Cách muối rau bắp cải dưới đây sẽ đem đến cho bạn món rau bắp cải muối mà cả nhà đều tấm tắc khen ngon. Rau bắp cải muối là món ăn kèm quen thuộc, bắp cải giòn giòn, chua dịu ăn kèm với thịt luộc, cá kho, thịt kho tàu gì cũng đều ngon hết sẩy luôn.
Rau chua, dưa chua là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của người Việt Nam. Đặc biệt là món rau bắp cải muối giòn giòn, thơm ngon, đưa vị. Nhìn tuy đơn giản nhưng để cho ra một hũ rau bắp cải muối chuẩn vị lại không phải điều đơn giản. Hôm nay hãy làm theo công thức muối rau bắp cải sau để món rau bắp cải ngon hơn bạn nhé.
1. Nguyên liệu muối rau bắp cải
- 500g bắp cải
- 2 củ cà rốt
- 1 lít nước lọc
- Rau răm
- Gừng
- Tỏi
- Muối
- Đường
Lưu ý khi chọn nguyên liệu:
- Cách chọn bắp cải: chọn bắp lá tươi, có màu xanh nhạt, cầm nặng tay, bẹ cuốn chắc, khép kín, đầu cải bắp dày.
- Cách chọn cà rốt: củ nặng, màu cam tươi, củ càng có màu cam sẫm thì hàm lượng vitamin C lại càng cao.
2. Các bước muối dưa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắp cải thái sợi nhỏ và rửa sạch để ráo nước
- Cà rốt nạo sạch vỏ, cắt thành sợi hoặc thành từng lát tùy thích
- Gừng làm sạch, thái nhỏ để bắp cải muối được thơm hơn.
- Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu và làm nước muối rau
- Cho bắp cải, cà rốt, tỏi, gừng, rau răm vào cùng một thau rồi trộn đều.
- Pha 1 lít nước lọc cùng 5 muỗng cà phê muối và 10 muỗng cà phê đường. Khuấy đều là bạn đã hoàn thành phần nước muối bắp cải siêu đơn giản.
Bước 3: Muối rau bắp cải
Lấy một hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa lớn, cho phần nguyên liệu đã trộn vào trước, sau đó đổ phần nước muối dưa xâm xấp phần rau. Đậy kín và chờ trong khoảng 2 ngày là bắp cải muối đã hoàn thành, lúc này bạn có thể thưởng thức bắp cải muối ngon tuyệt rồi!
3. Thành phẩm rau bắp cải muối
Phần rau bắp cải muối được 2 – 3 ngày xong sẽ có vị thanh mát của rau, mùi thơm nhẹ của tỏi. Phần dưa bắp cải vô cùng đẹp mắt với những màu sắc thu hút xen kẽ như màu xanh của bắp cải, màu xanh đậm của rau răm, màu cam của cà rốt.
>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Giò Xào Siêu Dễ, Thơm Ngon Chuẩn Vị Đón Tết
4. Bảo quản rau bắp cải muối sao cho lâu
Để rau bắp cải muối giữ được độ thơm ngon, tươi giòn, bạn lưu ý điều kiện bảo quản như sau:
- Đặt hũ bắp cải tại nơi có nhiệt độ ổn đinh, thoáng mát.
- Khi thấy bắp cải đã có độ chua nhẹ, cay cay vừa ăn, bạn nên cho hũ bắp cải vào ngăn mát tủ lạnh. Như vậy hũ bắp cải có thể bảo quản lên đến 3 tuần.
5. Các món có thể thưởng thức cùng rau bắp cải muối
Bắp cải muối ăn không đã ngon, ăn cùng các mặn lại càng đưa cơm hơn nữa. Bạn có thể ăn bắp cải muối cùng thịt luộc, giò xào, cá kho, đồ chiên nướng, vừa đổi vị cho cả gia đình, vừa chống ngán.
6. Công dụng của rau bắp cải muối với sức khỏe
Bắp cải chứa rất nhiều vitamin, lượng vitamin trong bắp cải gấp đến 4 lần so với khoai tây. Vitamin A và vitamin P trong bắp cải còn giúp thành mạch máu bền vững hơn. Ngoài ra, bắp cải còn giúp ngăn ngừa ung thư vì có chứa các chất như sulforaphane, phenethyl. Một số công dụng khác của rau bắp cải có thể kể đến như: ngăn ngừa tiểu đường, trị vết cắn của sâu bọ, làm đẹp da, giảm cân,…
Bắp cải đã nhiều dinh dưỡng, rau bắp cải muối lại sản sinh càng nhiều chất có lợi cho cơ thể khác. Axit lactic và axit axetic khi bắp cải đã lên men giúp cải thiện hệ tiêu hóa, rất tốt cho trao đổi chất, giảm thiểu tình trạng viêm đường ruột.
7. Ai không nên ăn rau bắp cải muối?
Mặc dù bắp cải là loại rau xanh có lợi cho sức khỏe, rau bắp cải muối cũng chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi. Tuy nhiên cũng có những trường hợp nên hạn chế sử dụng món ăn này:
- Người bị mắc cách bệnh về tuyến giáp, bướu cổ. Trong bắp cải có chứa một lượng lớn gluten, chất này gây rối loạn tuyến giáp và khiến cho phần bướu ngày càng to lên.
- Người bị đau dạ dày, bắp cải lên men sẽ khiến tình trạng đau nặng hơn.
- Người bị cao huyết áp. Trong món bắp cải muối hay dưa muối nói chung đều chứa lượng muối cao. Khi muối đi vào cơ thể sẽ tăng tính thẩm thấu của màng tế bào với natri, gây co mạch, từ đó tăng huyết áp, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến biến chứng.
- Người mới ốm dậy cũng không nên sử dụng rau bắp cải muối. Vì đây là loại thực phẩm có tính hàn.
Trong trường hợp bạn không thuộc một trong những đối tượng trên cũng cần lưu ý một số điểm sau đây khi thưởng thức rau bắp cải muối:
- Không ăn khi bụng rỗng, không ăn quá nhiều và liên tục. Một tuần chỉ nên sử dụng dưới 50g, ăn quá nhiều sẽ gây sỏi thận, phù nề.
- Khi thấy bắp cải muối có vị quá hăng, quá cay, quá chua hoặc có mùi vị khác lạ, nấm thì tuyệt đối không được sử dụng nữa.
- Trước khi ăn nên rửa qua nước ấm hoặc vắt sạch rau để giảm độ chua.
- Không nên cho mì chính, bột ngọt muối cùng rau bắp cải, trong môi trường lên men, bột ngọt dễ biến thành chất có hại cho sức khỏe.
- Nên chọn bình thủy tinh để muối rau bắp cải vì lọ nhựa thường có hóa chất độc hại sót lại.
>>> Xem thêm: Vào Bếp Làm Ngay Món Tai Heo Cuộn Lưỡi Lạ Miệng, Nhâm Nhi Ngày Tết Siêu Hợp
Trên đây là cách muối rau bắp cải và một số lưu ý khi thưởng thức món ăn này. Cách làm rất đơn giản, bạn hãy thực hiện ngay để bữa ăn của gia đình thêm phần hấp dẫn nhé. Chúc bạn thành công!
Món Muối chua