làm phô mai mozzarella, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
-
Sữa tươi chưa tiệt trùng: Khoảng 2 lít
-
Nước cốt chanh hoặc giấm: Khoảng 4 muỗng canh
-
Một chút muối
4.2. Nấu khối váng sữa
Bước đầu tiên trong quy trình làm phô mai mozzarella chảy đó là nấu khối váng sữa. Cách thực hiện như sau:
-
Bắc một cái nồi lớn lên bếp, sau đó đổ phần sữa tươi đã chuẩn bị vào nồi
-
Hạ lửa nhỏ và đun nóng sữa trên bếp đến khoảng 50 độ C
-
Trong thời gian đun, liên tục khuấy đều sữa. Khi sữa đến 50 độ C thì cho phần chanh hoặc giấm đã chuẩn bị vào nồi.
-
Tiếp tục khuấy đều cho đến khi thấy xuất hiện một lớp kết tủa màu vàng nhạt trên cùng
-
Dùng vá để kéo hết phần kết tủa lại thành khối
4.3. Nhào thành khối phô mai và để cho ráo nước
Tiếp theo, bạn cần tiến hành nhào phô mai thành khối. Cách thực hiện như sau:
-
Vớt khối kết tủa ra khỏi nồi váng nữa
-
Cho khối kết tủa vào một cái tô, sau đó dùng tay nhào nặn để phô mai chảy nước ra và ráo nước
-
Cho phần phô mai đã khô vào một cái chén
-
Tiếp theo, bắc nồi nước váng sữa lên bếp và tiếp tục đun với lửa nhỏ. Khi váng sữa nóng lên, cho vào đó một chút muối để phô mai có hương vị thơm ngon hơn
-
Khuấy đều cho đến khi muối tan hết. Sau đó, bạn cho khối phô mai đã nhào nặn vào trong nồi váng sữa. Đậy kín nắp và ủ trong khoảng vài phút, sau đó tắt bếp
-
Vớt phô mai ra, sau đó kéo dãn và tiếp tục nhào nặn
-
Tiếp theo, bạn thả tiếp phô mai vào trong nồi váng sữa và ngâm trong khoảng 2 phút để phô mai mozzarella thấm muối
-
Vớt khối phô mai ra và nhào nặn liên tục để phô mai có độ dẻo, bề mặt mịn và láng bóng. Sau đó cho vào tô nước lạnh ngâm trong 2 phút
-
Vớt phô mai ra. Như vậy là bạn đã hoàn thành món phô mai mozzarella chảy rồi đấy.
4.4. Thưởng thức thành phẩm
Phô mai mozzarella sau khi làm có thể thưởng thức ngay lập tức. Hoặc bạn cũng có thể đun nóng phô mai mozzarella cho chảy ra và kết hợp với các món ăn khác. Vị thơm lừng và béo ngậy của sữa tươi kết hợp với vị muối đậm đà tạo nên hương vị mặn béo, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Xem thêm: Tự tay làm hải sản phô mai đút lò vào với công thức siêu chuẩn này
5. Một số câu hỏi thường gặp
Ngoài tìm hiểu về cách làm phô mai mozzarella, nhiều bạn còn thắc thêm một số vấn đề phổ biến khác như:
5.1. Tại sao làm phô mai mozzarella không kéo sợi được?
Làm phô mai mozzarella nhưng không kéo sợi được do nhiều nguyên nhân như:
-
Nhiệt độ sữa quá cao gây mất cân bằng trong quá trình kết tủa giữa protein và axit citric. Từ đó phô mai không có độ đàn hồi và không kéo sợi được
-
Sử dụng quá ít axit citric khiến quá trình kết tủa protein không thực hiện được
-
Chọn loại rennet có khả năng đông sữa kém
-
Nhồi và kéo phô mai mozzarella không kỹ
-
Không cho phô mai mozzarella vào tô nước lạnh hoặc nước đá sau khi kéo sợi
5.2. Phô mai mozzarella bảo quản được trong bao lâu?
Thực tế, phô mai mozzarella có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1 – 2 tuần. Khi bảo quản phô mai mozzarella trong tủ lạnh, bạn cần bọc kín phô mai để tránh mất đi độ ẩm. Nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản, bạn cũng có thể cho phô mai mozzarella vào tủ đông.
5.3. Phô mai mozzarella bao nhiêu calo?
Hàm lượng calo có trong 100g phô mai mozzarella khoảng 280 – 330 calo. Lượng calo có trong phô mai mozzarella tương đối cao nên ăn quá nhiều sẽ khiến bạn bị tăng cân. Do đó, với những người đang ăn chế độ giảm cân thì nên hạn chế món phô mai mozzarella. Chỉ nên ăn một lượng vừa phải, kết hợp với chế độ tập luyện thường xuyên.
5.4. Trẻ em ăn phô mai mozzarella có tốt không?
Phô mai mozzarella có thành phần chính là sữa tươi nên rất tốt cho trẻ em, đặc biệt là trẻ bị suy dinh dưỡng. Phô mai mozzarella cung cấp canxi và protein, hai chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của xương và cơ bắp ở trẻ em.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều phô mai mozzarella. Thay vào đó, chỉ nên cho trẻ ăn kèm phô mai mozzarella với các món ăn khác khoảng 3 bữa/ tuần. Đồng thời, nên bổ sung thêm sữa tươi, rau xanh, chất đạm và protein từ các thực phẩm khác để giúp trẻ phát triển toàn diện.
Cách làm phô mai mozzarella không đòi hỏi kĩ năng quá phức tạp, chỉ cần bạn khéo léo một chút thì sẽ làm được món phô mai thơm ngon, hấp dẫn. Sự kết hợp giữa hương vị béo ngậy và sợi phô mai dẻo chắc chắn sẽ làm bữa ăn hàng ngày trở nên độc đáo và ngon miệng hơn.