Cách nấu bò hầm đậu trắng mềm thơm, bổ dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe

Cách nấu bò hầm đậu trắng mềm thơm, bổ dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe

Cách nấu bò hầm đậu trắng không chỉ tạo nên một món ăn có hương vị hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp trổ tài ngay hôm nay.

1. Hướng dẫn cách nấu bò hầm đậu trắng

Cách làm bò hầm đậu trắng tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn chi tiết sau là có thể tạo nên món ăn thơm ngon cho mâm cơm gia đình.

1.1. Nguyên liệu để nấu món bò hầm đậu trắng

Để nấu bò hầm đậu trắng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây:

Loại nguyên liệu

Khối lượng/ số lượng

Thịt bò

500g

Đậu trắng

1 hộp

Cà rốt

2 củ

Khoai tây

5 củ

Hành tây

1 củ

Cà chua

2 quả

Dừa tươi

1 quả

Rượu vang đỏ

15ml

Rau mùi

1 nắm

Các loại gia vị như: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay, gừng, tỏi, hành,…

Một lượng vừa đủ

Cách nấu bò hầm đậu trắng mềm thơm, bổ dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe

Những nguyên liệu nấu bò hầm đậu trắng

Mẹo chọn thịt bò ngon:

Để lựa chọn được thịt bò ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Chọn phần thịt phù hợp: Thịt bò có nhiều loại khác nhau, bao gồm thịt nạc, thịt mông, thịt bắp, thịt đùi, thịt thăn, thịt ba chỉ,… Mỗi phần thịt bò sẽ có đặc điểm khác nhau về độ mềm, độ béo và hương vị. Bạn nên chọn phần thịt phù hợp với sở thích và món ăn mà bạn muốn chế biến

  • Màu sắc: Thịt bò ngon sẽ có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt. Nếu thịt bò có màu đỏ sẫm, mỡ có màu vàng đậm hoặc mỡ có màu trắng thì sẽ không ngon.

  • Thớ thịt: Thịt bò ngon thường có thớ thịt nhỏ, mềm và đều nhau. Không nên chọn thịt bò có thớ thịt to, thô hoặc thớ thịt không đều nhau.

  • Độ đàn hồi: Khi bạn dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt, nếu miếng thịt có độ đàn hồi tốt, không bị dính tay thì đó là thịt bò ngon.

  • Mùi: Thịt bò ngon thường có mùi đặc trưng của thịt bò. Nếu thấy thịt bò có mùi hôi hoặc mùi lạ khác thường thì tốt hơn hết bạn không nên chọn.

Cách nấu bò hầm đậu trắng mềm thơm, bổ dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe

Mỗi phần thịt bò sẽ có đặc điểm khác nhau về độ mềm, độ béo và hương vị

1.2. Cách nấu bò hầm đậu trắng

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn hãy bắt tay vào nấu bò hầm đậu trắng theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

– Dùng gừng đập dập và muối xát lên thịt bò để khử mùi tanh rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó để ráo nước rồi cắt thịt bò thành các miếng vuông dày 1cm.

– Đậu trắng ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút để nở ra rồi vớt ra để ráo nước.

– Tiếp theo gọt vỏ khoai tây và cà rốt rồi rửa sạch, cắt thành các miếng vừa ăn.

– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ.

– Tương tự cà chua, hành lá và rau mùi cũng đem rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Cách nấu bò hầm đậu trắng mềm thơm, bổ dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe

Gọt vỏ khoai tây và cà rốt rồi rửa sạch, cắt thành các miếng vừa ăn

Bước 2: Ướp thịt bò

Để thịt bò thơm ngon và đậm đà, cần ướp thịt với các gia vị sau: 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh bột canh, 2 muỗng canh hành tỏi gừng băm nhuyễn, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường.

Sau khi trộn đều thịt bò cùng các loại gia vị trên hãy dùng màng bọc thực phẩm để đậy kín rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 1 tiếng cho thịt bò được thấm đều gia vị.

Bước 3: Nấu bò hầm đậu trắng

Đặt nồi lên bếp, cho vào khoảng 2 thìa dầu ăn và đợi cho dầu nóng. Sau đó, cho tỏi băm vào phi thơm.

Kế đến, cho thịt bò đã ướp vào nồi và xào cho đến khi thịt chín đều. Bạn nêm thêm 3 thìa tương cà và trộn đều để món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn.

Tiếp theo, cho cà rốt, khoai tây vào nồi và xào cùng với thịt bò khoảng 2 phút để các nguyên liệu ngấm gia vị. Sau đó, đổ nước dừa tươi vào sao cho đủ ngập bề mặt thịt.

Cách nấu bò hầm đậu trắng mềm thơm, bổ dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe

Cho cà rốt, khoai tây vào xào cùng với thịt bò khoảng 2 phút rồi đổ nước dừa vào nấu

Khi nước dùng bắt đầu sôi, bạn nhớ vớt bỏ bọt và hạ lửa nhỏ cho sôi liu riu. Sau đó cho vào nồi khoảng 15ml rượu vang đỏ và đậu trắng rồi ninh chung trong khoảng 30 phút cho đến khi các loại rau củ mềm.

Hãy pha loãng một ít bột năng với nước rồi từ từ đổ vào nồi để tạo độ sánh mịn cho món ăn. Cuối cùng, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Bước 4: Trang trí món ăn

Sau khi món bò hầm đậu trắng đã chín, bạn múc món ăn ra tô và rắc thêm ít hành lá và rau mùi cắt nhỏ để tăng thêm màu sắc và hương vị. Món bò hầm đậu trắng có thể ăn kèm với cơm hoặc bánh mì, đều rất ngon miệng và bổ dưỡng.

Yêu cầu thành phẩm

Thịt bò và rau củ được nấu chín mềm vừa phải và không bị nát, nước dùng đậm đà, sánh mịn và được nêm gia vị vừa miệng.

Cách nấu bò hầm đậu trắng mềm thơm, bổ dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe

Sau khi món bò hầm đậu trắng đã chín, bạn múc món ăn ra tô và trang trí

3. Những lưu ý khi chế biến món bò hầm đậu trắng

Để nấu được món thịt bò hầm đậu trắng chuẩn vị, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây khi chế biến:

+ Bạn nên lựa chọn đậu trắng cẩn thận để đảm bảo chất lượng và độ thơm ngon cho món ăn. Để chọn được đậu trắng ngon thì cần chú ý đến hình dạng và màu sắc của hạt đậu. Đậu trắng ngon là những hạt mẩy, tròn đều và sáng bóng. Bạn cần tránh chọn những hạt đậu trắng bị lép, héo khô hoặc bị sâu ăn, nấm mốc.

+ Thịt bò cũng là nguyên liệu chính nên bạn cần giữ được hương vị đặc trưng của nó. Bạn không nên cho quá nhiều gia vị hay nguyên liệu khác vào nồi hầm, vì sẽ làm mất đi sự hài hòa và tinh tế của món ăn. Bạn cũng nên tránh dùng dầu hào hay bột ngũ vị hương, vì chúng sẽ tạo ra một mùi lạ, không phù hợp với món bò hầm đậu trắng.

+ Nên sử dụng nước dừa tươi để nấu nước dùng vì nước dừa tươi sẽ giúp cho cho món ăn có vị thơm béo, ngọt thanh và bổ dưỡng hơn nhiều so với nước lọc. Bạn nên chọn những quả dừa non có nước trong và ngọt để làm nước dùng.

+ Bạn cũng nên sử dụng rượu vang đỏ để nấu thay vì dùng các loại rượu nấu ăn khác vì rượu vang đỏ sẽ giúp tăng thêm hương vị và màu sắc cho món bò hầm đậu trắng.

Xem thêm: Cách Làm Món Bò Hầm Rượu Vang Kiểu Pháp Đậm Đà Thơm Ngon

Cách nấu bò hầm đậu trắng mềm thơm, bổ dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe

Dùng rượu vang đỏ giúp tăng thêm hương vị và màu sắc cho món bò hầm đậu trắng

+ Khi hầm thịt bò, bạn nên đo lượng nước cần thiết trước khi cho vào nồi và không thêm nước trong quá trình nấu. Nếu thêm nước giữa lúc nấu, món ăn sẽ bị nhạt và không đậm đà.

+ Để đảm bảo các nguyên liệu được chín, thịt bò mềm và rau củ vẫn giữ được độ tươi ngon, bạn nên để lửa lớn để hầm thịt bò trước sau đó giảm lửa xuống và ninh rau củ trong thời gian dài. Việc điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp sẽ giúp món bò hầm đậu trắng trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn.

2. Giá trị dinh dưỡng của món bò hầm đậu trắng

Đậu trắng chứa hàm lượng chất xơ cao, protein, folate, đồng, sắt, giúp bảo vệ tế bào, cải thiện sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa. Khi kết hợp với thịt bò, một thực phẩm giàu dinh dưỡng sẽ tạo ra một món ăn thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng.

Có thể nói đây không chỉ là một món ăn hấp dẫn mà còn là cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao, bao gồm:

Protein: Thịt bò là một nguồn protein tuyệt vời, cung cấp khoảng 26,1 gram protein trong mỗi 100 gram thịt. Đậu trắng cũng là một nguồn protein thực vật tốt, cung cấp khoảng 10 gram protein trong mỗi 100 gram đậu.

Chất béo: Thịt bò có chứa cả chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Trong 100g thịt bò nạc có chứa khoảng 11,8 gram chất béo. Trong khi đó trong đậu trắng có hàm lượng chất béo rất thấp, không chứa cholesterol và chúng cung cấp lượng canxi tương đương một ly sữa.

Sắt: Đặc biệt trong cả thịt bò và đậu trắng đều có chứa nhiều sắt nên khi ăn các món ăn được chế biến từ hai loại thực phẩm này sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng thiếu máu hiệu quả.

Cách nấu bò hầm đậu trắng mềm thơm, bổ dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe

Trong đậu trắng có chứa chất sắt, chất xơ, vitamin B6 và nhiều khoáng chất khác

Vitamin và khoáng chất: Thịt bò và đậu trắng đều là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể, cụ thể:

+ Thịt bò chứa rất nhiều loại vitamin cùng các loại khoáng chất và chẳng hạn như Vitamin B3, B6, B12, phốt pho, selen, kẽm, creatine, glutathione, taurine

+ Đậu trắng chứa nhiều vitamin B6 và cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng thiết yếu như: magie, kali, folate, selen, photpho, riboflavin,….. Đặc biệt, đậu trắng còn là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa của bạn trở nên khỏe mạnh hơn.

Với thành phần dinh dưỡng dồi dào, bò hầm đậu trắng có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhờ sự kết hợp giữa thịt bò và đậu trắng, cụ thể như:

  • Giúp giảm cân

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

  • Tốt cho sức khỏe tim mạch

  • Tốt cho hệ tiêu hóa

  • Tốt cho sức khỏe xương

  • Tăng cường sức đề kháng

Xem thêm: Cách Làm Bò Hầm Pate Ngon Lạ Miệng, Cả Người Lớn Và Trẻ Nhỏ Đều Mê Quên Lối Về

Cách nấu bò hầm đậu trắng không quá phức tạp chỉ với 15 phút chuẩn bị và 40 phút chế biến. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp tạo nên món ăn thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *